Chứng minh rằng các biểu thức sau có giá trị không phụ thuộc vào các biến a. A 2x 1 3x 1 6x 1 x 1 b. B x 1 2x2 x 1 x 2 2x2 3x 6
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(A=6x^2+3x+2x+1-\left(6x^2-x+6x-1\right)\)
=\(6x^2+5x+1-6x^2-5x+1\)
\(=2\)
Suy ra biểu thức có giá trị không phụ thuộc vào biến.
\(B=2x^3+x^2+x-2x^2-x-1-\left(2x^3+3x^2+6x-4x^2-6x-12\right)\)
\(=2x^3-x^2-1-2x^3+x^2+12\)
\(=11\)
Suy ra biểu thức có giá trị không phụ thuộc vào biến.
a,
A=(2x+1)(3x+1)-(6x-1)(x+1)
=6x2+2x+3x+1-(6x2+6x-x-1
=6x2+2x+3x+1-6x2-6x+x+1
=6x2-6x2+2x+3x-6x+x+1+1
=2
Đpcm
b,
B=(x-1)(2x2+x+x)-(x-2)(2x2+3x+6)
=2x3+x2+x-2x2-x-1-(2x3+3x2+6x-4x2-6x-12)
=2x3+x2+x-2x2-x-1-2x3-3x2-6x+4x2+6x+12
=2x3-2x3+x2-2x2-3x2+4x2+x-x-6x+6x-1+12
=11
Đpcm
Đề bài sai. Biểu thức vẫn phụ thuộc vào giá trị của x.
a) 5x^2-(2x+1)(x-2)-x(3x+3)+7
= 5x^2-2x^2+4x-x+2-3x^2-3x+7
= 9
Suy ra 5x^2-(2x+1)(x-2)-x(3x+3)+7 ko phụ thuộc vào giá trị của biến x
b) (3x-1)(2x+3)-(x-5)(6x-1)-38x
= 6x^2+9x-2x-3-6x^2+x+30x-5-38x
=-8
Suy ra (3x-1)(2x+3)-(x-5)(6x-1)-38x ko phụ thuộc vào giá trị biến của x
c) (5x-2)(x+1)-(x-3)(5x+1)-17(x-2)
= 5x^2+5x-2x-2-5x^2-x-15x-3-17x+2
= -3
Suy ra (5x-2)(x+1)-(x-3)(5x+1)-17(x-2) ko phụ thuộc vào giá trị của biến x
d) (4x-5)(x+2)-(x+5)(x-3)-3x^2-x
= 4x^2+8x-5x-10-x^2+3x-5x+15-3x^2-x
=5
Suy ra (4x-5)(x+2)-(x+5)(x-3)-3x^2-x ko phụ thuộc vào giá trị của biến x
k mik nha
Chúc bạn học giỏi
a) Rút gọn P = 3 Þ giá trị của biểu thức P không phụ thuộc vào giá trị của m.
b) Rút gọn Q = 9 Þ giá trị của biểu thức Q không phụ thuộc vào giá trị của m.
a)P=x(2x+1)-x2(x+2)+x3-x+3
P=2x2+x-x3-2x2+x3-x+3
P=(2x2-2x2)+(x-x)+(-x3+x3)+3
P= 0 + 0 + 0 +3
P=3
Vậy giá trị của của biểu thức đã cho không phụ thuộc vào giá trị của biến x
[ Câu hỏi của Angels of Death - Toán lớp 8 - Học trực tuyến OLM ]
Mình trả lời bạn ở câu này rồi nhé
Bài 1 :
a, \(\left(3x-1\right)\left(2x+7\right)-\left(x+1\right)\left(6x-5\right)-\left(18-2\right)\)
\(=6x^2+19x-7-6x^2-x+5-16=18x-18\)
Vậy biểu thức phụ thuộc biến x
b, \(\left(x-2\right)\left(x+1\right)\left(2x+1\right)-x\left(2x^2-x-5\right)+1\)
\(=\left(x^2-x-2\right)\left(2x+1\right)-x\left(2x^2-x-5\right)+1\)
\(=2x^3+x^2-2x^2-1-4x-2-2x^3+2x+5x+1=-x^2-2+3x\)
Vậy biểu thức phụ thuộc biến x
Bài 2:
a: (2x-1)(x2+5x-4)
\(=2x^3+10x^2-8x-x^2-5x+4\)
\(=2x^3+9x^2-13x+4\)
b: \(=-\left(10x^2+15x-8x-12\right)\)
\(=-\left(10x^2+7x-12\right)\)
\(=-10x^2-7x+12\)
c: \(=7x^2-28x-\left(14x^3-7x^2+28x+3x^2-3x+12\right)\)
\(=7x^2-28x-14x^3+4x^2-25x-12\)
\(=-14x^3+11x^2-53x-12\)
lllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllll