K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

  1. Sấy khô Sấy khô là phương pháp bảo quản được sử dụng từ thời xa xưa. ...
  2. Muối chua. Muối chua là hình thức chuyển hóa đường thành acid lac, có lợi cho hệ tiêu hóa  được sử dụng từ lâu đời. ...
  3. Đóng hộp. ...
  4. Đông lạnh. ...
  5. Hun khói. ...
  6. Hút khí chân không.
18 tháng 11 2021

Câu 14 : 

Một số món ăn đảm bảo có nhiều nhòm thực phẩm và cung cấp nhiều nhóm chát trong cùng một món ăn là:

- Phở cuốn

- Nem rán

- Phở trộn

- Lầu các loại

18 tháng 11 2021

vậy còn câu 17,18 thì sao bn

4 tháng 12 2021

1. Các nhóm thực phẩm chính và vai trò:

Nhóm thực phẩm giàu chất tinh bột, chất đường và chất xơ: là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu cho mọi hoạt động của cơ thể, chất xơ hỗ trợ hệ tiêu hoá.Nhóm thực phẩm giàu chất đạm: là thành phần dinh dưỡng để cấu trúc cơ thể và phát triển tốt.Nhóm thực phẩm giàu chất béo: cung cấp năng lượng cho cơ thể, bảo vệ cơ thể và giúp chuyển hoá một số loại vitamin.

2. Để hình thành thói quen ăn uống khoa học, chúng ta cần:

Ăn đúng bữa: ăn đủ ba bữa chính trong ngày, trong đó bữa sáng là bữa quan trọng nhất. Các bữa ăn cách nhau 4-5 tiếng.Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thực phẩm được lựa chọn cần chế biến cẩn thận, đúng cách.Uống đủ nước: mỗi ngày tối thiểu từ 1,5 đến 2 lít, uống nhiều sữa, nước, ăn nhiều rau củ.

3. Một số phương pháp bảo quản và chế biến thực phẩm:

Làm lạnh và đông lạnh: là phương pháp sử dụng nhiệt độ thấp để ngăn ngừa, làm chậm sự phát triển của vi khuẩn.Làm khô: là phương pháp làm bay hơi nước có trong thực phẩm để ngăn chặn vi khuẩn.Ướp: là phương pháp trộn một số chất đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và thực phẩm để diệt và ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn làm hỏng thực phẩm. 
4 tháng 12 2021

Tham khảo :

4. 

 

1. Các nhóm thực phẩm chính và vai trò:

Nhóm thực phẩm giàu chất tinh bột, chất đường và chất xơ: là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu cho mọi hoạt động của cơ thể, chất xơ hỗ trợ hệ tiêu hoá.Nhóm thực phẩm giàu chất đạm: là thành phần dinh dưỡng để cấu trúc cơ thể và phát triển tốt.Nhóm thực phẩm giàu chất béo: cung cấp năng lượng cho cơ thể, bảo vệ cơ thể và giúp chuyển hoá một số loại vitamin.

2. Để hình thành thói quen ăn uống khoa học, chúng ta cần:

Ăn đúng bữa: ăn đủ ba bữa chính trong ngày, trong đó bữa sáng là bữa quan trọng nhất. Các bữa ăn cách nhau 4-5 tiếng.Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thực phẩm được lựa chọn cần chế biến cẩn thận, đúng cách.Uống đủ nước: mỗi ngày tối thiểu từ 1,5 đến 2 lít, uống nhiều sữa, nước, ăn nhiều rau củ.

3. Một số phương pháp bảo quản và chế biến thực phẩm:

Làm lạnh và đông lạnh: là phương pháp sử dụng nhiệt độ thấp để ngăn ngừa, làm chậm sự phát triển của vi khuẩn.Làm khô: là phương pháp làm bay hơi nước có trong thực phẩm để ngăn chặn vi khuẩn.Ướp: là phương pháp trộn một số chất đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và thực phẩm để diệt và ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn làm hỏng thực phẩm.5- Ăn đúng bữa: ăn đủ ba bữa chính trong ngày, trong đó bữa sáng  bữa quan trọng nhất. Các bữa ăn cách nhau 4-5 tiếng. - Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thực phẩm được lựa chọn cần chế biến cẩn thận, đúng cách. - Uống đủ nước: mỗi ngày tối thiểu từ 1,5 đến 2 lít, uống nhiều sữa, nước, ăn nhiều rau củ.6

+ Phương pháp bảo quản đồ rời, thông gió tự nhiên hay thông gió tích cực có vào đảo nhà khi và khi silo.

