Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải:
$a-b=3\Rightarrow b=a-3$. Khi đó:
$A=\frac{a-8}{a-3-5}-\frac{4a-(a-3)}{3a+3}=\frac{a-8}{a-8}-\frac{3a+3}{3a+3}=1-1=0$
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Theo đề bài : \(a-b=3\Rightarrow a=b+3\).
Thay \(a=b+3\) vào \(A\) ta được :
\(A=\dfrac{a-8}{b-5}-\dfrac{4a-b}{3a+3}\)
\(=\dfrac{b+3-8}{b-5}-\dfrac{4\left(b+3\right)-b}{3\left(b+3\right)+3}\)
\(=\dfrac{b-5}{b-5}-\dfrac{4b+12-b}{3b+9+3}\)
\(=1-\dfrac{3b+12}{3b+12}=1-1=0\)
Vậy : Với \(a-b=3\) thì \(A=0.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a-8\b-5 - 4a-b\3a+3
= (a-3)-5 \ b-5 - 3a+(a-b) \ 3a+3
= b-5 \ b-5 - 3a+3\3a+3
= 1-1
=0
a) x4+x3+2x2+x+1=(x4+x3+x2)+(x2+x+1)=x2(x2+x+1)+(x2+x+1)=(x2+x+1)(x2+1)
b)a3+b3+c3-3abc=a3+3ab(a+b)+b3+c3 -(3ab(a+b)+3abc)=(a+b)3+c3-3ab(a+b+c)
=(a+b+c)((a+b)2-(a+b)c+c2)-3ab(a+b+c)=(a+b+c)(a2+2ab+b2-ac-ab+c2-3ab)=(a+b+c)(a2+b2+c2-ab-ac-bc)
c)Đặt x-y=a;y-z=b;z-x=c
a+b+c=x-y-z+z-x=o
đưa về như bài b
d)nhóm 2 hạng tử đầu lại và 2hangj tử sau lại để 2 hạng tử sau ở trong ngoặc sau đó áp dụng hằng đẳng thức dề tính sau đó dặt nhân tử chung
e)x2(y-z)+y2(z-x)+z2(x-y)=x2(y-z)-y2((y-z)+(x-y))+z2(x-y)
=x2(y-z)-y2(y-z)-y2(x-y)+z2(x-y)=(y-z)(x2-y2)-(x-y)(y2-z2)=(y-z)(x2-2y2+xy+xz+yz)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu 2:
f(3)=f(-3)
=>9a+3b+c=9a-3b+c
=>6b=0
hay b=0
=>f(x)=ax2+c
=>f(x)=f(-x)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1 :
\(N=\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(x+z\right)\)
Ta có : \(x+y+z=0\Rightarrow x+y=-z;y+z=-x;x+z=-y\)
hay \(-z.\left(-x\right)\left(-y\right)=-zxy\)
mà \(xyz=2\Rightarrow-xyz=-2\)
hay N nhận giá trị -2
Bài 2 :
\(\frac{a}{b}=\frac{10}{3}\Rightarrow\frac{a}{10}=\frac{b}{3}\)Đặt \(a=10k;b=3k\)
hay \(\frac{30k-6k}{10k-9k}=\frac{24k}{k}=24\)
hay biểu thức trên nhận giá trị là 24
c, Ta có : \(a-b=3\Rightarrow a=3+b\)
hay \(\frac{3+b-8}{b-5}-\frac{4\left(3+b\right)-b}{3\left(3+b\right)+3}=\frac{-5+b}{b-5}-\frac{12+4b-b}{9+3b+3}\)
\(=\frac{-5+b}{b-5}-\frac{12+3b}{6+3b}\)quy đồng lên rút gọn, đơn giản rồi
1.Ta có:\(x+y+z=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+y=-z\\y+z=-x\\x+z=-y\end{cases}}\)
\(\Rightarrow N=\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(x+z\right)=\left(-z\right)\left(-x\right)\left(-y\right)=-2\)
2.Ta có:\(\frac{a}{b}=\frac{10}{3}\Rightarrow\frac{a}{10}=\frac{b}{3}\)
Đặt \(\frac{a}{10}=\frac{b}{3}=k\Rightarrow a=10k;b=3k\)
Ta có:\(A=\frac{3a-2b}{a-3b}=\frac{3.10k-2.3k}{10k-3.3k}=\frac{30k-6k}{10k-9k}=\frac{k\left(30-6\right)}{k\left(10-9\right)}=24\)
Vậy....
