Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
câu 2
* Nhiễm trùng thực phẩm là sự sâm nhập của vi khuẩn có hại vào thực phẩm
* biện pháp phòng tránh nhiễm trùng thực phẩm là : + rửa tay sạch trước khi ăn
+ vệ sinh nhà bếp
+ rửa kĩ thực phẩm
+ nấu chín thực phẩm
+ đậy thức ăn cẩn thận
+ bảo quản thực phẩm chu đáo
câu 5
* thực đơn là bảng ghi lại tất cả món ăn dự định sẽ phục vụ trong bữa tiệc , cỗ liên hoan , bữa ăn hằng ngày ,....
* Nguyên tắc xây dựng thực đơn :
+ thực đơn có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn
+ thực đơn phải có đủ các loại món ăn chính theo cơ cấu của bữa ăn
+ thực đơn phải đảm bao yêu cầu về mặt dinh dưỡng của bữa ăn và hiệu quả kinh tế
Thực đơn dùng cho bữa tiệc cỗ, tiệc liên hoan sẽ cầu kì, phức tạp và đắt đỏ hơn so với thực đơn bữa ăn hằng ngày
Thực đơn dùng cho bữa tiệc cỗ, liên hoan sẽ linh đình, sang trọng hơn hẳn ngày thường vì phải trang trí cầu kì và bắt mắt.
Thức ăn
1/súp cua
2/gà bó xôi
3/Tôm xốt me
4/thịt bò xào xả ớt
5/lẩu hải sản
6/tráng miệng: trái cây(quả gì tùy pạn quyết định)
Đồ uống:bia(tùy bạn chọn) ;nước ngọt(tùy bạn chọn)
Khuyến cáo chỉ nên tăng hoặc giảm dưới 20% tổng lượng calo tiêu thụ hàng ngày để có thể tăng hoặc giảm cân 1 cách từ từ. Tránh những tác động xấu đến cơ thể.
Tăng giảm trong phạm vi 10% tổng lượng calo để giữ cân là tốt hơn cả. III. Nguyên tắc 3: Tính toán thành phần calo trong tổng lượng calo từ Protein, Carb và Fat Từ nguyên tắc 1 chúng ta đã biết được lượng calo đến từ Protein trong 1 ngày.Từ đó tính toán phân chia tỷ lệ calo đến từ Carb và Fat. - 1g Protein cho 4 calo- 1g Carb cho 4 calo- 1g Fat cho 9 calo NOTE: Mình muốn các bạn chú ý đến chi tiết này, mình đã tìm hiểu rất nhiều các nghiên cứu, bài báo về thể hình trên thế giới nhưng sự thật là không có con số cụ thể về thành phần của Carb và Fat trong chế độ ăn uống bao nhiêu là tốt nhất cho tất cả mọi người.
Bởi không giống như tập luyện, dinh dưỡng mang yếu tố cá nhân cao hơn rất nhiều do mỗi người có 1 đặc điểm sinh học, trao đổi chất và tình trạng sức khỏe khác nhau,... nên tỷ lệ dinh dưỡng này cũng sẽ phải khác nhau ở mỗi người. Không ai giống ai cả. Dưới đây là cách phân chia tỷ lệ dinh dưỡng được tổng hợp từ kinh nghiệm của những HLV, VĐV. Phần này tham khảo từ: Bodybuilding, Breaking Muscle, Scooby workshop,... A. Phân loại 1: Phân loại theo mục tiêu tập luyện 1. Tăng cơ bắp mà không cần Bulk-Cut (Phổ biến nhất) - Tỷ lệ Protein 25-35% tổng lượng calo cần trong 1 ngày. - Tỷ lệ Carb 30-50% tổng lượng calo cần trong 1 ngày. - Tỷ lệ Fat 25-35% tổng lượng calo cần trong 1 ngày.
NOTE: Lượng Carb trong khẩu phần ăn có ảnh hưởng lớn đến mục tiêu thể hình:
Lượng Carb cao (trong 1 khoảng nhất định) có xu hướng xây dựng cơ bắp tốt hơn
Lượng Carb thấp lại cho ta xu hướng giảm mỡ.
