Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1. Ăn uống hợp lí là ăn chín ,uống sôi và ăn những thứ có chất dinh dưỡng tốt,đảm bảo cho sức khỏe
2. Cần phải ăn uống hợp lí là vì : nếu như ăn uống ko hợp vệ sinh hay những thức ăn thối, hay đã bị móc thì sẽ có hại cho sức khỏe con người nên chúng ta cần phải ăn chín uống sôi , ăn uống hợp lí và sẽ cung cấp chất dinh dưỡng cho chúng ta khỏe mạnh hơn( ăn vứa đủ ko nên ăn quá no)
3. ăn uống
- ăn uống hợp vệ sinh sạch sẽ
- ăn chín,uống sôi
-trong 1 bữa ăn ko nên ăn nhiều chất đạm với chất béo quá vì ăn nhiều quá dẫn đến thừa và sẽ rất khó tiêu
- trong 1 bữa ăn nên có ít nhất 1 món rau và 1 món thịt để cân bằng chất dinh dưỡng,...
=> đáp ứng nhu cầu sức khỏe về cơ thể
Chúc bạn hc tốt🍉🍉🍉
Đó là theo mình nghĩ thôi nha tại mình hc lớp 7 nên cũng ko nhớ bài này lắm nếu có gì sai MONG BẠN BỎ QUA~♡♡♡♡♡~
2. Tại sao phải quan tâm đến chế độ ăn uống cho từng thành viên khi tổ chức bữa ăn trong gia đình ? Điền dấu x vào ô trống cho các ý trả lời đúng: ..X... 1. Trẻ em cần ăn nhiều loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng để phát triển cơ thể. ..... 2. Phụ nữ đang mang thai cần ăn nhiều loại thực phẩm đặc biệt là thực phẩm chất đạm , chất sắt và canxi. ....X... 3. Người lớn đang làm việc đặc biệt là những người lao động chân tay , vận động viên cần ăn các thực phẩm cung cấp nhiều năng lượng . ........ 4. Người già cần ăn các thực phẩm cung cấp nhiều năng lượng .
a) Khái niệm
Ăn uống hợp lí là ăn đủ no, đủ chất để cơ thể khỏe mạnh và phát triển cân đối, có đủ sức khỏe để làm việc và chống đỡ với bệnh tật.
b) Giai thik
- Ăn uống hợp lí để cơ thể hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết như đạm, đường bột, vitamin,.. giúp cơ thể hoạt động bình thường, phát triển cân đối.
Phú Nguyễn Duy
- Ăn uống hợp lí để cơ thể hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết như đạm, đường bột, vitamin,.. giúp cơ thể hoạt động bình thường, phát triển cân đối.- Cơ sở của việc ăn uống hợp lí là việc chia nhóm thức ăn thành 4 nhóm giúp cho việc lập khẩu phần ăn hợp lí.
https://hoc24.vn/hoi-dap/question/785488.html
Mk làm ở đây rồi bạn vào link này khác thấy
Câu 1 : Ăn uống thiếu chất dinh dưỡng sẽ :
- Sưng ở các bộ phận khác nhau của cơ thể
- Cơ thể trở nên gầy ốm
- Cơ bắp yếu ớt
- Nhức đầu, nhức cơ thường xuyên
- Da khô ráp
Câu 2 : - Nguyên nhân bị bép phì là : thiếu ngủ, chế độ ăn uống, luyện tập không phù hợp: ăn các món ăn nhanh, ăn nhiều chất béo, ít vận động,...
- Béo phì là yếu tố nguy cơ của nhiều bệnh tật của nhiều cơ quan, bộ phận trong cơ thể như:
+Hệ tim mạch: Tăng huyết áp, xơ vữa mạch máu, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch não, hẹp tắc động mạch chi.
+Hệ hô hấp: Giảm thông khí, ngừng thở khi ngủ là một biến chứng rất nguy hiểm.
+Hệ nội tiết, chuyển hóa: Tình trạng kém dung nạp glucose, kháng insulin, nặng hơn là bệnh tiểu đường, rối loạn chuyển hóa mỡ máu, tăng acid uric gây bệnh gút.
+Tác động về tâm sinh lý: Tự ti, trầm cảm, khó hòa nhập cộng đồng.
+Một số bệnh ung thư như ung thư thực quản, trực tràng, vú…
- Để cơ thể khỏe mạnh cân đối thì người béo phì nên :
+ Có chế độ ăn uống, luyện tập, nghỉ ngơi hợp lí, có khoa học
+ Uống nhiều nước, nước hoa quả thăng bằng nước uống có ga.
+ Ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày, hạn chế tinh bột và chất béo.
+ Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên.
Câu 3 : Chúng ta cần ăn uống hợp lí để cơ thể hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết như đạm, đường bột, vitamin,...giúp cơ thể hoạt động bình thường, phát triển cân đối
(Nếu chwua thật đầy đủ thì bạn có thể bổ sung thêm nhé)
- Ăn uống hợp lí để cơ thể hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết như đạm, đường bột, vitamin,.. giúp cơ thể hoạt động bình thường, phát triển cân đối.
- Hình 3.1a: bé trai hơi gầy
- Hình 3.1b: bé gái hơi béo.
