K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

15 tháng 12 2022

\(a,\\ \left(6x-7\right).\left(7x-1\right)=6x.7x-7x.7-6x.1-7.\left(-1\right)\\ =42x^2-49x-6x+7=42x^2-55x+7\\ b,\\ \left(4x-1\right)^2+\left(2x-5\right).\left(2x+5\right)=16x^2-8x+1+4x^2-25\\ =20x^2-8x-24\)

\(c,\\ \dfrac{x+5}{x}+\dfrac{x}{x-5}+\dfrac{25}{x^2-5x}\\ =\dfrac{\left(x-5\right).\left(x+5\right)}{x.\left(x-5\right)}+\dfrac{x.x}{x.\left(x-5\right)}+\dfrac{25}{x.\left(x-5\right)}\\ =\dfrac{x^2-25+x^2+25}{x.\left(x-5\right)}=\dfrac{2x^2}{x.\left(x-5\right)}=\dfrac{2x}{\left(x-5\right)}\left(ĐK:x\ne0;x\ne5\right)\)

7 tháng 3 2020

\(\frac{x+5}{x-5}+\frac{x-5}{x+5}=\frac{2\left(x^2+25\right)}{x^2-25}\left(x\ne\pm5\right)\)

\(\Leftrightarrow\frac{x+5}{x-5}+\frac{x-5}{x+5}-\frac{2\left(x^2+25\right)}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+5\right)^2}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}+\frac{\left(x-5\right)^2}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}-\frac{2x^2+50}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{x^2+10x+25}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}+\frac{x^2-10x+25}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}-\frac{2x^2+50}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{x^2+10x+25+x^2-10x+25-2x^2-50}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}=0\)

\(\Rightarrow\frac{0}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}=0\)

=> PT đúng với mọi x khác \(\pm5\)

Refund QB nhìn logic :V 

\(\frac{x+5}{x-5}+\frac{x-5}{x+5}=\frac{2\left(x^2+25\right)}{x^2-25}\)

\(\frac{x+5}{x-5}+\frac{x-5}{x+5}=\frac{2\left(x^2+25\right)}{\left(x+5\right)\left(x-5\right)}\)

\(\left(x+5\right)^2-\left(x-5\right)^2=2\left(x^2+25\right)\)

\(20x=2x^2+50\)

\(20x-2x^2-50=0\)

\(2\left(10x-x^2-25\right)=0\)

\(-x^2+10x+25=0\)

\(x^2-10x+25=0\)

\(x^2-2\left(x\right)\left(5\right)+5^2=0\)

\(\left(x-5\right)^2=0\)

\(x-5=0\Leftrightarrow x=5\)

a: \(\dfrac{1}{x-2}+3=\dfrac{3-x}{x-2}\)

=>1+3x-6=3-x

=>3x-5=3-x

=>4x=8

hay x=2(loại)

b: \(\Leftrightarrow8-x-8\left(x-7\right)=-26\)

=>8-x-8x+56=-26

=>-9x+64=-26

=>-9x=-90

hay x=10(nhận)

c: \(\dfrac{1}{x-2}+\dfrac{1}{x-3}=\dfrac{2}{x-1}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x-3+x-2}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}=\dfrac{2}{x-1}\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(2x-5\right)=2\left(x^2-5x+6\right)\)

\(\Leftrightarrow2x^2-5x-2x+5=2x^2-10x+12\)

=>-7x+10x=12-5

=>3x=7

hay x=7/3(nhận)

14 tháng 10 2019

1,\(2x\left(x-5\right)-\left(x-2\right)^2-\left(x+3\right)\left(x-3\right)\)

\(=2x^2-10x-x^2+4x-4-x^2+9\)

\(=\left(2x^2-x^2-x^2\right)+\left(-10x+4x\right)+\left(-4+9\right)\)

\(=-6x+5\)

2,\(\left(x+1\right)^2-3\left(x-5\right)\left(x+5\right)-\left(2x-1\right)^2\)

\(=x^2+2x+1-3\left(x^2-25\right)-\left(4x^2-4x+1\right)\)

\(=x^2+2x+1-3x^2+75-4x^2+4x-1\)

\(=-6x^2+6x+75\)

3,\(\left(x-1\right)^3-\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)\)