Đây là lý do vì sao, sự khác biệt chủ yếu giữa các chế độ ăn đến từ Carb. 2. Bulking - Cutting (Không cần thiết với người tập bình thường) a. Thành phần dinh dưỡng giai đoạn Bulking - Protein 25-35% tổng lượng calo cần trong ngày. - Lượng calo đến từ carb bạn nên giữ ở mức 40-60% tổng lượng calo cần trong ngày. - Lượng calo đến từ Fat sẽ ở mức 15-25% tổng lượng calo cần trong ngày. b. Thành phần dinh dưỡng giai đoạn Cutting - Lượng Protein được khuyên giữ ở mức lên tới 30-50% tổng lượng calo cần trong 1 ngày. (Tổng lượng calo cần để giảm cân = Tổng năng lượng cần để giữ cân - Số lượng calo giảm bớt trong 1 ngày). - Lượng Calo đến từ Carb chỉ giữ lại ở mức 10-30%. - Phần calo còn lại đến từ Fat là 30-40%. Các bạn chú ý: Sẽ có bạn thắc mắc, tỷ lệ calo từ Protein lên tới 40% thì quá nhiều. Nhưng các bạn chú ý là 40% của tổng lượng calo cần trong 1 ngày với mục tiêu là đang trong giai đoạn Cutting sẽ thấp hơn tổng lượng calo cần trong 1 ngày ở giai đoạn Bulking. C. Ví dụ cụ thể cho dễ hiểu: BRM 1 ngày của mình như trong bài viết tính lượng calo là 2576 calo 1 ngày để giữ cân. - Mình áp dụng tỷ lệ 25P - 50C - 25F
Lượng Protein cần dùng 1 ngày để vừa tăng cơ vừa giữ cân là: 2576 x 25% : 4 = 161 g Protein161g Protein 1 ngày nghĩa là mình dùng 2,4g Protein cho 1 kg trọng lượng cơ thể.
Lượng Carb mình cần dùng trong 1 ngày là: 2576 x 50% ; 4 = 322 g Carb
Lượng Fat là: 2576 x 35% ; 9 = 100g Fat - Khi Bulking mình tăng lượng calo thêm 500 calo 1 ngày.Lượng Protein cần dùng trong 1 ngày là: (2576 + 500) x 25% : 4 = 192,25 g Protein - Khi Cutting mình lại phải giảm lượng calo đi 500 calo 1 ngày.Lượng Protein cần trong 1 ngày là: (2576 - 500) x 40% : 4 = 207,6 g ProteinTương đương với 3g Protein cho 1 kg trọng lượng cơ thể. B. Phân loại 2: Phân theo từng loại tạng người (Body type) Dành cho bạn nào chưa rõ về các loại tạng người: Đặc điểm 3 loại tạng người.
1. Ectomorph
Là những người gầy, mỏng và khá cao. Vai nhỏ chân tay dài. Rất khó tăng cân mặc dù ăn rất nhiều. Nhưng bù lại họ có thể giảm mỡ rất nhanh.
2. Mesomorph Là những người có tố chất để sở hữu nhiều cơ bắp với khung xương lớn. Tăng cơ dễ dàng hơn tạng Ecto và giảm mỡ nhanh hơn tạng Endo. Tỷ lệ dinh dưỡng được đề xuất cho tạng Meso: - 20-30% Protein - 40-50% Carb để tăng cân. 30-40% để giữ cân. 20-30% để giảm cân.- 30% Fat (Không quá 40%)
3. Endomorph Là những người có khả năng tích mỡ kinh khủng, khó giảm mỡ và khả năng tăng cơ ở giữa Ecto và Endo. Carb thừa trong chế độ ăn hàng ngày tích thành mỡ rất nhanh chóng. Đề xuất tỷ lệ: - 25-35% Protein - 30-40% Carb để tăng cân. 20-30% để giữa cân. 10-20% để giảm cân. - 40% Fat NOTE: Có 1 nguyên tắc chung nữa là không bao giờ để lượng Fat ít hơn 15% trong khẩu phần ăn. Mỡ là tiền tố để tạo thành các loại Hormone trong cơ thể: Testoterone, Estrogen,.. và là dung môi hòa tan các vitamin hấp thụ vào cơ thể. Thiếu mỡ cơ thể sẽ không thể hoạt động bình thường, thậm chí còn có thể mắc 1 số bệnh. Bài viết liên quan: Thành phần dinh dưỡng trong các loại thực phẩm, rau củ quả thường gặp của người VN. IV. Nguyên tắc 4: Chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày Bạn cần chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày để có thể hấp thụ tối đa chất dinh dưỡng và tránh dị hóa cơ bắp. Việc chia nhỏ khẩu phần theo những nguyên tắc sau: 1. Mỗi bữa ăn cần chứa 30-40g Protein. Vượt quá con số này cơ thể cũng không thể hấp thụ được => thải ra ngoài => Phí. Không làm tăng áp lực lên hệ thống tiêu hóa. 2. Các bữa ăn cách nhau từ 3-4h. Có thể chỉ là 2-3h nếu bạn đang trong giai đoạn giảm mỡ. 3. Ăn nhẹ trước khi ngủ nếu bạn thuộc tạng người Ecto. 4. Không thể thiếu nước. Uống nước nhiều cho đến khi nước tiểu của bạn có màu trắng.
