Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
So sánh chiều cao của 2 nhóm cây
+ nhóm cây ngăt ngọn
+ nhóm cây k ngắt ngọn
=> Chiều cao của cây ngắt ngọn thấp hơn cây không ngắt ngọn.
- Từ thí nghiệm trên , hãy cho biết thân dài ra do bộ phận nào ?
=> Thân dài ra do phần ngọn ( Mô phân sinh ngọn)
- Hãy giải thích vì sao thân dài ra đc?
Vì ở phần ngọn có mô phân sinh ngọn, các tế bào ở mô phân sinh ngọn phân chia và lớn lên làm cho thân dài ra. (Ở các cành cũng có hiện tượng như ở ngọn cây).
- Khi trồng đậu , bông , cà phê trước lúc cây ra hoa , tạo ủa người ta thường ngắt ngọn vì :
+ Khi bấm ngọn cây, cây không cao lên, chất dinh dưỡng dồn xuống cho chồi hoa, chồi lá phát triển.
+ Tỉa cành xấu, cành sâu kết hợp với bấm ngọn, để thức ăn dồn xuống các cành còn lại làm cho chồi, hoa, quả, lá phát triển.
- Trồng cây lấy gỗ , lấy sợi , lấy vỏ , người ta thường tỉa cành sâu mà k bấm ngọn vì cây mọc cao mới cho nhiều gỗ, nhiều sợi. Cần thường xuyên tỉa cành xấu, cành sâu để chất dinh dưỡng được tập trung vào thân chính, làm cho thân dài ra.
-Thân cây dài ra là do chồi ngọn
-Vì phần chồi ngọn có mô phân sinh ngọn phân chia và lớn lên làm cho thân dài ra
-Để cây không lên cao, chất dinh dưỡng dồn xuống chồi hoa, chồi lá phát triển
-Đối với cây lấy gỗ, lấy sợi thì không bấm ngòn vì phải để cây cao mới cho gỗ tốt, sợi tốt
Như chúng ta đã biết quả đậu Hà Lan thuộc loại quả khô nẻ, quả này có đặc điểm là khi chín vỏ quả vàng lên và tực tách ra khiến hạt bắn tung tóe. Phần chúng ta cần thu hoạch cũng chính là hạt của cây đậu Hà Lan. Vì thế mà chúng ta không thể bỏ qua mấy hạt rơi được, chúng ta phải lượm. Nếu không sẽ uổng tiền cũng như những hạt đậu đó nảy mầm mọc thành cây con hút hết dinh dưỡng các cây lớn khác gây nê phát triển không đồng đều cho sản lượng thấp. Mặt khác khi lượm hạt chúng ta sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức. Điều ấy thật mệt mỏi. Vì thế ngay khi quả vừa chín thì chưa có hiện tượng nứt nẻ, tách hạt chúng ta cần phải thu hoạch ngay.
Vì các loại cây kể trên có quả thuộc loại quả khô nẻ do đó khi chín vỏ quả sẽ tách ra giải phóng các hạt đậu ra ngoài. Thu hoạch quả lúc còn non sẽ hạn chế việc mất mát hạt đậu và cho năng suất thu hoạch cao nhất.
Vì khi trồng cây ra hoa tạo quả thì họ ngắt ngọn để cho ra nhiều cành được nhiều quả và hoa
Vì khi trồng cây ra hoa tạo quả thì họ ngắt ngọn để cho ra nhiều cành được nhiều quả và hoa
- Khi trồng đậu, bông, cà phê, trước khi cây ra hoa, tạo quả, người ta thường ngắt ngọn vì:
+ Khi bấm ngọn cây ko cao lên, chất dinh dưỡng dồn xuống cho chồi hoa, chồi lá phát triển.
+ Tỉa cành xấu, cành sâu kết hợp với bấm ngọn, để thức ăn dồn xuống các cành còn lại làm cho chồi hoa, quả, lá phát triển.
- Trồng cây lấy gỗ (bạch đàn, lim),lấy sợi gai (gai, đay),người ta thường tỉa cành xấu, cành bị sâu mà không bấm ngọn vì để cây mọc cao mới cho gỗ tốt, sợi tốt. Nhưng cũng cần thường xuyên tỉa cành xấu, cành sâu để chất dinh dưỡng được tập trung vào thân chính
Lộn phần này là
2. Hãy giải thích những hiện tượng trong thực tế
Nha sorry ghi sai tí
theo mình nghĩ thì như thế này nha bạn ;
1a) vì khi bấm ngọn , cây ko cao lên ,chất dinh dưỡng dồn xuống cho chồi hoc ,chồi lá phát triển
b) ngọn cây tập trung mô phân sinh nọn đang có khả năng phân chia và nhân tố chính giúp cây lớn hơn .
2 .mồng tơi , đậu ván ,bí
3. mồng tơi ,rau đay , chè
như vậy đó
bạn nhớ tick cho mình nha
Vì đỗ xanh là loại quả tự phát tán . Khi quả chín khô , quả sẽ tung ra hạt từ trong quả ra ngoài , khiến năng xuất kém .
vì nếu quả khô,vỏ sẽ rất giòn và hạt đỗ sẽ rơi ra,không thu hoạch được
Đỗ xanh, đỗ đen, ... thuộc loại quả khô nẻ, khi chín khô vỏ quả tự nứt ra làm hạt rơi xuống đất
=> Khó thu hoạch, hạt có thể bị hỏng
=> Năng suất thấp
Tại vì các hạt đó là hạt khô nẻ khi chín/. Chúng ta cần thu hoạnh trước khi nó nẻ cho hạt tung ra ngoài, vậy mới giữ đước chất lượng!
Bởi vì khi quả chín khô thì hạt sẽ rơi xuống đất chúng ta sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình thu hoạch (tốn nhiều thời gian công sức) và có khi hạt rơi xuống đất gặp điều kiện thuận lợi sẽ nảy mầm mọc thành cây con chúng ta sẽ không thu hoạch được. Vì vậy khi thu hoạch đỗ đen người ta phải thu hoạch trước khi quả chín khô.
Người ta thường ngắt lá để cho chất dinh dưỡng tập trung vào quả ~> Quả mau ra
Cây đậu đỏ ở giai đoạn đầu phát triển luôn tập trung dinh dưỡng ở lá, như thế, các quả sẽ không đủ chất dinh dưỡng, vì thế mà quả nhỏ và chất lượng kém. Nên người ta thường ngắt lá đậu đỏ để sớm ra quả.