Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Có \(\text{VT }=\) \(\dfrac{a^3-4a^2-a+4}{a^3-7a^2+14a-8}\)
\(\Rightarrow VT=\dfrac{a^2\left(a-4\right)-\left(a-4\right)}{\left(a-2\right)\left(a^2+2a+4\right)-7a\left(a-2\right)}\)
\(\Rightarrow VT=\dfrac{\left(a-4\right)\left(a-1\right)\left(a+1\right)}{\left(a-2\right)\left(a^2-5a+4\right)}\)
\(\Rightarrow VT=\dfrac{\left(a+1\right)\left(a^2-5a+4\right)}{\left(a-2\right)\left(a^2-5a+4\right)}\)
\(\Rightarrow\dfrac{a+1}{a-2}\)
\(\Rightarrow VT=VP\)
\(\Rightarrowđpcm\)
a, \(a^4+b^4-a^3b-ab^3=a^3\left(a-b\right)-b^3\left(a-b\right)\)
\(=\left(a-b\right)\left(a^3-b^3\right)=\left(a-b\right)^2\left(a^2+ab+b^2\right)\)
Mà \(\hept{\begin{cases}\left(a-b\right)^2\ge0\forall a;b\\a^2+ab+b^2=\left(a+\frac{1}{2}b\right)^2+\frac{3}{4}b^2\ge0\forall a;b\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\left(a-b\right)^2\left(a^2+ab+b^2\right)\ge0\)
\(\Rightarrow a^4+b^4-a^3b-ab^3\ge0\Leftrightarrow a^4+b^4\ge a^3b+ab^3\)
Dấu "=" xảy ra khi a = b
b, \(a^3-3a^2+4a+1=a\left(a^2-4a+4\right)+a^2+1=a\left(a-2\right)^2+a^2+1>0\left(\forall a>0\right)\)
c, \(a^4+b^2+2-4ab=\left(a^4-2a^2b^2+b^4\right)+\left(2a^2b^2-4ab+2\right)\)
\(=\left(a^2-b^2\right)^2+2\left(ab-1\right)^2\ge0\)
\(\Rightarrow a^4+b^4+2\ge4ab\)
Dấu "=" xảy ra khi \(\orbr{\begin{cases}a=b=1\\a=b=-1\end{cases}}\)
\(\text{BĐT }\Leftrightarrow a^3+b^3\ge ab\left(a+b\right)\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(a+b\right)\left(a^2-ab+b^2\right)\ge\left(a+b\right)ab\)
\(\Leftrightarrow\left(a+b\right)\left(a^2-2ab+b^2\right)=\left(a+b\right)\left(a-b\right)^2\ge0\text{ nên cần thêm đk:}a\ge-b\)
a. Gọi số đo các góc của tứ giác ABCD lần lượt là: `x,2x,3x,4x (x>0)`
Có: `x+2x+3x+4x=360^o` (Tổng 4 góc của 1 tứ giác)
`<=> x=36^o`
`=> \hatA=36^o`
`\hatB=72^o`
`\hatC=108^o`
`\hatD=144^o`
b.
`\hatA+\hatD=180^o`
Mà 2 góc ở vị trí trong cùng phía.
`=> AB ////DC`
a) Tổng các góc của tứ giác là \(\widehat{A}+\widehat{B}+\widehat{C}+\widehat{D}=360^o\)
Ta có: \(\widehat{A}:\widehat{B}:\widehat{C}:\widehat{D}=1:2:3:4\)
\(\Rightarrow\dfrac{\widehat{A}}{1}=\dfrac{\widehat{B}}{2}=\dfrac{\widehat{C}}{3}=\dfrac{\widehat{D}}{4}=\dfrac{\widehat{A}+\widehat{B}+\widehat{C}+\widehat{D}}{1+2+3+4}=\dfrac{360^o}{10}=36^o\)
\(\Rightarrow\widehat{A}=36^o.1=36^o\)
\(\Rightarrow\widehat{B}=36^o.2=72^o\)
\(\Rightarrow\widehat{C}=36^o.3=108^o\)
\(\Rightarrow\widehat{D}=36^o.4=144^o\)
b) Tứ giác ABCD có:
\(\widehat{A}+\widehat{D}=36^o+144^o=180^o\)
Mà \(\widehat{A}\)và \(\widehat{D}\)là hai góc trong cùng phía
VậyAB//CD
\(\left\{{}\begin{matrix}\left(a^2+a\right)^2\ge0\\\left(a-2\right)^2\ge0\end{matrix}\right.\) \(\forall a\)
\(\Rightarrow\left(a^2+a\right)^2+\left(a-2\right)^2+1\ge1>0\) \(\forall a\)
\(P=\left(a^4-4a^3+4a^2\right)+\left(a^2-4a+4\right)+1\)
\(P=\left(a^2+a\right)^2+\left(a-2\right)^2+1>0\) \(\forall a\)
Chứng minh bằng biến đổi tương đương :
Ta có \(a^4+3\ge4a\) (1)
\(\Leftrightarrow a^4-4a+3\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(a^4-2a^2+1\right)+\left(2a^2-4a+2\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(a^2-1\right)^2+2\left(a-1\right)^2\ge0\)(Luôn đúng)
Vì bđt cuối luôn đúng nên (1) được chứng minh.