Ví dụ:
Mình cần dùng 161g Protein, có thể ăn 5 bữa 1 ngày
Mỗi bữa sẽ có khoảng 30g Protein.
Những bữa chính như sáng, trưa, tối chứa là 35g Protein. Còn lại 56g Protein: các bữa phụ là 30g Protein 1 bữa. V. Nguyên tắc 5: Tổng lượng calo quan trọng, nhưng nguồn gốc calo cũng quan trọng không kém Nguồn gốc của Protein, Carb hay Fat cũng rất quan trọng, bởi chúng còn ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Đường đơn hay đường phức tạp, chất béo bão hòa hay chất béo không bão hòa đa,... Mình đã có bài viết chi tiết ở đây: Lựa chọn thực phẩm tốt nhất cho cơ bắp và giảm mỡ. Các bạn cần đọc các bài viết mình đưa ra để hiểu đầy đủ các vấn đề. VI. Nguyên tắc 6: Tùy chỉnh cho phù hợp Như đã nói ở trên, mỗi chúng ta là mỗi cá thể riêng biệt, nếu 1 phương pháp có hiệu quả tuyệt đối với người này nhưng khi áp dụng vào người khác thì chẳng mang lại 1 kết quả nào. Với 1 số người việc tăng lượng Fat lên 1 chút và giảm lượng Carb đi lại đem lại hiệu quả giảm cân rõ rệt. Nhưng ngược lại 1 số người thì không. Từ những tỷ lệ gốc này làm căn cứ, các bạn phải tự tìm cho mình 1 tỷ lệ lý tưởng của dinh dưỡng, làm việc hoàn hảo với cơ thể mình. Tuy nghiên, việc thử nghiệm phải đủ thời gian để 1 tỷ lệ mới phát huy hiệu quả, không nên kết luận ngay tỷ lệ dinh dưỡng này không phù hợp khi vừa mới chỉ áp dụng được 2-3 ngày. Hãy tự thử nghiệm cho mình những tỷ lệ mới, những phương pháp mới phù hợp nhất với chính cơ thể mình. Việc này có thể mất thời gian, nhưng nếu tìm ra được tỷ lệ lý tưởng cho mình thì hiệu quả sẽ cực kỳ ấn tượng. GymLord xin trích lại cho các bạn nghe 1 câu rất hay trong thể hình: Không có phương pháp tốt nhất.Mà chỉ có phương pháp phù hợp nhất mà thôi. Còn 1 điều nữa, các bạn đừng đọc bài viết 1 cách hời hợt rồi nói rằng đã đọc rồi. Tất cả các bài viết của mình dù đã cố gắng viết dễ hiểu đến đâu cũng cần phải có sự chú tâm nhất định để nắm rõ được vấn đề.
Lý thuyết và làm được hoàn hảo thì như vậy, nhưng để thực hiện được chuẩn thì cực kỳ, phải nói là cực cực kỳ khó đối với nhiều người, lại càng khó khi ở VN có lối sinh hoạt tập thể và điều kiện kinh tế không cao.
Ngay kể cả mình, việc ăn được đủ 2g Protein cho 1 ngày và đc ăn 5 khẩu phần 1 ngày cũng là điều xa xỉ. Tuy nhiên, cơ bắp mình vẫn phát triển, chẳng sao cả, chỉ là không được phát triển tối đa thôi ;).
Nhưng các bạn vẫn cần nắm các nguyên tắc để có thể xây dựng cho mình 1 chế độ dinh dưỡng gần với mức tốt nhất cho mình. Tối ưu hóa các nguồn lực có thể có thể phát triển cơ bắp.
Lời nhắn từ tác giả: Bài viết này được mình viết trong suốt 5 ngày nghỉ lễ 30-4, 1-5 và đã được đăng ký bản quyền với DMCA, hãy tôn trọng bản quyền khi chia sẻ lại bài viết. Xin cảm ơn!
+ Đặc điểm nổi bật về vị trí địa lý, về mặt tự nhiên :
- Vị trí nội chí tuyến.
