Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(24^{54}.54^{24}.2^{10}\\ =8^{54}.3^{54}.27^{54}.2^{54}.2^{10}\)
\(=2^{162}.3^{54}.3^{72}.2^{54}.2^{10}\\
=2^{226}.3^{126}\\
=2^{3.63+37}.3^{2.63}\\
=8^{63}.9^{63}.2^{37}\\
=72^{63}.2^{37}\)
Dễ thấy \(72^{63}.2^{37}⋮̸72^{63}\)
\(24^{54}.54^{24}.2^{10}=3^{54}.2^{162}.2^{24}.3^{72}.2^{10}=3^{126}.2^{196}\)
ta có: \(72^{63}=9^{63}.8^{63}=\left(3^2\right)^{63}.\left(2^3\right)^{63}=3^{72}.2^{108}\)
ta có: \(\frac{3^{126}.2^{196}}{3^{72}.2^{108}}=3^{54}.2^{88}\)
suy ra \(3^{126}.2^{196}\) chia hết cho \(3^{72}.2^{108}\)
suy ra \(24^{54}.54^{24}.2^{10}\) chia hết cho \(72^{63}\)
\(24^{54}.54^{24}.2^{10}=\left(2^3.3\right)^{54}.\left(2.3^3\right)^{24}.2^{10}=2^{162}.3^{54}.2^{24}.3^{72}.2^{10}=2^{196}.3^{126}\)
\(72^{63}=\left(2^3.3^2\right)^{63}=2^{189}.3^{126}\)
Mà \(2^{196}.3^{126}⋮2^{189}.3^{126}\Rightarrow24^{54}.54^{24}.2^{10}⋮72^{63}\)
a) \(7^6+7^5-7^4\)chia hết cho 11
\(=7^4\left(7^2+7-1\right)\)
\(=7^4.55=7^4.5.11\)chia hết cho 11
b) \(24^{54}.54^{24}.2^{10}\)chia hết cho \(72^{63}\)
\(=\left(2^3.3\right)^{54}.\left(3^3.2\right)^{24}\)
\(=\left(2^3\right)^{54}.3^{54}.\left(3^3\right)^{24}.2^{24}.2^{10}\)
\(=2^{162}.2^{24}.2^{10}.3^{54}.3^{72}\)
\(=2^{196}.3^{126}\)
\(72^{63}=\left(2^3.3^2\right)^{63}\)
\(=\left(2^3\right)^{63}.\left(3^2\right)^{63}=2^{189}.3^{126}\)
Vì \(2^{196}.3^{126}\)chia hết \(2^{189}.3^{126}\)
\(\Rightarrow24^{54}.54^{24}.2^{10}\)chia hết cho\(72^{63}\)
24^54 x 54^24 x 2^10=(2^3.3)^5 x (3^3.2)^24...
=(2^3)^54 x 3^54 x (3^3)^24 x 2^24 x 2^10
= 2^162 x 2^24 x 2^10 x 3^54 x 3^72
=2^196 x 3^126
72^63=(2^3 x 3^2)^63
=(2^3)^63 x (3^2)^63= 2^18 x 3^126
Vì 2^196 x 3^126 chia hết 2^189 x 3^126
=>24^54 x 54^24 x 2^10 chia hết 72^63
Bạn tham khảo nhé! Mình không chắc là đúng hay không nữa
https://hoc24.vn/hoi-dap/question/124418.html
\(24^{54}.54^{24}.2^{10}=\left(2^3.3\right)^{54}.\left(3^3.2\right)^{24}.2^{10}\)\(=2^{3.54}.3^{54}.3^{3.24}.2^{24}.2^{10}\)
\(=2^{162}.3^{54}.3^{72}.2^{72}.2^{24}.2^{10}=2^{162+72+54+10}.3^{54+72}\)\(=2^{298}.3^{126}\).
\(72=3^3.2^3\)
\(72^{63}=\left(3^3.2^3\right)^{63}=3^{189}.2^{189}\)
Như vậy đề bài sai.