K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

\(\Leftrightarrow x^2-4x+4+y^2-6y+9+2=2\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2+\left(y-3\right)^2=0\)

Dấu '=' xảy ra khi x=2 và y=3

3 tháng 3 2022

x2−4x+y2−6x+15=2x2−4x+y2−6x+15=2

⇔(x2−4x+4)+(y2−6x+9)−4−9+15−2=0⇔(x2−4x+4)+(y2−6x+9)−4−9+15−2=0

⇔(x−2)2+(y−3)2=0⇔(x−2)2+(y−3)2=0

Lại có :

{(x−2)2≥0(y−3)2≥0{(x−2)2≥0(y−3)2≥0 ∀x,y∀x,y

Dấu "=" xảy ra ⇔x=2;y=3

25 tháng 8 2021

1. x2 + x - y2 +y 

= (x2  -y2) + (x+y)

= (x-y)(x+y) + (x+y)

= (x+y)(x-y+1)

2. 4x2 - 9y2 + 4x -6y

= (2x)2 -(3y)2 + 2(2x - 3y)

= (2x -3y)(2x+3y) + 2(2x-3y)

= (2x-3y)(2x+3y+2) 

3. x2 - 9 - 5x - 15 

= x2 - 5x - 24

= x2 - 8x + 3x -24

= x(x-8) + 3(x-8)

= (x-8)(x+3)

13 tháng 6 2017

a)\(x^2-4x+y^2-2y+10=\left(x^2-4x+4\right)+\left(y^2-2y+1\right)+5\)

\(=\left(x-2\right)^2+\left(y-1\right)^2+5\ge5\)

Dấu "=" xảy ra khi x=2;y=1

b) tương tự câu a

16 tháng 6 2017

c)\(x^2+2y^2-6x-8y+2xy+5=x^2+2y^2+2x\left(y-3\right)-8y+5\)

\(=x^2+2x\left(y-3\right)+\left(y^2-6x+9\right)+\left(y^2-2x+1\right)-5\)

\(=x^2+2x\left(y-3\right)+\left(y-3\right)^2+\left(y-1\right)^2-5\)

\(=\left(x+y-3\right)^2+\left(y-1\right)^2-5\ge-5\)

Dấu "=" xảy ra khi x=2;y=1

11 tháng 6 2018

1) \(4x^2-12x+y^2-4y+13\)

\(=\left(4x^2-12x+9\right)+\left(y^2-4y+4\right)\)

\(=\left[\left(2x\right)^2-2.2x.3+3^2\right]+\left(y^2-2.2y+4\right)\)

\(=\left(2x-3\right)^2+\left(y-2\right)^2\)

2) \(x^2+y^2+2y-6x+10\)

\(=\left(x^2+2y+1\right)+\left(y^2-6x+9\right)\)

\(=\left(x+1\right)^2+\left(y-3\right)^2\)

3) \(4x^2+9y^2-4x+6y+2\)

\(=\left(4x^2-4x+1\right)+\left(9y^2+6y+1\right)\)

\(=\left(2x-1\right)^2+\left(3y+1\right)^2\)

4) \(y^2+2y+5-12x+9x^2\)

\(\left(y^2+2y+1\right)+\left(9x^2-12x+4\right)\)

\(=\left(y+1\right)^2+\left(3x-2\right)^2\)

5) \(x^2+26+6y+9y^2-10x\)

\(=\left(x^2-10x+25\right)+\left(9y^2+6y+1\right)\)

\(=\left(x-5\right)^2+\left(3y+1\right)^2\)

6 tháng 10 2016

4x2 - 4x + 9y- 6y + 2 = 0
4x2 - 4x + 9y- 6y + 1 + 1 = 0
(4x
2 - 4x + 1) + (9y- 6y + 1) = 0
(2x - 1)+ (3y - 1)2 =0   

 =>   (2x - 1)2 = 0          2x - 1 = 0                   2x   = 1              x = 1/2

                           <=>                          <=>                     <=>

        (3y - 1)2 = 0         3y - 1 = 0                   3y   = 1              y = 1/3
              Vậy x = 1/2 và y = 1/3

13 tháng 7 2018

\(x^2+y^2-4x+6y+13=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-4x+4\right)+\left(y^2+6y+9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2+\left(y+3\right)^3=0\)

Vì: \(\left(x-2\right)^2+\left(y+3\right)^3\ge0\forall x;y\)

=> ''='' xảy ra khi x = 2; y = -3

Vậy.........

AH
Akai Haruma
Giáo viên
13 tháng 7 2018

Lời giải:
\(x^2+y^2-4x+6y+13=0\)

\(\Leftrightarrow (x^2-4x+4)+(y^2+6y+9)=0\)

\(\Leftrightarrow (x-2)^2+(y+3)^2=0\)

\((x-2)^2; (y+3)^2\ge 0, \forall x,y\Rightarrow (x-2)^2+(y+3)^2\geq 0\)

Dấu "=" xảy ra khi \((x-2)^2=(y+3)^2=0\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=2\\ y=-3\end{matrix}\right.\)

9 tháng 10 2016

a) \(A=9x^2-2x+15\)

\(A=9x^2-2x+\frac{1}{9}+\frac{134}{9}\)

\(A=\left(3x+\frac{1}{3}\right)^2+\frac{134}{9}\)

Có: \(\left(3x+\frac{1}{3}\right)^2\ge0\Rightarrow\left(3x+\frac{1}{3}\right)^2+\frac{134}{9}\ge\frac{134}{9}\)

Dấu '=' xảy ra khi: \(\left(3x+\frac{1}{3}\right)^2=0\Rightarrow3x+\frac{1}{3}=0\Rightarrow x=-\frac{1}{9}\)

Vậy: \(Min_A=\frac{134}{9}\) tại \(x=-\frac{1}{9}\)

b) \(B=3x^2+x+1\)

\(B=3x^2+x+\frac{1}{12}+\frac{11}{12}\)

\(B=\left(\sqrt{3}x+\sqrt{\frac{1}{12}}\right)^2+\frac{11}{12}\)

Có: \(\left(\sqrt{3}x+\sqrt{\frac{1}{12}}\right)^2\ge0\Rightarrow\left(\sqrt{3}x+\sqrt{\frac{1}{12}}\right)^2+\frac{11}{12}\ge\frac{11}{12}\)

Dấu '=' xảy ra khi: \(\left(\sqrt{3}x+\sqrt{\frac{1}{12}}\right)^2=0\Rightarrow\sqrt{3}x+\sqrt{\frac{1}{12}}=0\Rightarrow x=-\frac{1}{6}\)

Vậy: \(Min_B=\frac{11}{12}\) tại \(x=-\frac{1}{6}\)

c) \(C=x^2-6y+4x+y^2+38\)

\(C=\left(x^2+4x+4\right)+\left(y^2-6y+9\right)+25\)

\(C=\left(x+2\right)^2+\left(y-3\right)^2+25\)

Có: \(\left(x+2\right)^2+\left(y-3\right)^2\ge0\Rightarrow\left(x+2\right)^2+\left(y-3\right)^2+25\ge25\)

Dấu = xảy ra khi: \(\hept{\begin{cases}\left(x+2\right)^2=0\\\left(y-3\right)^2=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+2=0\\y-3=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-2\\y=3\end{cases}}\)

Vậy: \(Min_C=25\) tại \(\hept{\begin{cases}x=-2\\y=3\end{cases}}\)