với n là số tự nhiên chẵn chứng minh;(20^n+16^n-3^n-1)chia hết cho 323
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Nếu n là chẵn thì n+1 là lẻ.
Ta có: n.(n+1) là chẵn nhân lẻ nên sẽ có kết quả n.(n+1) là chẵn.
Nếu n là lẻ thì n+1 là chẵn
Ta có: n.(n+1) là lẻ nhân chẵn nên sẽ có kết quả n.(n+1) là chẵn
Vậy n . ( n + 1 ) là số chẵn với mọi số tự nhiên n
xet n=2k =>n chia het cho 2
xét n=2k+1=>n+1=2k+1+1=2k+2=2(k+1) chia hết cho 2
vay n.(n+1) la so chan voi moi so tu nhien n
+ nếu n là số lẻ thì n + 7 là số chẵn => n(n + 7) là số chẵn
+ nếu n là số chẵn thì n(n + 7) là số chẵn
Vậy với mọi số n thì n(n + 7) là số chẵn
Sẽ có 2 trường hợp
TH1: n là số lẻ
n+7 sẽ bằng 1 số chẵn => n(n+7) là số tự nhiên chẵn
TH2: n là số chẵn
=>n(n+7) là số tự nhiên chẵn vì số chẵn nhân với số nào cũng được tích là 1 số chẵn
+ Nếu n chẵn => n+2020 chẵn => (n+2019)(n+2020) chẵn
+ Nếu n lẻ => n+2019 chẵn => (n+2019)(n+2020) chẵn
=> (n+2019)(n+2020) chẵn với mọi n
vì (n+2011)(n+2012) là tích 2 số tự nhiên liên tiếp => (n+2011)(n+2012)chia hết cho 2
=> (n+2011)(n+2012) là số chẵn
Vì (n+2011)(n+2012) là 2 số tự nhiên liên tiếp suy ra có ít nhất 1 số chẵn
=>(n+2011)(n+2012) chia hết cho 2
=>(n+2011)(n+2012) là số chẵn
Nếu N là số lẻ thì N + 2015 chia hết cho 2 => tích đó là số chẵn
Nếu N là số chẵn thì N + 2014 chia hết cho 2 => tích đó là số chẵn
có 2 trường hợp
nếu n là số chẵn nên n+2 là số chẵn nên tích (n+2) x(n+5) là số chẵn
nếu n là số lẻ thì n+5 là số chẵn nên tích trên là số chẵn
=> (n+2)x(n+5) là số chẵn
- Nếu N là số chẵn ta có: (N+2) chẵn \(\Rightarrow\left(N+2\right)\left(N+5\right)\)số chẵn (đpcm)
- Nếu N là số lẻ ta có: (N+5) chẵn \(\Rightarrow\left(N+2\right)\left(N+5\right)\)số chẵn (đpcm)
+) Nếu n là số tự nhiên lẻ thì n + 4 là số lẻ và n + 7 chẵn .
=> ( n + 4 ) . ( n + 7 ) = lẻ x chẵn là số chẵn .
+) Nếu n là số chẵn thì n + 4 là số chẵn và n + 7 là số lẻ .
=> ( n + 4 ) . ( n + 7 ) = chẵn x lẻ là số chẵn .
Vậy bài toán được chứng minh .
Ta có 323=17.19
+Chứng minh A⋮17
Thật vậy A=20n+16n−3n−1 = (16^n-1)+ (20^n-3^n)
Nhận xét⎨(16n−1)⋮17 (20n−3n)⋮17
⇒A⋮17 (1)
+Chứng minh A⋮19A⋮19
Thật vậy A=20n+16n−3n−1=A=20n+16n−3n−1= (16^n+3^n)+ (20^n-1)
Nhận xét ⎨(16n+3n)⋮19 (20n−1)⋮19
⇒A⋮19 (2)
Mà (17;19)=1(17;19)=1
Từ (1) và (2)⇒A⋮BCNN(17.19)
hay A⋮323 (đpcm)