Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(1+\frac{1}{3}+\frac{1}{6}+\frac{1}{10}+....+\frac{1}{x\left(x+1\right):2}=1\frac{1994}{1993}\)
\(< =>1+\frac{2}{6}+\frac{2}{12}+\frac{2}{20}+....+\frac{2}{x\left(x+1\right)}=\frac{3987}{1993}\)
\(< =>1+\frac{2}{2.3}+\frac{2}{3.4}+\frac{2}{4.5}+....+\frac{2}{x\left(x+1\right)}=\frac{3987}{1993}\)
\(< =>1+2.\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{5}+....+\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}\right)=\frac{3987}{1993}\)
\(< =>1+2\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{x+1}\right)=\frac{3987}{1993}< =>2\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{x+1}\right)=\frac{3987}{1993}-1=\frac{1994}{1993}\)
\(< =>\frac{1}{2}-\frac{1}{x+1}=\frac{1994}{1993}:2=\frac{997}{1993}< =>\frac{1}{x+1}=\frac{1}{2}-\frac{997}{1993}=-\frac{1}{3986}\)
<=>x=-3987
\(\Rightarrow\frac{1}{2}.\left(1+\frac{1}{3}+\frac{1}{6}+\frac{1}{10}+...+\frac{1}{x\left(x+1\right):2}\right)=\frac{1}{2}.1\frac{1994}{1993}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2}+\frac{1}{6}+\frac{1}{12}+...+\frac{1}{x\left(x+1\right)}=\frac{3987}{3986}\)
\(\Rightarrow1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+...+\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}=\frac{3987}{3986}\)
\(\Rightarrow1-\frac{1}{x+1}=\frac{3987}{3986}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{x+1}=\frac{1}{-3986}\)
=> x + 1 = -3986
=> x = -3987
a/ (X+1)/35+1+(x+3)/33+1 =(x+5)/31+(x+7)/29+1+1
=>(x+36)/35+(x+36)/33-(x+36)/31-(x+36)/27=0
=>(X+36)(1/35+1/33-1/31-1/29)=0
=> x+36=0(vì c=vế 2 luôn luôn khác 0)
=>x=-36
b/ CMTT câu a
trừ tung phân số cho 1 ta được x=2004
\(1+\frac{1}{3}+\frac{1}{6}+....+\frac{2}{x\left(x+1\right)}=4\)
\(\Leftrightarrow1+\frac{2}{6}+\frac{2}{12}+....+\frac{2}{x\left(x+1\right)}=4\)
\(\Leftrightarrow1+\frac{2}{2.3}+\frac{2}{3.4}+....+\frac{2}{x\left(x+1\right)}=4\)
\(\Leftrightarrow1+\left[2\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+....+\frac{1}{x}-\frac{1}{\left(x+1\right)}\right)\right]=4\)
\(\Leftrightarrow1+2\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{\left(x+1\right)}\right)=4\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}-\frac{1}{\left(x+1\right)}=\frac{4-1}{2}=\frac{3}{2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{\left(x+1\right)}=\frac{1}{2}-\frac{3}{2}=-1\)
\(\Leftrightarrow x=-1+1=-2\)
Vậy x = -2
\(\frac{2}{1.2}+\frac{2}{2.3}+\frac{2}{2.6}+\frac{2}{2.10}+....+\frac{2}{x\left(x+1\right)}=1\frac{1991}{1993}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{2}+\frac{2}{6}+\frac{2}{12}+\frac{2}{20}+....+\frac{2}{x\left(x+1\right)}=1\frac{1991}{1993}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{1.2}+\frac{2}{2.3}+\frac{2}{3.4}+\frac{2}{4.5}+....+\frac{2}{x\left(x+1\right)}=1\frac{1991}{1993}\)
\(\Leftrightarrow2\left(1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{5}+....+\frac{1}{x}-\frac{1}{\left(x+1\right)}\right)=1\frac{1991}{1993}\)
\(\Leftrightarrow2\left(1-\frac{1}{\left(x+1\right)}\right)=1\frac{1991}{1993}\)
\(\Leftrightarrow1-\frac{1}{\left(x+1\right)}=1\frac{1991}{1993}\div2\)
\(\Leftrightarrow1-\frac{1}{\left(x+1\right)}=\frac{1992}{1993}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{\left(x+1\right)}=1-\frac{1992}{1993}=\frac{1}{1993}\)
\(\Leftrightarrow x+1=1993\)
\(\Leftrightarrow x=1992\)
\(\frac{x+24}{1996}+\frac{x+25}{1995}+\frac{x+26}{1994}+\frac{x+27}{1993}+\frac{x+2036}{4}=0\)
\(\Rightarrow\left(\frac{x+24}{1996}+1\right)+\left(\frac{x+25}{1995}+1\right)+\left(\frac{x+26}{1994}+1\right)+\left(\frac{x+27}{1993}+1\right)+\left(\frac{x+2036}{4}-4\right)=0\)
\(\Rightarrow\frac{x+2020}{1996}+\frac{x+2020}{1995}+\frac{x+2020}{1994}+\frac{x+2020}{1993}+\frac{x+2020}{4}=0\)
\(\Rightarrow\left(x+2020\right)\left(\frac{1}{4}+\frac{1}{1993}+\frac{1}{1994}+\frac{1}{1995}+\frac{1}{1996}\right)=0\)
Vì \(\left(\frac{1}{4}+\frac{1}{1993}+\frac{1}{1994}+\frac{1}{1995}+\frac{1}{1996}\right)\ne0\)nên \(x+2020=0\Rightarrow x=-2020\)
Vậy x = -2020
