x/6=y/12 và xy=648
Tìm x và y
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\dfrac{x}{6}=\dfrac{y}{12}=k\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=6k\\y=12k\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow xy=72k^2=1800\Rightarrow k=\pm5\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x=30\\y=60\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x=-30\\y=-60\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
`a, (x-y)^2 = (x+y)^2 - 4xy = 12^2 - 35 . 4 = 144 - 140 = 4`.
`b, (x+y)^2 = (x-y)^2 + 4xy = 8^2 + 20.4 = 64 + 80 = 144`
`c, x^3 + y^3 = (x+y)^3 - 3xy(x+y) = 5^3 - 3 . 6 . 5 = 125 - 90 = 35`
`d, x^3 - y^3 = (x-y)^3 - 3xy(x-y) = 3^3 - 3 .40 . 3 = 27 - 360 = -333`.
Đặt x/2=y/3=z/4=k
=>x=2k,y=3k,z=4k (*)
=>xyz=2k.3k.4k=24k3 (1)
Mà xyz=648 (2)
Từ (1) và (2) => 24k3=648
=>k3=27
=>k=3 thay vào (*) ta được x=6, y=9, z=12
=>xy-x-y=-12
=>x(y-1)-y+1=-11
=>(y-1)(x-1)=-11
=>\(\left(x-1;y-1\right)\in\left\{\left(1;-11\right);\left(-11;1\right);\left(11;-1\right);\left(-1;11\right)\right\}\)
mà x,y là số tự nhiên
nên \(\left(x,y\right)\in\left\{\left(12;0\right);\left(0;12\right)\right\}\)
a, do x+y=30 và xy=221 nên u và v là nghiệm của pt :
x2-30x+221=0
\(\Delta^,\)=225-221=4 ;\(\sqrt{\Delta^,}\)=2
=> pt có hai nghiệm phân biệt .
x1=13 ; x2=17
Vậy x=13;y=17 hoặc x=17; y=13
a, x=1; y=2 => 12
x=2; y=1 => 21
b, x=1; y=5 => 15
x=5; y=1 => 51
c, x=1; y=6 => 16
x=6;y=1 => 61
x=2; y=3=> 23
x=3; y=2 => 32
d, x=1; y=8 => 18
x=2; y=4 => 24
x=4; y=2 => 42
x=8; y=1 => 81
Ta có: \(\dfrac{x}{6}\) = \(\dfrac{y}{12}\)
⇒\(\left(\dfrac{x}{6}\right)^2\) = \(\left(\dfrac{y}{12}\right)^2\) =\(\dfrac{xy}{6.12}\)= \(\dfrac{648}{72}\) = \(9\)
⇒\(\dfrac{x^2}{36}\) = \(9\) ⇒ \(x^2\) = \(324\)
\(\dfrac{y^2}{144}=9\) ⇒ \(y^2=1296\)
⇒ \(x=\pm18\); \(y=\pm36\)
Vậy cặp số \(\left(x;y\right)\in\left\{\left(18;36\right);\left(-18;-36\right)\right\}\)
Đặt \(\dfrac{x}{6}=\dfrac{y}{12}=k\Rightarrow x=6k;y=12k\)
Ta có: \(xy=648\)
\(\Rightarrow6k.12k=648\)
\(\Rightarrow72k^2=648\)
\(\Rightarrow k^2=648:72\)
\(\Rightarrow k^2=9\)
\(\Rightarrow k=\pm3\)
* Với \(k=1\Rightarrow x=6.1=6;y=12.1=12\)
* Với \(k=-1\Rightarrow x=6.\left(-1\right)=-6;y=12.\left(-1\right)=-12\)
Vậy \(x=6;y=12\) hoặc \(x=-6;y=-12\)
\(#Nulc`\)