\(|x+5|+2-x=3x-2\)
giúp mk với ạ
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
A = 3x ( x2 - 2x + 3) - x2 ( 3x - 2 ) + 5 ( x2 - x )
A = 3x3 - 6x2 + 9x - 3x3 + 2x2 + 5x2 - 5x
A = ( 3x3 - 3x3 ) - ( 6x2 - 2x2 - 5x2 ) + ( 9x - 5x )
A = x
\(\left|x-5\right|+\left|x-11\right|=3x\) (1)
+, \(x< 5\) thì \(\left(1\right)\) trở thành:
\(-\left(x-5\right)+\left[-\left(x-11\right)\right]=3x\)
\(\Rightarrow-2x+16=3x\)
\(\Rightarrow-5x=-16\Leftrightarrow x=\dfrac{16}{5}\left(tm\right)\)
+, \(5\le x< 11\) thì (1) trở thành:
\(x-5-\left(x-11\right)=3x\)
\(\Rightarrow6=3x\Leftrightarrow x=2\left(ktm\right)\)
+, \(x\ge11\) thì (1) trở thành:
\(x-5+x-11=3x\)
\(\Rightarrow2x-16=3x\)
\(\Rightarrow-x=16\Leftrightarrow x=-16\left(ktm\right)\)
Vậy \(x=\dfrac{16}{5}\)
\(\left(x-2\right)\left(3x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow x-2=0\) hoặc \(3x-1=0\)
+) \(x-2=0\Rightarrow x=2\)
+) \(3x-1=0\Rightarrow x=\frac{1}{3}\)
Vậy \(x\in\left\{2;\frac{1}{3}\right\}\)
Ít thôi -..-
a) ( 3x + 2 )( 2x + 9 ) - ( x + 3 )( 6x + 1 ) = ( x + 1 )2 - ( x + 2 )( x - 2 )
<=> 6x2 + 31x + 18 - ( 6x2 + 19x + 3 ) = x2 + 2x + 1 - ( x2 - 4 )
<=> 6x2 + 31x + 18 - 6x2 - 19x - 3 = x2 + 2x + 1 - x2 + 4
<=> 12x + 15 = 2x + 5
<=> 12x - 2x = 5 - 15
<=> 10x = -10
<=> x = -1
b) ( 2x + 3 )( x - 4 ) + ( x - 5 )( x - 2 ) = ( 3x - 5 )( x - 4 )
<=> 2x2 - 5x - 12 + x2 - 7x + 10 = 3x2 - 17x + 20
<=> 3x2 - 12x - 2 = 3x2 - 17x + 20
<=> 3x2 - 12x - 3x2 + 17x = 20 + 2
<=> 5x = 22
<=> x = 22/5
c) ( x + 2 )3 - ( x - 2 )3 - 12x( x - 1 ) = -8
<=> x3 + 6x2 + 12x + 8 - ( x3 - 6x2 + 12x - 8 ) - 12x2 + 12x = -8
<=> x3 + 6x2 + 12x + 8 - x3 + 6x2 - 12x + 8 - 12x2 + 12x = -8
<=> 12x + 16 = -8
<=> 12x = -24
<=> x = -2
d) ( 3x - 1 )2 - 5( x + 1 ) + 6x - 3.2x + 1 - ( x - 1 )2 = 16
<=> 9x2 - 6x + 1 - 5x - 5 + 6x - 6x + 1 - ( x2 - 2x + 1 ) = 16
<=> 9x2 - 11x - 3 - x2 + 2x - 1 = 16
<=> 8x2 - 9x - 4 = 16
<=> 8x2 - 9x - 4 - 16 = 0
<=> 8x2 - 9x - 20 = 0
( Đến đây bạn có hai sự lựa chọn : 1 là vô nghiệm
2 là nghiệm vô tỉ =) )
a) (3x + 2)(2x + 9) - (x + 3)(6x + 1) = (x + 1)2 - (x + 2)(x - 2)
=> 3x(2x + 9) + 2(2x + 9) - x(6x + 1) - 3(6x + 1) = x2 + 2x + 1 - x(x - 2) - 2(x - 2)
=> 6x2 + 27x + 4x + 18 - 6x2 - x - 18x - 3 = x2 + 2x + 1 - x2 + 2x - 2x + 4
=> (6x2 - 6x2) + (27x + 4x - x - 18x) + (18 - 3) = (x2 - x2) + (2x + 2x - 2x) + (1 + 4)
=> 12x + 15 = 2x + 5
=> 12x + 15 - 2x - 5 = 0
=> 10x + 10 = 0
=> 10x = -10 => x = -1
b) (2x + 3)(x - 4) + (x - 5)(x - 2) = (3x - 5)(x - 4)