Thức ăn gồm lương thực và thực phẩm, cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể đủ no, đủ chất để khỏe mạnh, phát triển cân đối.
1. Nhức đầu, nhức cơ thường xuyên
Da mụn
Tóc khô, gãy
Gãy móng tay
Da khô ráp, nứt nẻ
Tê bàn tay, bàn chân
Ốm còi, không thoải mái
2. Ăn uống không điều độ hợp lí ăn quá nhiều chất béo, mà không có chất dinh dưỡng, chất đạm, Ăn không điều độ sẽ dẫn đến béo phì
Tác hại : Tác hại của thừa cân, béo phì ... Người thừa cân, béo phì có nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm. Do phải gánh trọng lượng cơ thể quá tải lâu ngày, hệ xương khớp dễ bị đau nhức, tê mỏi. Các khớp gối, cột sống tổn thương dễ bị thoái hóa khớp, loãng xương, cuối cùng là kéo theo bệnh gout.
Người béo phì cần phải luyện tập thể dục ther thao hàng ngày đúng giờ, không tập quá sức, ăn giảm chất béo và đúng lịch , điều thộ
3. Ăn uống hợp lí để cơ thể hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết như đạm, đường bột , vitamin ...giúp cơ thể hoạt động bình thường , phát triển cân đối.
Cơ sở của việc ăn uống hợp lí là việc chia nhóm thức ăn thành 4 nhóm cho việc lập khẩu phần ăn hợp lí
1 nêu những yếu tố cần thiết để tổ chức bữa ăn
- Khả năng và điều kiện tài chính
- Đầy đủ các chất dinh dưỡng - Nhu cầu của các thành viên trong gia đình (hoặc người tham gia bữa ăn) - Có sự thay đổi các món ăn.2nêu những nguyên tắc xây dựng thực đơn
Nguyên tắc xây dựng thực đơn cho bữa ăn:
- Số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn (ăn thường ngày, ăn tiệc,..)
- Đủ các loại thức ăn phù hợp với cơ cấu bữa ăn.
- Đảm bảo nhu cầu về dinh dưỡng, về hiệu quả kinh tế của bữa ăn.
3. Tại sao phải ăn uống hợp lí?
- Ăn uống hợp lí để cơ thể hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết như đạm, đường bột, vitamin,.. giúp cơ thể hoạt động bình thường, phát triển cân đối.
ăn uống hợp lí dựa trên cơ sở nào
- Cơ sở của việc ăn uống hợp lí là việc chia nhóm thức ăn thành 4 nhóm giúp cho việc lập khẩu phần ăn hợp lí.4 tại sao phải chế biến thức ăn
- Vì chế biến thức ăn nhằm nấu chín những món ăn, giúp con người khỏi bị đau bụng những món ăn, chế biến thức ăn làm cho con người ăn được ngon, ăn được nhiều, cho có hương vị tạo thêm sự hấp dẫn của món ăn.
tại sao phải bảo quản thực phẩm
- Để kéo dài thời gian sử dụng thức ăn.
- Ngăn các vi khuẩn, côn trùng hay quá trình oxi hóa từ môi trường làm thực phẩm bị hư.
- Giữ thức ăn luôn được tươi ngon
Câu 1 + 2:
- Ăn uống hợp lí để cơ thể hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết như đạm, đường bột, vitamin,.. giúp cơ thể hoạt động bình thường, phát triển cân đối. - Cơ sở của việc ăn uống hợp lí là việc chia nhóm thức ăn thành 4 nhóm giúp cho việc lập khẩu phần ăn hợp lí. Câu 3: -Bảo quản thực phẩm là quá trình xử lý thức ăn nhằm ngăn chặn hoặc làm chậm việc thức ăn bị hư hỏng (giảm chất lượng và giá trị dinh dưỡng hoặc không thể ăn được), nhờ đó thực phẩm giữ được lâu hơn. - Chế biến thực phẩm là quá trình xử lý thực phẩm đã qua sơ chế hoặc thực phẩm tươi sống theo phương pháp công nghiệp hoặc thủ công để tạo thành nguyên liệu thực phẩm hoặc sản phẩm thực phẩm. Câu 4: Biện pháp chống nhiễm trùng : rữa kỉ thực phẩm , nấu chín thực phẩm , đậy kĩ thực phẩmBiện pháp phòng chống nhiễm độc : không đung thực phẩm có chứa chất độc , không dùng thức ăn bị biến chất , không đung đồ hợp quá hạn sử dụng. Câu 5:nếu phát hiện 1 con ruồi trong canh và 1 con mọt trong túi bột thì phải bỏ đi không được sử dụng vì sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Mặc dù mình trả lời hơi muộn nhưng tick cho mình nhé bạn!
Phải ăn uống hợp lý vì :
- Ăn uống hợp lí để cơ thể hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết như đạm, đường bột, vitamin,.. giúp cơ thể hoạt động bình thường, phát triển cân đối.
- Cơ sở của việc ăn uống hợp lí là việc chia nhóm thức ăn thành 4 nhóm giúp cho việc lập khẩu phần ăn hợp lí.
Cảm ơn bạn nhìu nha