Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Không nên dùng củ khoai tây đã mọc mầm làm thực phẩm.
( Bn tham khảo bài viết này:)
Khi một củ khoai tây quá già, các chất tinh bột trong khoai được chuyển đổi thành các loại đường. Đường này sẽ biến đổi thành các alcaloit gọi là solanine và chaconine-alpha. Các alcaloit thường tập trung trong thân, lá, mầm khoai tây cũng như khu vực vỏ màu da xanh lá cây của củ. Số lượng alcaloit phụ thuộc vào các điều kiện bảo quản và độ tuổi của khoai tây.
Nếu củ có vỏ màu xanh lá cây và mọc mầm khi mua, loại khoai tây này có thể đầu độc bạn. Nên gọt bỏ mầm của khoai tây để chắc chắn tinh bột trong khoai chưa được chuyển đổi thành các alcaloit độc hại và rằng khoai được an toàn. Tốt nhất là không nên ăn củ khoai tây này.
Không nên dùng củ khoai tây nảy mầm làm thực phẩm, vì:
Khoai tây cất giữ trong hố thường lên màu xanh, thời gian dài còn ra mầm non. Bình thường đất đắp miệng hố không đủ cao để lọt ánh sáng vào trong hố nên khiến cho khoai tây chuyển xanh.
Những loại khác nảy mầm không đáng lo, còn có thể ăn được. Ví dụ như đậu nành chúng ta còn cố ý để cho nó nảy mầm, thành giá để ăn. Nhưng nếu khoai tây bị nảy mầm mà không cắt sạch chỗ xanh lên mầm đi, người ăn sẽ bị nôn, lạnh, ngộ độc. Đó là vì khi khoai tây nảy mầm, sản sinh ra một loại chất chứa độc, người ăn phải sẽ trúng độc, cho nên phải cắt hết chỗ bị xanh hay chỗ bị nảy mầm đi mới có thể ăn được. Khoai tây là thân củ, tế bào biểu bì có chất diệp lục, nếu lớp biểu bì gặp ánh sáng sẽ hình thành chất diệp lục và lên màu xanh.
Phương pháp tránh cho khoai tây không bị lên màu xanh rất đơn giản, trong thời kì sinh trưởng chú ý thường xuyên vun đất không để củ khoai tây bị lộ lên trên mặt đất, sau khi thu hoạch củ làm thức ăn, không nên để nơi có ánh sáng lâu, sau khi để khô phải kịp thời chuyển sang nơi tối sẽ tránh cho lớp biểu bì lên màu xanh. Còn đối với hiện tượng nảy mầm, thân củ khoai tây đều có hai, ba tháng ngủ, sau khi thu hoạch trong vòng hai, ba tháng sẽ nảy mầm, cho nên khoai tây để ăn tốt nhất ăn hết trong vòng hai tháng sau khi thu hoạch, nếu để làm giống thì tránh cho nó nảy mầm bằng dùng thuốc kích thích sinh trưởng để xử lí, hiệu quả rất rõ rệt, bởi vì chất này có tác dụng ức chế sự nảy mầm của khoai tây.
TRẢ LỜI. -Muốn cho củ khoai lang không mọc mầm phải bảo quản ở nơi khô ráo. -Người ta trồng khoai lang bằng dây: sau khi thu hoạch củ, dây khoai lang được thu lại, người ta chọn những dây bánh tẻ (không già và không non), cắt thành từng đoạn ngắn có cả ngọn rồi giâm các đoạn đó xuống luống đất đã được chuẩn bị trước.
Muốn cho củ khoai lang không mọc mầm phải bảo quản ở nơi khô ráo. Người ta trồng khoai lang bằng dây: sau khi thu hoạch củ, dây khoai lang được thu lại, người ta chọn những dây bánh tẻ (không già và không non), cắt thành từng đoạn ngắn có cả ngọn rồi giâm các đoạn đó xuống luống đất đã được chuẩn bị trước.
