K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

7 tháng 5 2017

+ Đặc điểm sinh học:

- Cơ thể nấm gồm những sợi không màu. (tế bào sợi nấm)

- Không có chất diệp lục

- Một số nấm đơn bào: nấm mem

- Cơ quan sinh dưỡng là sợi nấm

- Cơ quan sinh sản là mũ nấm, mũ nấm gồm nhiều phiến mỏng tạo thành, trên phiến mang túi bào tử bên trong chứa bào tử nấm. Nấm sinh sản bằng bào tử.

- Dinh dưỡng bằng cách dị dưỡng, hoại sinh và kí sinh

+ Tầm quan trọng

. Nấm có ích:

- Nấm làm thực phẩm: nấm mèo, nấm rơm, nấm kim châm,.

- Nấm để điều chế kháng sinh: penicilin

- Nấm để làm rượu, bia, sữa chua: nấm men

- Nấm hoại sinh => tạo ra chất hữu cơ => cung cấp cho cây

. Nấm có hại:

- Nấm kí sinh gây bệnh cho động thực vật và con người

- Nấm làm hỏng thực phẩm

- Nấm gây mốc quần áo, đồ dùng, nhà cửa.

- Nấm độc gây chết người

5 tháng 5 2018

+ Đặc điểm sinh học:

- Cơ thể nấm gồm những sợi không màu. (tế bào sợi nấm)

- Không có chất diệp lục

- Một số nấm đơn bào: nấm mem

- Cơ quan sinh dưỡng là sợi nấm

- Cơ quan sinh sản là mũ nấm, mũ nấm gồm nhiều phiến mỏng tạo thành, trên phiến mang túi bào tử bên trong chứa bào tử nấm. Nấm sinh sản bằng bào tử.

- Dinh dưỡng bằng cách dị dưỡng, hoại sinh và kí sinh

+ Tầm quan trọng

. Nấm có ích:

- Nấm làm thực phẩm: nấm mèo, nấm rơm, nấm kim châm,.

- Nấm để điều chế kháng sinh: penicilin

- Nấm để làm rượu, bia, sữa chua: nấm men

- Nấm hoại sinh => tạo ra chất hữu cơ => cung cấp cho cây

. Nấm có hại:

- Nấm kí sinh gây bệnh cho động thực vật và con người

- Nấm làm hỏng thực phẩm

- Nấm gây mốc quần áo, đồ dùng, nhà cửa.

- Nấm độc gây chết người

18 tháng 5 2021

Tham Khảo !

+ Đặc điểm sinh học:

- Cơ thể nấm gồm những sợi không màu. (tế bào sợi nấm)

- Không có chất diệp lục

- Một số nấm đơn bào: nấm mem

- Cơ quan sinh dưỡng là sợi nấm

- Cơ quan sinh sản là mũ nấm, mũ nấm gồm nhiều phiến mỏng tạo thành, trên phiến mang túi bào tử bên trong chứa bào tử nấm. Nấm sinh sản bằng bào tử.

- Dinh dưỡng bằng cách dị dưỡng, hoại sinh và kí sinh

+ Tầm quan trọng

. Nấm có ích:

- Nấm làm thực phẩm: nấm mèo, nấm rơm, nấm kim châm,.

- Nấm để điều chế kháng sinh: penicilin

- Nấm để làm rượu, bia, sữa chua: nấm men

- Nấm hoại sinh => tạo ra chất hữu cơ => cung cấp cho cây

. Nấm có hại:

- Nấm kí sinh gây bệnh cho động thực vật và con người

- Nấm làm hỏng thực phẩm

- Nấm gây mốc quần áo, đồ dùng, nhà cửa.

- Nấm độc gây chết người

18 tháng 5 2021

tham khảo:
Đặc điiểm sinh học

+ nấm phát triển ở nhiệt độ từ 25 độ C đến 30 độ C và nơi đủ độ ẩm

+ cách dinh dưỡng: dị dưỡng

-hoại sinh và kí sinh

-ngoài ra nấm cộng sinh với tảo phát triển thành địa y

Tầm quan trọng của nấm

+ nấm có ích

- phân giải các chất hữu cơ thành vô cơ

-làm thức ăn cho người và động vật

-làm thuốc:nấm bào ngư, nấm linh chi,...

+nấm có hại

-gây bệnh cho các loài thực vật:bắp,cà phê, khoai tây,....

