Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1:
Ta có: \(x+\left(-\frac{31}{12}\right)^2=\left(\frac{49}{12}\right)^2-x\)
\(\Leftrightarrow2x=\frac{1440}{144}=10\)
\(\Rightarrow x=5\)
Khi đó: \(y^2=\left(\frac{49}{12}\right)^2-5=\frac{1681}{144}\)
=> \(\hept{\begin{cases}y=\frac{41}{12}\\y=-\frac{41}{12}\end{cases}}\)
a/ \(\left(\frac{1}{5}\right)^x=\left(\frac{1}{5^3}\right)^3=\left(\frac{1}{5}\right)^9\Rightarrow x=9\)
b/ \(\left(\frac{3}{5}\right)^x=\left(\frac{3^2}{5^2}\right)^3=\left(\frac{3}{5}\right)^6\Rightarrow x=6\)
c\(2^{3-2x}=\left(2^3\right)^3=2^9\Rightarrow3-2x=9\Rightarrow x=-3\)
d/ \(2^{3x+1}=32^2=\left(2^5\right)^2=2^{10}\Rightarrow3x+1=10\Rightarrow x=3\)
e/ \(3^{6-3x}=81^3=\left(3^4\right)^3=3^{12}\Rightarrow6-3x=12\Rightarrow x=-2\)
\(\left(\frac{1}{5}\right)^x=\left(\frac{1}{125}\right)^3\Leftrightarrow\left(\frac{1}{5}\right)^x=\left[\left(\frac{1}{5}\right)^3\right]^3\Leftrightarrow\left(\frac{1}{5}\right)^x=\left(\frac{1}{5}\right)^9\Leftrightarrow x=9\)
\(\left(\frac{3}{5}\right)^x=\left(\frac{9}{25}\right)^3\Leftrightarrow\left(\frac{3}{5}\right)^x=\left[\left(\frac{3}{5}\right)^2\right]^3\Leftrightarrow\left(\frac{3}{5}\right)^x=\left(\frac{3}{5}\right)^6\Leftrightarrow x=6\)
\(2^{3-2x}=8^3\Leftrightarrow2^{3-2x}=\left(2^3\right)^3\Leftrightarrow2^{3-2x}=2^9\Leftrightarrow3-2x=9\)
\(\Leftrightarrow2x=3-9\Leftrightarrow2x=-6\Leftrightarrow x=\left(-6\right):2\Leftrightarrow x=-3\)
Các phép còn lại làm tương tự bn nha !
a)\(\left(\frac{3}{5}\right)^5.x=\left(\frac{3}{7}\right)^7\)
\(x=\left(\frac{3}{7}\right)^7\div\left(\frac{3}{7}\right)^5\)
\(x=\left(\frac{3}{7}\right)^2\)
\(x=\frac{9}{49}\)
Vậy...
b)\(\left(-\frac{1}{3}\right)^3.x=\left(\frac{1}{3}\right)^4\)
\(\left(-\frac{1}{3}\right)^3.x=\left(-\frac{1}{3}\right)^4\)
\(x=\left(-\frac{1}{3}\right)^4\div\left(\frac{-1}{3}\right)^3\)
\(x=-\frac{1}{3}\)
Vậy...
c)\(\left(x-\frac{1}{2}\right)^3=\left(\frac{1}{3}\right)^3\)
=>\(x-\frac{1}{2}=\frac{1}{3}\)
\(x=\frac{1}{3}+\frac{1}{2}\)
\(x=\frac{5}{6}\)
Vậy...
d)\(\left(x+\frac{1}{4}\right)^4=\left(\frac{2}{3}\right)^4\)
=>\(x+\frac{1}{4}=\frac{2}{3}\)
\(x=\frac{2}{3}-\frac{1}{4}\)
\(x=\frac{5}{12}\)
Vậy...
