Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) = (\(-\dfrac{141}{20}\)- \(\dfrac{1}{4}\)) : (-5) + \(\dfrac{1}{15}\) - \(\dfrac{1}{15}\)
= \(-\dfrac{73}{10}\) : - 5
= \(\dfrac{73}{50}\)
b) = \(\left(\dfrac{3}{25}-\dfrac{28}{25}\right)\). \(\dfrac{7}{3}\) : \(\left(\dfrac{7}{2}-\dfrac{11}{3}.14\right)\)
= \(-\dfrac{7}{3}\) . \(-\dfrac{6}{287}\)
= \(\dfrac{2}{41}\)
B = .................
Xét thừa số 63.1,2 - 21.3,6 = 0 nên B = 0
\(C=\left|\dfrac{4}{9}-\left(\dfrac{\sqrt{2}}{2}\right)^2\right|+\left|0,4+\dfrac{\dfrac{1}{3}-\dfrac{2}{5}-\dfrac{3}{7}}{\dfrac{2}{3}-\dfrac{4}{5}-\dfrac{6}{7}}\right|\)
\(C=\left|\dfrac{4}{9}-\dfrac{1}{2}\right|+\left|0,4+\dfrac{\dfrac{1}{3}-\dfrac{2}{5}-\dfrac{3}{7}}{2\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{2}{5}-\dfrac{3}{7}\right)}\right|\)
\(C=\left|\dfrac{4}{9}-\dfrac{1}{2}\right|+\left|0,4+\dfrac{1}{2}\right|=\dfrac{1}{18}+\dfrac{9}{10}=\dfrac{43}{45}\)
Mình làm câu 1,2 trước, câu 3 sau
Câu 1:
\(\sqrt{x^2}=0\)
=> \(\left(\sqrt{x^2}\right)^2=0^2\)
\(\Leftrightarrow x^2=0\Leftrightarrow x=0\)
Câu 2:
\(A=\left(0,75-0,6+\dfrac{3}{7}+\dfrac{3}{12}\right)\left(\dfrac{11}{7}+\dfrac{11}{3}+2,75-2,2\right)\)
\(A=\left(\dfrac{3}{4}-\dfrac{3}{5}+\dfrac{3}{7}+\dfrac{3}{13}\right)\left(\dfrac{11}{7}+\dfrac{11}{3}+\dfrac{11}{4}-\dfrac{11}{5}\right)\)
\(A=3\left(\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{13}\right)\cdot11\left(\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{11}{4}-\dfrac{11}{5}\right)\)
\(A=33\cdot\dfrac{491}{1820}\cdot\dfrac{221}{420}=\dfrac{3580863}{764400}\)
a: \(A=\dfrac{3^6\cdot3^8\cdot5^4-3^{13}\cdot5^{13}\cdot5^{-9}}{3^{12}\cdot5^6+5^6\cdot3^{12}}\)
\(=\dfrac{3^{14}\cdot5^4-3^{13}\cdot5^4}{2\cdot3^{12}\cdot5^6}\)
\(=\dfrac{3^{13}\cdot5^4\cdot\left(3-1\right)}{2\cdot3^{12}\cdot5^6}=\dfrac{3}{5^2}=\dfrac{3}{25}\)
c: \(C=\dfrac{\dfrac{27}{64}+\dfrac{125}{64}-5\cdot\dfrac{16-15}{12}}{\dfrac{25}{64}+\dfrac{4}{9}-\dfrac{5}{6}}\)
\(=\dfrac{47}{24}:\dfrac{1}{576}=47\cdot24=1128\)
\(a,\left(7+3\dfrac{1}{4}-\dfrac{3}{5}\right)+\left(0,4-5\right)-\left(4\dfrac{1}{4}-1\right)\)
\(=\left(7+\dfrac{13}{4}-\dfrac{3}{5}\right)-\dfrac{23}{5}-\left(\dfrac{17}{4}-1\right)\)
\(=7+\dfrac{13}{4}-\dfrac{3}{5}-\dfrac{23}{5}-\dfrac{17}{4}+1\)
\(=\left(7+1\right)+\left(\dfrac{13}{4}-\dfrac{17}{4}\right)-\left(\dfrac{3}{5}+\dfrac{23}{5}\right)\)
\(=8-\dfrac{4}{4}-\dfrac{26}{5}\)
\(=7-\dfrac{26}{5}\)
\(=\dfrac{9}{5}\)
\(b,\dfrac{2}{3}-\left[\left(-\dfrac{7}{4}\right)-\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{3}{8}\right)\right]\)
\(=\dfrac{2}{3}-\left(-\dfrac{7}{4}-\dfrac{1}{2}-\dfrac{3}{8}\right)\)
\(=\dfrac{2}{3}-\left(-\dfrac{14}{8}-\dfrac{4}{8}-\dfrac{3}{8}\right)\)
\(=\dfrac{2}{3}-\left(-\dfrac{21}{8}\right)\)
\(=\dfrac{2}{3}+\dfrac{21}{8}\)
\(=\dfrac{79}{24}\)
\(c,\left(9-\dfrac{1}{2}-\dfrac{3}{4}\right):\left(7-\dfrac{1}{4}-\dfrac{5}{8}\right)\)
