Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
9) Ta có: \(\dfrac{2x+5}{x+3}+1=\dfrac{4}{x^2+2x-3}-\dfrac{3x-1}{1-x}\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+5\right)\left(x-1\right)+x^2+2x-3=4+\left(3x-1\right)\left(x+3\right)\)
\(\Leftrightarrow2x^2-2x+5x-5+x^2+2x-3-4-3x^2-10x+x+3=0\)
\(\Leftrightarrow-4x=9\)
hay \(x=-\dfrac{9}{4}\)
10) Ta có: \(\dfrac{x-1}{x+3}-\dfrac{x}{x-3}=\dfrac{7x-3}{9-x^2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}-\dfrac{x\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{3-7x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
Suy ra: \(x^2-4x+3-x^2-3x-3+7x=0\)
\(\Leftrightarrow0x=0\)(luôn đúng)
Vậy: S={x|\(x\notin\left\{3;-3\right\}\)}
11) Ta có: \(\dfrac{5+9x}{x^2-16}=\dfrac{2x-1}{x+4}+\dfrac{3x-1}{x-4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(2x-1\right)\left(x-4\right)}{\left(x-4\right)\left(x+4\right)}+\dfrac{\left(3x-1\right)\left(x+4\right)}{\left(x-4\right)\left(x+4\right)}=\dfrac{9x+5}{\left(x-4\right)\left(x+5\right)}\)
Suy ra: \(2x^2-9x+4+3x^2+12x-x-4-9x-5=0\)
\(\Leftrightarrow5x^2-7x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(5x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{7}{5}\end{matrix}\right.\)
12) Ta có: \(\dfrac{2x}{2x-1}+\dfrac{x}{2x+1}=1+\dfrac{4}{\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2x\left(2x+1\right)}{\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}+\dfrac{x\left(2x-1\right)}{\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)}=\dfrac{4x^2-1+4}{\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}\)
Suy ra: \(4x^2+2x+2x^2-x-4x^2-3=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+x-3=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+3x-2x-3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+3\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{3}{2}\\x=1\end{matrix}\right.\)
\(a,\Leftrightarrow x-1=4\Leftrightarrow x=5\\ b,\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge\dfrac{3}{4}\\3x+1=4x-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge\dfrac{3}{4}\\x=4\left(tm\right)\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=4\\ c,ĐK:x\ge-5\\ PT\Leftrightarrow2\sqrt{x+5}-3\sqrt{x+5}+4\sqrt{x+5}=6\\ \Leftrightarrow3\sqrt{x+5}=6\\ \Leftrightarrow\sqrt{x+5}=3\\ \Leftrightarrow x+5=9\\ \Leftrightarrow x=4\left(tm\right)\)
\(d,\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-2\right)^2}=\sqrt{\left(\sqrt{5}+1\right)^2}\\ \Leftrightarrow\left|x-2\right|=\sqrt{5}+1\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=\sqrt{5}+1\\2-x=\sqrt{5}+1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{5}+3\\x=1-\sqrt{5}\end{matrix}\right.\)
bạn viết rõ đề ra nhé
a, \(\left|3x+1\right|-x-5=0\Leftrightarrow\left|3x+1\right|=x+5\)ĐK : \(x\ge-5\)
TH1 : \(3x+1=x+5\Leftrightarrow x=2\)( tm )
TH2 : \(3x+1=-x-5\Leftrightarrow x=-\dfrac{3}{2}\)( tm )
a) \(\dfrac{12}{1+\sqrt{5}}+\dfrac{15}{\sqrt{5}}-\dfrac{\sqrt{20}-5}{2-\sqrt{5}}\)
=\(\dfrac{12\left(1-\sqrt{5}\right)}{-4}+\dfrac{15\sqrt{5}}{5}-\dfrac{\left(\sqrt{20}-5\right)\left(2+\sqrt{5}\right)}{-1}\)
=\(-3+3\sqrt{5}-\sqrt{5}+3\sqrt{5}+4\sqrt{5}+10-10-5\sqrt{5}\)
=\(5\sqrt{5}-3\)
b)\(\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}-\dfrac{3x}{x-\sqrt{x}}+\dfrac{1}{\sqrt{x}}\)
=\(\dfrac{2x-3x+\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}\)
=\(\dfrac{-x+\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}\)
tách 2,3 câu ra làm 1 câu hỏi đi. bạn đăng cả đóng thế này k ai tl cho đâu. khi nào tách thì gửi link mình tl cho
`a)sqrt{x^2-2x+1}=2`
`<=>sqrt{(x-1)^2}=2`
`<=>|x-1|=2`
`**x-1=2<=>x=3`
`**x-1=-1<=>x=-1`.
