\(\sqrt{\left(x-2013\right)^{10}}+\sqrt{\left(x-2014\right)^{14}}=1\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\sqrt{\left(x-2013\right)^{10}}+\sqrt{\left(x-2014\right)^{14}}=1\)
Mà \(\sqrt{\left(x-2013\right)^{10}};\sqrt{\left(x-2014\right)^{14}}\ge0\)
=> \(\sqrt{\left(x-2013\right)^{10}}=0;\sqrt{\left(x-2014\right)^{14}}=1\)
HOặc \(\sqrt{\left(x-2013\right)^{10}}=1;\sqrt{\left(x-2013\right)^{14}}=0\)
\(\sqrt{\left(x-2013\right)^{10}}=1\rightarrow x-2013\in\left\{-1;1\right\};x\in\left\{2014;2012\right\}\)
\(\sqrt{\left(x-2014\right)^{14}}=0;x-2014=0;x=2014\)
=> x = 2014 (thích hợp)
\(\sqrt{\left(x-2013\right)^{10}}=0;x-2013=0;x=2013\)
\(\sqrt{\left(x-2014\right)^{14}}=1;x-2014\in\left\{-1;1\right\};x\in\left\{2013;2015\right\}\)
=> x = 2013 (thích hợp)
Vậy x = 2013 hoặc x = 2014
Đặt \(x-2003=t\)
Ta có: \(\sqrt{t^{10}}+\sqrt{\left(1-t\right)^{14}}=1\Leftrightarrow\left|t\right|^5+\left|1-t\right|^7=1\text{(*)}\)
\(\left(\text{*}\right)\Rightarrow\left|t\right|;\left|1-t\right|\le1\)
\(+t1\text{ (loại)}\)
\(+t=0\) thì \(\left(\text{*}\right)\) thỏa
\(+0
a) ĐKXĐ: \(x\ne-1\)
Phương trình tương đương: \(\dfrac{5x-x^2}{x+1}\left(x+\dfrac{5-x}{x+1}\right)=6\)
Đặt \(x+\dfrac{5-x}{x+1}=t\) \(\Rightarrow t=\dfrac{5-x+x^2+x}{x+1}=\dfrac{x^2+5}{x+1}\)
\(\Rightarrow-t=\dfrac{-x^2-5}{x+1}=\dfrac{5x-x^2-5x-5}{x+1}=\dfrac{5x-x^2-5\left(x+1\right)}{x+1}\)
\(=\dfrac{5x-x^2}{x+1}-5\)
\(\Rightarrow-t=\dfrac{5x-x^2}{x+1}-5\Rightarrow5-t=\dfrac{5x-x^2}{x+1}\)
Vậy Phương trình trở thành: \(\left(5-t\right)t=6\Leftrightarrow t^2-5t+6=0\)
\(\Leftrightarrow\left(t-2\right)\left(t-3\right)=0\)
Khi t=2 thì \(x+\dfrac{5-x}{x+1}=2\Leftrightarrow x^2-2x+3=0\) (vô nghiệm)
Khi t=3 thì \(x+\dfrac{5-x}{x+1}=3\Leftrightarrow x^2-3x+2=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\end{matrix}\right.\)\(\)
a) \(\sqrt{\left(x-2013\right)^{10}}+\sqrt{\left(x-2014\right)^{14}}=1\)
\(\Leftrightarrow\left|x-2013\right|^5+\left|x-2014\right|^7=1\)
Dễ dàng thấy \(x=2013\) hoặc \(x=2014\) là các nghiệm của phương trình.
Nếu \(x>2014\) khi đó \(\left|x-2013\right|^5>\left|2014-2013\right|^5>1\) nên:
\(\left|x-2013\right|^5+\left|x-2014\right|^7>1\) .
Vì vậy mọi \(x>2014\) đều không là nghiệm của phương trình.