-Muốn cho củ khoai lang không mọc mầm phải bảo quản ở nơi khô ráo. -----Người ta trồng khoai lang bằng dây: sau khi thu hoạch củ, dây khoai lang được thu lại, người ta chọn những dây bánh tẻ (không già và không non), cắt thành từng đoạn ngắn có cả ngọn rồi giâm các đoạn đó xuống luống đất đã được chuẩn bị trước.
Nên bảo quản khoai lang ở nơi khô ráo.Nên trồng khoai lang bằng dây vì sẽ tiết kiệm được thời gian và năng xuất cao hơn so với trồng bằng củ
nếu có thiếu gì mong bạn góp ý cho
Để hạt nảy mầm cần có những yếu tố bên ngoài như: đủ nước, đủ không khí, nhiệt độ thích hợp. Ngoài ra hạt phải già, còn nguyên vẹn và không bị sâu bệnh.
Những điều kiện ảnh hưởng đến sự phát triển của hạt:
- Nước
- Không khí
- Nhiệt độ
- Để hạt nảy mầm cần có những yếu tố bên ngoài như: đủ nước, đủ không khí, nhiệt độ thích hợp. Ngoài ra hạt phải già, còn nguyên vẹn và không bị sâu bệnh.
Thực sự thì hạt ở đây có nảy mầm nhưng chỉ 1 chút và rất khó quan sát xong do ở trong cốc nước đổ ngập từ \(6-7(cm)\) nên hạt bị úng nước mà chết sau khi để \(3-4(ngày)\) và do bạn này không biết đem ra ủ mà cứ để trong cốc nên hạt úng nước chết nên bạn đó kết luận hạt không nảy mầm .
Do bạn cho nước vào quá nhiều.Và ko đủ điều kiện cho hạt nảy mầm.
Để hạt nảy mầm cần có những yếu tố bên ngoài như: đủ nước, đủ không khí, nhiệt độ thích hợp. Ngoài ra hạt phải già, còn nguyên vẹn và không bị sâu bệnh.
-Trong trồng trọt muốn cho hạt nảy mầm tốt ta cần cho hạt đủ nước, không khí và nhiệt độ thích hợp. Ngoài ra còn phải lựa chọn hạt giống tốt, không bị sâu mọt, sứt sẹo hoặc mốc,… Khi gieo hạt phải làm đất tươi xốp, phải chăm sóc hạt gieo: Chống úng, chống hạn, chống rét, phải gieo hạt đúng thời vụ,...
-Trời mưa tháo nước để hạt khỏi bị trôi.
Bảo đảm cho hạt giống có đủ không khí để cây hô hấp , mới không bị thối .
-Làm đất nước khi gieo hạt để hạt nảy mầm tốt.
Làm cho đất thoáng , khi gieo hạt xuống đủ không khí để hô hấp mới nảy mầm tốt.
- Trời rét phải chóng rét.
Tránh nhiệt độ thấp , bất lợi , tạo điều kiện thời tiết phù hợp , thuận lợi cho hạt nảy mầm.
- Gieo hạt đúng và bảo quản tốt để tăng năng suất cây trồng.
Giúp hạt gặp những điều kiện về thời tiết , nhiệt độ , ... phù hợp cho hạt nảy mầm tốt hơn.
Chứng minh thực vật Hạt kín phát triển phong phú, đa dạng như ngày nay.
Làm ơn trả lời giúp mình với, cái này cũng nằm trong đề cương sinh, tuần tới, thứ 3 mình phải thi HK rồi.PLEASE
Muốn cho củ khoai lang không mọc mầm phải bảo quản ở nơi khô ráo.
Trên củ khoai tây có những vảy nhỏ che chồi non rất nhỏ ở bên trong. Để một thời gian sau, những chồi non nhỏ đó sẽ phát triển thành mầm, mỗi mầm nếu đem trồng có thể phát triển thành một cây khoai tây mới. Như vậy, khoai tây sinh sản sinh dưỡng bằng thân củ.
Trả lời bừa !!!