-kí sinh gây bệnh cho người và động vật

-một số nấm khi ăn sẽ gây độc cho cơ thể con người dẫn đến tử vong

4 tháng 5 2017

Tầm quan trọng của nấm

*có hại:-gây bệnh cho cá loại thực vật như cà phê, khoai tây,....

-kí sinh gây bệnh cho người và động vật

-một số nấm khi ăn sẽ có độc cho con người dẫn đến tử vong

*có lợi:-phân giải các chất hữu cơ thành vô cơ

-làm thức ăn, sản xuất rượu bia

-làm thuốc:nấm bào ngư, nấm linh chi

4 tháng 5 2017

Nhận biết nắm là gì bạn

9 tháng 5 2017

Nấm có ích :
+ Phân giải chất hữu cơ => vô cơ
+ Làm thuốc
+ Làm thức ăn
+ Nấm sản xuất rượu, bia, thực phẩm, men nở bột mì
Nấm có hại :
Nấm kí sinh gây bệnh cho động, thực vật và con người
- Nấm độc ăn phải gây chết người

10 tháng 5 2017

nấm có ích lắm đó, đem về nấu cháo ăn ik

22 tháng 6 2020

*Tầm quan trọng của nấm

- Phân giải các chất hữu cơ thành vô cơ

- Làm thức ăn cho người và động vật

- Làm thuốc

- Sản xuất rượu, bia

- Làm phẩm nhuộm

*Nấm có ích

- Nấm rơm

- Nấm linh chi

- Nấm hương

*Nấm có hại:

- Nấm thức thần

- Nấm tán trắng

- Nấm ô tán trắng phiến xanh

1 tháng 5 2017

Đặc điiểm sinh học

+ nấm phát triển ở nhiệt độ từ 25 độ C đến 30 độ C và nơi đủ độ ẩm

+ cách dinh dưỡng: dị dưỡng

-hoại sinh và kí sinh

-ngoài ra nấm cộng sinh với tảo phát triển thành địa y

Tầm quan trọng của nấm

+ nấm có ích

- phân giải các chất hữu cơ thành vô cơ

-làm thức ăn cho người và động vật

-làm thuốc:nấm bào ngư, nấm linh chi,...

+nấm có hại

-gây bệnh cho các loài thực vật:bắp,cà phê, khoai tây,....

-kí sinh gây bệnh cho người và động vật

-một số nấm khi ăn sẽ gây độc cho cơ thể con người dẫn đến tử vong

1 tháng 5 2017

Đặc điểm sinh học

-Bào tử nấm mốc phát triển ở nơi giàu chất hữu cơ,ấm và ẩm

-Nấm sử dụng chất hữu cơ có sẵn

Tầm quan trọng của nấm

+Phân giải chất hữu cơ thành chất vô cơ

+Sản xuất rượu bia,chế biến thực phẩm,làm men nở bột mì

+Làm thức ăn

+Làm thuốc

.........................................

29 tháng 4 2019

-Đặc điểm sinh học của nấm:

+ Điều kiện phát triển của nấm:

++Nấm phát triển trong điều kiện nhiệt độ ẩm ướt

+ Cách dinh dưỡng:

++Dinh dưỡng bằng cách dị dưỡng đó là: hoại sinh hoặc kí sinh.(đa số, nấm mốc dinh dưỡng bằng cách hoại sinh)

_Do bản thân một số nấm đã có độc và vi khuẩn trong tự nhiên(vi khuẩn đc phân bố ở khắp mọi nơi.) kết hợp với nước không đảm bảo vệ sinh(nước bẩn) vì vậy mới tạo nên hiện tượng nước ăn chân. Các nấm móc thường xuất hiện ở những nơi ẩm ướt, thiếu ánh sáng mặt trời,... giả sử, quần áo giặt vẫn chưa khô mà để vào tủ kín thì 80% nấm mốc tập trung ở đó.

_Cách hạn chế: đồ vật khi còn ẩm ướt ta cần phơi ở những nơi có ánh sáng mặt trời, một phần vi khuẩn sẽ chết đi, không thể sinh nở hoặc bị ngưng phát triển ở nhiệt độ 100oC hoặc 0oC (tuy nhiên đối với một số vi khuẩn mạnh, thì những tác dụng trên chỉ bớt được phần nào.) trong 1 t.gian ngắn ở nhiệt độ bình thường ( 25-30oC ) nó có thể sinh sản hơn cả chục nấm con.

