K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

18 tháng 10 2018

- Đàn hồi : vì xương có cốt giao

- Rắn chắc : Vì xương có muối Canxi

18 tháng 10 2018

Xương còn có một đặc tính khác, đó là tính đàn hồi cao. Khi đầu của một người bị đập mạnh, chỗ bị va chạm đó bị biến dạng trong chốc lát, sau đó không lâu lại hồi phục lại như cũ. Tính đàn hồi của xương giống hệt như sợi dây cung.

Xương còn cứng hơn cả kim cương, điều kỳ diệu này chính là do cấu tạo xương. Còn tính đàn hồi kỳ diệu của xương nằm trong thành phần xương.

Các nhà khoa học phân tích, thành phần hoá học của xương bao gồm 2 loại: chất hữu cơ và chất vô cơ. Chất hữu cơ chủ yếu là nhựa xương, nó là một loại protêin, khiến cho xương có tính đàn hồi. Trong chất vô cơ chủ yếu là muối calci (phosphat calci, carbonat calci ) khiến cho xương cứng chắc. Thí nghiệm nhỏ dưới đây sẽ chứng minh cho ta thấy rõ điều đó.

Lấy đoạn xương sườn heo hay dê, sau khi cân đem ngâm trong dung dịch acid chlorhydric 10%, khoảng 1-2 tiếng đồng hồ sau lấy ra dùng nước rửa sạch, lau khô, đem cân lại sẽ phát hiện ra lúc này trọng lượng của khúc xương đã giảm khoảng 2/3. khúc xương trở nên mềm dai, không chỉ có thể uốn cong mà có thậm chí có thể thắt nơ được. Điều này chứng minh rằng khi xương đã mất muối calci vô cơ, còn lại là chất hữu cơ. Chất hữu cơ là nguyên nhân tạo nên tính đàn hồi của xương.

Ta lại lấy một khúc xương heo hay dê, sau khi cân trọng đặt lên, vỉ sắt đem nướng, nướng cho đến khi xương thành tro thì thôi. Đem tro này đi cân lại, trọng đã giảm 1/3. lúc này dùng nhíp gắp xương lên, tuy vẫn rất “bướng”nhưng lại rất dể vỡ, đụng nhẹ là vụn thành tro bụi, không còn một chút dẻo dai. Điều này cho thấy, xương đã mất đi thành phần chất hữu cơ, còn lại là chất hữu cơ.

Hai kết quả thí nghiệm trên đã chứng minh được thành phần hoá học của xương và tỉ lệ các thành phần của xương với nhau (chất hữu cơ chiếm khoảng 1/3, chất vô cơ chiếm 2/3), hơn nữa còn cho thấy rõ xương vừa rắn chắc vừa giàu tính đàn hồi.

Tỉ lệ các chất hữu cơ và vô cơ trong xương sẽ thay đổi theo tuổi tác. ở tuổi thanh thiếu niên, thành phần chất hữu cơ trong xương cao hơn (hơn 1/3), tính đàn hồi cao, ít khi bị gãy xương cho nên các vận động viên và các diễn viên xiếc phần lớn được rèn luyện ngay từ tuổi nhi đồng. Bởi ở tuổi nhi đồng, tính đàn hồi của xương lớn lại dể thay đổi hình dạng, vì thế thanh thiếu niên nhất định phải tập cho tư thế đứng, ngồi, đi lại cho đẹp, để phòng xương bị biến hình cong lệch.ví dụ như lưng bị khòm là do xương sống bị vẹo sang một bên … v.v..

11 tháng 11 2016

-Vì xương hình ống có tác dụng tăng khả năng chịu lực

-Nan xương xếp vòng cung giúp phân tán lực xương, tăng khả năng chịu lực

-Ở tuổi này ta cần: Tập thể dục thường xuyên, ngồi học đúng tư thế,...

11 tháng 11 2016

* Xương có tính đàn hồi và rắn chắc vì :

- Rắn chắc vì :

+ Dạng hình ống có tác dụng giúp xương nhẹ

+ Các nan xương xếp kiểu vòng cung làm phân tán lực tác dụng tác động lên xương giúp xương có tính chịu nén cao.

-> Cách cấu tạo thân xương và đầu xương như trên, làm cho xương rất cứng rắn, đảm bảo được sức chịu đựng của xương.

- Đàn hồi vì xương gồm hai thành phần chính: Cốt giao (chất hữu cơ) và chất khoáng.

+ Chất khoáng làm cho xương bền chắc.

+ Cốt giao đảm bảo tính mềm dẻo.