=> 2x(x - 4) + 3(x - 4) + x(x - 2) - 5(x - 2) = 3x(x - 4) - 5(x - 4)
=> 2x2 - 8x + 3x - 12 + x2 - 2x - 5x + 10 = 3x2 - 12x - 5x + 20
=> (2x2 + x2) + (-8x + 3x - 2x - 5x) + (-12 + 10) = 3x2 - 17x + 20
=> 3x2 - 12x - 2 = 3x2 - 17x + 20
=> 3x2 - 12x - 2 - 3x2 + 17x - 20 = 0
=> (3x2 - 3x2) + (-12x + 17x) + (-2 - 20) = 0
=> 5x - 22 = 0
=> 5x = 22 => x = 22/5
c) (x + 2)3 - (x - 2)3 - 12x(x - 1) = -8
=> x3 + 6x2 + 12x + 8 - (x3 - 6x2 + 12x - 8) - 12x2 + 12x = -8
=> x3 + 6x2 + 12x + 8 -x3 + 6x2 - 12x + 8 - 12x2 + 12x = -8
=> (x3 - x3) + (6x2 + 6x2 - 12x2) + (12x - 12x + 12x) + (8 + 8) = -8
=> 12x + 16 = -8
=> 12x = -24
=> x = -2
Còn bài cuối làm nốt
\(1,\)
\(2x\left(x-3\right)-\left(3-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x-3\right)+\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=0\\x-3=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-1}{2}\\x=3\end{cases}}\)
\(2,\)
\(3x\left(x+5\right)-6\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-6\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-6=0\\x+5=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-5\end{cases}}\)
\(3,\)
\(x^4-x^2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=0\\x^2-1=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm1\end{cases}}\)
\(4,\)
\(x^2-2x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x-2=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=2\end{cases}}\)
\(5,\)
\(x\left(x+6\right)-10\left(x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+6x-10x+60=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-4x+60=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-4x+4+56=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2=-56\)(Vô lý)
=> Phương trình vô nghiệm
Ta có: x2-3x+5 = x2-2.(3/2)x+9/4 + 11/4 = \(\left(x-\frac{3}{2}\right)^2+\frac{11}{4}\ge\frac{11}{4}\) với mọi x
=> h(x)=x2-3x+5 > 0 với mọi x
a. 6x2 - (2x + 5)(3x - 2) = 7
<=> 6x2 - 6x2 + 4x - 15x + 10 = 7
<=> -11x = -3
<=> \(x=\dfrac{3}{11}\)
b. (5 - x)(25 + 5x + x2) + x(x2 - 7) = 25
<=> 125 - x3 + x3 - 7x = 25
<=> -7x = 25 - 125
<=> -7x = -100
<=> \(x=\dfrac{100}{7}\)
c. (7 - 2x)2 + (3 + 2x)(3 - 2x) = 30
<=> 49 - 28x + 4x2 + 9 - 4x2 = 30
<=> 4x2 - 4x2 - 28x = 30 - 49 - 9
<=> -28x = -28
<=> x = 1
|x+5|+2-x=3x-2
=>|x+5|-x-3x=-2-2
=>|x+5|-4x=-4
=>|x+5|=4x-4
Có hai TH
TH1:x+5 > hoặc =0 TH2:x+5 < hoặc =0
=>x> hoặc =-5 =>x< hoặc =-5
=>|x+5|=x+5 => |x+5|=-x-5
=>x+5=4x-4 =>-x-5=4x-4
=>x-4x=-5-4 =>-x-4x=5-4
=>x=3(t/m) =>x=-1/5