\(\frac{8}{4x^2-1}+\frac{2x-1}{2x+1}=\frac{2x+1}{2x-1}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\frac{2x+1}{2x-1}-\frac{2x-1}{2x+1}=\frac{8}{4x^2-1}\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(2x+1\right)^2}{4x^2-1}-\frac{\left(2x-1\right)^2}{4x^2-1}=\frac{8}{4x^2-1}\)
\(\Leftrightarrow\frac{4x^2+4x+1-4x^2+4x-1-8}{4x^2-1}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{8x-8}{4x^2-1}=0\)
\(\Rightarrow8x-8=0\)
\(\Rightarrow x=1\)
tick mình nha!
\(\Leftrightarrow\frac{\left(2x+1\right)^2}{4x^2-1}-\frac{\left(2x-1\right)^2}{4x^2-1}=\frac{9}{4x^2-1}\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^2-\left(2x-1\right)^2=9\)
\(\Leftrightarrow4x^2+4x+1-4x^2+4x+1=9\)
\(\Leftrightarrow8x=7\)
Vậy x=7/8
\(\left(2x+1\right)^2-\left(2x-1\right)^2-8=0\) quy đồng khử mẫu
\(4x^2+4x+1-4x^2+4x-1-8=0\)
\(8x=8\)
\(x=1\)
\(=\dfrac{4x\left(x+1\right)+1}{4x^2}\cdot\left(\dfrac{-\left(2x-1\right)}{2x+1}+\dfrac{1}{\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)}\cdot\dfrac{\left(2x-1\right)^2}{2x+1}\right)-\dfrac{1}{2x}\)
\(=\dfrac{\left(2x+1\right)^2}{4x^2}\cdot\left(\dfrac{-\left(2x-1\right)}{2x+1}+\dfrac{2x-1}{\left(2x+1\right)^2}\right)-\dfrac{1}{2x}\)
\(=\dfrac{\left(2x+1\right)^2}{4x^2}\cdot\dfrac{-\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)+2x-1}{\left(2x+1\right)^2}-\dfrac{1}{2x}\)
\(=\dfrac{-4x^2+1+2x-1}{4x^2}-\dfrac{1}{2x}\)
\(=\dfrac{-4x^2+2x}{4x^2}-\dfrac{1}{2x}\)
\(=\dfrac{-2x\left(2x-1\right)}{2x\cdot2x}-\dfrac{1}{2x}\)
\(=\dfrac{-2x+1-1}{2x}=\dfrac{-2x}{2x}=-1\)
ĐKXĐ : \(x\ne\pm\frac{1}{2}\)
\(E=\left(\frac{\left(4x^2+2x\right)\left(1+4x^2\right)}{\left(1-4x^2\right)\left(1+4x^2\right)}-\frac{\left(4x^2-2x\right)\left(1-4x^2\right)}{\left(1-4x^2\right)\left(1+4x^2\right)}\right):\left(\frac{\left(1+2x\right)\left(1+2x\right)}{\left(1-2x\right)\left(1+2x\right)}-\frac{\left(1-2x\right)\left(1-2x\right)}{\left(1+2x\right)\left(1-2x\right)}\right)\)
\(E=\left(\frac{16x^4+8x^3+4x^2+2x+16x^4-8x^3-4x^2+2x}{1-16x^4}\right):\left(\frac{1+2x+x^2-1+2x-x^2}{1-4x^2}\right)\)
\(E=\frac{32x^4+4x}{1-16x^4}:\frac{4x}{1-4x^2}\)
\(E=\frac{4x\left(8x^3+1\right)}{\left(1-4x^2\right)\left(1+4x^2\right)}.\frac{1-4x^2}{4x}\)
\(E=\frac{8x^3+1}{1+4x^2}\)
Study well
E=\(\left(\frac{4x^2+2x}{1-4x^2}-\frac{4x^2-2x}{1+4x^2}\right):\left(\frac{1+2x}{1-2x}-\frac{1-2x}{1+2x}\right)\)