Phù, mãi mới xong, tk cho mk nha bn
a) \(\left|2-\frac{3}{2}x\right|-4=x+2\)
=> \(\left|2-\frac{3}{2}x\right|=x+2+4\)
=> \(\left|2-\frac{3}{2}x\right|=x+6\)
ĐKXĐ : \(x+6\ge0\) => \(x\ge-6\)
Ta có: \(\left|2-\frac{3}{2}x\right|=x+6\)
=> \(\orbr{\begin{cases}2-\frac{3}{2}x=x+6\\2-\frac{3}{2}x=-x-6\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}2-6=x+\frac{3}{2}x\\2+6=-x+\frac{3}{2}x\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}\frac{5}{2}x=-4\\\frac{1}{2}x=8\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=-\frac{8}{5}\\x=16\end{cases}}\) (tm)
b) \(\left(4x-1\right)^{30}=\left(4x-1\right)^{20}\)
=> \(\left(4x-1\right)^{30}-\left(4x-1\right)^{20}=0\)
=> \(\left(4x-1\right)^{20}.\left[\left(4x-1\right)^{10}-1\right]=0\)
=> \(\orbr{\begin{cases}\left(4x-1\right)^{20}=0\\\left(4x-1\right)^{10}-1=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}4x-1=0\\\left(4x-1\right)^{10}=1\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}4x=1\\4x-1=\pm1\end{cases}}\)
=> x = 1/4
hoặc x = 0 hoặc x = 1/2
Anh chỉ giải câu a thôi, câu b anh thấy nó bình thường mà.
Cộng vào mỗi phân số thêm 1 đơn vị được:
\(\frac{x+2013}{2009}+\frac{x+2013}{2010}=\frac{x+2013}{2011}+\frac{x+2013}{2012}\).
Tới đây tự làm tiếp nhá.
a)\(\left(-3\right)^{x+3}=-\frac{1}{27}\)
\(\left(-3\right)^{x+3}=\left(-\frac{1}{3}\right)^3\)
\(\left(-3\right)^{x+3}=\left(-\frac{3^0}{3^1}\right)^3\)
\(\left(-3\right)^{x+3}=\left(-3^{-1}\right)^3\)
\(\left(-3\right)^{x+3}=\left(-3\right)^{-3}\)
\(\Rightarrow x+3=-3\)
\(\Rightarrow x=-6\)
b)\(\left(-6\right)^{2x+2}=\frac{1}{36}\)
\(\left(-6\right)^{2x+2}=\left(-\frac{1}{6}\right)^2\)
\(\left(-6\right)^{2x+2}=\left(-\frac{6^0}{6^1}\right)^2\)
\(\left(-6\right)^{2x+2}=\left(-6^{-1}\right)^2\)
\(\left(-6\right)^{2x+2}=\left(-6\right)^{-2}\)
\(\Rightarrow2x+2=-2\)
\(\Rightarrow2x=-4\)
\(\Rightarrow x=-2\)
c)\(\left(-3\right)^{x+5}=\frac{1}{81}\)
\(\left(-3\right)^{x+5}=\left(-\frac{1}{3}\right)^4\)
\(\left(-3\right)^{x+5}=\left(-\frac{3^0}{3^1}\right)^4\)
\(\left(-3\right)^{x+5}=\left(-3^{-1}\right)^4\)
\(\left(-3\right)^{x+5}=\left(-3\right)^{-4}\)
\(\Rightarrow x+5=-4\)
\(\Rightarrow x=-9\)
d)\(\left(\frac{1}{9}\right)^x=\left(\frac{1}{27}\right)^6\)
\(\left[\left(\frac{1}{3}\right)^2\right]^x=\left[\left(\frac{1}{3}\right)^3\right]^6\)
\(\left(\frac{1}{3}\right)^{2x}=\left(\frac{1}{3}\right)^{18}\)
