Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
câu 2
* Nhiễm trùng thực phẩm là sự sâm nhập của vi khuẩn có hại vào thực phẩm
* biện pháp phòng tránh nhiễm trùng thực phẩm là : + rửa tay sạch trước khi ăn
+ vệ sinh nhà bếp
+ rửa kĩ thực phẩm
+ nấu chín thực phẩm
+ đậy thức ăn cẩn thận
+ bảo quản thực phẩm chu đáo
câu 5
* thực đơn là bảng ghi lại tất cả món ăn dự định sẽ phục vụ trong bữa tiệc , cỗ liên hoan , bữa ăn hằng ngày ,....
* Nguyên tắc xây dựng thực đơn :
+ thực đơn có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn
+ thực đơn phải có đủ các loại món ăn chính theo cơ cấu của bữa ăn
+ thực đơn phải đảm bao yêu cầu về mặt dinh dưỡng của bữa ăn và hiệu quả kinh tế
- Điều cần lưu ý là :
Thực đơn có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với thính chất của bữa ăn
Thực đơn phải đủ các loại món ăn chính theo cơ cấu của bữa ăn
Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về mặt dinh dưỡng của bữa ăn và hiệu quả kinh tế
- Thực đơn
1/ Gỏi Thái Hải Sản
2/ Bò Cuốn Phô Mai
3/ Cá Điêu Hồng Hấp Hồng Kông
4/ Lẩu Ðặc Sản Dinh Dưỡng Quá Ngon
5/ Trái Cây Thập Cẩm
6/ Súp Măng Tây Cua
7/ Gỏi Sò Huyết
8/ Sườn Heo Nướng Táo Đỏ
9/ Chè Đậu Xanh Nước Cốt Dừa
Sau chiến thắng ngoại xâm, vua Quang Trung bắt tay vào việc xây dựng chính quyền mới, đóng đô ở Phú Xuân. Ông kịp thời đề ra những biện pháp thiết thực để khôi phục kinh tế và ổn định xã hội. Chiếu khuỵến nông được ban hành để giải quyết tình trạng ruộng đất bỏ hoang và nạn lưu vong. Chỉ trong vài ba năm, "mùa màng ưỏ' lại phong đăng, năm phần mười trong nước khôi phục được cảnh thái bình".
Quang Trung đã bãi bỏ hoặc giảm nhẹ nhiều loại thuế. Ông yêu cầu nhà Thanh "mở cửa ải, thông chợ búa, khiến cho hàng hoá không ngưng đọng, làm lợi cho sự tiêu dùng của dân". Nghề thủ công và buôn bán được phục hồi dần.
Về văn hoá, giáo dục, vua Quang Trung ban bố Chiếu lập học. Ông nói : "Xây dựng đất nước lấy việc dạy học làm đầu, tìm lẽ trị bình lấy việc tuyển nhân tài làm gốc". Các huyện, xã được nhà nước khuyến khích mở trường học.
Vua Quang Trung dùng chữ Nôm làm chữ viết chính thức của nhà nước. Nhiều sắc lệnh của Quang Trung được viết bằng chữ Nôm. Ông giao cho Nguyễn Thiếp lập Viện Sùng chính để dịch sách chữ Hán ra chữ Nôm, dùng làm tài liệu học tập.
mb: neu ai hoi toi mai sau muon lam nghe gi thi toi se tra loi ngay la lam ki su
kb: toi rat thick lam ki su tuong lai se xay dung dat nuoc, con ban thi sao?
này bạn, Khúc Thừa Dụ mới đúng cho, ko phải Ngô Quyền hay Đinh Bộ Lĩnh j đâu, với lại, bạn phải ghi rõ thời gian, địa điểm
Ngô Quyền là người xây dựng đất nước còn Đinh Bộ Lĩnh mới là người đặt nền móng cho việc xây dựng chính quyền độc lập
+ Đặc điểm nổi bật về vị trí địa lý, về mặt tự nhiên :
- Vị trí nội chí tuyến.
- Vị trí gần trung tâm khu vực đông Nam Á.