- Vị trí gần trung tâm khu vực đông Nam Á.
- Vị trí cầu nối giữa đất liền và biển, giữa các nước Đông Nam Á đất liền và hải đảo.
- Vị trí tiếp xúc của các luồng gió mùa và sinh vật.
+
* Thuận lợi:
- Phát triển kinh tế nhiều ngành (Nông nghiệp, ngư nghiệp, du lịch)
- Hội nhập và giao lưu dễ dàng với các nước trong khu vực Đông Nam Á và thế giới.
-Phát triển kinh tế biển giúp tăng tính phát triển kinh tế toàn diện cho đất nước .
* Khó khăn:
- Luôn phải phòng chống thiên tai, bão, sóng biển, cháy rừng,…
- Bảo vệ lãnh thổ cả vùng biển, trời và đảo xa,… trước nguy cơ bị giặc ngoại xâm.
* Thuận lợi:
+ Phát triển kinh tế biển giúp tăng tính phát triển kinh tế toàn diện cho đất nước .
+ Tăng cường khả năng hội nhập kinh tế trong khu vực
+ Vùng biển rộng lớn có ý nghĩa ngăn cách các thế lực ngoại xâm.
+ Nhờ đường bờ biển dài,thuận lợi cho việc phát triển thương nghiệp
+ địa hình hiểm trở,núi rừng chiếm 3/4 diện tích thuận lợi cho việc bảo vệ lãnh thổ
* Khó khăn:
+Thiên tai , bảo lũ , hạn hán , sóng thần ..
+Khó bảo vệ lãnh hải
mb: neu ai hoi toi mai sau muon lam nghe gi thi toi se tra loi ngay la lam ki su
kb: toi rat thick lam ki su tuong lai se xay dung dat nuoc, con ban thi sao?
1. Ý nghĩa của sản xuất lương thực:
- Cung cấp lương thực cho con người để đảm bảo sự sống, tồn tại và phát triển của xã hội.
- Cung cấp nguồn nguyên liệu phong phú cho công nghiệp chế biến lương thực.
- Mở đường để đưa ngành chăn nuôi trở thành ngành sản xuất chính.
- Tạo nguồn hàng xuất khẩu với nhiều mặt hàng đa dạng, chất lượng ngày càng cao và có khả năng cạnh tranh trên thị trường.
- Tạo ra nhiều việc làm, góp phần giải quyết những vấn đề cấp bách của xã hội.
- Nguồn dự trữ an ninh lương thực và quốc phòng.
- Nước ta là nước đông dân, gia tăng dân số còn ở mức cao. Vì vậy, đáp ứng nhu cầu lương thực, thực phẩm phải đặt lên hàng đầu.
2. Điều kiện sản xuất cây lương thực, thực phẩm
a. Thuận lợi
* Điều kiện tự nhiên
- Đất trồng:
+ Diện tích cây lương thực năm 2005 là 8,7 triệu ha và còn có khả năng tăng diện tích bằng con đường khai hoang phục hóa.
+ Phân bố tập trung ở các đồng bằng: đồng bằng sông Hồng, đồng bằng sông Cửu Long và đồng bằng Duyên hải miền Trung.
+ Khả năng mở rộng diện tích gieo trồng còn lớn bằng con đường thâm canh, tăng vụ.
- Khí hậu:
Khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, nguồn nhiệt ẩm dồi dào, tạo điều kiện cho cây trồng và vật nuôi tăng trưởng, phát triển.
- Nguồn nước:
Nguồn nước dồi dào, có cả nguồn nước trên mặt và nước ngầm. Thuận lợi cho việc xây dựng mạng lưới thủy lợi đảm bảo tưới tiêu cho cây trồng.
- Sinh vật:
Nước ta có trên 500 nghìn đồng cỏ, tập trung ở các cao nguyên Trung du và miền núi Bắc Bộ, Tây Nguyên thuận lợi để chăn nuôi gia súc lớn.
Ngoài ra, nước ta có diện tích mặt nước nuôi trồng thủy sản lớn, có vùng biển rộng trên 1 triệu km2, bờ biển dài 3260 km, có nhiều ngư trường lớn, nguồn thủy sản phong phú,….thuận lợi phát triển ngành đánh bắt và nuôi trồng thủy hải sản.
* Điều kiện kinh tế - xã hội
- Dân cư và nguồn lao động:
+ Nước ta có nguồn lao động dồi dào và thị trường tiêu thụ rộng lớn.
