Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Nguồn cung cấp : Các loại rau củ quả
Chức năng:Là thành phần cơ thể ko tiêu hóa đc
Ngăn ngừa bệnh táo bón ,làm cho chất thải mềm dễ tiêu hóa
Chú ý: Là thành phần chính trong bữa ăn không phải chất dinh dưỡng
Nguồn cung cấp:rau, củ, quả,...
Chức năng:ngăn ngừa táo bón.
Chất béo ( lipit)
a) Nguồn cung cấp
- Động vật: mỡ động vật, sữa,...
-Thực vật: lạc, vừng, dưa,...
b) Chức năng dinh dưỡng
-Giúp hệ thần kinh, hệ tiêu hóa, hệ tuần hoàn, xương, da.....hoạt động bình thường. Tăng sức đề kháng, giúp cơ thể khỏa mạnh, phát triển, vui vẻ.
=> chúc bạn học tốt nha
Nguồn gốc : Từ động vật và thực vật
Chức năng Chất béo có vai trò tham gia vào cấu trúc cơ thể
chất rắn nở ra khi nóng lên và co lại khi lạnh đi
chất khí nở nhiều nhất rắn ít nhất
cho hỏi có đúng ko
Cuối thế kỉ XIX - đầu thế khỉ XX, xã hội Việt Nam có 2 giai cấp:
-Địa chủ phong kiến :
+ Chiếm đoạt ruộng đất
+ Tham nhũng
+ Đặt tô thuế phu dịch nặng nề
+ Coi dân như kẻ thù, đục khoét nhân dân
-Nông dân:
+ Khổ cực
+ Nạn dịch bệnh, nạn đói hoành hành, chết nhiều người
+ Sợ quan như cọp
- Chọn thực phẩm tươi ngon, không bầm đập,sâu ứa, ôi , ươn
- Sử dụng nước sạch rửa kỹ các loại rau, quả ăn sống
- Bảo quản thực phẩm chu đáo
- Không dùng thực phẩm có chất độc
- Không dùng những đồ hộp đã quá sử dụng
- Chế biến làm chín thực phẩm
- Rửa sạch dụng cụ ăn uống , chống ô nhiễm
- Cất giữ thực phẩm ở nơi an toàn
Tính chất nhiệt đới ẩm gió mùa được thể hiện rõ qua các yếu tố hải văn như nhiệt độ, độ muối của biển, sóng, thủy triều, hải lưu.
- Nhiệt độ Biển Đông cao, trung bình năm trên 23oC và biến động theo mùa, rõ rệt nhất ở vùng ven biển phía Bắc.
- Độ muối trung bình khoảng 30 – 33 ‰, tăng giảm theo mùa khô và mùa mưa.
- Sóng trên Biển Đông mạnh vào thời kỳ gió mùa Đông Bắc và ảnh hưởng mạnh nhất đén vùng bờ biển Trung Bộ.
- Trong năm, thủy triều cũng biến động theo hai mùa lũ, cạn. Thủy triều lên cao nhất và lấn sâu nhất ở Đồng bằng sông Cửu Long và đồng bằng sông Hồng.
- Hình dạng tương đối kín của Biển Đông tạo nên tính chất khép kín của dòng hải lưu với hướng chảy chịu ảnh hưởng của gió mùa.
Những biểu hiện của tính chất nhiệt đới ẩm gió mùa của Biển Đông và vùng biển nước ta:
a)Biển Đông là 1 biển rộng và tương đối kín:
-Với diện tích 3,447 triệu km vuông đứng thứ 2 về diện tích trong các biển của Thái Bình Dương và đứng thứ 3 trong các biển trên Thế Giới.
-Biển Đông có 2 vịnh lớn: vịnh Bắc Bộ và vịnh Thái Lan.
-Vùng biển nước ta là 1 bộ phận của Biển Đông, bao gồm cả 1 phần của 2 vịnh trên.Bao quanh biển Đông là 1 phần đất liền của nước ta Trung Quốc và các quần đảo Philippin, Inđônễia, Brunây, Malaixia, Singapo, Campuchia, Thái Lan.
Từ biển Đông ra Thái Bình Dương, Ấn Đọ Dương phải thông qua 1 số eo biển. Vì thế Biển Đông là biển tương đối lớn.
b)Biển Đông-biển nhiệt đới gió mùa:
-Biển Đông nằm trong phạm vi từ chí tuyến Bắc (trên eo biển Đài Loan) đến xích đạo (vùng biển thuộc Inđônêxia). Vì vậy biển Đông nóng ẩm và chịu ảnh hưởng của gió mùa.
-Nhiệt độ trung bình của biển Đông là 25 độ C. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của chế độ gió mùa, nhất là tính chất lạnh của gió mùa Đông Bắc vào mùa Đông nên tính chất nhiệt đới giảm bớt (nhất là vùng biển phía Bắc nước ta) nhiệt độ trung bình trên 25 độ C (nhiệt độ cao dần từ BẮc vào Nam).