\(=\left(x-1\right)^3-\left(x^3-27\right)\)

\(=x^3-3x^2+3x-1-x^3+27\)

\(=-3x^2+3x+26\)

4,\(\left(x+5\right)\left(x^2-5x+25\right)-\left(x+2\right)^3\)

\(=\left(x^3+125\right)-\left(x^3+6x^2+12x+8\right)\)

\(=x^3+125-x^3-6x^2-12x-8\)

\(=-6x^2-12x+117\)

5,\(2x\left(x-7\right)-\left(x+3\right)\left(x-2\right)^2+\left(x+1\right)^2\)

\(=2x^2-14x-\left(x+3\right)\left(x^2-4x+4\right)+x^2+2x+1\)

=\(2x^2-14x-x^3+4x^2-4x-3x^2+12x-12+x^2+2x+1\)

\(=-x^3+4x^2-4x+1\)

6,\(\left(2x+5\right)\left(x-3\right)-\left(x+5\right)\left(x-1\right)-\left(x-4\right)^2\)

\(=2x^2-6x+5x-15-x^2+x-5x+5-x^2+8x-16\)

\(=3x-26\)

7,\(\left(x+5\right)\left(x-5\right)\left(x+2\right)-\left(x+2\right)^3\)

=\(\left(x^2-25\right)\left(x+2\right)-x^3-6x^2-12x-8\)

\(=x^3+2x^2-25x-50-x^3-6x^2-12x-8\)

\(=-4x^2-27x-58\)

Nếu đúng thì tick cho mk nha ^_^

22 tháng 6 2016

Câu 1 sai đề r nhé

22 tháng 6 2016

Phải là:(2x-5)^2=x(2x-5)

20 tháng 12 2021

Chọn B

20 tháng 2 2020

\(ĐKXĐ:x\ne\pm5\)

\(\frac{x+5}{x-5}-\frac{x-5}{x+5}=\frac{x\left(x+25\right)}{x^2-25}\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+5\right)\left(x+5\right)}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}-\frac{\left(x-5\right)\left(x-5\right)}{\left(x+5\right)\left(x-5\right)}=\frac{x^2+25x}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}\)

\(\Rightarrow x^2+10x+25-x^2+10x-25=x^2+25x\)

\(\Leftrightarrow x^2+25x=20x\)

\(\Leftrightarrow x^2+5x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-5\left(ktm\right)\end{cases}}\)

20 tháng 2 2020

ktm là gì v bn

21 tháng 1 2020

Thay vào là đc mà cậu :))

a) Thay x = 7 vào phương trình , ta có :

\(\left(7-2\right)^2=5\left(7-2\right)\)

\(\Leftrightarrow25=25\)

\(\Leftrightarrow\)x = 7 là nghiệm của phương trình

Thay x = 2 vào phương trình, ta có :

\(\left(2-2\right)^2=5\left(2-2\right)\)

\(\Leftrightarrow0=0\)

\(\Leftrightarrow\)x = 2 là nghiệm của phương trình

b) Thay x = -2 vào phương trình, ta có :

\(\left|4\left(-2\right)-1\right|=5\left(-2-2\right)\)

\(\Leftrightarrow\left|-9\right|=-20\)

\(\Leftrightarrow9=-20\)

\(\Leftrightarrow\)x = -2 không là nghiệm của phương trình.

Thay x = -1 vào phương trình, ta có :

\(\left|4\left(-1\right)-1\right|=5\left(-1-2\right)\)

\(\Leftrightarrow\left|-5\right|=-15\)

\(\Leftrightarrow5=-15\)

\(\Leftrightarrow\)x = -1 không là nghiệm của phương trình.

c) \(ĐKXĐ:x\ne5\)

Thay x = -5 vào phương trình, ta có :

\(\frac{\left(-5\right)^2-25}{\left(-5\right)^2-10\left(-5\right)+25}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{25-25}{25+50+25}=0\)

\(\Leftrightarrow0=0\)

\(\Leftrightarrow\)x  = -5 là nghiệm của phương trình .

x = 5 không là nghiệm của phương trình .

(Cậu thử thay x = 5 vào ptr => Vế trái sẽ có mẫu = 0 => Loại)