Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Vì điều kiện khó khăn, ko có đủ thức ăn nên phải lấy những thứ có sẵn trong thiên nhiên để sử dụng, một trong số đó là cỏ tranh. Việc đốt lấy tro để ăn nhằm cung cấp muối khoáng như Natri, Kali cho cơ thể
- Bởi vì mỗi lứa tuổi khác nhau, xương lại có cấu tạo về thành phần khác nhau. Ở người già, lượng cốt giao trong xương giảm trong khi muối canxi lại nhiều, nên xương giòn, dễ gẫy.
- Còn ở lứa tuổi trẻ em, lượng cốt giao nhiều, nên xương đàn hồi, dẻo dai, chắc khỏe hơn.
3. Một người ở đồng bằng chuyển lên vùng núi cao sống, sau một thời gian thì lượng hồng cầu trong máu người này tăng vì ở vùng núi cao, không khí loãng lượng khí oxi giảm, khả năng vận chuyển oxi của hồng cầu giảm nên cơ thể phải sản sinh ra nhiều hồng cầu để đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể
✳cấu tạo ngoài : màng tim , các mạch máu quanh tim , lớp dịch , tim hình chóp
✳ cấu tạo trong : - tim gồm có 4 ngăn : 2 tâm nhĩ ở trên , 2 tâm thất ở dưới
- độ dày thành cơ tâm thất lớn hơn thành cơ tâm nhĩ, thành cơ tâm thất trái dày nhất
- có vách ngăn chia tim thành 2 nửa : nửa trái và nửa phải
- có van tim giúp máu chảy theo 1 chiều
✱ tim có chức năng co bóp , đẩy máu đi và nhận máu về
✰tim làm việc suốt đời mà không mệt mỏi là do tim làm việc 0,4s và nghỉ ngơi 0,4s
đặc điểm :
-cột sống có 4 chỗ cong tạo dáng đứng thẳng,lồng ngực phát triển sang hai bên
-hộp sọ phát triển,tỉ lệ sọ/mặt nhỏ hơn lớp thú,đại não phát triển đồng nghĩa với hộp sọ phát triển,lồi cằm giúp cho vận động ngôn ngữ
-xương chi dài,bàn tay phân hóa 5 ngón có thể cầm nắm các dụng cụ lao động
-xương bàn chân có xương gót nhô nâng đỡ cơ thể và giúp cơ thể đứng thẳng
-cột sống có 4 chỗ cong tạo dáng đứng thẳng,lồng ngực phát triển sang hai bên
-hộp sọ phát triển,tỉ lệ sọ/mặt nhỏ hơn lớp thú,đại não phát triển đồng nghĩa với hộp sọ phát triển,lồi cằm giúp cho vận động ngôn ngữ
-xương chi dài,bàn tay phân hóa 5 ngón có thể cầm nắm các dụng cụ lao động
-xương bàn chân có xương gót nhô nâng đỡ cơ thể và giúp cơ thể đứng thẳng
Mỡ động vật nên kiêng cử do đây là thức ăn có chứa nhiều cholesterol. Để tránh cho gan làm việc nặng nhọc và bệnh càng nặng hơn thì người mắc bệnh gan nhiễm mỡ tránh ăn quá nhiều thiết. Không chỉ giảm được lượng mỡ thừa trong cơ thể mà hạn chế ăn loại thức ăn này còn giúp cơ thể phòng ngừa và làm ổn định bệnh xơ vữa động mạch, cao huyết áp, tiểu đường và béo phì…những căn bệnh rất phổ biến hiện nay.
Vì mỡ động vật chứa rất nhiều chất béo nên khi mắc bệnh tiếp tục sử dụng thực phẩm này việc điều trị bệnh sẽ trở nên vô nghĩa.
-Tim có tính tự động bởi vì tim hoạt động dưới sự điều khiển của hạc thần kinh nằm ngay trên tim.
-Tim hoạt động cả đời không mệt vì tim làm việc và nghỉ ngơi hợp lí.Một chu kì tim diễn ra dài 0,8s trong đó:
+Pha thất co 0,3s tức là nghỉ 0,5s
+Pha nhĩ co 0,1s tức là nghỉ 0,7s
+Ngoài ra pha dãn chung 0,4s là cả pha thất và pha nhĩ cùng nghỉ.
-Máu di chuyển theo một chiều từ tâm nhĩ đến tâm thất là nhờ van một chiều nhĩ thất. Rồi từ tâm thất vào động mạch là nhờ van động mạch.