Nếu \(x< 2013\) khi đó \(\left|x-2014\right|^7>\left|2013-2014\right|^7>1\) nên:
\(\left|x-2013\right|^5+\left|x-2014\right|^7>1\).
Vì vậy mọi \(x< 2013\) đều không là nghiệm của phương trình.
Nếu \(2013< x< 2014\) khi đó:
\(\left|x-2013\right|< 1,\left|x-2014\right|< 1\).
Suy ra \(\left|x-2013\right|^5+\left|x-2014\right|^7< \left|x-2013\right|+\left|x-2014\right|\).
Ta xét tập giá trị của \(\left|x-2013\right|+\left|x-2014\right|\) với \(2013< x< 2014\).
Khi đó \(x-2013>0,x-2014< 0\).
Vì vậy \(\left|x-2013\right|+\left|x-2014\right|=x-2013+x-2014=1\).
Suy ra \(\left|x-2013\right|^5+\left|x-2014\right|^7< 1\).
vậy mọi x mà \(2013< x< 2014\) đều không là nghiệm của phương trình.
Kết luận phương trình có hai nghiệm là \(x=2013,x=2014\).
c: Ta có: \(\sqrt{\left(4+\sqrt{10}\right)^2}-\sqrt{\left(4-\sqrt{10}\right)^2}\)
\(=4+\sqrt{10}-4+\sqrt{10}\)
\(=2\sqrt{10}\)
d: Ta có: \(\sqrt{3-2\sqrt{2}}+\sqrt{6-4\sqrt{2}}+\sqrt{9-4\sqrt{2}}\)
\(=\sqrt{2}-1+2-\sqrt{2}+2\sqrt{2}-1\)
\(=2\sqrt{2}\)
a) \(=\left(2\sqrt{3}\right)^2-\left(3\sqrt{2}\right)^2=12-18=-6\)
b) \(=\dfrac{\sqrt{2013}+\sqrt{2014}}{2013-2014}-\dfrac{\sqrt{2014}+\sqrt{2015}}{2014-2015}=-\sqrt{2013}-\sqrt{2014}+\sqrt{2014}-\sqrt{2015}=-\sqrt{2013}-\sqrt{2015}\)
c) \(=4+\sqrt{10}-4+\sqrt{10}=2\sqrt{10}\)
d) \(=\sqrt{\left(\sqrt{2}-1\right)^2}+\sqrt{\left(2-\sqrt{2}\right)^2}+\sqrt{\left(2\sqrt{2}-1\right)^2}=\sqrt{2}-1+2-\sqrt{2}+2\sqrt{2}-1=2\sqrt{2}\)
Ta có: \(\left(x+\sqrt{x^2+2013}\right)\left(y+\sqrt{y^2+2013}\right)=2013\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\sqrt{x^2+2013}\right)\left(x+\sqrt{x^2+2013}\right)\left(y+\sqrt{y^2+2013}\right)=2013\left(x-\sqrt{x^2+2013}\right)\)
\(\Leftrightarrow-2013\left(y+\sqrt{y^2+2013}\right)=2013\left(x-\sqrt{x^2+2013}\right)\)
\(\Leftrightarrow-y-\sqrt{y^2+2013}=x-\sqrt{x^2+2013}\)
⇔\(x+y=\sqrt{x^2+2013}-\sqrt{y^2+2013}\)(1)
Nhân liên hợp tương tự nhân \(y-\sqrt{y^2+2013}\)vào hai về rút được
\(x+y=\sqrt{y^2+2013}-\sqrt{x^2+2013}\)(2)
Cộng vế theo vế (1)(2) ta được \(x+y=0\Rightarrow x=-y\)
Thay vào \(A=\left(-y\right)^{2014}-y^{2014}+1=1\)
\(\left(\sqrt{2014}-\sqrt{2013}\right).\left(\sqrt{2014}+\sqrt{2013}\right)\)
=> \(\sqrt{2014^2}-\sqrt{2013^2}\)
=> \(2014-2013\)
\(=1\)
Vậy ..............