+ Phương pháp bảo quản đóng bao trong nhà kho.

_ Quy trình bảo quản:

Thu hoạch -> Tuốt, tẻ hạt -> Làm sạch và phân loại -> Làm khô -> Làm nguội -> Phân loại theo chất lượng -> Bảo quản -> Sử dụng

ĐỀ CƯƠNG ÔN TẬP HỌC KÌ I NĂM HỌC 2023-2024 Câu 1. Em hãy điền tên các phương pháp bảo quản thực phẩm tương ứng với các hình ảnh sau: ……………. (1)…………   … …… (2)……………   … …......(3)………    A. 1- Làm khô /2 – Làm lạnh và đông lạnh /3 – Ướp    B. 1- Làm lạnh và đông lạnh /2 – Làm khô /3 – Ướp    C. 1- Làm lạnh /2 – Làm khô /3 – Ướp    D. 1- đông lạnh /2 – Làm khô /3 – Ướp Câu 2. Hoàn thiện sơ đồ sau, bằng cách lựa chọn...
Đọc tiếp

ĐỀ CƯƠNG ÔN TẬP HỌC KÌ I NĂM HỌC 2023-2024

Câu 1. Em hãy điền tên các phương pháp bảo quản thực phẩm tương ứng với các hình ảnh sau:

……………. (1)…………

  … …… (2)……………

  … …......(3)………

   A. 1- Làm khô /2 – Làm lạnh và đông lạnh /3 – Ướp

   B. 1- Làm lạnh và đông lạnh /2 – Làm khô /3 – Ướp

   C. 1- Làm lạnh /2 – Làm khô /3 – Ướp

   D. 1- đông lạnh /2 – Làm khô /3 – Ướp

Câu 2. Hoàn thiện sơ đồ sau, bằng cách lựa chọn đáp án đúng để điền vào các dấu hỏi chấm

   A. Theo giới tính – Theo lứa tuổi – Trang phục lễ hội – Trang phục trẻ em

   B. Theo giới tính – Theo lứa tuổi – Theo thời tiết – Theo công dụng

   C. Theo giới tính – Theo lứa tuổi – Trang phục thể thao – Trang phục thanh niên

   D. Theo giới tính – Trang phục nam – Trang phục nữ - Đồng phục

Câu 3. Hành động nào sau đây gây lãng phí điện

   A. Tắt đèn và các thiết bị điện khi ra khỏi nhà

   B. Mở tủ lạnh quá lâu và quá thường xuyên

   C. Chọn mua các thiết bị điện tiết kiệm năng lượng

   D. Cùng xem chung một tivi khi có chương trình cả nhà yêu thích

Câu 4. Vật dụng quan trọng nhất của trang phục là

 A. Quần áo B. Thắt lưng C. Giầy dép D. Khăn quàng

Câu 5. Chế biến thực phẩm là:

   A. quá trình rán( chiên) thực phẩm để tạo ra các món ăn được đảm bảo chất dinh dưỡng, sự đa dạng và hấp dẫn.

   B. quá trình làm khô thực phẩm để tạo ra các món ăn được đảm bảo chất dinh dưỡng, sự đa dạng và hấp dẫn.

   C. quá trình làm lạnh thực phẩm để tạo ra các món ăn được đảm bảo chất dinh dưỡng, sự đa dạng và hấp dẫn.

   D. quá trình xử lí thực phẩm để tạo ra các món ăn được đảm bảo chất dinh dưỡng, sự đa dạng và hấp dẫn.

Câu 6. Món ăn nào dưới đây được chế biến bằng phương pháp không sử dụng nhiệt?

 A. Trứng tráng. B. Rau muống luộc.

 C. Dưa cải chua D. Canh cua mồng tơi.

Câu 7. Nhà xây cao tầng được sử dụng để phục vụ nhiều gia đình, được gọi là

 A. nhà nổi B. nhà mặt phố. C. nhà sàn. D. nhà chung cư.

Câu 8. Để xây dựng được một thực đơn hoàn chỉnh, ta cần trải qua mấy bước?