\(=\left(\dfrac{36}{4}-\dfrac{2}{4}-\dfrac{3}{4}\right):\left(\dfrac{56}{8}-\dfrac{2}{8}-\dfrac{5}{8}\right)\)
\(=\dfrac{31}{4}:\dfrac{49}{8}\)
\(=\dfrac{62}{49}\)
\(d,3-\dfrac{1-\dfrac{1}{7}}{1+\dfrac{1}{7}}=3-\dfrac{\dfrac{7}{7}-\dfrac{1}{7}}{\dfrac{7}{7}+\dfrac{1}{7}}=3-\left(\dfrac{6}{7}:\dfrac{8}{7}\right)=3-\dfrac{3}{4}=\dfrac{9}{4}\)
Bài 1:
a) \(3^7:3^5-\left(\dfrac{5}{17}\right)^0=3^{7-5}-1=3^2-1=9-1=8\)
b) \(\left(\dfrac{5}{2}\right)^{13}:\left(\dfrac{1}{2}+2\right)^3\)
\(=\left(\dfrac{5}{2}\right)^{13}:\left(\dfrac{5}{2}\right)^3\)
\(=\left(\dfrac{5}{2}\right)^{10}\)
c) \(8.\left(\dfrac{1}{4}\right)^3+\left(\dfrac{2}{27}\right)^0-\dfrac{1}{8}\)
\(=8.\dfrac{1}{64}+1-\dfrac{1}{8}\)
\(=\dfrac{1}{8}+1-\dfrac{1}{8}\)
\(=1\)
Bài 2:
a) \(\dfrac{3^4.4^4}{6^4}=\dfrac{3^4.\left(2^2\right)^4}{\left(2.3\right)^4}=\dfrac{3^4.2^8}{2^4.3^4}=\dfrac{2^8}{2^4}=2^4=16\)
b) \(\dfrac{15^3}{10^3}=\dfrac{\left(3.5\right)^3}{ \left(2.5\right)^3}=\dfrac{3^3.5^3}{2^3.5^3}=3^3:2^3=\dfrac{27}{8}\)
c) \(\dfrac{4^2.12^5}{9^2.2^{10}}=\dfrac{\left(2^2\right)^2.\left[3.\left(2^2\right)\right]^5}{\left(3^2\right)^2.2^{10}}=\dfrac{2^4.3^5.2^{10}}{3^4.2^{10}}=2^4.3=16.3=48\)
d) \(\dfrac{6^2+5.2^2+4}{15}=\dfrac{\left(2.3\right)^2+5.2^2+2^2}{15}=\dfrac{2^2.3^2+5.2^2+2^2}{15}=\dfrac{2^2\left(3^2+5+1\right)}{15}=\dfrac{2^2.15}{15}=2^2=4\)
Bài 3:
a) \(\dfrac{\left(\dfrac{2}{3}\right)^3.\left(\dfrac{-3}{4}\right)^2.\left(-1\right)^5}{\left(\dfrac{2}{5}\right)^2.\left(\dfrac{-5}{12}\right)^2}\)
\(=\dfrac{\left(\dfrac{2}{3}\right)^3.\left(\dfrac{-3}{4}\right)^2.-1}{\left[\dfrac{2}{5}.\left(\dfrac{-5}{12}\right)\right]^2}\)
\(=\dfrac{\left(\dfrac{2}{3}\right)^3. \left(\dfrac{-3}{4}\right)^2.-1}{\left(\dfrac{-1}{6}\right)^2}\)
\(=\left(\dfrac{2}{3}\right)^3.\left[\left(\dfrac{-3}{4}\right).-6\right]^2.-1\)
\(=\left(\dfrac{2}{3}\right)^3.\left(\dfrac{9}{2}\right)^2.-1\)
\(=\left(\dfrac{2}{3}\right)^2.\dfrac{2}{3}.\left(\dfrac{9}{2}\right)^2.-1\)
\(=\left(\dfrac{2}{3}.\dfrac{9}{2}\right)^2.\dfrac{2}{3}.-1\)
\(=9.\dfrac{2}{3}.-1\)
\(=6.-1=-6\)
b) \(\dfrac{6^6+6^3.3^3+3^6}{-73}=\dfrac{\left(2.3\right)^6+\left(2.3\right)^3.3^3+3^6}{-73}=\dfrac{2^6.3^6+2^3.3^3.3^3+3^6}{-73}=\dfrac{2^6.3^6+2^3.3^6+3^6}{-73}=\dfrac{3^6\left(2^6+2^3+1\right)}{-73}=\dfrac{3^6.73}{-73}=\dfrac{3^6}{-1}=\left(-3\right)^6\)
\(#Wendy.Dang\)
Lần sau bnn gửi từng bài thôi nha, chứ như vầy nhiều quá thì làm không nổi mất. đánh máy nãy giờ lú luôn gòi nè :))
1, \(x\left(x+\dfrac{2}{3}\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+\dfrac{2}{3}=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{-2}{3}\end{matrix}\right.\)
2, a, \(\left|x+\dfrac{4}{6}\right|\ge0\)
Để \(\left|x+\dfrac{4}{6}\right|\) đạt GTNN thì \(\left|x+\dfrac{4}{6}\right|=0\)
\(\Leftrightarrow x+\dfrac{4}{6}=0\Rightarrow x=\dfrac{-2}{3}\)
Vậy, ...