- Vị trí cầu nối giữa đất liền và biển, giữa các nước Đông Nam Á đất liền và hải đảo.
- Vị trí tiếp xúc của các luồng gió mùa và sinh vật.
+
* Thuận lợi:
- Phát triển kinh tế nhiều ngành (Nông nghiệp, ngư nghiệp, du lịch)
- Hội nhập và giao lưu dễ dàng với các nước trong khu vực Đông Nam Á và thế giới.
-Phát triển kinh tế biển giúp tăng tính phát triển kinh tế toàn diện cho đất nước .
* Khó khăn:
- Luôn phải phòng chống thiên tai, bão, sóng biển, cháy rừng,…
- Bảo vệ lãnh thổ cả vùng biển, trời và đảo xa,… trước nguy cơ bị giặc ngoại xâm.
* Thuận lợi:
+ Phát triển kinh tế biển giúp tăng tính phát triển kinh tế toàn diện cho đất nước .
+ Tăng cường khả năng hội nhập kinh tế trong khu vực
+ Vùng biển rộng lớn có ý nghĩa ngăn cách các thế lực ngoại xâm.
+ Nhờ đường bờ biển dài,thuận lợi cho việc phát triển thương nghiệp
+ địa hình hiểm trở,núi rừng chiếm 3/4 diện tích thuận lợi cho việc bảo vệ lãnh thổ
* Khó khăn:
+Thiên tai , bảo lũ , hạn hán , sóng thần ..
+Khó bảo vệ lãnh hải
Chúng tôi đã đi không tiếc đời mình
Tuổi hai mươi làm sao không tiếc?
Nhưng ai cũng tiếc tuổi hai mươi thì còn chi Tổ Quốc?
(Trường ca “Những người đi tới biển” – Thanh Thảo)
Những câu thơ trên của Thanh Thảo đã thể hiện lí tưởng cao đẹp của thế hệ trẻ thời chống Mĩ cứu nước. Qua đó tác giả nhắc nhở thế hệ trẻ chúng ta hôm nay: Bất cứ thời đại nào, mỗi con người chúng ta nhất là thế hệ thanh niên cũng luôn phải ý thức vai trò trách nhiệm của mình đối với đất nước. Trước tiên thế hệ trẻ phải xác định tư tưởng, tình cảm, lí tưởng sống của mình: yêu quê hương đất nước, tự hào tự tôn dân tộc, có ý thức bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của dân tộc; lao động, học tập để khẳng định bản lĩnh, tài năng cá nhân và phục vụ cống hiến cho đất nước, sẵn sàng có mặt khi Tổ Quốc cần. Thời đại ngày nay, xu thế toàn cầu là xu thế hội nhập, khoa học kĩ thuật phát triển với tốc độ cao, vậy thế hệ trẻ cần phải học tập tích lũy tri thức để góp phần phát triển đất nước theo kịp thời đại, hội nhập với xu thế phát triển chung của quốc tế. Bên cạnh đó, phải rèn luyện sức khỏe để có khả năng cống hiến và bảo vệ đất nước. Đồng thời thanh niên cũng cần quan tâm theo dõi đến tình hình chung của đất nước, tỉnh táo trước hành động của mình không bị kẻ xấu lợi dụng. Về vấn đề chủ quyền biển đảo, thanh niên cần hưởng ứng và tích cực các diễn đàn hợp pháp trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên Internet, khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam trên các diễn đàn, đồng thời kịch liệt lên án và đấu tranh tham gia ngăn chặn các hành vi vi phạm xâm phạm chủ quyền biển, hải đảo thiêng liêng của Tổ Quốc, phải luôn có “trái tim nóng, cái đầu lạnh”. Như vậy, xây dựng và bảo vệ tổ quốc là trách nhiệm thiêng liêng của thanh niên nói riêng và của mỗi con người Việt Nam nói chung.
Thực đơn dùng cho bữa tiệc cỗ, tiệc liên hoan sẽ cầu kì, phức tạp và đắt đỏ hơn so với thực đơn bữa ăn hằng ngày
Thực đơn dùng cho bữa tiệc cỗ, liên hoan sẽ linh đình, sang trọng hơn hẳn ngày thường vì phải trang trí cầu kì và bắt mắt.
