\(\frac{x}{2}=\frac{8}{x}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(ĐKXĐ:x\ne1;-1;2;-2\)
\(\frac{\left(x+4\right)\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\frac{\left(x-4\right)\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\frac{\left(x-8\right)\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\frac{\left(x+8\right)\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\frac{8}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2+x+4x+4+x^2-x-4x+4}{x^2-1}=\frac{x^2-2x-8x+16+x^2+2x+8x+16}{x^2-4}-\frac{8}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x^2+8}{x^2-1}=\frac{2x^2+32}{x^2-4}-\frac{8}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x^2+8}{x^2-1}=\frac{3\left(2x^2+32\right)}{3\left(x^2-4\right)}-\frac{8\left(x^2-4\right)}{3\left(x^2-4\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x^2+8}{x^2-1}=\frac{9x^2+96-8x^2+32}{3\left(x^2-4\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x^2+8}{x^2-1}=\frac{x^2+128}{3\left(x^2-4\right)}\)
\(\Leftrightarrow3\left(x^2-4\right)\left(2x^2+8\right)=\left(x^2+128\right)\left(x^2-1\right)\)
\(\Leftrightarrow9x^4+24x^2-24x^2-96=x^4-x^2+128x^2-128\)
\(\Leftrightarrow9x^4+24x^2-24x^2-x^4+x^2+128x^2=-128+96\)
\(\Leftrightarrow8x^4+129x^2=-32\)
\(\Leftrightarrow8x^4+129x^2+32=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\left(tmđkxđ\right)\)
bạn sai r bạn ơi cái chỗ chuyển vế dòng tương đương số 8 : x^4 - x^2 + 128x^2 - 128 đáng ra sau khi chuyển px là -x^4 +x^2 - 128x^2 + 128 chứ sao lại là x^4 + x^2 + 128x^2 +128
a) Đk: x \(\ne\)-2
Ta có: \(\frac{2}{x+2}-\frac{2x^2+16}{x^2+8}=\frac{5}{x^2-2x+4}\)
<=> \(\frac{2\left(x^2-2x+4\right)-\left(2x^2+16\right)}{\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)}=\frac{5\left(x+2\right)}{\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)}\)
<=> 2x2 - 4x + 8 - 2x2 - 16 = 5x + 10
<=> -4x - 8 = 5x + 10
<=> -4x - 5x = 10 + 8
<=> -9x = 18
<=> x = -2 (ktm)
=> pt vô nghiệm
b) Đk: x \(\ne\)2; x \(\ne\)-3
Ta có: \(\frac{1}{x-2}-\frac{6}{x+3}=\frac{5}{6-x^2-x}\)
<=> \(\frac{x+3}{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}-\frac{6\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}=-\frac{5}{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}\)
<=> x + 3 - 6x + 12 = -5
<=> -5x = -5 - 15
<=> -5x = -20
<=> x = 4
vậy S = {4}
c) Đk: x \(\ne\)8; x \(\ne\)9; x \(\ne\)10; x \(\ne\)11
Ta có: \(\frac{8}{x-8}+\frac{11}{x-11}=\frac{9}{x-9}+\frac{10}{x-10}\)
<=> \(\left(\frac{8}{x-8}+1\right)+\left(\frac{11}{x-11}+1\right)=\left(\frac{9}{x-9}+1\right)+\left(\frac{10}{x-10}+1\right)\)
<=> \(\frac{x}{x-8}+\frac{x}{x-11}-\frac{x}{x-9}-\frac{x}{x-10}=0\)
<=> \(x\left(\frac{1}{x-8}+\frac{1}{x-11}-\frac{1}{x-9}-\frac{1}{x-10}\right)=0\)
<=> x = 0 (vì \(\frac{1}{x-8}+\frac{1}{x-11}-\frac{1}{x-9}-\frac{1}{x-10}\ne0\)
Vậy S = {0}
\(\left(\frac{x-10}{1994}-1\right)\)+\(\left(\frac{x-8}{1996}-1\right)\)+\(\left(\frac{x-6}{1998}-1\right)\)+\(\left(\frac{x-4}{2000}-1\right)\)+\(\left(\frac{x-2}{2002}-1\right)\)=\(\left(\frac{x-2002}{2}-1\right)\)+\(\left(\frac{x-2000}{4}-1\right)\)+\(\left(\frac{x-1998}{6}-1\right)\)+\(\left(\frac{x-1996}{8}-1\right)\)+\(\left(\frac{x-1994}{10}-1\right)\)
suy ra \(\frac{x-2004}{1994}\)+\(\frac{x-2004}{1996}\)+\(\frac{x-2004}{1998}\)+\(\frac{x-2004}{2000}\)+\(\frac{x-2004}{2002}\)=\(\frac{x-2004}{2}\)+\(\frac{x-2004}{4}\)+\(\frac{x-2004}{6}\)+\(\frac{x-2004}{8}\)+\(\frac{x-2004}{10}\)
