Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(11x^2-15x+4=0\)
\(\Leftrightarrow11x^2-11x-4x+4=0\)
\(\Leftrightarrow11x\left(x-1\right)-4\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(11x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\11x-4=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\dfrac{4}{11}\end{matrix}\right.\)
\(S=\left\{1,\dfrac{4}{11}\right\}\)
Đặt C(x)=0
\(\Leftrightarrow11x^2-15x+4=0\)
\(\Leftrightarrow11x^2-11x-4x+4=0\)
\(\Leftrightarrow11x\left(x-1\right)-4\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(11x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\11x-4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\11x=4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\dfrac{4}{11}\end{matrix}\right.\)
Vậy: Nghiệm của đa thức \(C\left(x\right)=11x^2-15x+4\) là 1 và \(\dfrac{4}{11}\)
Ta có: x+y+1=0
nên x+y=-1
Ta có: \(N=x^2\left(x+y\right)-y^2\left(x+y\right)+x^2-y^2+2\left(x+y\right)+3\)
\(=\left(x+y\right)\left(x^2-y^2\right)+\left(x^2-y^2\right)+2\left(x+y\right)+3\)
\(=\left(x^2-y^2\right)\left(x+y+1\right)+2\left(x+y\right)+3\)
\(=\left(x^2-y^2\right)\cdot0+2\cdot\left(-1\right)+3\)
=-2+3=1
Đáp án:
P=\(\frac{2}{3}\)
Giải thích các bước giải:
x:y:z=5:4:3
⇒ x5x5 =y4y4 ⇒y= 4x54x5
⇒ x5x5 =z3z3 ⇒z= 3x53x5
Thay vào biểu thức ta được:
P= x+2y−3zx−2y+3zx+2y−3zx−2y+3z= x+2.4x5−33x5x−2.4x5+33x5x+2.4x5−33x5x−2.4x5+33x5 =4x56x54x56x5 =2323
Vậy P=\(\frac{2}{3}\)
# Chúc bạn học tốt!
Vì x,y,z tỉ lệ với các số 5,4,3 nên ta có : \(x:y:z=5:4:3\) hoặc \(\frac{x}{5}=\frac{y}{4}=\frac{z}{3}\)
Ta lại có : \(\frac{x}{5}=\frac{y}{4}=\frac{z}{3}=\frac{x}{5}=\frac{2y}{8}=\frac{3z}{9}\)
Đặt \(\frac{x}{5}=\frac{2y}{8}=\frac{3z}{9}=k\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=5k\\2y=8k\\3z=9k\end{cases}}\)
\(P=\frac{x+2y-3z}{x-2y+3z}=\frac{5k+8k-9k}{5k-8k+9k}=\frac{4k}{6k}=\frac{4}{6}=\frac{2}{3}\)
Vậy \(P=\frac{2}{3}\)
đó bạn nè :
Châu Nam CỰC có đặc điểm gì nổi bật
Câu 1:
a) \(\left(-\dfrac{2}{17}x^3y^5\right).\dfrac{34}{5}x^2y=\left(-\dfrac{2}{17}.\dfrac{34}{5}\right).\left(x^3.x^2\right).\left(y^5.y\right)=-\dfrac{4}{5}x^5y^6\)
b) \(7x^2y^4+\dfrac{-1}{5}x^2y^4-3x^2y^4=\left(7+\dfrac{-1}{5}-3\right)x^2y^4=\dfrac{19}{5}x^2y^4\)
Câu 3:
a. \(P\left(x\right)=2x^3-2x+x^2-x^3+3x+2\)
\(=\left(2x^3-x^3\right)+x^2+\left(-2x+3x\right)+2\)
\(=x^3+x^2+x+2\)
\(Q\left(x\right)=3x^3-4x^2+3x-4x-4x^3+5x^2+1\)
\(=\left(3x^3-4x^3\right)+\left(-4x^2+5x^2\right)+\left(3x-4x\right)+1\)
\(=-x^3+x^2-x+1\)
b. \(M\left(x\right)=P\left(x\right)+Q\left(x\right)=\left(x^3+x^2+x+2\right)+\left(-x^3+x^2-x+1\right)\)
\(=\left(x^3-x^3\right)+\left(x^2+x^2\right)+\left(x-x\right)+\left(2+1\right)\)
\(=2x^2+3\)
\(N\left(x\right)=P\left(x\right)-Q\left(x\right)=\left(x^3+x^2+x+2\right)-\left(-x^3+x^2-x+1\right)\)
\(=\left(x^3+x^3\right)+\left(x^2-x^2\right)+\left(x+x\right)+\left(2-1\right)\)
\(=2x^3+2x+1\)
c. \(M\left(x\right)=2x^2+3=0\)
\(\Rightarrow2x^3=-3\)
\(\Rightarrow x^2=-\dfrac{3}{2}\)
Mà \(x^2\ge0\Rightarrow x\in\varnothing\)
Vậy \(M\left(x\right)\) không có nghiệm.
Câu 4:
\(P\left(x\right)=ax^2+5x-3\)
\(\Rightarrow P\left(\dfrac{1}{2}\right)=a.\left(\dfrac{1}{2}\right)^2+5.\dfrac{1}{2}-3\)
\(=a.\dfrac{1}{4}+\dfrac{5}{2}-3\)
\(=\dfrac{a}{4}+\dfrac{5-2.3}{2}\)
\(=\dfrac{a}{4}-\dfrac{1}{2}\)
Theo đề ra: \(P\left(x\right)\) có nghiệm là \(\dfrac{1}{2}\)
\(\Rightarrow P\left(\dfrac{1}{2}\right)=0\Leftrightarrow\dfrac{a}{4}-\dfrac{1}{2}=0\)
\(\Rightarrow\dfrac{a}{4}=\dfrac{1}{2}\)
\(\Rightarrow a=\dfrac{4}{2}=2\)