Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Câu 1 :
Trong quá trình quang hợp thực vật lấy vào khí cacbônic và nhả ra khí ôxi nên đã góp phần giữ cân bằng các khí này trong không khí.
Câu 2 :
a) Nguyên nhân Do con người khai thác bừa bãi các khu rừng để phục vụ nhu cầu trước mắt.
b) Giải pháp Ngăn chặn việc phá rừng để bảo vệ môi trường sống của thực vật. Hạn chế việc khai thác bừa bãi các loại thực vật quý hiếm đế bảo vệ số lượng cá thể của loài. Xây dựng các vườn thực vật, vườn quốc gia, các khu bảo tồn... để bảo vệ các loài thực vật. Trong đó có thực vật quý hiếm. Cấm buôn bán và xuất khẩu các loại đặc biệt quý hiếm. Tuyên truyền, giáo dục rộng rãi trong nhân dân để cùng tham gia bảo vệ rừng.
Câu 3 :
+ Cơ quan sinh dưỡng:
- Cây hạt trần: Rễ cọc, thân gỗ, lá kim.
- Cây hạt kín rất đa dạng: Rễ cọc, rễ chùm; thân gỗ, thân cỏ...; lá đơn, lá kép...
+ Cơ quan sinh sản:
- Cây hạt trần: Chưa có hoa và quả, cơ quan sinh sản là nón, hạt nằm trên lá noãn hở
- Cây hạt kín: Có hoa , cơ quan sinh sản là hạt, hạt nằm trong quả
- Đặc điểm quan trọng nhất: Hạt nằm trong quả (Trước đó là noãn nằm trong bầu) là một ưu thế của cây hạt kín vì nó được bảo vệ tốt hơn. Câu 4 :
Nước, nhiệt độ, không khí.
Câu 5 :
Ngăn chặn việc phá rừng để bảo vệ môi trường sống của thực vật. Hạn chế việc khai thác bừa bãi các loại thực vật quý hiếm đế bảo vệ số lượng cá thể của loài. Xây dựng các vườn thực vật, vườn quốc gia, các khu bảo tồn... để bảo vệ các loài thực vật. Trong đó có thực vật quý hiếm. Cấm buôn bán và xuất khẩu các loại đặc biệt quý hiếm. Tuyên truyền, giáo dục rộng rãi trong nhân dân để cùng tham gia bảo vệ rừng.
Câu 6 :
Phải thu hoạch đỗ đen và đỗ xanh trước khi quả chín khô vì khi quả chín khô thì vỏ sẽ tách ra và hạt rơi ra ngoài thì năng suất thu hoạch sẽ không cao Câu 7 : - Qủa nẻ : khi chín vỏ quả tự mở , hạt rơi ra ngoài - Qủa khô k nẻ : khi chín ,vỏ quả k tự mở - Qủa mọng : dễ dàng cắt ngang quảDựa vào đặc điểm của quả khô khi chín ,người ta chia nó ra làm 2 nhóm :
+ Qủa khô nẻ : khi chín ,vỏ quả tự tách ra được
+ Qủa khô không nẻ : khi chín ,vỏ quả không tự tách ra được
Chúc bạn học ngày càng giỏi !
Ta sẽ dựa vào trạng thái của vỏ khi chín :
Quả khô nẻ : Vỏ hạt tự tách ra khi chín
Quả khô không nẻ : Vỏ quả không tự tách ra khi chín
Căn cứ vào đặc điểm nào để phân chia các loại quả: Dựa vào đặc điểm hình thái của vỏ quả để phân biệt quả khô (khi chín thì vỏ khô, cứng, mỏng) và quả thịt (khi chín thì mềm, vỏ dày, chứa đầy thịt quá).
Có mấy nhóm quả chính: có thể chia thành :
+Quả mộng(xoài, lê,...)
+quả có múi(cam, quýt...)
+quả hạch(dừa,....) Hoặc chia thành:
+quả nhiệt đới
+quả ôn đới
+quả cận nhiệt
Cũng có thể chia đơn giản:
+quả hạt kín
+quả hạt trần( thông,...)
*Quả khô:
_Đặc điểm: Khi chín vỏ khô, cứng, mỏng.
_Có 2 loại quả khô:
+ quả khô nẻ: Khi chín vỏ quả tự nứt ra để hạt rơi ra ngoài
+ quả khô không nẻ: Khi chín vỏ quả không tự nứt ra
*Quả thịt
_Đặc điểm: Khi chín vỏ dày, mềm, chưa đầy thịt quả
_ Có 2 loại quả thịt:
+ quả mọng: quả chứa nhiều thịt hoặc nhiều nước
+quả hạch: có hạch cứng bọc lấy hạt
1/ Trong hoạt động sống của cây, giữa các cơ quan ở cây có hoa có mối quan hệ chặt chẽ với nhau về chức năng. Hoạt động của mỗi cơ quan đều phải nhờ vào sự phối hợp hoạt động của các cơ quan khác, khi một cơ quan tăng cường hoặc giảm hoạt động đều ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan khác và của toàn bộ cây
VD: Nếu quá trình thoát hơi nước qua lá tiến triển chậm sẽ ko tạo ra được lực hút làm cho nước và muối khoáng hòa tan ko vận chuyển được từ rễ lên lá dẫn đến toàn bộ cây thiếu nước và muối khoáng sẽ bị chậm phát triển.
2/ Cây có hoa có 6 cơ quan và chức năng của chúng là:
- Hoa : Thực hiện thụ phấn, thụ tinh, kết hạt và tạo quả.
- Quả : Bảo vệ hạt và góp phần phát tán hạt.
- Hạt : Nảy mầm thành cây con, duy trì và phát triển nòi giống.
- Rễ : Hấp thụ nước và muối khoáng cho cây.
- Thân : Vận chuyển nước và muối khoáng từ rễ lên lá và chất hữu cơ từ lá đến tất cả các bộ phận khác của cây.
- Lá : Thu nhận ánh sáng để chế tạo chất hữu cơ cho cây, trao đổi khí với môi trường bên ngoài và thoát hơi nước
3/ Trong 1 cơ quan và giữa các cơ quan của cây có hoa có mối quan hệ chặt chẽ đã tạo cho cây thành 1 thể thống nhất.
Ví dụ: khi lá hoạt động yếu, thoát hơi nước ít thì sự hút nước của rễ cũng giảm, sự quang hợp của lá yếu không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho thân ,rễ; nên cây sinh trưởng chậm và ảnh hưởng tới sự ra hoa, kết hạt và tạo quả
+ Các thành phần của quả:
- Vỏ quả: che chở và bảo vệ quả
- Bên trong vỏ quả có thịt quả: dự trữ chất dinh dưỡng
- Hạt: duy trì và phát triển nòi giống
+ Quả thịt: bơ, chôm chôm, măng cụt, vải, mãng cầu gai, mít, sầu riêng, dừa
+ Quả khô: mướp, sen
- Các thành phần của quả:
+ Vỏ: che chở và bảo vệ quả
+ Hạt: duy trì và phát triển nòi giống
+ Thịt quả: dự trữ chất dinh dưỡng
- Quả khô: sen, mướp
- Quả thịt: mít, sầu riêng, bơ, chôm chôm, măng cụt, mãng cầu gai, vải, dừa.