đúng hông ta?? ý kiến riêng của mk thôii nha. có j saii sót thông cảm!

9 tháng 5 2019

Dài quá zãy

Giới Nấm (tên khoa học: Fungi) bao gồm những sinh vật nhân chuẩn dị dưỡng có thành tế bào bằng kitin (chitin). Phần lớn nấm phát triển dưới dạng các sợi đa bào được gọi là sợi nấm (hyphae) tạo nên thể sợi (mycelium), một số nấm khác lại phát triển dưới dạng đơn bào. Quá trình sinh sản (hữu tính hoặc vô tính) của nấm thường là qua bào tử, được tạo ra trên những cấu trúc đặc biệt hay thể quả. Một số loài mất khả năng tạo nên những cấu trúc sinh sản đặc biệt và nhân lên qua hình thức sinh sản sinh dưỡng.

Những đại diện tiêu biểu của nấm là nấm mốc, nấm men và nấm lớn (nấm thể quả). Giới Nấm là nhóm sinh vật đơn ngành (monophyletic) mà có nguồn gốc hoàn toàn khác biệt với những sinh vật có hình thái tương tự như nấm nhầy (myxomycetes) hay mốc nước (oomycetes). Nấm có mối quan hệ gần với động vật hơn là thực vật, cho dù thế thì môn học về nấm, hay nấm học, lại thường được xếp vào thành một nhánh của môn thực vật học.

Trên Trái Đất, đa phần các nấm đều không thể nhìn thấy được bằng mắt thường, chúng sống phần lớn ở trong đất, chất mùn, xác sinh vật chết, cộng sinh hoặc ký sinh trên cơ thể động, thực vật và nấm khác. Vi nấm đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái, chúng phân hủy các vật chất hữu cơ và không thể thiếu được trong chu trình chuyển hóa và trao đổi vật chất. Một số loài nấm có thể nhận thấy được khi ở dạng quả thể, như nấm lớn và nấm mốc. Nấm được ứng dụng rất rộng rãi trong đời sống lẫn sản xuất. Nhiều loài được sử dụng trong công nghệ thực phẩm, sử dụng làm thức ăn hoặc trong quá trình lên men. Nấm còn được dùng để sản xuất chất kháng sinh, hoóc môn trong y học và nhiều loại enzym, ngày nay nhiều loại nấm được biết đến và sử dụng trong phòng chống nhiều loại bệnh hiểm nghèo như viêm gan, mỡ máu, đột quỵ, ung thư... Tuy vậy, nhiều loại nấm lại có chứa các chất hoạt động sinh học được gọi là mycotoxin, như ancaloit và polyketit-là những chất độc đối với động vật lẫn con người(gây buồn nôn, khó chịu, ngộ độc). Một số loại nấm được sử dụng để kích thích hoặc dùng trong các nghi lễ truyền thống với vai trò tác động lên trí tuệ và hành vi của con người. Vài loại nấm có thể gây ra các chứng bệnh cho con người và động vật, cũng như bệnh dịch cho cây trồng, mùa màng và có thể gây tác động lớn lên an ninh lương thực và kinh tế.

23 tháng 4 2021

Giới Nấm (tên khoa học: Fungi) bao gồm những sinh vật nhân chuẩn dị dưỡng có thành tế bào bằng kitin (chitin). Phần lớn nấm phát triển dưới dạng các sợi đa bào được gọi là sợi nấm (hyphae) tạo nên thể sợi (mycelium), một số nấm khác lại phát triển dưới dạng đơn bào. Quá trình sinh sản (hữu tính hoặc vô tính) của nấm thường là qua bào tử, được tạo ra trên những cấu trúc đặc biệt hay thể quả. Một số loài mất khả năng tạo nên những cấu trúc sinh sản đặc biệt và nhân lên qua hình thức sinh sản sinh dưỡng.

Những đại diện tiêu biểu của nấm là nấm mốc, nấm men và nấm lớn (nấm thể quả). Giới Nấm là nhóm sinh vật đơn ngành (monophyletic) mà có nguồn gốc hoàn toàn khác biệt với những sinh vật có hình thái tương tự như nấm nhầy (myxomycetes) hay mốc nước (oomycetes). Nấm có mối quan hệ gần với động vật hơn là thực vật, cho dù thế thì môn học về nấm, hay nấm học, lại thường được xếp vào thành một nhánh của môn thực vật học.