Khuyến cáo chỉ nên tăng hoặc giảm dưới 20% tổng lượng calo tiêu thụ hàng ngày để có thể tăng hoặc giảm cân 1 cách từ từ. Tránh những tác động xấu đến cơ thể.
Tăng giảm trong phạm vi 10% tổng lượng calo để giữ cân là tốt hơn cả. III. Nguyên tắc 3: Tính toán thành phần calo trong tổng lượng calo từ Protein, Carb và Fat Từ nguyên tắc 1 chúng ta đã biết được lượng calo đến từ Protein trong 1 ngày.Từ đó tính toán phân chia tỷ lệ calo đến từ Carb và Fat. - 1g Protein cho 4 calo- 1g Carb cho 4 calo- 1g Fat cho 9 calo NOTE: Mình muốn các bạn chú ý đến chi tiết này, mình đã tìm hiểu rất nhiều các nghiên cứu, bài báo về thể hình trên thế giới nhưng sự thật là không có con số cụ thể về thành phần của Carb và Fat trong chế độ ăn uống bao nhiêu là tốt nhất cho tất cả mọi người.
Bởi không giống như tập luyện, dinh dưỡng mang yếu tố cá nhân cao hơn rất nhiều do mỗi người có 1 đặc điểm sinh học, trao đổi chất và tình trạng sức khỏe khác nhau,... nên tỷ lệ dinh dưỡng này cũng sẽ phải khác nhau ở mỗi người. Không ai giống ai cả. Dưới đây là cách phân chia tỷ lệ dinh dưỡng được tổng hợp từ kinh nghiệm của những HLV, VĐV. Phần này tham khảo từ: Bodybuilding, Breaking Muscle, Scooby workshop,... A. Phân loại 1: Phân loại theo mục tiêu tập luyện 1. Tăng cơ bắp mà không cần Bulk-Cut (Phổ biến nhất) - Tỷ lệ Protein 25-35% tổng lượng calo cần trong 1 ngày. - Tỷ lệ Carb 30-50% tổng lượng calo cần trong 1 ngày. - Tỷ lệ Fat 25-35% tổng lượng calo cần trong 1 ngày.
NOTE: Lượng Carb trong khẩu phần ăn có ảnh hưởng lớn đến mục tiêu thể hình:
Lượng Carb cao (trong 1 khoảng nhất định) có xu hướng xây dựng cơ bắp tốt hơn
Lượng Carb thấp lại cho ta xu hướng giảm mỡ.
Đây là lý do vì sao, sự khác biệt chủ yếu giữa các chế độ ăn đến từ Carb. 2. Bulking - Cutting (Không cần thiết với người tập bình thường) a. Thành phần dinh dưỡng giai đoạn Bulking - Protein 25-35% tổng lượng calo cần trong ngày. - Lượng calo đến từ carb bạn nên giữ ở mức 40-60% tổng lượng calo cần trong ngày. - Lượng calo đến từ Fat sẽ ở mức 15-25% tổng lượng calo cần trong ngày. b. Thành phần dinh dưỡng giai đoạn Cutting - Lượng Protein được khuyên giữ ở mức lên tới 30-50% tổng lượng calo cần trong 1 ngày. (Tổng lượng calo cần để giảm cân = Tổng năng lượng cần để giữ cân - Số lượng calo giảm bớt trong 1 ngày). - Lượng Calo đến từ Carb chỉ giữ lại ở mức 10-30%. - Phần calo còn lại đến từ Fat là 30-40%. Các bạn chú ý: Sẽ có bạn thắc mắc, tỷ lệ calo từ Protein lên tới 40% thì quá nhiều. Nhưng các bạn chú ý là 40% của tổng lượng calo cần trong 1 ngày với mục tiêu là đang trong giai đoạn Cutting sẽ thấp hơn tổng lượng calo cần trong 1 ngày ở giai đoạn Bulking. C. Ví dụ cụ thể cho dễ hiểu: BRM 1 ngày của mình như trong bài viết tính lượng calo là 2576 calo 1 ngày để giữ cân. - Mình áp dụng tỷ lệ 25P - 50C - 25F
Lượng Protein cần dùng 1 ngày để vừa tăng cơ vừa giữ cân là: 2576 x 25% : 4 = 161 g Protein161g Protein 1 ngày nghĩa là mình dùng 2,4g Protein cho 1 kg trọng lượng cơ thể.
