K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

14 tháng 4 2019

Bảng 27: Các hoạt động biến đổi thức ăn ở dạ dày

Biến đổi thức ăn ở dạ dày Các hoạt động tham gia Các thành phần tham gia hoạt động Tác dụng của hoạt động
Biến đổi lí học

-Sự tiết dịch vị

-Sự co bóp của dạ dày.

-Tuyến vị

-Các lớp cơ của dạ dày.

-Hoà loãng thức ăn.

-Đảo trộn thức ăn cho thấm đều dịch vị

Biến đổi hóa học Hoạt động của enzim pepsin Enzim pepsin Phân tách protein chuỗi dài thành các protein chuỗi ngắn từ 3 → 10 axit amin.
22 tháng 2 2018

- Khi ta nhai cơm lâu trong miệng thấy có cảm giác ngọt vì tinh bột trong cơm đã chịu tác dụng của enzim amilaza trong nước bọt và biến đổi một thành phần thành đường mantôzơ, đường này đã tác động vào các gai vị giác trên lưỡi cho ta cảm giác ngọt.

- Bảng 25: Hoạt động biến đổi thức ăn ở khoang miệng

Biến đổi thức ăn ở khoang miệng Các hoạt động tham gia Các thành phần tham gia hoạt động Tác dụng của hoạt động
Biến đổi lí học

-Tiết nước bọt

-Nhai

-Đảo trộn thức ăn tạo viên thức ăn

-Các tuyến nước bọt

-Răng

-Răng, lưỡi, các cơ môi và má

-Răng, lưỡi, các cơ môi

-Làm ướt và mềm thức ăn

-Làm mềm và nhuyễn thức ăn

-Làm thức ăn thấm đẫm nước bọt

-Tạo viên thức ăn vừa nuốt

Biến đổi hóa học Hoạt động của enzim amilaza trong nước enzim amilaza Biến đổi một phần tinh bột (chín) trong thức ăn thành đường mantôzơ
23 tháng 7 2019

Hệ thần kinh gồm bộ phận trung ương và bộ phận ngoại biên

- Bộ phận trung ương có não và tủy sống được bảo vệ trong các khoang xương và màng não tủy: hộp sọ chứa não, tủy sống nằm trong ống xương sống.

- Nằm ngoài trung ương thần kinh là bộ phận ngoại biên, có dây thần kinh do các bó sợi cảm giác và bó sợi vận động tạo nên.

22 tháng 2 2018

Bảng 29: Các con đường vận chuyển chất dinh dưỡng đã được hấp thụ

Các chất dinh dưỡng hấp thụ theo con đường máu Các chất dinh dưỡng hấp thụ theo con đường bạch huyết

- Đường.

- Lipit đã được lipaza phân giải thành axit béo và glixêrin (khoảng 30%).

-Axit amin.

-Các muối khoáng.

-Nước.

-Các vitamin tan trong nước.

- Lipit đã được muối mật nhũ tương hoá dưới dạng các giọt nhỏ (70%).

- Các vitamin tan trong dầu (A, D, E, K).

- Các chất dinh dưỡng được hấp thụ vào mao mạch máu sẽ được vận chuyển qua gan để được xử lí (khử độc, điều hòa nồng độ các chất) rồi được vận chuyển tới các tế bào. - Các chất dinh dưỡng được hấp thụ vào mạch bạch huyết cũng sẽ được vận chuyển tới tĩnh mạch dưới đòn để hòa chung vào máu rồi cũng được vận chuyển tới các tế bào.
11 tháng 4 2017

- Đại não của con người rất phát triển, che lấp cả não trung gian và não giữa.

- Bề mặt của đạo não được phủ một lớp chất xám thành vỏ não. Bề mặt của đai não có nhiều nếp gấp, đó là các khe và rãnh ....

- Các rãnh chia mỗi nửa đại não thành các thùy. Rãnh đỉnh ngăn các thùy đỉnh và thùy trán ; Rãnh thái dương ngăn cách thùy trán và thùy đỉnh với thùy thái dương.

- Dưới vỏ não là chất trắng, trong đó chứa các nhân nền.

29 tháng 8 2018
- Vùng cảm giác 3
- Vùng vận động 4
- Vùng hiểu tiếng nói 6
- Vùng hiểu chữ viết 7
- Vùng vận động ngôn ngữ 5
- Vùng vị giác 8
- Vùng thính giác 2
- Vùng thị giác 1
26 tháng 9 2021

Bộ xương nguời được chia làm 3 phần: Xương đầu gồm …xương sọ….và ……xương mặt………; xương thân gồm …xương ức……… , ……xương sườn….………. và …cột sống……….. ; xương chi gồm .....xương tay… và…xương chân……

Hoctot

26 tháng 9 2021

TK:

Bộ xương người chia làm ba phần là xương đầu (gồm các xương mặt và khối xương sọ), xương thân (gồm xương ức, xương sườn và xương sống) và xương chi (xương chi trên - tay và xương chi dưới - chân).

 
Hãy chọn các từ hay cụm từ sau để điền vào chỗ trống (...) thay cho các số 1,2, 3... trong câu để câu trở nên hoàn chỉnh và hợp lí. (2,0đ)a. Cơ thực quảnb. pepsinc. Dễ nuốtd. Amilazae. Lưỡif. Răngg. Biến đổi hóa họch. Biến đổi lý họci. Dạ dày- Một phần tinh bột chín à đường mantozo nhờ enzim …….(1)…….  - Một phần protein à protein chuỗi ngắn là nhờ enzim …….(2- Các chất gluxit, protein, lipit, axit nucleic...
Đọc tiếp

Hãy chọn các từ hay cụm từ sau để điền vào chỗ trống (...) thay cho các số 1,2, 3... trong câu để câu trở nên hoàn chỉnh và hợp lí. (2,0đ)

a. Cơ thực quản

b. pepsin

c. Dễ nuốt

d. Amilaza

e. Lưỡi

f. Răng

g. Biến đổi hóa học

h. Biến đổi lý học

i. Dạ dày

- Một phần tinh bột chín à đường mantozo nhờ enzim …….(1)…….  

- Một phần protein à protein chuỗi ngắn là nhờ enzim …….(2

- Các chất gluxit, protein, lipit, axit nucleic được tiêu hóa chủ yếu ở …….(3)…….

- Hoạt động tiêu hóa chủ yếu ở khoang miệng là …….(4)…….

- Hoạt động nuốt thức ăn chủ yếu là nhờ …….(5)…….  

- Hoạt động đẩy thức ăn từ thực quản xuống dạ dày là nhờ…….(6)…….           

- Hoạt động tiêu hóa chủ yếu ở dạ dày là …….(7)…….

- Hoạt động tiêu hóa chủ yếu ở ruột non là …….(8)…….           

0