Trên Trái Đất, đa phần các nấm đều không thể nhìn thấy được bằng mắt thường, chúng sống phần lớn ở trong đất, chất mùn, xác sinh vật chết, cộng sinh hoặc ký sinh trên cơ thể động, thực vật và nấm khác. Vi nấm đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái, chúng phân hủy các vật chất hữu cơ và không thể thiếu được trong chu trình chuyển hóa và trao đổi vật chất. Một số loài nấm có thể nhận thấy được khi ở dạng quả thể, như nấm lớn và nấm mốc. Nấm được ứng dụng rất rộng rãi trong đời sống lẫn sản xuất. Nhiều loài được sử dụng trong công nghệ thực phẩm, sử dụng làm thức ăn hoặc trong quá trình lên men. Nấm còn được dùng để sản xuất chất kháng sinh, hoóc môn trong y học và nhiều loại enzym, ngày nay nhiều loại nấm được biết đến và sử dụng trong phòng chống nhiều loại bệnh hiểm nghèo như viêm gan, mỡ máu, đột quỵ, ung thư... Tuy vậy, nhiều loại nấm lại có chứa các chất hoạt động sinh học được gọi là mycotoxin, như ancaloit và polyketit-là những chất độc đối với động vật lẫn con người(gây buồn nôn, khó chịu, ngộ độc). Một số loại nấm được sử dụng để kích thích hoặc dùng trong các nghi lễ truyền thống với vai trò tác động lên trí tuệ và hành vi của con người. Vài loại nấm có thể gây ra các chứng bệnh cho con người và động vật, cũng như bệnh dịch cho cây trồng, mùa màng và có thể gây tác động lớn lên an ninh lương thực và kinh tế.

20 tháng 4 2021

Giới Nấm (tên khoa học: Fungi) bao gồm những sinh vật nhân chuẩn dị dưỡng có thành tế bào bằng kitin (chitin). Phần lớn nấm phát triển dưới dạng các sợi đa bào được gọi là sợi nấm (hyphae) tạo nên thể sợi (mycelium), một số nấm khác lại phát triển dưới dạng đơn bào. Quá trình sinh sản (hữu tính hoặc vô tính) của nấm thường là qua bào tử, được tạo ra trên những cấu trúc đặc biệt hay thể quả. Một số loài mất khả năng tạo nên những cấu trúc sinh sản đặc biệt và nhân lên qua hình thức sinh sản sinh dưỡng.

Những đại diện tiêu biểu của nấm là nấm mốc, nấm men và nấm lớn (nấm thể quả). Giới Nấm là nhóm sinh vật đơn ngành (monophyletic) mà có nguồn gốc hoàn toàn khác biệt với những sinh vật có hình thái tương tự như nấm nhầy (myxomycetes) hay mốc nước (oomycetes). Nấm có mối quan hệ gần với động vật hơn là thực vật, cho dù thế thì môn học về nấm, hay nấm học, lại thường được xếp vào thành một nhánh của môn thực vật học.

Trên Trái Đất, đa phần các nấm đều không thể nhìn thấy được bằng mắt thường, chúng sống phần lớn ở trong đất, chất mùn, xác sinh vật chết, cộng sinh hoặc ký sinh trên cơ thể động, thực vật và nấm khác. Vi nấm đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái, chúng phân hủy các vật chất hữu cơ và không thể thiếu được trong chu trình chuyển hóa và trao đổi vật chất. Một số loài nấm có thể nhận thấy được khi ở dạng quả thể, như nấm lớn và nấm mốc. Nấm được ứng dụng rất rộng rãi trong đời sống lẫn sản xuất. Nhiều loài được sử dụng trong công nghệ thực phẩm, sử dụng làm thức ăn hoặc trong quá trình lên men. Nấm còn được dùng để sản xuất chất kháng sinh, hoóc môn trong y học và nhiều loại enzym, ngày nay nhiều loại nấm được biết đến và sử dụng trong phòng chống nhiều loại bệnh hiểm nghèo như viêm gan, mỡ máu, đột quỵ, ung thư... Tuy vậy, nhiều loại nấm lại có chứa các chất hoạt động sinh học được gọi là mycotoxin, như ancaloit và polyketit-là những chất độc đối với động vật lẫn con người(gây buồn nôn, khó chịu, ngộ độc). Một số loại nấm được sử dụng để kích thích hoặc dùng trong các nghi lễ truyền thống với vai trò tác động lên trí tuệ và hành vi của con người. Vài loại nấm có thể gây ra các chứng bệnh cho con người và động vật, cũng như bệnh dịch cho cây trồng, mùa màng và có thể gây tác động lớn lên an ninh lương thực và kinh tế.