suy ra \(\frac{x-2004}{1994}\)+\(\frac{x-2004}{1996}\)+\(\frac{x-2004}{1998}\)+\(\frac{x-2004}{2000}\)+\(\frac{x-2004}{2002}\)- \(\frac{x-2004}{2}\)- \(\frac{x-2004}{4}\)- \(\frac{x-2004}{6}\)- \(\frac{x-2004}{8}\)- \(\frac{x-2004}{10}\)=0
suy ra (x-2004) . ( \(\frac{1}{1994}\)+\(\frac{1}{1996}\)+\(\frac{1}{1998}\)+\(\frac{1}{2000}\)+\(\frac{1}{2002}\)-\(\frac{1}{2}\)-\(\frac{1}{4}\)-\(\frac{1}{6}\)- \(\frac{1}{8}\)- \(\frac{1}{10}\))=0
Vì \(\frac{1}{1994}\)+\(\frac{1}{1996}\)+\(\frac{1}{1998}\)+\(\frac{1}{2000}\)+\(\frac{1}{2002}\)-\(\frac{1}{2}\)-\(\frac{1}{4}\)-\(\frac{1}{6}\)- \(\frac{1}{8}\)- \(\frac{1}{10}\) khác 0
nên x-2004=0 suy ra x=2004
\(\frac{3x-7}{5}=\frac{2x-1}{3}\)
\(\Leftrightarrow9x-21=10x-5\)
\(\Leftrightarrow-x=16\Leftrightarrow x=-16\)
\(\frac{4x-7}{12}-x=\frac{3x}{8}\)
\(\Leftrightarrow\frac{4x-7-12x}{12}=\frac{3x}{8}\)
\(\Leftrightarrow\frac{-7-8x}{12}=\frac{3x}{8}\)
\(\Leftrightarrow-56-64x=36x\)
\(\Leftrightarrow-56=100x\Leftrightarrow x=\frac{-14}{25}\)
\(\frac{x-2009}{1234}+\frac{x-2009}{5678}-\frac{x-2009}{197}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2019\right)\left(\frac{1}{1234}+\frac{1}{5678}-\frac{1}{197}\right)=0\)
Vì \(\left(\frac{1}{1234}+\frac{1}{5678}-\frac{1}{197}\right)\ne0\)nên x - 2019 = 0
Vậy x = 2019
\(\frac{5x-8}{3}=\frac{1-3x}{2}\)
\(\Leftrightarrow10x-16=3-9x\)
\(\Leftrightarrow19x=19\Leftrightarrow x=1\)
\(\frac{2+x}{2-x}\div\frac{4x^2}{4-4x+x^2}\times\left(\frac{2}{2-x}-\frac{8}{8+x^3}\times\frac{4-2x+x^2}{2-x}\right)\)
\(=\frac{2+x}{2-x}\times\frac{4-4x+x^2}{4x^2}\times\left(\frac{2}{2-x}-\frac{8}{\left(2+x\right)\left(4-2x+x^2\right)}\times\frac{4-2x+x^2}{2-x}\right)\)
\(=\frac{2+x}{2-x}\times\frac{\left(2-x\right)^2}{4x^2}\times\left(\frac{2\left(2+x\right)}{\left(2+x\right)\left(2+x\right)}-\frac{8}{\left(2+x\right)\left(2-x\right)}\right)\)
\(=\frac{\left(2+x\right)\left(2-x\right)}{4x^2}\times\frac{4+2x-8}{\left(2+x\right)\left(2-x\right)}\)
\(=\frac{2\left(2+x-4\right)}{4x^2}\)
\(=\frac{x-2}{2x^2}\)
a. \(\frac{x+1}{2}=\frac{8}{x+1}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right).\left(x+1\right)=8.2\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2=16\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2=2^4\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)=2^2\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)=4\)
\(\Leftrightarrow x=4-1=3\)
b. \(x:\left(9\frac{1}{2}-\frac{3}{2}\right)=\frac{0,4+\frac{2}{9}-\frac{2}{11}}{1,6+\frac{8}{9}-\frac{8}{11}}\)
\(\Leftrightarrow x:\left(\frac{10}{2}-\frac{3}{2}\right)=\frac{0,4+0,2-0,18}{1,6+0,8-0,72}\)
\(\Leftrightarrow x:\frac{7}{2}=\frac{\frac{21}{50}}{\frac{42}{25}}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{\frac{21}{50}}{\frac{42}{25}}.\frac{7}{2}\Leftrightarrow x=\frac{1}{4}.\frac{7}{2}=\frac{7}{8}\)
a ) \(\frac{x+1}{2}=\frac{8}{x+1}\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right).\left(x+1\right)=2.8\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)^2=16\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=4\\x+1=-4\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=4-1\\x=-4-1\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-5\end{cases}}\)
Dấu " \(\orbr{\begin{cases}\\\end{cases}}\)là hoặc nha !!!
x/2=8/x
<=>x2=2.8
<=>x2=16
<=>x=4
\(\frac{x}{2}=\frac{8}{x}\Leftrightarrow x^2=16\Leftrightarrow x=\pm4\)
~ học tốt !~
nhớ k
#ren#