Lượng Carb mình cần dùng trong 1 ngày là: 2576 x 50% ; 4 = 322 g Carb
Lượng Fat là: 2576 x 35% ; 9 = 100g Fat - Khi Bulking mình tăng lượng calo thêm 500 calo 1 ngày.Lượng Protein cần dùng trong 1 ngày là: (2576 + 500) x 25% : 4 = 192,25 g Protein - Khi Cutting mình lại phải giảm lượng calo đi 500 calo 1 ngày.Lượng Protein cần trong 1 ngày là: (2576 - 500) x 40% : 4 = 207,6 g ProteinTương đương với 3g Protein cho 1 kg trọng lượng cơ thể. B. Phân loại 2: Phân theo từng loại tạng người (Body type) Dành cho bạn nào chưa rõ về các loại tạng người: Đặc điểm 3 loại tạng người.
1. Ectomorph
Nhưng người tạng Ecto cần nhiều Carb hơn 2 tạng người còn lại để ngăn ngừa dị hóa cơ bắp.Tỷ lệ dinh dưỡng được đề xuất cho tạng Ecto là: - Ít nhất 25% Protein - 60% Carb để tăng cân. 40-50% để giữ cân. 30-40% để giảm cân.- Còn lại là FatLà những người gầy, mỏng và khá cao. Vai nhỏ chân tay dài. Rất khó tăng cân mặc dù ăn rất nhiều. Nhưng bù lại họ có thể giảm mỡ rất nhanh.
2. Mesomorph Là những người có tố chất để sở hữu nhiều cơ bắp với khung xương lớn. Tăng cơ dễ dàng hơn tạng Ecto và giảm mỡ nhanh hơn tạng Endo. Tỷ lệ dinh dưỡng được đề xuất cho tạng Meso: - 20-30% Protein - 40-50% Carb để tăng cân. 30-40% để giữ cân. 20-30% để giảm cân.- 30% Fat (Không quá 40%)
3. Endomorph Là những người có khả năng tích mỡ kinh khủng, khó giảm mỡ và khả năng tăng cơ ở giữa Ecto và Endo. Carb thừa trong chế độ ăn hàng ngày tích thành mỡ rất nhanh chóng. Đề xuất tỷ lệ: - 25-35% Protein - 30-40% Carb để tăng cân. 20-30% để giữa cân. 10-20% để giảm cân. - 40% Fat NOTE: Có 1 nguyên tắc chung nữa là không bao giờ để lượng Fat ít hơn 15% trong khẩu phần ăn. Mỡ là tiền tố để tạo thành các loại Hormone trong cơ thể: Testoterone, Estrogen,.. và là dung môi hòa tan các vitamin hấp thụ vào cơ thể. Thiếu mỡ cơ thể sẽ không thể hoạt động bình thường, thậm chí còn có thể mắc 1 số bệnh. Bài viết liên quan: Thành phần dinh dưỡng trong các loại thực phẩm, rau củ quả thường gặp của người VN. IV. Nguyên tắc 4: Chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày Bạn cần chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày để có thể hấp thụ tối đa chất dinh dưỡng và tránh dị hóa cơ bắp. Việc chia nhỏ khẩu phần theo những nguyên tắc sau: 1. Mỗi bữa ăn cần chứa 30-40g Protein. Vượt quá con số này cơ thể cũng không thể hấp thụ được => thải ra ngoài => Phí. Không làm tăng áp lực lên hệ thống tiêu hóa. 2. Các bữa ăn cách nhau từ 3-4h. Có thể chỉ là 2-3h nếu bạn đang trong giai đoạn giảm mỡ. 3. Ăn nhẹ trước khi ngủ nếu bạn thuộc tạng người Ecto. 4. Không thể thiếu nước. Uống nước nhiều cho đến khi nước tiểu của bạn có màu trắng.
