Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(3\left(x-1\right)^2-3x\left(x-5\right)=1\)
\(\Leftrightarrow\)\(3x^2-6x+3-3x^2+15x=1\)
\(\Leftrightarrow\)\(9x=-2\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=-\frac{2}{9}\)
Vậy...
\(x^2-2x+1=25\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^2-2x-24=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x+4\right)\left(x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x+4=0\\x-6=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=-4\\x=6\end{cases}}\)
Vậy...
\(x^2-2x+1=25\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x+1\right)^2=25\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x+1=5\\x+1=-5\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=4\\x=-6\end{cases}}\)
Vậy...
\(3\left(x-1\right)^2-3x\left(x-5\right)=1\)
\(\Leftrightarrow\)\(3\left(x^2-2x+1\right)-\left(3x^2-15x\right)=1\)
\(\Leftrightarrow\)\(3x^2-6x+3-3x^2+15x=1\)
\(\Leftrightarrow\)\(9x=-2\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=-\frac{2}{9}\)
Vậy....
\(x^2-2x+1=25\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-1\right)^2=25\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x-1=5\\x-1=-5\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=6\\x=-4\end{cases}}\)
Vậy....
b) \(3\left(x-1\right)^2-3x\left(x-5\right)=1\)
\(\Leftrightarrow\)\(3x^2-6x+3-3x^2+15x=1\)
\(\Leftrightarrow\)\(9x=-2\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=-\frac{2}{9}\)
Vậy...
\(5\left(x+2\right)-x^2-2x=0\)
\(\Rightarrow5\left(x+2\right)-\left(x^2+2x\right)=0\)
\(\Rightarrow5\left(x+2\right)-x\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(5-x\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}5-x=0\\x+2=0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=-2\end{cases}}\)
a) =2x - 3 =0
x = 3/2
b) (5x -1)2 = 0
5x - 1 = 0
x = 1/5
c) = ( x +3)2 = 0
x+3 = 0
x = -3
d) =(13+y)(13-y) = 0
y = 13; -13
e) xem lại đề bài này
\(\left(2x+1\right)\left(x-5\right)=2x^2-9x-5=2\left(x^2-\frac{9}{2}x+\frac{81}{16}\right)-\frac{121}{8}=2\left(x-\frac{9}{4}\right)^2-\frac{121}{8}\ge-\frac{121}{8} \)
Vậy GTNN của biểu thức là \(-\frac{121}{8}\)khi x = \(\frac{9}{4}\)
Bài 1:
\(x^3-x^2-x+1=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)-\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-1\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy x = 1 hoặc x = -1
Bài 2:
\(2x-2x^2-1=-2\left(x^2-x+\dfrac{1}{2}\right)\)
\(=-2\left(x^2-2.x.\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}\right)\)
\(=-2\left(x^2-\dfrac{1}{2}\right)^2-\dfrac{1}{2}< 0\)
\(\Rightarrowđpcm\)
\(D=x^2-x+1=\left(x^2-x+\frac{1}{4}\right)+\frac{3}{4}=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}\)
Vậy GTNN của D là \(\frac{3}{4}\)khi x = \(\frac{1}{2}\)
\(E=x\left(x-3\right)=x^2-3x=\left(x^2-3x+\frac{9}{4}\right)-\frac{9}{4}=\left(x-\frac{3}{2}\right)^2-\frac{9}{4}\ge-\frac{9}{4}\)
Vậy GTNN của E là \(-\frac{9}{4}\)khi x = \(\frac{3}{2}\)
\(G=x^2+5y^2+2xy-2y+100\)
\(G=\left(x^2+2xy+y^2\right)+\left(4y^2-2y+\frac{1}{4}\right)+\frac{399}{4}\)
\(G=\left(x+y\right)^2+\left(2y-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{399}{4}\ge\frac{399}{4}\)
Vậy GTNN của G là \(\frac{399}{4}\)khi x = \(-\frac{1}{4}\); y = \(\frac{1}{4}\)
\(\left(5-2x\right)^2-16=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5-2x\right)^2-4^2=0\)
\(\Rightarrow\left(5-2x-4\right)\left(5-2x+4\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}5-2x-4=0\\5-2x+4=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}-2x=4-5\\-2x=-4-5\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}-2x=-1\\-2x=-9\end{cases}}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-1}{-2}=\frac{1}{2}\\x=\frac{-9}{-2}=\frac{9}{2}\end{cases}}\)
Vậy ................................
= 5^2 - 2.5.2x + (2x)\(^2\)- 16 = 0
=> x = 4,5