Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1) a3+b3+c3-3abc = (a+b)3-3ab(a+b)+c3-3abc
= (a+b+c)(a2+2ab+b2-ab-ac+c2) -3ab(a+b+c)
= (a+b+c)( a2+b2+c2-ab-bc-ca)
a) \(VT=\left(a+b+c\right)^3-a^3-b^3-c^3\)
\(=\left(a+b\right)^3+3c\left(a+b\right)\left(a+b+c\right)+c^3-a^3-b^3-c^3\)
\(=a^3+b^3+c^3+3ab\left(a+b\right)+3\left(a+b\right)\left(ac+bc+c^2\right)-a^3-b^3-c^3\)
\(=3\left(a+b\right)\left(ab+ac+bc+c^2\right)\)
\(=3\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)=VP\)
b) \(VT=a^3+b^3+c^3-3abc\)
\(=\left(a+b\right)^3-3ab\left(a+b\right)+c^3-3abc\)
\(=\left(a+b+c\right)\left[\left(a+b\right)^2-\left(a+b\right)c+c^2\right]-3ab\left(a+b+c\right)\)
\(=\left(a+b+c\right)\left(a^2+2ab+b^2-ca-bc+c^2-3ab\right)\)
\(=\left(a+b+c\right)\left(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca\right)=VP\)
a) \(\left(x+a\right)\left(x+b\right)\left(x+c\right)\)
\(=\left[x^2+\left(a+b\right)x+ab\right]\left(x+c\right)\)
\(=x^3+\left(a+b+c\right)x^2+\left(ab+bc+ca\right)x+abc\)
b) \(a^3+b^3+c^3-3abc\)
\(=\left(a+b\right)^3-3ab\left(a+b\right)+c^3-3abc\)
\(=\left(a+b+c\right)\left[\left(a+b\right)^2-\left(a+b\right)c+c^2\right]-3ab\left(a+b+c\right)\)
\(=\left(a+b+c\right)\left(a^2+2ab+b^2-ca-bc+c^2-3ab\right)\)
\(=\left(a+b+c\right)\left(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca\right)\)
c) \(a^2\left(b-c\right)+b^2\left(c-a\right)+c^2\left(a-b\right)\)
\(=a^2\left(b-c\right)+b^2c-ab^2+c^2a-bc^2\)
\(=a^2\left(b-c\right)+bc\left(b-c\right)-a\left(b-c\right)\left(b+c\right)\)
\(=\left(b-c\right)\left(a^2+bc-ab-ca\right)\)
\(=\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(c-a\right)\)
Nhầm đoạn cuối là \(=\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(a-c\right)\)
Có: a3 + b3+ c3- 3abc
= (a+b)3- 3a2b - 3ab2- 3abc + c3
=(a+b)3 +c3 - 3ab.(a+b+c)
=(a + b + c). [(a+b)2 - (a+b).c+c2) - 3ab.(a+b+c)
=(a + b + c). ( a2 + 2ab + b2 - ac - bc + c2 - 3ab.(a + b + c)
=(a + b + c). ( a2 + 2ab + b2 - ac - bc + c2 -3ab)
=(a + b + c).( a2 + b2 + c2 - ab - bc - ca)
=>đpcm
chúc bạn học tốt
Câu hỏi của nguyen van quyen - Toán lớp 8 - Học toán với OnlineMath
xét VT = \(a^3+b^3+c^3-3abc\)
nhận xét \(\left(a+b\right)^3=a^3+b^3+3a^2b+3ab^2\)
\(\Rightarrow a^3+b^3=\left(a+b\right)^3-3a^2b-3ab^2\)
thay vào vế trái ta có
\(\left(a+b\right)^3+c^3-3a^2b-3ab^2-3abc\)
\(=\left(a+b+c\right)\left[\left(a+b\right)^2-\left(a+b\right)c+c^2\right]-3ab\left(a+b+c\right)\)
\(=\left(a+b+c\right)\left(a^2+2ab+b^2-ac-bc+c^2\right)-3ab\left(a+b+c\right)\)
\(=\left(a+b+c\right)\left(a^2+b^2+c^2-ac-bc-ab\right)=VP\left(dpcm\right)\)
a^3+b^3+c^3-3abc=(a+b)^3-3a^2.b-3a.b^2-3abc=[(a+b)^3+c^3]-3ab(a+b+c)=(a+b+c).[(a+b)^2-c.(a+b)+c^2]-3ab(a+b+c)=(a+b+c).(a^2+2ab+b^2-ac-bc+c^2-3ab)=(a+b+c)(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ac)