Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) n^2 + 2n - 4 = n^2 + 2n - 15 + 11
= (n^2 + 5n - 3n -15) + 11
= (n - 3)(n + 5) + 11 để n^2 + 2n - 4 chia hết cho 11
<=> (n - 3).(n +5) chia hết cho 11
<=> n - 3 chia hết cho 11 hoặc n + 5 chia hết cho 11 ( Vì 11 là số nguyên tố)
n- 3 chia hết cho 11 <=> n = 11k + 3 ( k nguyên)
n + 5 chia hết cho 11 <=> n = 11k' - 5 ( k' nguyên)
Vậy với n = 11k + 3 hoặc n = 11k' - 5 thì.....
b)Sửa thành 2n^3 + n^2 +7n+1 mới lm đc nha!!
2n^3 + n^2 + 7n + 1 = n^2. (2n - 1) + 2n^2 + 7n + 1
= n^2. (2n -1) + n.(2n -1) + 8n + 1
= (n^2 + n)(2n -1) + 4.(2n -1) + 5
= (n^2 + n + 4)(2n -1) + 5
Để 2n^3 + n2 + 7n + 1 chia hết cho 2n - 1
<=> (n^2 + n + 4)(2n -1) + 5 chia hết cho 2n -1
<=> 5 chia hết cho 2n -1
<=> 2n - 1 ∈Ư(5) = {-5;-1;1;5}
.......
Bài 1:
a: \(2n^2+n-7⋮n-2\)
\(\Leftrightarrow2n^2-4n+5n-10+3⋮n-2\)
\(\Leftrightarrow n-2\in\left\{1;-1;3;-3\right\}\)
hay \(n\in\left\{3;1;5;-1\right\}\)
b: \(\Leftrightarrow n^2-n-n+1+4⋮n-1\)
\(\Leftrightarrow n-1\in\left\{1;-1;2;-2;4;-4\right\}\)
hay \(n\in\left\{2;0;3;-1;5;-3\right\}\)
a, 11n+2+122n+1
= 11n.121+12.122n
= 11n.(133-12)+12.122n
= 11n.133-11nn .12+12.122n
=12.(144n-11n)+11n. 133
Có 144nn-11n \(⋮\)144-11=133
11n.133\(⋮\)133
=> dpcm
1: Vì 7 là số nguyên tố nên \(n^7-n⋮7\)
2: \(A=n^3+11n\)
\(=n^3-n+12n\)
\(=n\left(n-1\right)\left(n+1\right)+12n⋮6\)
3: \(=n\left(n^2+3n+2\right)=n\left(n+1\right)\left(n+2\right)⋮6\)
ko bít
ko biết nói làm j