E=\(\left(\frac{\left(4x^2+2x\right)\left(1+4x^2\right)-\left(4x^2-2x\right)\left(1-4x^2\right)}{\left(1-4x^2\right)\left(1+4x^2\right)}\right):\)\(\left(\frac{\left(1+2x\right)^2-\left(1-2x\right)^2}{\left(1-2x\right)\left(1+2x\right)}\right)\)
E=\(\frac{4x^2+16x^4+2x+8x^3-\left(4x^2-16x^4-2x+8x^3\right)}{\left(1-4x^2\right)\left(1+4x^2\right)}:\)\(\left(\frac{\left(1+4x+4x^2\right)-\left(1-4x+4x^2\right)}{\left(1-2x\right)\left(1+2x\right)}\right)\)
E=\(\frac{4x^2+16x^4+2x+8x^3-4x^2+16x^4+2x-8x^3}{\left(1-4x^2\right)\left(1+4x^2\right)}:\)\(\left(\frac{1+4x+4x^2-1+4x-4x^2}{\left(1-2x\right)\left(1+2x\right)}\right)\)
E=\(\frac{16x^4+2x+16x^4+2x}{\left(1-4x^2\right)\left(1+4x^2\right)}:\)\(\left(\frac{8x}{\left(1-2x\right)\left(1+2x\right)}\right)\)
E=\(\frac{32x^4+8x}{\left(1-4x^2\right)\left(1+4x^2\right)}.\frac{1-4x^2}{8x}\)
E=\(\frac{8x\left(4x^3+1\right)}{\left(1-4x^2\right)\left(1+4x^2\right)}.\frac{1-4x^2}{8x}\)
E=\(\frac{4x^3+1}{1+4x^2}\)
d, (x2 + 4x + 8)2 + 3x(x2 + 4x + 8) + 2x2 = 0
Đặt x2 + 4x + 8 = t ta được:
t2 + 3xt + 2x2 = 0
\(\Leftrightarrow\) t2 + xt + 2xt + 2x2 = 0
\(\Leftrightarrow\) t(t + x) + 2x(t + x) = 0
\(\Leftrightarrow\) (t + x)(t + 2x) = 0
Thay t = x2 + 4x + 8 ta được:
(x2 + 4x + 8 + x)(x2 + 4x + 8 + 2x) = 0
\(\Leftrightarrow\) (x2 + 5x + 8)[x(x + 4) + 2(x + 4)] = 0
\(\Leftrightarrow\) (x2 + 5x + \(\frac{25}{4}\) + \(\frac{7}{4}\))(x + 4)(x + 2) = 0
\(\Leftrightarrow\) [(x + \(\frac{5}{2}\))2 + \(\frac{7}{4}\)](x + 4)(x + 2) = 0
Vì (x + \(\frac{5}{2}\))2 + \(\frac{7}{4}\) > 0 với mọi x
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+4=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-4\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy S = {-4; -2}
Mình giúp bn phần khó thôi!
Chúc bn học tốt!!
c) \(\frac{1}{x-1}\)+\(\frac{2x^2-5}{x^3-1}\)=\(\frac{4}{x^2+x+1}\) (ĐKXĐ:x≠1)
⇔\(\frac{x^2+x+1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)+\(\frac{2x^2-5}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)=\(\frac{4\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
⇒x2+x+1+2x2-5=4x-4
⇔3x2-3x=0
⇔3x(x-1)=0
⇔x=0 (TMĐK) hoặc x=1 (loại)
Vậy tập nghiệm của phương trình đã cho là:S={0}
\(DKXD:x#\frac{1}{2}va-\frac{1}{2}\)
suy ra \(\left(2x+1\right)8+\left(2x-1\right)\left(2x-1\right)=\left(2x+1\right)\left(2x+1\right)\)
tương đương \(16x+8+4x^2-4x+1=4x^2+4x+1\)
tương đương \(8x+8=0\)
tương đương\(8\left(x+1\right)=0\)
khi và chỉ khi \(x=0\left(nhan\right)\)
\(s\left\{0\right\}\)