Ví dụ:
Mình cần dùng 161g Protein, có thể ăn 5 bữa 1 ngày
Mỗi bữa sẽ có khoảng 30g Protein.
Những bữa chính như sáng, trưa, tối chứa là 35g Protein. Còn lại 56g Protein: các bữa phụ là 30g Protein 1 bữa. V. Nguyên tắc 5: Tổng lượng calo quan trọng, nhưng nguồn gốc calo cũng quan trọng không kém Nguồn gốc của Protein, Carb hay Fat cũng rất quan trọng, bởi chúng còn ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Đường đơn hay đường phức tạp, chất béo bão hòa hay chất béo không bão hòa đa,... Mình đã có bài viết chi tiết ở đây: Lựa chọn thực phẩm tốt nhất cho cơ bắp và giảm mỡ. Các bạn cần đọc các bài viết mình đưa ra để hiểu đầy đủ các vấn đề. VI. Nguyên tắc 6: Tùy chỉnh cho phù hợp Như đã nói ở trên, mỗi chúng ta là mỗi cá thể riêng biệt, nếu 1 phương pháp có hiệu quả tuyệt đối với người này nhưng khi áp dụng vào người khác thì chẳng mang lại 1 kết quả nào. Với 1 số người việc tăng lượng Fat lên 1 chút và giảm lượng Carb đi lại đem lại hiệu quả giảm cân rõ rệt. Nhưng ngược lại 1 số người thì không. Từ những tỷ lệ gốc này làm căn cứ, các bạn phải tự tìm cho mình 1 tỷ lệ lý tưởng của dinh dưỡng, làm việc hoàn hảo với cơ thể mình. Tuy nghiên, việc thử nghiệm phải đủ thời gian để 1 tỷ lệ mới phát huy hiệu quả, không nên kết luận ngay tỷ lệ dinh dưỡng này không phù hợp khi vừa mới chỉ áp dụng được 2-3 ngày. Hãy tự thử nghiệm cho mình những tỷ lệ mới, những phương pháp mới phù hợp nhất với chính cơ thể mình. Việc này có thể mất thời gian, nhưng nếu tìm ra được tỷ lệ lý tưởng cho mình thì hiệu quả sẽ cực kỳ ấn tượng. GymLord xin trích lại cho các bạn nghe 1 câu rất hay trong thể hình: Không có phương pháp tốt nhất.Mà chỉ có phương pháp phù hợp nhất mà thôi. Còn 1 điều nữa, các bạn đừng đọc bài viết 1 cách hời hợt rồi nói rằng đã đọc rồi. Tất cả các bài viết của mình dù đã cố gắng viết dễ hiểu đến đâu cũng cần phải có sự chú tâm nhất định để nắm rõ được vấn đề.
Lý thuyết và làm được hoàn hảo thì như vậy, nhưng để thực hiện được chuẩn thì cực kỳ, phải nói là cực cực kỳ khó đối với nhiều người, lại càng khó khi ở VN có lối sinh hoạt tập thể và điều kiện kinh tế không cao.
Ngay kể cả mình, việc ăn được đủ 2g Protein cho 1 ngày và đc ăn 5 khẩu phần 1 ngày cũng là điều xa xỉ. Tuy nhiên, cơ bắp mình vẫn phát triển, chẳng sao cả, chỉ là không được phát triển tối đa thôi ;).
Nhưng các bạn vẫn cần nắm các nguyên tắc để có thể xây dựng cho mình 1 chế độ dinh dưỡng gần với mức tốt nhất cho mình. Tối ưu hóa các nguồn lực có thể có thể phát triển cơ bắp.
Lời nhắn từ tác giả: Bài viết này được mình viết trong suốt 5 ngày nghỉ lễ 30-4, 1-5 và đã được đăng ký bản quyền với DMCA, hãy tôn trọng bản quyền khi chia sẻ lại bài viết. Xin cảm ơn!
bạn search trên google nhé