+ Người Việt Nam có truyền thống, kinh nghiệm thâm canh sản xuất nông nghiệp.
- Cơ sở vật chất kĩ thuật:
+ Nước ta đã hình thành và phát triển nhiều hệ thống công trình thủy lợi.
+ Cung cấp phân bón, nghiên cứu giống cây trồng và gia súc có năng suất cao.
+ Dịch vụ nông nghiệp phát triển rộng khắp.
- Đường lối chính sách:
+ Coi nông nghiệp là mặt trận hàng đầu.
+ Chương trình lương thực thực phẩm là một trong ba chương trình kinh tế lớn của Nhà nước.
+ Nhà nước có nhiều chính sách khuyến nông (khoán 10, luật ruộng đất mới, vay vốn,…)
+ Đầu tư xây dựng hai vùng trọng điểm lương thực: ĐBSH và ĐBSCL
- Thị trường: nhu cầu của thị trường trong nước và thị trường xuất khẩu lớn.
b. Khó khăn.
- Thiên tai thường xuyên xảy ra (bão lụt, hạn hán) và sâu bệnh thường xuyên đe dọa sản xuất lương thực.
- Cở sở vật chất kĩ thuật còn thiếu thốn, dịch vụ nông nghiệp chưa phát triển rộng khắp.
- Thị trường lương thực không ổn định.
3. Tình hình sản xuất và phân bố cây lương thực, thực phẩm ở nước ta.
a. Thành tựu sản xuấ lương thực
- Diện tích gieo trồng lúa đã tăng mạnh.
Từ 5,6 triệu ha (năm 1980) lên 6,04 triệu ha (1990) và 7,5 triệu ha (năm 2002).
- Năng suất lúa tăng mạnh.
+ Do áp dụng rộng rãi các biện pháp thâm canh nông nghiệp, đưa vào sử dụng đại trà các giống mới, nên năng suất lúa tăng mạnh, nhất là vụ lúa đông xuân.
+ Năng suất lúa tăng từ 31,8 tạ/ha (năm 1990) lên 48,9 tạ/ha.
- Sản lượng lúa đã tăng mạnh
Từ 11,6 triệu tấn năm 1980, lên 19,2 triêu tấn năm 1990 và hiện nay đạt trên dưới 36 triệu tấn.
- Bình quân lương thực quy thóc theo đầu người tăng nhanh.
Năm 1980 đạt 268 kg/người, năm 2005 đạt 476 kg/người.
Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu gạo đứng thứ hai trên thế giới. Lượng gạo xuất khẩu ở mức 3 - 4 triệu tấn/năm.
b. Phân bố:
* Cây lương thực
- Đồng bằng sông Cửu Long là vùng sản xuất lương thực lớn nhất, chiếm trên 50% diện tích cả nước và trên 50% sản lượng lúa cả nước, bình quân sản lượng lương thực trên đầu người nhiều năm nay là trên 1.000 kg/năm.
- Đồng bằng sông Hồng là vùng sản xuất lương thực lớn thứ hai và là vùng có năng suất lúa cao nhất cả nước.
* Cây thực phẩm
- Các loại rau đậu được trồng ở khắp các địa phương, tập trung hơn cả ở những vùng ven các thành phố lớn (Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh, Hải Phòng…).
- Diện tích trồng rau cả nước là trên 500 nghìn ha, nhiều nhất là ở đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long.
- Diện tích đậu các loại là trên 200 nghìn ha, nhiều nhất là ở Đông Nam Bộ và Tây Nguyên.
viết các tên món ăn chính vào menu, rồi viết các món ăn tráng miệng vào. Sao đó, trang trí bìa ngoài thật đẹp mắt( như: hoa, vẽ các hoa văn,...)
Song
- Điều cần lưu ý là :
Thực đơn có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với thính chất của bữa ăn
Thực đơn phải đủ các loại món ăn chính theo cơ cấu của bữa ăn
Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về mặt dinh dưỡng của bữa ăn và hiệu quả kinh tế
- Thực đơn
1/ Gỏi Thái Hải Sản
2/ Bò Cuốn Phô Mai
3/ Cá Điêu Hồng Hấp Hồng Kông
4/ Lẩu Ðặc Sản Dinh Dưỡng Quá Ngon
5/ Trái Cây Thập Cẩm
6/ Súp Măng Tây Cua
7/ Gỏi Sò Huyết
8/ Sườn Heo Nướng Táo Đỏ
9/ Chè Đậu Xanh Nước Cốt Dừa