 A. 4 bước B. 6 bước C. 3 bước D. 5 bước

Câu 9. Có vai trò cung cấp năng lượng cho cơ thể, tích trữ dưới da ở dạng lớp mỡ để bảo vệ cơ thể là?

 A. Nhóm thực phẩm giàu khoáng. B. Nhóm thực phẩm giàu chất đạm.

 C. Nhóm thực phẩm giàu chất béo. D. Nhóm thực phẩm giàu chất đường, bột

Câu 10. Muốn cơ thể phát triển một cách cân đối, khỏe mạnh chúng ta cần:

   A. đảm bảo cân bằng dinh dưỡng của 4 nhóm thực phẩm trong mỗi bữa ăn.

   B. đảm bảo cân bằng dinh dưỡng của 7 nhóm thực phẩm trong mỗi bữa ăn.

   C. đảm bảo cân bằng dinh dưỡng của 5 nhóm thực phẩm trong mỗi bữa ăn.

   D. đảm bảo cân bằng dinh dưỡng của 6 nhóm thực phẩm trong mỗi bữa ăn.

Câu 11. Khói trong nhà bếp bốc lên, ngay lập tức chuông báo động vang lên là thể hiện đặc điểm nào sau đây của ngôi nhà thông minh?

 A. Tiết kiệm năng lượng. B. Tiện ích.

 C. An ninh an toàn D. Thân thiện với môi trường.

Câu 12. Mô tả nào sau đây tương ứng với nhóm hệ thống chiếu sáng trong ngôi nhà thông minh?

   A. Đèn tự động bật lên khi trời tối, tắt đi khi trời sáng

   B. Trước khi có người về, nhiệt độ trong phòng giảm xuống cho đủ mát.

   C. Điều khiển thiết bị báo cháy.

   D. Đèn tự động bật lên và chuông tự động kêu.

Câu 13. Bước nào không có trong quy trình chế biến món nộm rau muống tôm thịt?

 A. Nhặt, rửa rau muống. B. Luộc rau muống.

 C. Tôm và thịt luộc chín. D. Làm nước sốt.

Câu 14. Món ăn nào dưới đây được chế biến bằng phương pháp sử dụng nhiệt?

 A. Salad hoa quả. B. Rau luộc.

 C. Cà muối. D. Nộm rau muống tôm thịt.

Câu 15. Các bước chính xây dựng nhà ở cần tuân theo quy trình sau:

 A. Thiết kế, thi công thô, hoàn thiện. B. Thi công thô, thiết kế, hoàn thiện.

 C. Thiết kế, hoàn thiện, thi công thô. D. Hoàn thiện, thiết kế, thi công thô.

Câu 16. Việc làm móng ngôi nhà thuộc bước nào của xây dựng nhà ở?

 A. Thiết kế B. Thi công thô. C. Hoàn thiện. D. Chuẩn bị.

Câu 17. Chức năng của trang phục là:

   A. Làm tăng vẻ đẹp bên ngoài cho con người.

   B. Bảo vệ cơ thể và làm đẹp cho con người.

   C. Giúp con người chống lạnh.

   D. Giúp con người chống nóng.

Câu 18. Các thực phẩm nào sau đây thuộc nhóm thực phẩm giàu chất đạm:

 A. Mỡ, bơ, dầu đậu nành B. Gạo, đậu xanh, ngô, khoai.

 C. Thịt, trứng, sữa. D. Bắp cải, cà rốt, táo, cam.

Câu 19. Vào mùa hè, thịt sau khi mua về chưa sử dụng ngay ta nên bảo quản:

 A. Cất vào trong hộp kín B. Bảo quản trong tủ lạnh

 C. Bảo quản ở nhiệt độ thường D. Bảo quản ở nhiệt độ cao

Câu 20. Chọn cụm từ đúng nhất đề hoàn thành phát biểu sau: Ngôi nhà thông minh là ngôi nhà được trang bị hệ thống điều khiển…………. hay bán tự động cho các thiết bị trong gia đình

 A. An toàn B. An ninh C. Tự động D. Chiếu sáng

Câu 21. Theo khuyến nghị dinh dưỡng cho người Việt Nam thì lứa tuổi từ 10 – 12 tuổi, cần nhu cầu dinh dưỡng trong một ngày là bao nhiêu?

