Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1:
|\(x\)| = 1 ⇒ \(x\) \(\in\) {-\(\dfrac{1}{3}\); \(\dfrac{1}{3}\)}
A(-1) = 2(-\(\dfrac{1}{3}\))2 - 3.(-\(\dfrac{1}{3}\)) + 5
A(-1) = \(\dfrac{2}{9}\) + 1 + 5
A (-1) = \(\dfrac{56}{9}\)
A(1) = 2.(\(\dfrac{1}{3}\) )2- \(\dfrac{1}{3}\).3 + 5
A(1) = \(\dfrac{2}{9}\) - 1 + 5
A(1) = \(\dfrac{38}{9}\)
|y| = 1 ⇒ y \(\in\) {-1; 1}
⇒ (\(x;y\)) = (-\(\dfrac{1}{3}\); -1); (-\(\dfrac{1}{3}\); 1); (\(\dfrac{1}{3};-1\)); (\(\dfrac{1}{3};1\))
B(-\(\dfrac{1}{3}\);-1) = 2.(-\(\dfrac{1}{3}\))2 - 3.(-\(\dfrac{1}{3}\)).(-1) + (-1)2
B(-\(\dfrac{1}{3}\); -1) = \(\dfrac{2}{9}\) - 1 + 1
B(-\(\dfrac{1}{3}\); -1) = \(\dfrac{2}{9}\)
B(-\(\dfrac{1}{3}\); 1) = 2.(-\(\dfrac{1}{3}\))2 - 3.(-\(\dfrac{1}{3}\)).1 + 12
B(-\(\dfrac{1}{3};1\)) = \(\dfrac{2}{9}\) + 1 + 1
B(-\(\dfrac{1}{3}\); 1) = \(\dfrac{20}{9}\)
B(\(\dfrac{1}{3};-1\)) = 2.(\(\dfrac{1}{3}\))2 - 3.(\(\dfrac{1}{3}\)).(-1) + (-1)2
B(\(\dfrac{1}{3}\); -1) = \(\dfrac{2}{9}\) + 1 + 1
B(\(\dfrac{1}{3}\); -1) = \(\dfrac{20}{9}\)
B(\(\dfrac{1}{3}\); 1) = 2.(\(\dfrac{1}{3}\))2 - 3.(\(\dfrac{1}{3}\)).1 + (1)2
B(\(\dfrac{1}{3}\); 1) = \(\dfrac{2}{9}\) - 1 + 1
B(\(\dfrac{1}{3}\);1) = \(\dfrac{2}{9}\)
Thay x = \(\frac{1}{2}\), y = \(\frac{-1}{3}\)vào biểu thức A
Ta được: \(A=3.\left(\frac{1}{2}\right)^3.\left(\frac{-1}{3}\right)+6.\left(\frac{1}{2}\right)^2.\left(-\frac{1}{3}\right)^2+3.\frac{1}{2}.\left(\frac{-1}{3}\right)^2\)
\(=\frac{3.1.\left(-1\right)}{8.3}+\frac{6.1.1}{4.9}+\frac{3.1.1}{2.9}\)
\(=\frac{-1}{8}+\frac{1}{6}+\frac{1}{6}=\frac{5}{24}\)
Thay x = -1, y = 3 vào biểu thức B
Ta được:
B = (-1)2. 32 + (-1) . 3 +(-1)3 +33
= 9 + (-3) + (-1) + 27
= 32
\(A=3x^2y+6x^2y^2+3xy^2\)
\(A=3\left(\frac{1}{2}\right)^3\left(-\frac{1}{3}\right)+6\left(\frac{1}{2}\right)^2\left(-\frac{1}{3}\right)^2+3\left(\frac{1}{2}\right)\left(-\frac{1}{3}\right)^2\)
\(A=\left(-\frac{1}{8}\right)+\frac{1}{6}+\frac{1}{6}\)
\(A=\frac{5}{24}\)
Vậy: Biểu thức A tại x = 1/2; y = -1/3 là: 5/24
\(B=x^2y^2+xy+x^3+y^3\)
\(B=\left(-1\right)^2.3^2+\left(-1\right).3+\left(-1\right)^3+3^3\)
\(B=9+\left(-3\right)+26\)
\(B=32\)
Vậy: biểu thức B tại x = -1; y = 3 là: 32
a/ /x/=1/3 => \(x=\pm\frac{1}{3}\)
+/ Với x=1/3 => \(A=3.\frac{1}{9}+2.\frac{1}{3}-1=\frac{1}{3}+\frac{2}{3}-1=\frac{3}{3}-1=1-1=0\)
+/ Với x=-1/3=> \(A=3.\frac{1}{9}-2.\frac{1}{3}-1=\frac{1}{3}-\frac{2}{3}-1=-\frac{1}{3}-1=-\frac{4}{3}=-1\frac{1}{3}\)
b/ Ta có: B=3x2y+6x2y2+3xy2 = 3xy(x+2xy+y)
Thay x=1/2 và y=-1/3 vào B ta được:
\(B=3\left(\frac{1}{2}\right)\left(-\frac{1}{3}\right)\left[\frac{1}{2}+2\left(\frac{1}{2}\right)\left(-\frac{1}{3}\right)-\frac{1}{3}\right]=-\frac{1}{2}\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{3}-\frac{1}{3}\right)=-\frac{1}{2}\left(\frac{1}{2}-\frac{2}{3}\right)\)
=> \(B=-\frac{1}{2}\left(-\frac{1}{6}\right)=\frac{1}{12}\)
Thay x = 1 và y = \(\frac{1}{2}\) vào biểu thức ta được:
x2y3 + xy = 13. (\(\frac{1}{2}\) )3 + 1. (\(\frac{1}{2}\)) = 1. \(\frac{1}{8}\) + \(\frac{1}{2}\) = \(\frac{1}{8}\)+ \(\frac{1}{2}\) =\(\frac{1+4}{8}\) = \(\frac{5}{8}\)
Vậy giá trị của biểu thức x2y3 + xy tại x = 1 và y = \(\frac{1}{2}\) là \(\frac{5}{8}\)
Đặt A = \(\frac{1}{2}\)x5y - \(\frac{3}{4}\)x5y + x5y
Ta có: A = (\(\frac{1}{2}\) - \(\frac{3}{4}\) + 1) x5y
A = \(\frac{3}{4}\) x5y .
Thay x = 1; y = -1 vào A ta được đơn thức: A = \(\frac{3}{4}\) x5y = \(\frac{3}{4}\) 15(-1) = - \(\frac{3}{4}\).
Vậy A = - \(\frac{3}{4}\) tại x = 1 và y = -1.
thay x=1;y=-1;z=2,ta có:
1*(-1)+(-1)*(-1)2*22+23*13
=(-1)+(-1)*1*4+8*1
=(-1)+(-1)*4+8
=(-1)+(-4)+8
=3
vậy biểu thức trên có giá trị là 3
Thay `x=\sqrt{3}` và `y=-1` vào `A`, ta được:
\(A=\left(\sqrt{3}\right)^2-\left|\left(\sqrt{3}\right)^2-\left(-1\right)\right|+2023\)
\(A=3-\left|3+1\right|+2023\)
\(A=3-4+2023\) ( vì `3+1>0` )
\(A=2022\)
Tại \(x=\sqrt{3};y=-1\) giá trị của biểu thức là:
\(A=\sqrt{3}^2-\left|\sqrt{3}^2-\left(-1\right)^2\right|+2023=3-\left|3+1\right|+2023=3-4+2023=2022\)