Bạn tham khảo nha!!!!
Tại sao tim hoạt động cả đời mà không mệt?
-> + Tim, hay nói đúng hơn là Cơ Tim rất mạnh và dẻo dai.
+ Cơ Tim hoạt động là do Hệ Thần Kinh Thực Vật chỉ huy. (Hệ Thần Kinh Thực Vật là Hệ Thần Kinh tự động vận hành, chẳng dính dáng gì tới não điều khiển cả. Còn những gì não điều khiển là Hệ Thần Kinh Động Vật)
+ Cứ mỗi nhịp tim đập, lại có 1 nhịp tim nghỉ, ko đập. Đó cũng là lý do tại sao tim đập "Bụp bụp....bụp bụp...." chứ ko phải là "Bụp bụp bụp bụp" là vậy đó bạn.
+ Xét cho cùng, nếu tính theo tổng thời gian làm và nghỉ thì Tim cứ làm việc hết 1 ngày, lại nghỉ 1 ngày.
+ Vậy là Cơ Tim có nghỉ đó bạn.
+ Cơ chế hoạt động của Tim cũng hay 1 điều, là khi máu được đưa đi, thì áp lực máu đưa về cũng tạo cho tim lực đập (Cái kiểu ấn Tim để cứu người bị đứng tim đột ngột là vậy á). Điều này cũng giúp Cơ Tim giảm bớt áp lực khi tống máu đi.
+ Còn cái lý do mà Tim hoạt động suốt đời vì khi Tim đứng, thì bạn kết thúc cuộc đời rồi đó mà.
Không khí đi vào phổi, và thức ăn đi vào dạ dày đều đi theo một con đường chung là thực quản, trước khi chia thành hai nhánh khác nhau. ( đường khí quản tới phổi, và đường thực quản xuống dạ dày).
Tại "ngã ba này" (chỗ giao nhau) có một chiếc van, giống như một cái nắp đậy. Khi nuốt thức ăn hay uống nước, thì "cái nắp" này sẽ tự động đậy khí quản lại, để cho thức ăn, nước tiếp tục đi theo thực quản, xuống dạ dày , không bị lọt vào khí quản, vào phổi -> nên không thể thở. Nếu khi chúng ta nuốt thức ăn, uống nước mà thở, chẳng hạn lúc ăn uống mà cười đùa, thì sẽ bị "sặc", đó là một phản xạ của cơ thể, ngăn cho thức ăn không vào đường khí quản, vì lúc cười, vui chúng ta cũng cần không khí, đường khí quản vẫn mở, ngoài ra sặc cũng dễ xảy ra ở người già, và trẻ con, vì khi ấy phản xạ đậy mở của chiếc van không được nhanh nhạy.
Bạn tham khảo nha :3
Không khí đi vào phổi, và thức ăn đi vào dạ dày đều đi theo một con đường chung là thực quản, trước khi chia thành hai nhánh khác nhau. ( đường khí quản tới phổi, và đường thực quản xuống dạ dày). Tại chỗ giao nhau có một chiếc van, giống như một cái nắp đậy. Khi nuốt thức ăn hay uống nước, thì "cái nắp" này sẽ tự động đậy khí quản lại, để cho thức ăn, nước tiếp tục đi theo thực quản, xuống dạ dày , không bị lọt vào khí quản, vào phổi -> nên không thể thở.
Vì mỗi con người đều có các bộ phận khác nhau mà mỗi bộ phận lại có các chức năng khác nhau , nó chỉ đảm nhiệm được một công việc cụ thể nào đó chứ không thể vừa ăn vừa nói chuyện đươc. Vậy việc bị sặc là điều tất nhiên.
Lần sau ghi đề có dấu nha bạn
Chúc bạn học tốt ^^
___Gió Ấm___
Xương gồm hai thành phần chính là muối khoáng chủ yếu là canxi và chất hữu cơ(cốt giao). Canxi hòa tan trong nước và phân hủy bởi nhiệt.Vì vậy, khi đun lâu thì tính chất canxi bị mất đi nên nó dễ bở
Ta biết thành phần hóa học của xương là có chất hữu cơ ( chất cốt giao) và chất vô cơ ( muối canxi), khi đun với nước nóng, nhiện độ cao sẽ làm mất đi sự mềm dẻo của chất cốt giao đối với xương cũng như là sự rắn chắc của muối canxi đối với xương, lúc này xương sẽ không cứng và cũng không mềm, nó bị bở ra.