 A. 2650 kcal B. 2205 kcal C. 2110 kcal D. 1824 kcal

Câu 22. Nhà ở có đặc điểm chung về:

   A. Kiến trúc và phân chia các khu vực chức năng.

   B. Vật liệu xây dựng và cấu tạo.

   C. Kiến trúc và màu sắc.

   D. Cấu tạo và phân chia các khu vực chức năng.

Câu 23. Biện pháp nào sau đây có tác dụng phòng tránh nhiễm độc thực phẩm?

   A. Ăn khoai tây mọc mầm

   B. Dùng thức ăn không có nguồn gốc rõ ràng

   C. Sử dụng đồ hộp hết hạn sử dụng

   D. Không ăn những thức ăn nhiễm độc tố

Câu 24. Trong những biện pháp sau, biện pháp nào đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

   A. Để lẫn thực phẩm sống và thực phẩm đã chế biến với nhau trong tủ lạnh

   B. Sử dụng chung thớt để chế biến thực phẩm sống và thực phẩm chính trong cùng một thời điểm

   C. Chỉ sử dụng thực phẩm đóng hộp có ghi rõ thông tin cơ sở sản xuất, thành phần dinh dưỡng, còn hạn sử dụng

   D. Thực phẩm sau khi nấu chín để trên bàn ăn không cần che đậy

Câu 25. Ngô, khoai, sắn là loại thực phẩm thuộc nhóm nào sau đây?

 A. Nhóm thực phẩm giàu chất đạm. B. Nhóm thực phẩm giàu chất béo.

 C. Nhóm thực phẩm giàu khoáng. D. Nhóm thực phẩm giàu chất đường, bột

Câu 26. Vật liệu nào dưới đây dùng để lợp mái nhà

 A. Gạch ống B. Đất sét C. Cát D. Ngói

Câu 27. Nhà nổi thường có ở khu vực nào?

 A. Tây Bắc. B. Trung du Bắc Bộ

 C. Đổng bằng sông Cửu Long. D. Tây Nguyên.

Câu 28. Phương pháp nào sau đây là phương pháp bảo quản thực phẩm?

 A. Xào và muối chua. B. Luộc và trộn hỗn hợp.

 C. Nướng và muối chua. D. Làm lạnh và đông lạnh.

 

 

 

1
25 tháng 12 2023

Hình ảnh đâu bạn?

16 tháng 12 2021

Câu 1:Kể tên và nêu vai trò của các nhóm thực phẩm chính cung cấp các chất cần thiết cho cơ  thể

 

1. Các nhóm thực phẩm chính và vai trò:

Nhóm thực phẩm giàu chất tinh bột, chất đường và chất xơ: là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu cho mọi hoạt động của cơ thể, chất xơ hỗ trợ hệ tiêu hoá.Nhóm thực phẩm giàu chất đạm: là thành phần dinh dưỡng để cấu trúc cơ thể và phát triển tốt.Nhóm thực phẩm giàu chất béo: cung cấp năng lượng cho cơ thể, bảo vệ cơ thể và giúp chuyển hoá một số loại vitamin.

2. Để hình thành thói quen ăn uống khoa học, chúng ta cần:

Ăn đúng bữa: ăn đủ ba bữa chính trong ngày, trong đó bữa sáng là bữa quan trọng nhất. Các bữa ăn cách nhau 4-5 tiếng.Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thực phẩm được lựa chọn cần chế biến cẩn thận, đúng cách.Uống đủ nước: mỗi ngày tối thiểu từ 1,5 đến 2 lít, uống nhiều sữa, nước, ăn nhiều rau củ.

3. Một số phương pháp bảo quản và chế biến thực phẩm:

Làm lạnh và đông lạnh: là phương pháp sử dụng nhiệt độ thấp để ngăn ngừa, làm chậm sự phát triển của vi khuẩn.Làm khô: là phương pháp làm bay hơi nước có trong thực phẩm để ngăn chặn vi khuẩn.Ướp: là phương pháp trộn một số chất đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và thực phẩm để diệt và ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn làm hỏng thực phẩm.

 Câu 2:Liệt kê những việc cần làm có thể giúp chúng ta hình thành thói quen ăn uống khoa học.

Ăn đúng bữa: ăn đủ ba bữa chính trong ngày, trong đó bữa sáng  bữa quan trọng nhất. Các bữa ăn cách nhau 4-5 tiếng. - Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thực phẩm được lựa chọn cần chế biến cẩn thận, đúng cách. - Uống đủ nước: mỗi ngày tối thiểu từ 1,5 đến 2 lít, uống nhiều sữa, nước, ăn nhiều rau củ.