-Độ muối trung bình từ 30-33 phần nghìn, biến đổi theo mùa và theo khu vực.
-Sóng biển cũng chịu ảnh hưởng gió mùa. Sóng mạnh lên vào thời kì gió mùa Đông Bắc, trái lại vào mùa gió Tây Nam sóng có thể yếu hơn. Sóng biển cũng tùy thuộc vào khu vực. Nơi nhiều sóng và sóng lớn hơn là duyên hải Trung Bộ. Trong các vịnh, đặc biệt là vịnh Thái Lan có ít sóng và sóng nhỏ nhất.
-Thủy triều:chế độ thủy triều ven biển nước ta có sự phân hóa theo khu vực từ Móng Cái đến Hà Tiên. Thủy triều có ảnh hưởng lớn đến thiên nhiên vùng ven biển và đồng bằng Châu Thổ. Mực nước triều cường cao hơn bề mặt các đồng bằng ven biển vì thế dễ nhiễm mặn nước sông và đất tròng ở các đồng bằng, đặc biệt là ở đồng bằng Sông Cửu Long và đồng bằng Sông Hồng. Ở duyên hải miền trung, thủy triều ảnh hưởng ít hơn.
-Hải lưu:do biển Đong tương đối kín nên các dòng hải lưu cũng chảy thành vòng tương đối kín. Hướng chảy của hải lưu chịu ảnh hưởng sâu sắc của gió mùa:
+Trong mùa Đông gió mùa Đông Bắc thịnh hành, hải lưu trên biển Đông làm thành vòng tròn, chảy ngược chiều kim đồng hồ (hải lưu hướng Đông Bắc-Tây Nam chảy dọc theo đường bờ biển Việt Nam); còn phía Đông của biển Đông chảy theo hướng Đông Nam lên Tây Bắc.
+Về mùa hạ: gió mùa Tây Nam hình thành trên biển Đông, hải lưu chảy theo hướng ngược lại hướng hải lưu về vào mùa Đông (chảy thuận chiều kim đồng hồ).
+Trong vịnh Bắc Bộ và vịnh Thái Lan cũng hình thành các vòng hải lưu nhưng nhỏ hơn và tốc độ lớn hơn trên Biển Đông.
-Sinh vật trên biển Đông nói chung là phong phú đa dạng nhưng cũng phân hóa từ Bắc vào Nam, từ ven biển ra ngoài khơi và theo mùa trong năm:
+Cá là nguồn hải sản quan trọng nhất của Biển Đông. Ngoài ra còn nhiều laoij hait sản khác như: tôm, mực, các loại thân mềm, rong biển, san hô.
+Sinh vật có sự phân hóa trong không gian có thể chia thành: vùng biển Miền Bắc (thuộc vịnh Bắc Bộ); vùng biển Miền Trung và vùng biển miền Nam (bao gồm phía Tây của Nam Bộ tức vịnh Thái Lan)
Mình bổ sung thêm cho bạn nè:
Thu nhập bằng tiền: Tiền lương, tiền thưởng, tiền công, tiền bán hàng, tiền tiết kiệm,...
Thu nhập bằng hiện vật: TỰ sản xuất các sản phẩm như thóc, ngô, khoai, sắn, rau, củ, quả, gia súc, gia cầm,...
Chúc bạn học tốt!
Thu nhập bằng tiền: Nhận lương từ công ty, bán hàng kiếm tiền,... (chủ yếu ở thành thị)
Thu nhập bằng hiện vật: nuôi gà, lợn, sản xuất trứng,...(chủ yếu ở nông thôn)
Chúc bạn học tốt!
nguồn cung cấp:
- đạm động vật: thịt gà, thịt lợn, thịt cá,...
- đạm thực vật: rau, đậu, đỗ,...
chức năng:
-chất đạm giúp cơ thể phát triển tốt
-chất đạm cần thiết cho việc tái tạo các tế bào chết
-chất đạmgóp phần tăng khả năng đề kháng và cung cấp năng lượng cho cơ thể...
theo suy nghĩ mik nhớ thôi nếu đúng thì tick cho mình nhé!
a. Có 2 nguồn cung cấp chất đạm
- Đạm động vật: Thịt lợn, bò, gà, vịt, cá, trứng, sữa .
- Đạm thực vật: Lạc, đậu nành, các loại đậu hạt.
b. Chức năng
- Chất đạm góp phần phát triển chiều cao,cân nặng,trí tuệ
- Chất đạm góp phần xây dựng và tái tạo các tế bào, tăng khả năng đề kháng, đồng thời cung cấp năng lượng cho cơ thể.