thực vật đem lại sự sống cho con người như cung cấp ôxi,thức ăn,chỗ ở cho con người

nếu ko có thiên nhiên,con người sẽ ko tồn tại đc

7 tháng 5 2017

Lợi ích của nấm:

+Chế biến thực phẩm

+Chế biến thực phẩm

+Phục hồi sinh học

+Điều khiển sinh học

Tác hại:Ngoài mầm bệnh và chất độc, nấm còn có thể là những kẻ phá hoại ghê gớm. Dưới điều kiện độ ẩm thích hợp, nấm mốc sẽ phát triển và sinh sôi trong các căn nhà. Chúng tiết ra các enzym và acid để phân huỷ các chất hữu cơ, do đó nên chúng có thể phá hoại áo quần, tranh vẽ, phim ảnh, đồ da, sáp, chất cách điện trên dây điện hoặc dây cáp, các chất phủ máy ảnh, máy quay phim và cả chất khởi động máy bay[27]. Chúng là nguyên nhân phổ biến gây thối rữa thức ăn dự trữ, tạo ra những sản phẩm độc hại cho con người và làm suy giảm chất lượng không khí trong nhà. Người ta ước tính có khoảng 40% gia đình ở Mỹ có vấn đề với nấm mốc[109].

7 tháng 5 2017
Nấm có thể gây rất nhiều tác hại biểu hiện trên các mặt sau đây:
Nấm gây rất nhiều bệnh tật cho người và động vật. Đặc biệt với người, nấm có thể gây nhiều bệnh nguy hiểm, khó điều trị như các bệnh nấm nội tạng, nấm có thể xâm nhập vào tất cả các cơ quan, tổ chức bên trong cơ thể.
Trong những nghiên cứu về bệnh nấm hiện nay, người ta nhận thấy các tác nhân nấm có liên quan chặt chẽ đến hội chứng suy giảm miễn dịch trên những bệnh nhân bị nhiễm HIV/AIDS. Nhiều bệnh nấm rất dễ xảy ra trên những cơ địa đó và trong những trường hợp như vậy các tác nhân nấm trở thành các tác nhân gây nhiễm cơ hội. Các tổn thương do nhiễm nấm cơ hội cũng có thể xảy ra ở bất cứ vị trí nào của cơ thể vật chủ tùy theo sự xâm nhập của nấm bệnh.
Nấm gây rất nhiều tác hại về mặt kinh tế với công tác bảo quản.
Chúng phá hủy làm hư hởng lương thực, thực phẩm, dược phẩm và rất nhiều vật dụng liên quan đến đòi sống con người (đở hộp, vải len dạ, dụng cu quang học, đở da…)
Do đó nếu cống tác chống nấm và bảo quản không tốt, nấm sẽ gây thiệt hại rất nhiều về kinh tế.
Mặt khác nấm cũng mang lại nhiều lợi ích cho đòi sống. Hơn nữa khoa học cũng đã có nhiều thành tựu nghiên cứu về nấm để phục vụ cho lợi ích của con người:
Do tác dụng phá hủy mạnh nên nấm đã giúp làm tiêu hủy một lượng rác và chất thải khổng lở trong tự nhiên và do con người đào thải ra.
Rất nhiều thành tựu nghiên cứu nấm được áp dụng trong các lĩnh vực nông nghiệp (làm phân vi lượng, phân kích thích lá để tăng sản lượng, thức ăn gia súc, kháng sinh, dược phẩm cho thú y…)> cống nghiệp thực phẩm (thức ăn, rượu…), thuốc bổ (cống nghiệp dược phẩm), y học. Đặc biệt có rất nhiều loại kháng sinh được chiết xuất từ nấm.

Tác hại của nấm ký sinh
* có lợi:-phân giải các chất hữu cơ thành vô cơ
-làm thức ăn , sản xuất rượu bia
- lầm thuốc: nấm linh chi