Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(|-2x+1,5|=\dfrac{1}{4}\Rightarrow-2x+1,5=\pm\dfrac{1}{4}\)
\(-2x+1,5=\dfrac{1}{4}\Rightarrow-2x=1,5-0,25\Rightarrow-2x=1,25\Rightarrow x=1,25:\left(-2\right)\Rightarrow x=...\)
\(-2x+1,5=-\dfrac{1}{4}\Rightarrow-2x=-0,25-1,5\Rightarrow-2x=1,75\Rightarrow x=1,75:\left(-2\right)\Rightarrow x=...\)
\(\dfrac{3}{2}-|1.\dfrac{1}{4}+3x|=\dfrac{1}{4}\Rightarrow|1.\dfrac{1}{4}+3x|=\dfrac{3}{2}-\dfrac{1}{4}\Rightarrow|1.\dfrac{1}{4}+3x|=\dfrac{5}{4}\)
\(\Rightarrow1.\dfrac{1}{4}+3x=\pm\dfrac{5}{4}\)
\(1.\dfrac{1}{4}+3x=\dfrac{5}{4}\Rightarrow\dfrac{1}{4}+3x=\dfrac{5}{4}\Rightarrow3x=\dfrac{5}{4}-\dfrac{1}{4}\Rightarrow3x=1\Rightarrow x=3\)
\(1.\dfrac{1}{4}+3x=-\dfrac{5}{4}\Rightarrow\dfrac{1}{4}+3x=-\dfrac{5}{4}\Rightarrow3x=-\dfrac{5}{4}-\dfrac{1}{4}\Rightarrow3x=-\dfrac{3}{2}x=...\)
`|2x+1|-3=x+4`
`<=>|2x+1|=x+4+3=x+7(x>=-7)`
`**2x+1=x+7`
`<=>x=7-1=6(tm)`
`**2x+1=-x-7`
`<=>3x=-6`
`<=>x=-2(tm)`
`|3x-5|=1-3x(x<=1/3)`
`**3x-5=1-3x`
`<=>6x=6`
`<=>x=1(l)`
`**3x-5=3x-1`
`<=>-5=-1` vô lý
`|2x+2|+|x-1|=10`
Nếu `x>=1`
`pt<=>2x+2+x-1=10`
`<=>3x+1=10`
`<=>3x=9`
`<=>x=3(tm)`
Nếu `x<=-1`
`pt<=>-2x-2+1-x=10`
`<=>-1-3x=10`
`<=>-11=3x`
`<=>x=-11/3(tm)`
Nếu `-1<=x<=1`
`pt<=>2x+2+1-x=10`
`<=>x+3=10`
`<=>x=7(l)`
Vậy `S={3,-11/3}`
a) 3/35 - (3/5 + x) = 2/7
=> 3/5 + x= 3/35- 2/7
=> 3/5 +x = -1/5
=> x = -1/5 -3/5
=> x = -4/5
b) 3/7 +1/7 : x = 3/14
=> 1/7 : x= 3/14 -3/7
=> 1/7 : x = -3/14
=> x = 1/7 : -3/14
=> x = -2/3
c) (5x-1).(2x-1/3)=0
=> \(\left[{}\begin{matrix}5x-1=0\\2x-\dfrac{1}{3}=0\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}5x=0+1=1\\2x=0+\dfrac{1}{3}=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{5}\\x=\dfrac{1}{3}:2=\dfrac{1}{6}\end{matrix}\right.\)
Học tốt :D
a)x=-4/5
b)x=-2/3
c)\(\left\{{}\begin{matrix}5x-1=0\\2x-\dfrac{1}{3}=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}5x=1\\2x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{5}\\x=\dfrac{1}{6}\end{matrix}\right.\)
Vậy.........
