Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1 câu g bạn kia làm sai mình sửa lại nhá
\(3a^2-6ab+3b^2-12c^2\)
\(=3\left(a^2-2ab+b^2\right)-12c^2\)
\(=3\left(a-b\right)^2-12c^2\)
\(=3\left[\left(a-b\right)^2-4c^2\right]\)
\(=3\left(a-b-2c\right)\left(a-b+2c\right)\)
Để mình làm tiếp cho :))
Bài 2 :
Câu a : \(37,5.8,5-7,5.3,4-6,6.7,5+1,5.37,5\)
\(=\left(37,5.8,5+1,5.37,5\right)-\left(7,5.3,4+6,6.7,5\right)\)
\(=37,5\left(8,5+1,5\right)-7,5\left(3,4+6,6\right)\)
\(=37,5.10-7,5.10\)
\(=10.30=300\)
Câu b : \(35^2+40^2-25^2+80.35\)
\(=\left(35^2+80.35+40^2\right)-25^2\)
\(=\left(30+45\right)^2-25^2\)
\(=75^2-25^2\)
\(=\left(75+25\right)\left(75-25\right)\)
\(=100.50=5000\)
Bài 3 :
Câu a : \(x^3-\dfrac{1}{9}x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2-\dfrac{1}{9}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x^2-\dfrac{1}{9}=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\pm\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
Câu b : \(2x-2y-x^2+2xy-y^2=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(x-y\right)-\left(x-y\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)\left(2-x+y\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-y=0\\2-x+y=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=y\\x+y=2\Rightarrow x=2-y\end{matrix}\right.\)
Câu c :
\(x\left(x-3\right)+x-3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-1\end{matrix}\right.\)
\(x^2\left(x-3\right)+27-9x=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-3\right)-9\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x^2-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x^2-9=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=\pm3\end{matrix}\right.\)
Bài 4 :
Câu a :
\(x^2-4x+3\)
\(=x^2-x-3x+3\)
\(=\left(x^2-x\right)-\left(3x-3\right)\)
\(=x\left(x-1\right)-3\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x-3\right)\)
Câu b :
\(x^2+x-6\)
\(=x^2-2x+3x-6\)
\(=x\left(x-2\right)+3\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x+3\right)\)
Câu c :
\(x^2-5x+6\)
\(=x^2-2x-3x+6\)
\(=\left(x^2-2x\right)-\left(3x-6\right)\)
\(=x\left(x-2\right)-3\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x-3\right)\)
Câu d :
\(x^4+4\)
\(=x^4+4x^2+4-4x^2\)
\(=\left(x^2+2\right)^2-\left(2x\right)^2\)
\(=\left(x^2+2-2x\right)\left(x^2+2+2x\right)\)
a Đề sai: )
b
\(a^3-a^2x-ay+xy\\ =a^2\left(a-x\right)-y\left(a-x\right)\\ =\left(a-x\right)\left(a^2-y\right)\)
c
\(4x^2-y^2+4x+1\\ =\left(2x\right)^2+2.2x.1+1-y^2\\ =\left(2x+1\right)^2-y^2\\ =\left(2x+1-y\right)\left(2x+1+y\right)\)
d
\(x^4+2x^3+x^2\\ =x^4+x^3+x^3+x^2\\ =x^3\left(x+1\right)+x^2\left(x+1\right)\\ =\left(x^3+x^2\right)\left(x+1\right)\)
e
\(5x^2-10xy+5y^2-5z^2\\ =5\left(x^2-2xy+y^2-z^2\right)\\ =5\left[\left(x-y\right)^2-z^2\right]\\ =5\left(x-y-z\right)\left(x-y+z\right)\)
c: =(2x+1)^2-y^2
=(2x+1+y)(2x+1-y)
d: =x^2(x^2+2x+1)
=x^2(x+1)^2
e: =5(x^2-2xy+y^2-z^2)
=5[(x-y)^2-z^2]
=5(x-y-z)(x-y+z)
bn post nhiều nên mình ghi đáp án thôi nhé phần nào sai đề mình cho qua
b)\(\left(x+1\right)\left(xy+1\right)\)
c)\(\left(a+b\right)\left(x+y\right)\)
d)\(\left(x-a\right)\left(x-b\right)\)
e)\(\left(x+y\right)\left(xy-1\right)\)
f)\(\left(a-b\right)\left(x^2+y\right)\)
1) x2 - x - y2 - y = (x - y)(x + y) - (x + y) = (x - y - 1)(x + y)
2. x2 - 2xy + y2 - z2 = (x - y)2 - z2 = (x - y - z)(x - y + z)
3. 5x - 5y + ax - ay = 5(x - y) + a(x - y) = (a + 5)(x - y)
4. a3 - a2x - ay + xy = a2(a - x) - y(a - x) = (a2 - y)(a - x)
5. 4x2 - y2 + 4x + 1 = (2x + 1)2 - y2 = (2x + 1 - y)(2x + y + 1)
6. x3 - x + y3 - y = (x + y)(x2 - xy + y2) - (x + y) = (x + y)(x2 - xy + y2 - 1)
Trả lời:
1, x2 - x - y2 - y
= ( x2 - y2 ) - ( x + y )
= ( x - y ) ( x + y ) - ( x + y )
= ( x + y ) ( x - y - 1 )
2, x2 - 2xy + y2 - z2
= ( x2 - 2xy + y2 ) - z2
= ( x - y )2 - x2
= ( x - y - z ) ( x - y + z )
3, 5x - 5y + ax - ay
= ( 5x + ax ) - ( 5y + ay )
= x ( 5 + a ) - y ( 5 + a )
= ( 5 + a ) ( x - y )
= ( 5 + a ) ( x - y )
4, a3 - a2x - ay + xy
= ( a3 - a2x ) - ( ay - xy )
= a2 ( a - x ) - y ( a - x )
= ( a - x ) ( a2 - y )
5, 4x2 - y2 + 4x + 1
= ( 4x2 + 4x + 1 ) - y2
= ( 2x + 1 )2 - y2
= ( 2x + 1 - y ) ( 2x + 1 + y )
6, x3 - x + y3 - y
= ( x3 + y3 ) - ( x + y )
= ( x + y ) ( x2 - xy + y ) - ( x + y )
= ( x + y ) ( x2 - xy + y - 1 )
4x(x+y)(x+y+z)(x+z)+(yz)^2
=(2x(x+y+z))(2(x+y)(x+z)+(yz)^2
=(2x^2+2xy+2xz)(2x^2+2xy+2xz+2yz)+(yz)^2
Đặt t=C
=(t-yz)(t+yz)-(yz)^2
=t^2-(yz)^2+(yz)^2=t^2=(2x^2+2xy+2xz+yz)^2
=
a) x2-x-y2-y=(x2-y2)-(x+y)=(x+y)(x-y)-(x+y)=(x+y)(x-y-1)
b)x2-2xy+y2-z2=(x-y)2-z2=(x-y-z)(x-y+z)
c)5x-5y+ax-ay=5(x-y)+a(x-y)=(x-y)(5+a)
d)a3-a2x-ay+xy=a2(a-x)-y(a-x)=(a-x)(a2-y)
e)4x2-y2+4x+1=[(2x)2+2.2x.1+12]-y2=(2x+1)2-y2=(2x+1-y)(2x+1+y)
Chúc bạn học tốt!