b, \(\left|x-\dfrac{1}{3}\right|\ge0\)
Để \(\left|x-\dfrac{1}{3}\right|\) đạt GTLN thì \(\left|x-\dfrac{1}{3}\right|=0\)
\(\Leftrightarrow x-\dfrac{1}{3}=0\Rightarrow x=\dfrac{1}{3}\)
Vậy, ...
1)
a)
\(x\cdot\left(x+\dfrac{2}{3}\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+\dfrac{2}{3}=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
2)
a)
\(\left|x+\dfrac{4}{6}\right|\ge0\)
Dấu \("="\) xảy ra khi \(x+\dfrac{4}{6}=0\Leftrightarrow x=\dfrac{-4}{6}\Leftrightarrow x=\dfrac{-2}{3}\)
Vậy \(Min_{\left|x+\dfrac{4}{6}\right|}=0\text{ khi }x=\dfrac{-2}{3}\)
b)
\(\left|x-\dfrac{1}{3}\right|\ge0\)
Dấu \("="\) xảy ra khi \(x-\dfrac{1}{3}=0\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{3}\)
Vậy \(Min_{\left|x-\dfrac{1}{3}\right|}=0\text{ khi }x=\dfrac{1}{3}\)
\(A=\left(3-\dfrac{1}{4}+\dfrac{3}{2}\right)-\left(5+\dfrac{1}{3}-\dfrac{5}{6}\right)-\left(6-\dfrac{7}{4}+\dfrac{2}{3}\right)\\ \Rightarrow A=3-\dfrac{1}{4}+\dfrac{3}{2}-5-\dfrac{1}{3}+\dfrac{5}{6}-6+\dfrac{7}{4}-\dfrac{2}{3}\\ \Rightarrow A=\left(3-5-6\right)-\left(\dfrac{1}{4}+\dfrac{7}{4}\right)+\left(\dfrac{3}{2}+\dfrac{5}{6}-\dfrac{2}{3}\right)\\ \Rightarrow A=-8-\dfrac{3}{2}+\dfrac{5}{3}\\ =-\dfrac{47}{6}.\\ B=0,5+\dfrac{1}{3}+0,4+\dfrac{5}{7}+\dfrac{1}{6}-\dfrac{4}{35}+\dfrac{1}{41}\)
\(\Rightarrow B=\left(0,5+0,4\right)+\left(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{6}\right)+\left(\dfrac{5}{7}-\dfrac{4}{35}\right)+\dfrac{1}{41}\\ \Rightarrow B=\dfrac{9}{10}+\dfrac{1}{2}+\dfrac{3}{5}+\dfrac{1}{41}\\ \Rightarrow B=2+\dfrac{1}{41}\\ \Rightarrow B=\dfrac{83}{41}.\)
bài 1)
a) \(\dfrac{\left(-3\right)^{10}.15^5}{25^3.\left(-9\right)^7}\)
\(=\dfrac{\left(-3\right)^{10}.\left(3.5\right)^5}{\left(5^2\right)^3.\left(-3.3\right)^7}\)
\(=\dfrac{\left(-3\right)^{10}.3^5.5^5}{5^6.\left(-3\right)^7.3^7}\)
\(=\dfrac{\left(-3\right)^3.1.1}{5.1.3^2}\)
\(=\dfrac{-27.1.1}{5.1.9}\)
\(=\dfrac{-27}{45}\)
\(=\dfrac{-9}{15}\)
b)\(2^3+3.\left(\dfrac{1}{9}\right)^0-2^{-2}.4\left[\left(-2\right)^2:\dfrac{1}{2}\right].8\)
\(=8+3.1-\dfrac{1}{2^2}.4+\left[\left(4:\dfrac{1}{2}\right)\right].8\)
\(=8+3.1-\dfrac{1}{4}.4+\left[4.\dfrac{2}{1}\right].8\)
\(=8+3.1-\dfrac{1}{4}.4+8.8\)
\(=8+3-1+64\)
\(=11-1+64\)
\(=10+64\)
\(=74\)
Bài 1:
a: \(=5-1+\dfrac{1}{9}\cdot\dfrac{1}{3}=4+\dfrac{1}{27}=\dfrac{109}{27}\)
b: \(=8+3+\left[8\right]\cdot8=11+64=75\)
Bài 2:
\(=\dfrac{3^3\left(2^3+2^2+1\right)}{-13}=-3^3=-27\)