mik lười mong bn thông cảm
\(a,1-3\left|2x-3\right|=-\dfrac{1}{2}\\ 3\left|2x-3\right|=1+\dfrac{1}{2}\\ 3\left|2x-3\right|=\dfrac{3}{2}\\ \left|2x-3\right|=\dfrac{3}{2}:3\\ \left|2x-3\right|=\dfrac{9}{2}\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=\dfrac{9}{2}\\2x-3=-\dfrac{9}{2}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=\dfrac{15}{2}\\2x=-\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{15}{4}\\x=-\dfrac{3}{4}\end{matrix}\right.\)
Vậy `x in {15/4;-3/4}`
\(b,\left(\left|x\right|-0,2\right)\left(x^3-8\right)=0\\ \left(\left|x\right|-0,2\right)\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left|x\right|-0,2=0\\x-2=0\\x^2+2x+4=0\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left|x\right|=0,2\\x=2\\\left(x+1\right)^2+3=0\left(lọai\right)\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0,2\\x=-0,2\\x=2\end{matrix}\right.\)
Vậy `x in {+-0,2;2}`
\(c,\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}-2\left(x+2\right)+\left(4-x\right)=11\left(x< -2\right)\\2\left(x+2\right)+\left(4-x\right)=11\left(-2\le x\le4\right)\\2\left(x+2\right)+\left(x-4\right)=11\left(x>4\right)\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{11}{3}\left(tm\right)\\x=3\left(tm\right)\\x=\dfrac{11}{3}\left(ktm\right)\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-\dfrac{11}{3}\end{matrix}\right.\)
\(a,\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\dfrac{5}{2}=3x+1\\x+\dfrac{5}{2}=-3x-1\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{4}\\x=-\dfrac{7}{8}\end{matrix}\right.\)
a) \(\left|4x-1\right|-\left|3x-\dfrac{1}{2}\right|=0\\ \Leftrightarrow\left|4x-1\right|=\left|3x-\dfrac{1}{2}\right|\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x-1=3x-\dfrac{1}{2}\\4x-1=\dfrac{1}{2}-3x\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x-3x=1-\dfrac{1}{2}\\4x+3x=\dfrac{1}{2}+1\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\7x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=\dfrac{3}{14}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{\dfrac{1}{2};\dfrac{3}{14}\right\}\) là nghiệm của pt.
b) \(\left|x-1\right|-2x=\dfrac{1}{2}\\ \Leftrightarrow\left|x-1\right|=2x+\dfrac{1}{2}\left(ĐK:x\ge\dfrac{-1}{4}\right)\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=2x+\dfrac{1}{2}\\x-1=-2x-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2x=1+\dfrac{1}{2}\\x+2x=1-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-x=\dfrac{3}{2}\\3x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-3}{2}\left(ktmđk\right)\\x=\dfrac{1}{6}\left(tmđk\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=\dfrac{1}{6}\) là nghiệm của pt.
Lời giải:
a.
$|4x-1|-|3x-\frac{1}{2}|=0$
$\Leftrightarrow |4x-1|=|3x-\frac{1}{2}$
\(\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} 4x-1=3x-\frac{1}{2}\\ 4x-1=\frac{1}{2}-3x\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x=\frac{1}{2}\\ x=\frac{3}{14}\end{matrix}\right.\)
b. Nếu $x\geq 1$ thì:
$|x-1|-2x=\frac{1}{2}$
$\Leftrightarrow x-1-2x=\frac{1}{2}$
$\Leftrightarrow -x-1=\frac{1}{2}$
$\Leftrightarrow x=\frac{-3}{2}$ (vô lý vì $x\geq 1$)
Nếu $x< 1$ thì:
$1-x-2x=\frac{1}{2}$
$\Leftrightarrow x=\frac{1}{6}$ (tm)
/ 2x - 3/ - / 3x +2/ = 0
-> 2x - 3 - 3x+2
TH1: 2x - 3 = /3x+2/ TH2: 2x - 3 = -(3x + 2)
-> 2x - 3x = 2+3 -> 2x - 3 = -3x -2
-> -x = 5 -> 2x + 3x = -2 + 3
-> x= -5 -> 5x = 1
-> x = \(\frac{1}{5}\) Vậy x = -5 hoặc x = \(\frac{1}{5}\) ( hok tốt)