Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Vai trò :
- Lên mem
-.....
- Phân hủy các chất
Giữ thức ăn ko ôi thiu ta cần :
- Bảo quản thức ăn thật tốt bằng giấy
- Cho vào tủ lạnh
- Không để cho ruồi bay vào thức ăn và cất thật kĩ
a.Vi khuẩn có lợi
* Trong tự nhiên
+ Phân giải chất hữu cơ thành vô cơ
+ Góp phần hình thành than đá, dầu lửa
+ Làm sạch nguồn nước thải và môi trường nước nói chung, sản xuất các sợi thực vật…
+ Vi khuẩn kí sinh trên rễ cây họ đậu → nốt sần có khả năng cố định đạm
+ Vi khuẩn lên men chua, tổng hợp Protein, vitamin B12,axit glutamic ( dùng để lm mì chính )
+ Xác động vật và lá, cành cây rụng xuống được vi khuẩn ở trong đất phân hủy thành mùn rồi thành muối khoáng cung cấp cho cây sử dụng để chế tạo thành chất hữu cơ nuôi sống sinh vật.
+ Một số vi khuẩn phân hủy không hoàn toàn các chất hữu cơ thành các hợp chất đơn giản hơn chứa cacbon. Những chất này vùi lấp xuống đất trong thời gian dài, không bị phân hủy tiếp tục nữa, tạo thành than đá hoặc dầu lửa.
b. Vi khuẩn có hại
+ Một số vi khuẩn kí sinh ở người, động vật → gây bệnh cho người và động vật
+ Một số vi khuẩn kí sinh trên thức ăn làm thức ăn bị ôi thiu, thối rửa
+ Một số vi khuẩn làm ô nhiễm môi trường
* Vai trò :
- Tham gia phân hủy xác động - thực vật → Tăng lượng mùn cho đất .
- Vi khuẩn góp phần tạo thành than đá hoặc dầu lửa,
- Cố định dạm cho cây họ Đậu.
- Vi khuẩn làm nên men thực phẩm tươi sống.
- Vai trò trong công nghệ sinh học .
* Bảo quản thực phẩm bằng biện pháp đông lạnh là vì : Khi đã được ướp lạnh , vi khuẩn không thể xâm nhập để làm hỏng thức ăn.
Vài trò của vi khuẩn :
*Vi khuẩn có ích :
- Trong tự nhiên :
+ Phân hủy hoàn toàn xác động, thực vật thành chất mùn rồi thành muối khoáng cung cấp cho cây.
+ Phây hủy không hoàn toàn chất hữu cơ tạo thành than đá hoặc dầu lửa
-Trong đời sống :
+ Nông nghiệp : Vi khuẩn cố định đạm cho rễ cây họ đậu
+ Lên men thực phẩm : muối dưa cà, làm sữa chua, ...
- Có vai trò trong công nghệ sinh học : tổng hợp prôteein, vitamin, sản xuất bột ngọt, ...
*Vi khuẩn có hại :
- Kí sinh trong cơ thể người và động vật gây bệnh
- Vi khuẩn hoại sinh gây ôi thiu làm hỏng thức ăn
- Phân hủy rác rưởi, xác động, thực vật nên gây mùi hôi thối, làm ô nhiễm môi trường
Để bảo quản thực phẩm người ta thường dùng biện pháp đông lạnh vì vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt khi ở nhệt độ thấp, tránh gây hỏng thực phẩm.
* Vi khuẩn có ích :
- Tham gia phân hủy xác động - thực vật → Tăng lượng mùn cho đất .
- Vi khuẩn góp phần tạo thành than đá hoặc dầu lửa,
- Cố định dạm cho cây họ Đậu.
- Vi khuẩn làm nên men thực phẩm tươi sống.
- Vai trò trong công nghệ sinh học .
*Vi khuẩn có hại :
- Kí sinh trong cơ thể người và động vật gây bệnh.
- Vi khuẩn hoại sinh gây ôi thiu làm hỏng thức ăn.
- Phân hủy rác rưởi, xác động, thực vật nên gây mùi hôi thối, làm ô nhiễm môi trường .
+ Vai trò của vi khuẩn: Phân giải xác sinh vật chết, tạo nguồn thức ăn cho nhiều sinh vật khác,...Đối với con người, vi khuẩn có vai trò có ích như: thực hiện quá trình lên men rượu, vai trò to lớn trong công nghệ sinh học. Vai trò có hại như: gây bệnh, phá hủy nhiều sản phẩm như đồ ăn, quần áo...
+ Muốn giữ cho thức ăn khỏi bị ôi thiu cần phải biết bảo quản thực phẩm như phơi khô, làm lạnh, ướp muối, ..
- Vai trò của vi khuẩn :
+ Tham gia phân hủy xác động - thực vật → tăng lượng mùn cho đất .
+ Vi khuẩn góp phần tạo thành than đá hoặc dầu lửa .
+ Cố định đạm cho cây họ Đậu.
+ Vi khuẩn làm nên men thực phẩm tươi , sống.
+ Vai trò trong công nghệ sinh học.
- Muốn giữ được thức ăn không bị ôi thối ta phải :bảo quản trong tủ lạnh hoặc ướp muối , phơi khô.
cách bảo quản thực phẩm để ít bị mất chất dinh dưỡng trong quá trình sơ chế và chế biến :L
Không nên rửa nhiểu
Không nên nấu ở nhiệt độ quá cao
Khi chưa dùng đến cất vào tủ lạnh
- Không nên để thức ăn ngoài nhiệt độ phòng quá 2h.
- Giữ nhiệt độ tủ lạnh dưới 4 độ C, tủ đông là dưới 0 độ C.
- Sử dụng thức ăn càng sớm càng tốt. Nếu để càng lâu, một loại vi khuẩn cơ hội là Listeria, sẽ phát triển, đặc biệt nếu nhiệt độ tủ lạnh ở trên 4 độ C.
- Cảnh giác với thực phẩm dễ hư hỏng. Nếu bạn cảm thấy nghi ngờ thì nên vứt bỏ thức ăn thừa ngay. Vi khuẩn vẫn có thể phát triển ngay trong tủ lạnh, khiến thức ăn không còn ngon và gây hại cho sức khỏe.
- Bảo quản thức ăn thừa tránh xa các thực phẩm sống, thịt gia cần, hải sản để ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập.
- Làm sạch tủ lạnh thường xuyên và lau vết bẩn ngay lập tức. Điều này giúp giảm sự tăng trưởng của vi khuẩn Listeria và ngăn ngừa sự lây lan vi khuẩn từ thực phẩm này sang thực phẩm khác.
- Thức ăn thừa phải được bảo quản trong hộp kín.
vi khuẩn, vi rút gây các bện truyền nhiễm cho con người.
có lợi: có thể lên men bột, bia rượu,...