Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Trong bỗng rượu còn một lượng nhỏ rượu (dung dịch rượu loãng). Khi để trong không khí, rượu bị chuyển thành axit axetic. Khi dùng bỗng rượu để nấu canh có một lượng nhỏ axit axetic tác dụng với rượu etylic tạo ra etyl axetat có mùi thơm
Với độ cồn là $5$ độ thì:
$-$ Trong $1l$ rượu chứa $0,05l$ rượu nguyên chất
Gọi $x$ là thể tích rượu nguyên chất thì:
$-$ Trong $0,33l$ rượu chứa $xl$ rượu nguyên chất
Vậy $x=\dfrac{0,33.0,05}{1}=0,0165l=16,5ml$
Vậy có $16,5ml$ rượu nguyên chất trong lon bia.
a) Trên nhãn một chai cồn y tế có ghi: Cồn 70o
- Ý nghĩa: Trong 100 ml cồn 70o có 70 ml rượu etylic và 30 ml nước.
Thể tích rượu etylic nguyên chất có trong 50 ml cồn 70o là
- \(V_{C_2H_5OH}=\frac{Đr}{100^0}\times V_{dd C_2H_5OH}=\frac{70^0}{100^0}\times50=35\left(ml\right)\)
b) nC2H5OH = 0,2 mol; nCH3COOH = 0,1 mol
PTHH: CH3COOH + C2H5OH CH3COOC2H5 + H2O
Theo PTHH 1 mol 1 mol
Theo đề bài 0,1 mol 0,2 mol
Ta thấy \(\frac{0,1}{1}< \frac{0,2}{1}\)
Vậy CH3COOH phản ứng hết nếu H =100%. C2H5OH dư, mọi tính toán theo số mol của CH3COOH.
Theo PTHH: \(n_{CH_3COOC_2H_5}=n_{CH_3COOH}=0,1\left(mol\right)\)
\(\Rightarrow m_{CH_3COOC_2H_5\left(LT\right)}=0,1\times88=8,8\left(gam\right)\)
Hiệu suất của phản ứng là: \(Hs=\frac{5,28}{8,8}\times100=60\%\)
Rượu cồn công nghiệp có hàm lượng methanol rất cao vượt mức cho phép nhiều lần. Mà khi đi vào cơ thể, methanol sẽ chuyển hóa thành các axit gây tổn thương cho các tế bào đặc biệt là ở mắt và não. Mà trên thực tế thì methanol không được phép có trong cơ thể. Còn rượu bình thường nếu được nấu đúng cách thì hàm lượng methanol sinh ra trong quá trình nấu là không đáng kể, không gây ra nguy hiểm( vẫn có trường hợp nguy hiểm vì uống quá nhiều).
Trả lời lại:
Rượu nếu được nấu đúng cách thì trong rượu hàm lượng etanol ở mức thấp có thể uống được. Còn cồn công nghiệp có hàm lượng etanol cao kèm theo đó còn có cả methanol là chất độc nên cồn công nghiệp không thể uống được.