C/m rằng giá trị sao ko phụ thược vào biến x
a) x(2x+1)-x2(x+2)+(x3-x+2)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Rút gọn P = 3 Þ giá trị của biểu thức P không phụ thuộc vào giá trị của m.
b) Rút gọn Q = 9 Þ giá trị của biểu thức Q không phụ thuộc vào giá trị của m.
a)P=x(2x+1)-x2(x+2)+x3-x+3
P=2x2+x-x3-2x2+x3-x+3
P=(2x2-2x2)+(x-x)+(-x3+x3)+3
P= 0 + 0 + 0 +3
P=3
Vậy giá trị của của biểu thức đã cho không phụ thuộc vào giá trị của biến x
a) x(2x+1)-x2(x+2)+(x3-x+3)= 2x2+x-x3-2x2+x3-x+3= 3
b)x (3x2-x+5)-(2x3+3x-16)-x(x2-x+2)= 3x3-x2+5x-2x3-3x+16-x3+x2-2x= 16
\(A=\left(x^2-2\right)\left(x^2+x+1\right)-x\left(x^3+x^2-3x-2\right)=x^4+x^3-x^2-2x^2-2x+2-x^4-x^3+3x^2+2x=2\left(đpcm\right)\)
Lời giải:
$A=(x^4+x^3-x^2-2x^2-2x+2)-(x^4+x^3-3x^2-2x)$
$=(x^4+x^3-3x^2-2x+2)-(x^4+x^3-3x^2-2x)$
$=(x^4+x^3-3x^2-2x)+2-(x^4+x^3-3x^2-2x)$
$=2$ khong phụ thuộc vào giá trị của biến $x$ (đpcm)
a) \(A=x\left(2x+1\right)-x^2\left(x+2\right)+\left(x^3-x+5\right)\)
\(A=2x^2+x-x^3-2x^2+x^3-x+5\)
\(A=5\)
=> giá trị biểu thức ko phụ thuộc vào biến x
b) \(A=x\left(3x^2-x+5\right)-\left(2x^3+3x-16\right)-x\left(x^2-x+2\right)\)
=> \(A=3x^3-x^2+5x-2x^3-3x+16-x^3+x^2-2x\)
=> \(A=\)16
vậy giá trị của biểu thức A ko phụ thuộc vào biến x
Ta có : x(2x + 1) - x2(x + 2) + (x3 - x + 2)
= 2x2 + x - x3 - 2x2 + x3 - x + 2
= -x3 + x3 + 2x2 - 2x2 + x - x + 2
= 0 + 0 + 0 + 2
= 2
Vậy giá trị của biểu thức trên không phụ thuộc vào biến x (đpcm)