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\dfrac{a}{b}=\dfrac{3}{4}\Leftrightarrow\dfrac{a}{3}=\dfrac{b}{4}=\dfrac{2a-5b}{-14}=\dfrac{a-3b}{-9}=\dfrac{4a+b}{16}=\dfrac{8a-2b}{16}\\ \Leftrightarrow A=\dfrac{-14}{-9}-\dfrac{16}{16}=\dfrac{14}{9}-1=\dfrac{5}{9}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
`Answer:`
a. Ta có: \(\frac{a}{b}=\frac{1}{3}\Rightarrow\frac{a}{1}=\frac{b}{3}\)
Đặt \(k=\frac{a}{1}=\frac{b}{3}\Rightarrow\hept{\begin{cases}a=k\\b=3k\end{cases}}\)
\(E=\frac{3a+2b}{4a-3b}\)
\(=\frac{3k+2.3k}{4k-3.3k}\)
\(=\frac{3k+6k}{4k-9k}\)
\(=\frac{9k}{-5k}\)
\(=-\frac{9}{5}\)
b. Thay `a-b=5` vào biểu thức `F`, ta được:
\(F=\frac{3a-\left(a-b\right)}{2a+b}-\frac{4b+\left(a-b\right)}{a+3b}\)
\(=\frac{3a-a+b}{2a+b}-\frac{4b+a-b}{a+3b}\)
\(=\frac{2a+b}{2a+b}-\frac{3b+a}{a+3b}\)
\(=1+1\)
\(=0\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,a=-\dfrac{3}{2}\)
\(\Rightarrow3\left[2\left(-\dfrac{3}{2}\right)-1\right]+5\left(3+\dfrac{3}{2}\right)=3.\left(-3-1\right)+5.\dfrac{9}{2}=-12+\dfrac{45}{2}=\dfrac{21}{2}\)
\(b,x=2,1\)
\(\Rightarrow25.2,1-4\left(3.2,1-1\right)+7\left(5-2.2,1\right)=52,5-4.5,3+7.0,8=36,9\)
\(c,b=\dfrac{1}{2}\)
\(\Rightarrow12\left(2-3.\dfrac{1}{2}\right)+35.\dfrac{1}{2}-9\left(\dfrac{1}{2}+1\right)=12.\dfrac{1}{2}+\dfrac{35}{2}-9.\dfrac{3}{2}=6+\dfrac{35}{2}-\dfrac{27}{2}=10\)
\(d,a=-0,2\)
\(\Rightarrow4.\left(-0,2\right)^2-2\left(10.\left(-0,2\right)-1\right)+4.\left(-0,2\right)\left(2-\left(-0,2\right)^2\right)\)
\(=4.0,04-2.\left(-3\right)-0,8.1,96\)
\(=0,16+6-1,568\)
\(=4,592\)
a: A=6a-3+15-5a=a+12
Khi a=-3/2 thì A=-3/2+12=10,5
b: B=25x-12x+4+35-8x=5x+39
Khi x=2,1 thì B=10,5+39=49,5
c: C=24-6b+35b-9b-9=20b+15
Khi b=0,5 thì C=10+15=25
d: D=4a^2-20a+2+8a-4a^3=-4a^3+4a^2-12a+2
Khi a=-0,2 thì
D=-4*(-1/5)^3+4*(-1/5)^2-12*(-1/5)+2=4,592
Ta có: \(a-b=3\Rightarrow a=b+3\)
Thay a = b + 3 vào F ta có:
\(F=\frac{b+3-8}{b-5}-\frac{4\left(b+3\right)-b}{3\left(b+3\right)+3}\)
\(=\frac{b-5}{b-5}-\frac{4b+12-b}{3b+9+3}\)
\(=1-\frac{3b+12}{3b+12}\)
\(=1-1=0\)
Vậy F = 0
Ta có: \(a-b=3\Rightarrow a=b+3\)
Thay \(a=b+3\) vào \(F\) ta có:
\(F=\dfrac{b+3-8}{b-5}-\dfrac{4\left(b+3\right)-b}{3\left(-3\right)+3}\)
\(=\dfrac{b-5}{b-5}-\dfrac{4b+12-b}{3\left(b-3\right)+3}\)
\(=1-\dfrac{3b+12}{3b+12}\)
\(=1-1\)
\(=0\)
\(\Rightarrow F=0\)