Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
+ Muối sổi :
_ Thời gian làm thực phẩm lên men ngắn.
_ Thực phẩm được ướp trong dung dịch nước muối , không giữ được lâu .
+ Muối nén :
_ Thời gian làm thực phẩm lên men dài.
_ Thực phẩm được ướp nhiều muối nên có vị mặn hơn và giữ được lâu .
Xin lỗi bạn nha! Nhưng mình chỉ biết mỗi sự khác nhau thôi.
Giống:
-Đều là muối thức ăn, làm cho thực phẩm lên men.
Khác:Muối nén:
- Thời gian làm cho thực phẩm lên men dài,thực phẩm ướp nhiều muối nên có vị mặn và giữ được lâu ( thường dùng để làm thức ăn dự trữ và sử dụng dài hạn, lâu ngày ).
Muối xổi:
- Thời gian làm thực phẩm lên men ngắn, thực phẩm được ngâm trong dung dịch hỗn hợp như giấm, muối, đường, tỏi, ớt, gừng, ... nên thường ăn liền trong ngày.
Muối nén cần lên men trong thời gian dài, còn muối xổi thì chỉ cần thời gian ngắn.
Vì làm chín thực phẩm để tạo nên những món ăn ngon, dễ tiêu hóa, hợp khẩu vị; để thay đổi hương vị và trạng thái của thực phẩm; để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm khi ăn; để dự trữ thức ăn dùng lâu.
Ăn phải thực phẩm không an toàn sẽ gây mất vệ sinh gây bệnh cấp tính cho con người như: Rối loạn tiêu hóa gây đầy hơi, đau bụng, đi ngoài phân lỏng. Rối loạn thần kinh gây đau đầu, chóng mặt, hôn mê, tê liệt các chi, … Các rối loạn khác như huyết áp bị thay đổi, rối tiểu, bí tiểu,…
Vì làm chín thực phẩm để tạo nên những món ăn ngon, dễ tiêu hóa, hợp khẩu vị; để thay đổi hương vị và trạng thái của thực phẩm; để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm khi ăn; để dự trữ thức ăn dùng lâu.
Thức ăn mất vệ sinh gây bệnh cấp tính cho con người như: Rối loạn tiêu hóa gây đầy hơi, đau bụng, đi ngoài phân lỏng. Rối loạn thần kinh gây đau đầu, chóng mặt, hôn mê, tê liệt các chi, … Các rối loạn khác như huyết áp bị thay đổi, rối tiểu, bí tiểu,…Muối nén
- Thời gian làm thực phẩm lên men dài; thực phẩm được ướp nhiều muối nên có vị mặn vào giữ được lâu (thường dùng để làm thức ăn dự trữ và sử dụng dài hạn).
Muối xổi
- Thời gian làm thực phẩm lên men ngắn; thực phẩm được ngâm trong dung dịch hỗn hợp như giấm, các chất mặn , đường, tỏi, ớt, gừng, ... nên thường ăn ngay trong ngày.
Làm chín thức ăn giúp cho thức ăn mềm hơn, dễ tiêu hóa hơn, làm thay đổi mùi vị và đảm bảo an toàn khi ăn.
Giữa xào và rán:
– Xào: Là đảo thực phẩm trong chảo với lượng dầu và mỡ vừa phải. Thực phẩm được kết hợp giữa thực vật và động vật đun lửa to trong thời gian ngắn.
– Rán: Là làm chín thực phẩm trong thời gian vừa đủ làm chín thực phẩm, vừa lửa, nhiều dầu hoặc mỡ.
Giữa luộc và nấu.
– Luộc: thực phẩm nấu chín trong môi trường nhiều nước với thời gian vừa đủ để thực phẩm chín.
– Nấu: Là phối hợp nhiều nguyên liệu và thực vật có thêm gia vị trong môi trường nước.
-Làm chín thực phầm giúp tiêu hóa thức ăn dễ dàng, giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm, giữ cho món ăn không bị nhiễm trùng, nhiễm độc. Bởi nếu không làm chín, thực phẩm có thể bị ôi thiu, mất vệ sinh, dễ gây ra tình trạng ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
Giữa xào và rán:
– Xào: Là đảo thực phẩm trong chảo với lượng dầu và mỡ vừa phải. Thực phẩm được kết hợp giữa thực vật và động vật đun lửa to trong thời gian ngắn.
– Rán: Là làm chín thực phẩm trong thời gian vừa đủ làm chín thực phẩm, vừa lửa, nhiều dầu hoặc mỡ.
Giữa luộc và nấu:
– Luộc: thực phẩm nấu chín trong môi trường nhiều nước với thời gian vừa đủ để thực phẩm chín.
– Nấu: Là phối hợp nhiều nguyên liệu và thực vật có thêm gia vị trong môi trường nước.
Cái này là bài 18 đó pạn
1 ) Các món ăn ko sử dụng nhiệt để chế biến là :
Làm tương chấm ; nem cuốn ; .....
2 ) Thực phẩm được sử dụng để trộn dầu giấm là :
Bắp cải ; xà lách ; cải soong ; .....
3 ) Khác nhau là :
Muối nén là làm thực phẩm lên men vi sinh trong thời gian dài
Còn muối xổi là làm thực phẩm lên men vi sinh trong thời gian ngắn
4 ) Thực phẩm để làm muối chua là :
Rau củ ; muối ; .....
Đáp án: A
Giải thích: Khi muối xổi thực phẩm được ngâm trong dung dịch nước muối có độ mặn: 20 – 25% - SGK trang 90
theo em, tại sao chúng ta phải làm chín thực phẩm?
Làm chín thực phầm giúp tiêu hóa thức ăn dễ dàng, giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm, giữ cho món ăn không bị nhiễm trùng, nhiễm độc. Bởi nếu không làm chín, thực phẩm có thể bị ôi thiu, mất vệ sinh, dễ gây ra tình trạng ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
Muối nén và muối xổi giống và khác nhau như thế nào?
Muối nén
- thời gian làm thực phẩm lên men dài,thực phẩm được ướp nhiều muối nên có gia vị mặn và giữ được lâu ( thường dùng để làm thức ăn dự trữ và sử dụng dài hạn )
Muối xổi
- Thời gian làm thực phẩm lên men ngắn,thực phẩm được ngâm trong dung dịch hỗn hợp như giấm, các chất mặn, đường, tỏi, ớt, gừng, ... nên thường ăn ngay trong ngày
Mik chỉ bik khác nhau thôi nha
Tick giùm mik nha