Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Đáp án A
Chiều giảm dần nhiệt độ sôi của các chất là H 2 O , C 2 H 5 OH , CH 3 CHO ,
Đáp án B
Thứ tự giảm dần liên kết hiđro trong nước của 3 chất trên là H 2 O , C 2 H 5 OH , CH 3 CHO
Đáp án : B
Liên kết hidro của H2O mạnh hơn trong ancol, còn andehit không có liên kết hidro => H2O > C2H5OH > CH3CHO
Tham khảo:
- Chiều tăng dần nhiệt độ sôi: (1) C3H8, (3) CH3CHO, (2) C2H5OH.
Giải thích:
+ C2H5OH có nhiệt độ sôi cao nhất do có khả năng tạo liên kết hydrogen liên phân tử;
+ C3H8 có nhiệt độ sôi thấp nhất do phân tử không phân cực.
+ CH3CHO có nhiệt độ sôi cao hơn C3H8 do phân tử phân cực hơn.
- Độ tan trong nước: (1) C3H8, (3) CH3CHO, (2) C2H5OH.
+ CH3CHO; C2H5OH: tan vô hạn trong nước; ngoài ra C2H5OH tạo được liên kết hydrogen với nước.
+ C3H8: không tan trong nước.
- Chiều tăng dần nhiệt độ sôi: (1) , (3), (2)
Giải thích:
+ C2H5OH có nhiệt độ sôi cao nhất do có khả năng tạo liên kết hydrogen liên phân tử;
+ C3H8 có nhiệt độ sôi thấp nhất do phân tử không phân cực.
+ CH3CHO có nhiệt độ sôi cao hơn C3H8 do phân tử phân cực hơn.
- Độ tan trong nước: (1),(3) ,(2)
+ CH3CHO; C2H5OH: tan vô hạn trong nước; ngoài ra alcohol ethylic tạo được liên kết hydrogen với nước.
+ C3H8: không tan trong nước.
a)
• CH3OH: Metanol
• CH3CHO: Axit axetic
• HCOOH: Axit formic
• C6H5CH3: Toluene
b)
• C2H5OH: Etanol
• C2H5CHO: Propanal
• CH3COOH: Axit axetic
• C6H5CH3: Toluene
c)
• C2H5OH: Etanol
• CH3COOH: Axit axetic
• C3H5(OH)3: Glycerol
• C6H6: Benzene
d)
• C3H5(OH)3: Glycerol
• CH3COOH: Axit axetic
。 CH3CHO: Axit axetaldehydic
• C6H6: Benzene
Đáp án B
Chiều sắp xếp đúng nhiệt độ sôi giảm dần là (5) > (3) > (1) > (4) > (2)
Đán án B
Dùng NaHCO3 chia được 2 nhóm:
+ HCOOH và CH3COOH ( vì cùng tạo khí CO2)
Dùng dd AgNO3/NH3 nhận được HCOOH vì tạo kết tủa Ag trắng.
+ CH3CHO và C2H5OH (không có hiện tượng)
Dùng dd AgNO3/NH3 nhận được CH3CHO vì tạo kết tủa Ag trắng.
Đáp án A
CH3CHO không có liên kết hidro nên nhiệt độ sôi nhỏ nhất
Nước tạo được liên kết hidro lớn hơn ancol nên nước có nhiệt độ sôi lớn nhất
Vậy chiều giảm nhiệt độ sôi là:
Chọn A