Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Quá trình tạo thành nước tiểu ở các đơn vị chức năng của thận :
– Máu theo động mạch đến tới cầu thận với áp lực cao tạo ra lực đẩy nước và các chất hòa tan có các kích thước nhỏ qua lỗ lọc (30 – 40Ả) trên vách mao mạch vào nang cầu thận, các tế bào máu và các phân tử prôtêin có kích thước lớn nên không qua lỗ lọc. Kết quả là tạo nên nước tiểu đầu trong nang cầu thận.
– Nước tiểu đầu đi qua ống thận, ở đây xảy ra 2 quá trình : quá trình hấp thụ lại nước và các chất còn cần thiết (các chất dinh dưỡng, các ion Na+, Cl- quá trình bài tiết tiếp các chất độc và các chất không cần khác (axit uric, creatin, các chất thuốc, các ion H+, K+…). Kết quả là tạo nên nước tiểu chính thức.
- Tại vì chỉ khi bóng đái đầy nước tiểu thì mới tạo ra áp lực đẩy nước ra ngoài khiến ta buồn đi vệ sinh.
1.Vai trò của nước đối với cây là:
Nước là thành phần bắt buộc của tế bào sống. Có nhiều nước thực vật mới hoạt động bình thường được. Nhưng hàm lượng nước trong thực vật không giống nhau, thay đổi tùy thuộc loài hay các tổ chức khác nhau của cùng một loài thực vật. Hàm lượng nước còn phụ thuộc vào thời kỳ sinh trưởng của cây và điều kiện ngoại cảnh mà cây sống.2.Vai trò của quá trình thoát hơi nước của cây là:
- động lực tận cùng đển hút và vận chuyển nc:
+ nước di chuyển theo cơ chế thẩm thấu đi từ thế nc cao về thế nc thấp
+ cây phải tạo cho mình một thế nước thấp hơn thế nc trong đất mới có thể hấp thụ nc, hút nc ngc chiều trọng lực
=>cây phải thoát nước thì mới có thể hút nc đc. => coi sự thoát hoi nước tạo ra một lực hút (lực này tạo bởi sự chênh lệch thế nước trong đát và cây)
- lấy CO2 để quang hợp:
+ thoát hơi nước ở lá thông qua khí khổng là chủ yếu.
+khi khí khổng mới CO2 từ ngoài khếch tán vào trong làm nguyên liệu cho quá trình quang hợp (từ đó có vai trò phụ như: ảnh năng suất cây trồng, quá trnhf sinh trg và phát triển....)
- điều hòa nhiệt độ: nc thoát ra làm mát bề mặt lá. còn cơ chế làm mát: liên kết hidro trong nc bị phá vỡ=> thu nhiệt => làm giảm nhiệt độ môi trường=> làm mát bề mặt thoát nc
3.Ý nghĩa của quá trình toát mồ hôi là:
https://hoc24.vn/hoi-dap/question/82908.html
4.Điều gì sẽ xảy ra nếu cơ thể thiếu nước:
http://news.zing.vn/dieu-gi-xay-ra-khi-co-the-thieu-nuoc-post597131.htmlv
a) - Máu theo động mạch tới cầu thận với áp lực cao tạo ra lực đẩy nước và các chất hòa tan có kích thước nhỏ qua lỗ lọc vào nang cầu thận, các tế bào máu và các phân tử prôtêin có kích thước lớn nên không qua lỗ lọc. Kết quả là tạo nước tiểu đầu trong nang cầu thận.
- Nước tiểu đầu đi qua ống thận, ở đây xảy ra 2 quá trình :
+ Quá trình hấp thụ lại nước và các chất cần thiết.
+ Quá trình bài tiết tiếp các chất độc và các chất không cần thiết.
Kết quả là tạo nên nước tiểu chính thức và ổn định một số thành phần của máu
1. a. Máu theo động mạch dẫn tới cầu thận với áp lực cao tạo ra sức đẩy nước và các chất hoà tan có kích thước nhỏ qua lỗ lọc trên vách mao mạch và nan cầu thận, các tế bào máu và các phân tử proteino có kích thước lớn nên không qua lỗ lọc. Kết quả nên nước tiểu đầu ở nan cầu thận.
