K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

23 tháng 7 2019

Ta có \(0< 3y^2+1< 4y^2+4\)

=> \(y^4< y^4+3y^4+1< \left(y^2+2\right)^2\)

=> \(y^4< x^4< \left(y^2+2\right)^2\)

Mà x,y nguyên

=> \(x^2=y^2+1\)

=> \(y^4+2y^2+1=y^4+3y^2+1\)

=> \(y=0\)=> x=0

Vậy (x,y)=(0;0)

14 tháng 11 2017

Ta có \(x^2+2xy+y^2+y^2=4-3y\)\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2+y^2=4-3y\).
Suy ra \(4-3y>0\Leftrightarrow3y< 4\).
Do y nguyên dương nên \(y=1\).
Thay vào phương trình ta có: \(\left(x+1\right)^2+1^2=4-3.1\) \(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2=0\)\(\Leftrightarrow x+1=0\)\(\Leftrightarrow x=-1\). (Loại vì x nguyên dương).
Vậy không có giá trị nào của x thỏa mãn.

8 tháng 2 2019

\(x^2+2y^2+2xy+3y-4=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+2xy+\left(2y^2+3y-4\right)=0\)

Coi phương trình trên có ẩn là x.

Phương trình có nghiệm khi \(\Delta'=y^2-\left(2y^2+3y-4\right)\ge0\)

\(\Leftrightarrow-y^2-3y+4\ge0\)\(\Leftrightarrow y^2+3y-4\le0\)

\(\Leftrightarrow\left(y-1\right)\left(y+4\right)\le0\Leftrightarrow-4\le y\le1\)

Thay vào từng giá trị nguyên của y để tìm x=)

8 tháng 6 2020

Ta có: 2x2y - 1 = x2 + 3y

<=> 4x2y - 2 - 2x2 - 6y = 0

<=> 2x2(2y - 1) - 3(2y - 1) = 5

<=> (2x2 - 3)(2y - 1) = 5 = 1.5

Lập bảng:

2x2 - 3 1 5
 2y - 1 5 1
  x\(\pm\sqrt{2}\)(loại)2
  y  1

Vậy nghiệm (x;y) của phương trình là (2; 1)

\(2x^2y-1=x^2+3y\)

\(\Leftrightarrow4x^2y-2=2x^2+6y\)

\(\Leftrightarrow\left(2y-1\right)\left(2x^2-3\right)=5\)

Đến đây đơn giản rồi :))))

17 tháng 6 2016

<=> (2y)2 = 4x4 + 4x3 + 4x2 + 4x + 4 (*)

Đặt P(x) = 4x4 + 4x3 + 4x2 + 4x + 4

1./ 3x2 + 4x + 4 = 3[x2 + 2x*2/3 +(2/3)2] +4 - 4/3 = (x + 2/3)2 + 8/3 > 0 với mọi x

=> P(x) > Q(x) = 4x4 + 4x3 + 4x2 + 4x + 4 - (3x2 + 4x + 4) = 4x4 + 4x2 + x2 = (2x2 + x)2 (1)

2./ 5x2 >= 0 với mọi x

=> P(x) <= 4x4 + 4x3 + 4x2 + 4x + 4 + 5x2 = 4x4 + 4x3 + 9x2 + 4x + 4 = 4x4 + x2 + 4 + 2.2x2.x + 2.2x2.2 + 2.x.2 = (2x + x + 2)2 (2)

  • Với x = 0 thì PT có 2 nghiệm là (x=0;y=1) và (x=0;y=-1)
  • Với x khác 0 thì: P(x) < (2x + x + 2)2 với mọi x (2)

Từ (1) và (2) suy ra: (2x2 + x)2 < P(x) = (2y)2 < (2x + x + 2)2

Do đó số chính phương (2y)2 bị kẹp giữa 2 số chính phương chẵn (hoặc lẻ) liên tiếp. Nên 2|y| chỉ có thể là số kẹp giữa |2x2 + x| và |2x2 + x + 2| => 2|y| = |2x2 + x + 1| Khi đó (2y)= (2x2 + x + 1)= 4x4 + 4x3 + 5x2 + 2x + 1

Thay vào (*) => 4x4 + 4x3 + 5x2 + 2x + 1 = 4x4 + 4x3 + 4x2 + 4x + 4

=> x2 - 2x - 3 = 0 => (x + 1)(x - 3) = 0.

Với x = -1 thì y = 1 hoặc -1

Với x = 3 thì y = 11 hoặc -11.

3./ Vậy PT có 6 cặp nghiệm nguyên là: (0;1); (0;-1); (-1;1); (-1;-1); (3;11); (3;-11).

18 tháng 2 2016

lop 8 cug làm dc anh ạ

15 tháng 6 2019

Ta chia thành 2 trường hợp : 
a)y2+y=x4+x3+x2+x=0 (1) 
...(1)<=>y(y+1)=x(x3+x2+x+1)=0 
...Pt này có 4 nghiệm sau 
...x1=0; y1=0 
...x2=0; y2= -1 
...x3= -1; y3=0 
...x4= -1; y4= -1 
b)y2+y=x4+x3+x2+x (# 0) (2) 
...ĐK để 2 vế khác 0 là x và y đều phải khác 0 và -1.Với ĐK đó thì 
...(2)<=>y(y+1)=(x2)(x2+x+1+1x1x
...Đến đây lại chia 2 th : 
...+{y=x2 
.....{x+1+1x1x=1 (3) 
.....(3) vô nghiệm =>th này vô nghiệm 
...+{y+1=x2
.....{x+1+1x1x= -1 
....=>x= -1; y=0 (theo ĐK ở trên nghiệm này phải loại) 
...Vậy khi y2+y=x4+x3+x2+x # 0 thì pt vô nghiệm 
Tóm lại pt đã cho có 4 nghiệm 
x1=0; y1=0 
x2=0; y2= -1 
x3= -1; y3=0 
x4= -1; y4= -1

P/s:Mik ko chắc