K
Khách
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Các câu hỏi dưới đây có thể giống với câu hỏi trên
Bảng xếp hạng
Tất cả
Toán
Vật lý
Hóa học
Sinh học
Ngữ văn
Tiếng anh
Lịch sử
Địa lý
Tin học
Công nghệ
Giáo dục công dân
Âm nhạc
Mỹ thuật
Tiếng anh thí điểm
Lịch sử và Địa lý
Thể dục
Khoa học
Tự nhiên và xã hội
Đạo đức
Thủ công
Quốc phòng an ninh
Tiếng việt
Khoa học tự nhiên
- Tuần
- Tháng
- Năm
-
DHĐỗ Hoàn VIP60 GP
-
50 GP
-
41 GP
-
26 GP
-
119 GP
-
VN18 GP
-
14 GP
-
N12 GP
-
H10 GP
-
8 GP
Khi cho nước nóng vào cốc thủy tinh dày thì lớp thủy tinh bên trong lòng cốc sẽ hấp thu nhiệt và giãn nở ra, tuy nhiên vì thành cốc dày nên nhiệt sẽ không kịp truyền đến lớp thủy tinh bên ngoài cốc làm cho lớp này giãn nở không kịp. Khi lớp cốc trong nở ra sẽ tạo ra lực đẩy lớp cốc ngoài là cho cốc bị vỡ.
Ở cốc thủy tinh thành mỏng thì không bị như vậy vì thành mỏng hơn thì nhiệt độ truyền đến lớp thủy tinh ngoài nhanh hơn làm cho lớp trong và lớp ngoài giãn nở ra gần như đồng thời làm cốc không bị vỡ.
Để khắc phục hiện tượng này ta có thể tráng qua cốc bằng nước nóng trước khi rót nước vào để làm cho lớp cốc ngoài không bị giãn nở chậm. Hoặc một cách khác khá phổ biến là để một chiếc thìa hoặc muỗng kim loại vào trong cốc. Chiếc thì sẽ hấp thụ nhiệt lượng và tỏa ra môi trường khắc phục được hiện tượng.
- Tại vì khi cốc đang ở trạng thái lạnh ( mát) nếu ta cho nước sôi vào thì phần bên trong của cái cốc dày sẽ nở ra vã sẽ bị vỡ cốc.
- ta nên cho một chút nước sôi vào trước rồi lắc (tráng) đều để những lớp thuỷ tinh đó nở ra dần.
bye