Câu 3:Liệt kê một số phương pháp bảo quản và chế biến thực phẩm mà em biết.

Một số phương pháp bảo quản và chế biến thực phẩm:

- Làm lạnh và đông lạnh: là phương pháp sử dụng nhiệt độ thấp để ngăn ngừa, làm chậm sự phát triển của vi khuẩn.

- Làm khô: là phương pháp làm bay hơi nước có trong thực phẩm để ngăn chặn vi khuẩn.

- Ướp: là phương pháp trộn một số chất đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và thực phẩm để diệt và ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn làm hỏng thực phẩm.

Câu 4:Đề xuất một số giải pháp để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình bảo quản và chế biến thực phẩm ở gia đình em.

sấy khô 

Bọc màng và cất tủ lạnh 

Câu 5:Cho ví dụ về một thực đơn về một bữa ăn thường ngày mà em cho là đã đảm bảo  có các nhóm thực phẩm chính (nhóm thực phẩm chính như đường và tinh bột, chất xơ; chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất).

Rau , đậu phụ , thịt rán , ... 

4 tháng 12 2021

7/

 Bảo quản lạnh hoặc đông lạnh các thực phẩm loại dễ ôi thiu ngay khi bạn mang về nhà. Nhiệt độ bảo quản lạnh là 5 độ C (chỉ có thể làm chậm sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh) và đông lạnh là - 18 độ C (âm 18 độ C, có thể làm ngừng sự phát triển của vi khuẩn nhưng vi khuẩn đó nếu có vẫn không bị chết). Kiểm tra các nhiệt độ này định kỳ bằng loại nhiệt kế đặc biệt dùng cho tủ lạnh.

-  Gói thật kín các thực phẩm chuẩn bị bảo quản đông lạnh, cần để các phần còn thừa trong các dụng cụ chứa đựng kín.

-   Để trứng trong các khay riêng và đặt trong tủ lạnh. Không đặt trứng trên cánh cửa tủ lạnh.

- Luôn bảo quản lạnh hoặc đông lạnh hải sản cho tới khi chế biến.

          -  Không để quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh làm không khí trong tủ lạnh kém lưu thông dẫn tới giảm tác dụng bảo quản của tủ lạnh. Kiểm tra các dụng cụ chứa đựng thực phẩm để tránh dò rỉ. Nếu thực phẩm nghi ngờ bị ôi thiu thì cần bỏ đi.

-   Nhiều loại thực phẩm không phải là thịt, cá, rau hoặc các sản phẩm từ sữa vẫn cần được bảo quản lạnh, nếu không có thể bị hỏng.

8/– Sườn xào chua ngọt

– Canh ngao nấu rau cải

– Dưa chua muối

– Tráng miệng: Bưởi

9/- Trang phục có vai trò che chở, bảo vệ cơ thể con người khỏi một số tác động có hại của thời tiết và môi trường.

- Trang phục góp phần tôn lên vẻ đẹp của người mặc.

- Qua trang phục, thể hiện được những thông tin về người mặc như sở thích, nghề nghiệp.

10/Vải sợi thiên nhiên, vải kaki , vải cotton, vải sợi pha,......

  

 

29 tháng 11 2021
Giống nhau: phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt và không sử dụng giống nhau là đều sơ chế sạch trước khi làm. Ưu điểm là tạo ra hương vị hấp dẫn cho món ăn, kích thích vị giác khi ăn.Khác nhau:

 

phương pháp có sử dụng nhiệt

phương pháp không sử dụng nhiệt

Cách làm

Là phương pháp làm chín thực phẩm trong nước hoặc bằng sức nóng trực tiếp của nguồn nhiệt.

Là phương pháp trộn các thực phẩm hoặc làm thực phẩm lên men vi sinh trong thời gian cần thiết

Ưu điểm

Phù hợp chế biến nhiều loại thực phẩm, hương vị hấp dẫn

Dễ làm, món ăn ít dầu mỡ

Hạn chế

Thời gian chế biến lâu

Khó khăn trong lựa chọn thực phẩm và bảo quản

 

29 tháng 11 2021

:)

20 tháng 12 2021

undefined

20 tháng 12 2021

Tham Khảo

undefinedundefined