Nước tiểu đầu đi qua ống thận, ở đây xảy ra hai quá trình: quá trình hấp thu lại các chất cần thiết và quá trình bài tiết tiếp các chất độc hại. Kết quả nên nước tiểu chính thức.
b. Bài tiết đóng vai trò rất quan trọng cho cơ thể sống, giúp cơ thể chúng ta thải ra các chất cặn bã và các chất độc hại ra khỏi cơ thể giúp cơ thể không bị nhiễm độc, các cơ quan không bị tổn thương tạo ra sự cân bằng trong các thành phần máu, duy trì khả năng hoạt động bình thường của cơ thể.
2. Nưới tiểu chính thức( được hình thành ở các đơn vị chức năng của thận), sau đó được dẫn xuống ->Bể thận->ống dẫn nước tiểu
->Bóng đái->ống đái.
so sánh quá trình biến đổi thức ăn trong hoat động tiêu hóa ở miệng,dạ dày và ruột non
Nguồn : https://hoc247.net/hoi-dap/sinh-hoc-8/so-sa-nh-hoa-t-do-ng-bie-n-do-i-thu-c-an-o-khoang-mie-ng-ruo-t-non-va-da-da-y-faq295592.html
câu 3:
* chức năng trụ não: chức năng chủ yếu của trụ não là điều khiển, điều hòa hoạt động của các nội quan, đặc biệt là hoạt động tuần hoàn, hô hấp, tiêu hóa, do các nhân xám đảm nhiệm.
*não trung gian: điều khiển các quá trình trao đổi chất và điều hòa thân nhiệt.
*tiểu não: điều hòa , phối hợp các cử động phức tạp và giữ thăng bằng cơ thể.
* đại não : cảm giác và vận động, đặc biệt là vùng vận động ngôn ngữ và vùng hiểu tiếng nói và chữ viết.
Các chất trong thức ăn có thể được phân nhóm theo các đặc điểm sau:
- Chất hữu cơ: gluxit, lipit; prôtêin; vitamin, axit nuclêic
- Chất vô cơ: muối khoáng, nước
- Căn cứ vào đặc điểm biến đổi qua hoạt động tiêu hóa:
+ Các chất bị biến đổi qua hoạt động tiêu hóa: gluxit,lipit,prôtêin,axit nuclêic
+ Các chất không bị biến đổi qua hoạt động tiêu hóa:vitamin,muối khoáng,nước
Sơ đồ:
Hình 24-2. Sơ đồ khái quát về các hoạt động của quá trình tiêu hóa
Nguồn: Sách giáo khoa trang 78
-Nước tiểu đầu: có nồng độ loãng hơn, có ít chất độc, có nhiều chất dinh dưỡng, còn nhiều nước.
-Nước tiểu chính thức: có nồng độ đậm dặc hơn, có nhiều chất độc, ko có chất dinh dưỡng.
nước tiểu đầu :
-nồng độ các chất hòa tan loãng hơn
-các chất cặn bã và chất độc hại ít hơn
-các chất dinh dưỡng nhiều hơn
-được tạo ra trong quá trình lọc máu ở nang cầu thận thuộc đoạn đầu của đơn vị thận
nước tiểu chính thức:
-nồng độ các chất hòa tan đậm đặc hơn
- các chất cặn bã và chất độc hại nhiều hơn
-các chất dinh dưỡng gần như không còn
- được tạo ra trong quá trình hấp thụ lại và bài tiết tiếp ở ống thận thuộc đoạn sau của đơn vị thận
thực chất quá trình tạo thành nước tiểu là quá trình lọc máu và thải bỏ các chất cặn bã ,các chất độc hại ,các chất thừa khỏi cơ thể để duy trì tính ổn định môi trường trong cơ thể