Ta có \(\frac{x+24}{1996}+\frac{x+25}{1995}+\frac{x+26}{1994}+\frac{x+27}{1993}+\frac{x+2036}{4}\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{x+24}{1996}+1\right)+\left(\frac{x+25}{1995}+1\right)+\left(\frac{x+26}{1994}\right)+\left(\frac{x+27}{1993}\right)+\left(\frac{x+2036}{4}-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+2020}{1996}+\frac{x+2020}{1995}+\frac{x+2020}{1994}+\frac{x+2020}{1993}+\frac{x+2020}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2020\right)\left(\frac{1}{1996}+\frac{1}{1995}+\frac{1}{1994}+\frac{1}{1993}\right)=0\)
\(V\text{ì}\) \(\frac{1}{1996}+\frac{1}{1995}+\frac{1}{1994}+\frac{1}{1993}+\frac{1}{4}\ne0\)
\(\Rightarrow x+2020=0\Leftrightarrow x=-2020\)
Vậy phương trình có tập nghiệm \(S=\left\{-2020\right\}\)
Câu 1:
\(\frac{1}{3}+\frac{1}{6}+\frac{1}{10}+...+\frac{1}{x.\left(x+1\right):2}=\frac{1991}{1993}.\)
\(\frac{1}{2.3:2}+\frac{1}{3.4:2}+\frac{1}{4.5:2}+...+\frac{1}{x.\left(x+1\right):2}=\frac{1991}{1993}\)
\(\frac{1}{2.3}.2+\frac{1}{3.4}.2+\frac{1}{4.5}.2+...+\frac{1}{x.\left(x+1\right)}.2=\frac{1991}{1993}\)
\(2.\left(\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+\frac{1}{4.5}+...+\frac{1}{x.\left(x+1\right)}\right)=\frac{1991}{1993}\)
\(\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{5}+...+\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}=\frac{1991}{3986}\)
\(\frac{1}{2}-\frac{1}{x+1}=\frac{1991}{3986}\)
...
e tự tính nốt nha
\(\frac{1}{3}+\frac{1}{6}+\frac{1}{10}+...+\frac{1}{x\left(x+1\right)\div2}=\frac{1991}{1993}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{6}+\frac{2}{12}+\frac{2}{20}+...+\frac{2}{x\left(x+1\right)}=\frac{1991}{1993}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{6}+\frac{1}{12}+\frac{1}{20}+...+\frac{1}{x\left(x+1\right)}=\frac{1991}{1993}\div2\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+\frac{1}{4.5}+...+\frac{1}{x\left(x+1\right)}=\frac{1991}{3986}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{5}+...+\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}=\frac{1991}{3986}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}-\frac{1}{x+1}=\frac{1991}{3986}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x+1}=\frac{1}{2}-\frac{1991}{3986}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x+1}=\frac{1}{1993}\)
\(\Leftrightarrow x+1=1993\)
\(\Leftrightarrow x=1993-1\)
\(\Leftrightarrow x=1992\)
Vậy x = 1992
d,
\(|x-\frac{1}{3}|=\frac{5}{6}\Rightarrow \left[\begin{matrix} x-\frac{1}{3}=\frac{5}{6}\\ x-\frac{1}{3}=-\frac{5}{6}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x=\frac{7}{6}\\ x=\frac{-1}{2}\end{matrix}\right.\)
e,
\(\frac{3}{4}-2|2x-\frac{2}{3}|=2\)
\(\Leftrightarrow 2|2x-\frac{2}{3}|=\frac{3}{4}-2=\frac{-5}{4}\)
\(\Leftrightarrow |2x-\frac{2}{3}|=-\frac{5}{8}<0\) (vô lý vì trị tuyệt đối của 1 số luôn không âm)
Vậy không tồn tại $x$ thỏa mãn đề bài.
f,
\(\frac{2x-1}{2}=\frac{5+3x}{3}\Leftrightarrow 3(2x-1)=2(5+3x)\)
\(\Leftrightarrow 6x-3=10+6x\)
\(\Leftrightarrow 13=0\) (vô lý)
Vậy không tồn tại $x$ thỏa mãn đề bài.
a,
$0-|x+1|=5$
$|x+1|=0-5=-5<0$ (vô lý do trị tuyệt đối của một số luôn không âm)
Do đó không tồn tại $x$ thỏa mãn điều kiện đề.
b,
\(2-|\frac{3}{4}-x|=\frac{7}{12}\)
\(|\frac{3}{4}-x|=2-\frac{7}{12}=\frac{17}{12}\)
\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} \frac{3}{4}-x=\frac{17}{12}\\ \frac{3}{4}-x=\frac{-17}{12}\end{matrix}\right.\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=\frac{-2}{3}\\ x=\frac{13}{6}\end{matrix}\right.\)
c,
\(2|\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}|-\frac{3}{2}=\frac{1}{4}\)
\(2|\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}|=\frac{7}{4}\)
\(|\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}|=\frac{7}{8}\)
\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} \frac{1}{2}x-\frac{1}{3}=\frac{7}{8}\\ \frac{1}{2}x-\frac{1}{3}=-\frac{7}{8}\end{matrix}\right.\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=\frac{29}{12}\\ x=\frac{-13}{12}\end{matrix}\right.\)