* Ở lứa tuổi các em làm thế nào để bộ xương phát triển tốt :

- Thường xuyên tập luyện thể dục hàng ngày

- Tránh mang vác những đồ vật nặng quá sức

- Uống sữa để tăng chiều cao, xương deo dai, chắc khoẻ ( Có thể )

22 tháng 11 2021

Chọn C

Theo mình nhớ là chất cốt giao và chất khoáng

22 tháng 11 2021

C

17 tháng 12 2016

Câu này mình vừa kiểm tra một tiết và đạt điểm tối đa nè để mình giúp câu :

Xương có tính đàn hồi và rắn chắt :

Vì trong xương có chất cốt giao và muối canxi

Ở lúa tuổi các em nên làm để bộ xương phát triển tốt là :

+ ) Thường xuyên luyện tập TDTT bền bỉ vừa sức

+ ) Có chế độ ăn uống hợp lí

+ ) Ngồi học , làm việc đúng tự thế

+ ) Tắm nắng buổi sáng từ 6-9h

..

 

26 tháng 10 2021

THAM KHẢO!

a.

- Người già sự phân hủy nhiều hơn sự tạo thành, đồng thời tỉ lệ chất cốt giao giảm vì vậy xương trở nên giòn, xốp và dễ bị gãy khi có va chạm.

- Chất hữu cơ ngoài chức năng tạo tính dẻo dai còn hỗ trợ cho quá trình dinh dưỡng xương . Do tuổi già chất hữu cơ giảm nê khi gãy xương thì sự phục hồi diễn ra chậm, không chắc chắn.

b.

Xương gồm 2 thành phần chính là chất hữu cơ (chất cốt giao) và chất vô cơ (muối khoáng). Khi hầm xương các chất hữu cơ sẽ bị phân huỷ nên nước xương thường sánh và ngọt,phần còn lại trong xương là chất vô cơ (không còn cốt giao) nên xương bị bở.

6 tháng 11 2016

-xương rắn chắc đó đầy đủ canxi va muối khoáng

-xương mềm dẻo lượng cốt giao vs muối khoáng trong xương nhiều

-vì nếu ngồi học ko đúng tư thế xương sẽ bị cong vẹo,ko thắng,dễ gây đau lưng.có thể dẫn đến tật nguyềnbanhqua

8 tháng 11 2016

xương rắn chắc là do có chất vô cơ , chủ yếu là muối canxi

xương mềm dẻo là do chất hữu cơ ( chất cốt ginô )

ngồi học phải ngồi đúng tư thế là vì làm như thế xương sẽ không phát triển được và gây cong vẹo cột sống .

25 tháng 12 2016

Câu 1:

+Máu của người cho được gọi là tương thích với máu người nhận nếu như không xảy ra phản ứng giữa ngưng kết nguyên (còn gọi là kháng nguyên máu) trong hồng cầu và ngưng kết tố (còn gọi là kháng thể máu) trong máu của người cho và người nhận làm ngưng kết hồng cầu người cho trong quá trình truyền máu.
+ Chọn lựa nhóm máu phù hợp
+ Kiểm tra mầm bệnh trước khi truyền máu
+ Truyền từ từ

26 tháng 12 2016

Câu 2

Xương có tính chất đàn hồi và cứng chắc vì trong xương có chất cốt giao và muối khoáng

14 tháng 8 2017

1

Xương được cấu tạo bởi các phiến xương do mô liên kết biến thành trong chứa các tế bào xương.Tế bào xương có đủ đặc tính của sự sống:đồng hoá,dị hoá,hấp thụ,lớn lên,bài tiết và sinh sản

- Xương và màng xương có khả năng tăng trưởng theo chiều dài và chiều ngang

-Ống xương có tuỷ đỏ có khả năng sản sinh hồng cầu

14 tháng 8 2017

2) xương động vật được hầm (đun sôi lâu) thì bở vì:

Xương được cấu tạo từ 2 chất chính: một loại chất hữu cơ gọi là cốt giao và một số chất vô cơ là các muối can-xi. Khi hầm xương động vật sẽ làm cho cốt giao bị phân hủy, khi đó tính mềm dẻo của xương sẽ bị mất (Chất khoáng làm cho xương bền chắc, cốt giao đảm bảo tính mềm dẻo). Nhờ tính mềm dẻo nên xương có thể chống lại tất cả các lực cơ học tác động vào. Cho nên khi mất cốt giao tức là mất đi tính chất mềm dẻo và không thể chống lại các lực cơ học làm cho dễ gãy, vỡ. Suy ra khi hầm xương động vật sẽ làm cho xương bỡ đi do mất cốt giao.

26 tháng 10 2021

1.Tại vì  người già không còn nhiều sức khỏe và thể lực nên người già đi giẫm mạnh hay động tác mạnh với chân thì có thể sẽ bị gẫy chân.

Hồi trẻ, cơ thể sức lực tốt,khỏe mạnh nên khi bị một chấn thương gì đó thì phục hồi rất nhanh.Nhưng khi về già thì sức khỏe yếu đi nên lúc hồi phục các vết thương thì sẽ chậm và lâu.                                                                                                                         2. Khi hầm xương bò, lợn... chất cốt giao bị phân hủy. Vì vậy, nước hầm xương thường sánh và ngọt, phần xương còn lại là chất vô cơ (không còn cốt giao) nên bở.