Vậy `S={3,-1}`
`b)sqrt{x^2-1}=x`
Điều kiện:\(\begin{cases}x^2-1 \ge 0\\x \ge 0\\\end{cases}\)
`<=>` \(\begin{cases}x^2 \ge 1\\x \ge 0\\\end{cases}\)
`<=>x>=1`
`pt<=>x^2-1=x^2`
`<=>-1=0` vô lý
Vậy pt vô nghiệm
`c)sqrt{4x-20}+3sqrt{(x-5)/9}-1/3sqrt{9x-45}=4(x>=5)`
`pt<=>sqrt{4(x-5)}+sqrt{9*(x-5)/9}-sqrt{(9x-45)*1/9}=4`
`<=>2sqrt{x-5}+sqrt{x-5}-sqrt{x-5}=4`
`<=>2sqrt{x-5}=4`
`<=>sqrt{x-5}=2`
`<=>x-5=4`
`<=>x=9(tmđk)`
Vậy `S={9}.`
`d)x-5sqrt{x-2}=-2(x>=2)`
`<=>x-2-5sqrt{x-2}+4=0`
Đặt `a=sqrt{x-2}`
`pt<=>a^2-5a+4=0`
`<=>a_1=1,a_2=4`
`<=>sqrt{x-2}=1,sqrt{x-2}=4`
`<=>x_1=3,x_2=18`,
`e)2x-3sqrt{2x-1}-5=0`
`<=>2x-1-3sqrt{2x-1}-4=0`
Đặt `a=sqrt{2x-1}(a>=0)`
`pt<=>a^2-3a-4=0`
`a-b+c=0`
`<=>a_1=-1(l),a_2=4(tm)`
`<=>sqrt{2x-1}=4`
`<=>2x-1=16`
`<=>x=17/2(tm)`
Vậy `S={17/2}`
d.
ĐKXĐ: $x\geq 2$. Đặt $\sqrt{x-2}=a(a\geq 0)$ thì pt trở thành:
$a^2+2-5a=-2$
$\Leftrightarrow a^2-5a+4=0$
$\Leftrightarrow (a-1)(a-4)=0$
$\Rightarrow a=1$ hoặc $a=4$
$\Leftrightarrow \sqrt{x-2}=1$ hoặc $\sqrt{x-2}=4$
$\Leftrightarrow x=3$ hoặc $x=18$ (đều thỏa mãn)
e. ĐKXĐ: $x\geq \frac{1}{2}$
Đặt $\sqrt{2x-1}=a(a\geq 0)$ thì pt trở thành:
$a^2+1-3a-5=0$
$\Leftrightarrow a^2-3a-4=0$
$\Leftrightarrow (a+1)(a-4)=0$
Vì $a\geq 0$ nên $a=4$
$\Leftrightarrow \sqrt{2x-1}=4$
$\Leftrightarrow x=\frac{17}{2}$
\((3\sqrt{20}-2\sqrt{80}+\frac{2}{3}\sqrt{45}-\sqrt{5}):\sqrt{5}\)
\(=\left(3\sqrt{2^2.5}-2\sqrt{4^2.5}+\frac{2}{3}\sqrt{3^2.5}-\sqrt{5}\right):\sqrt{5}\)
\(=\left(3.2\sqrt{5}-2.4\sqrt{5}+\frac{2}{3}.3\sqrt{5}\right):\sqrt{5}\)
\(=\left(6\sqrt{5}-8\sqrt{5}+2\sqrt{5}-\sqrt{5}\right):\sqrt{5}\)
\(=-\sqrt{5}:\sqrt{5}=-1\)
\(\left(\frac{2+\sqrt{5}}{2-\sqrt{5}}-\frac{2-\sqrt{5}}{2+\sqrt{5}}\right).\frac{5-\sqrt{5}}{1-\sqrt{5}}\)
\(=\left(\frac{\left(2+\sqrt{5}\right)^2}{\left(2-\sqrt{5}\right)\left(2+\sqrt{5}\right)}-\frac{\left(2-\sqrt{5}\right)^2}{\left(2-\sqrt{5}\right)\left(2+\sqrt{5}\right)}\right).\frac{\sqrt{5}\left(\sqrt{5}-1\right)}{1-\sqrt{5}}\)
\(=\left(\frac{4+4\sqrt{5}+5-\left(4-4\sqrt{5}+5\right)}{4-5}\right).\frac{-\sqrt{5}\left(1-\sqrt{5}\right)}{1-\sqrt{5}}\)
\(=\frac{9+4\sqrt{5}-9+4\sqrt{5}}{-1}.\left(-\sqrt{5}\right)\)
\(-8\sqrt{5}.\left(-\sqrt{5}\right)=40\)