\(\Rightarrow2x=18\)
\(\Rightarrow x=9\)
e)\(\left(\frac{4}{9}\right)^x=\left(\frac{8}{27}\right)^6\)
\(\left[\left(\frac{2}{3}\right)^2\right]^x=\left[\left(\frac{2}{3}\right)^3\right]^6\)
\(\left(\frac{2}{3}\right)^{2x}=\left(\frac{2}{3}\right)^{18}\)
\(\Rightarrow2x=18\)
\(\Rightarrow x=9\)
e)
\(\left(x+3\right)^3=\left(x+3\right)^5\)
\(\Rightarrow\)\(x+3=1;0\)
TH1: TH2
\(x+3=0\) \(x+3=1\)
\(x=-3\) \(x=-2\)
\(x\in\left\{-3;-2\right\}\)
a ) \(\left(\frac{2}{5}-x\right):1\frac{1}{3}+\frac{1}{2}=-4\)
\(\left(\frac{2}{5}-x\right):\frac{4}{3}+\frac{1}{2}=-4\)
\(\left(\frac{2}{5}-x\right):\frac{4}{3}=-4-\frac{1}{2}\)
\(\left(\frac{2}{5}-x\right):\frac{4}{3}=-\frac{9}{2}\)
\(\frac{2}{5}-x=-\frac{9}{2}.\frac{4}{3}\)
\(\frac{2}{5}-x=-3\)
\(x=\frac{2}{5}-\left(-3\right)\)
\(x=\frac{2}{5}+3\)
\(x=\frac{3}{5}-\frac{15}{5}\)
\(x=-\frac{12}{5}\)
Vay \(x=-\frac{12}{5}\)
b ) \(\left(-3+\frac{3}{x}-\frac{1}{3}\right):\left(1+\frac{2}{5}+\frac{2}{3}\right)=-\frac{5}{4}\)
\(\left(-3+\frac{3}{x}-\frac{1}{3}\right):\left(\frac{15}{15}+\frac{6}{15}+\frac{10}{15}\right)=-\frac{5}{4}\)
\(\left(-3+\frac{3}{x}-\frac{1}{3}\right):\left(\frac{15+6+10}{15}\right)=-\frac{5}{4}\)
\(\left(-3+\frac{3}{x}-\frac{1}{3}\right):\frac{31}{15}=-\frac{5}{4}\)
\(\left(-3+\frac{3}{x}-\frac{1}{3}\right)=-\frac{5}{4}.\frac{31}{15}\)
\(\left(-3+\frac{3}{x}-\frac{1}{3}\right)=-\frac{1}{4}.\frac{31}{3}\)
\(-3+\frac{3}{x}-\frac{1}{3}=-\frac{31}{12}\)
\(-3+\frac{3}{x}=-\frac{31}{12}+\frac{1}{2}\)
\(-3+\frac{3}{x}=-\frac{31}{12}+\frac{6}{12}\)
\(-3+\frac{3}{x}=\frac{-25}{12}\)
\(\frac{3}{x}=\frac{-25}{12}+3\)
\(\frac{3}{x}=\frac{-25}{12}+\frac{36}{12}\)
\(\frac{3}{x}=\frac{5}{6}\)
\(\frac{18}{6x}=\frac{5x}{6x}\)
Đèn dây , bạn tự làm tiếp nhé , de rồi chứ
a) |x-3,5| = 7,5
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-3,5=7,5\\x-3,5=-7,5\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=11\\x=-4\end{cases}}\)
b) 9x:3x = 81
=> (32)x:3x = 34
32x : 3x = 34
<=> 32x-x = 34
2x-x = 4
<=> x = 4
c) \(x:\left(\frac{-1}{3}\right)^3=\frac{-1}{3}\)
\(x=\left(\frac{-1}{3}\right).\left(\frac{-1}{3}\right)^3\)
\(x=\left(\frac{-1}{3}\right)^4=\frac{\left(-1\right)^4}{3^4}=\frac{1}{81}\)
d) \(\frac{-2}{x}=\frac{-x}{\frac{8}{25}}\)
=> -2x = (-2).\(\frac{8}{25}\)
-2x = \(\frac{-16}{25}\)
=> 2x = \(-\left(\frac{-16}{25}\right)\)
\(x=\frac{16}{25}:2\)
x= \(\frac{8}{25}\)