K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

Cho các phát biểu sau:(1) Chất béo là trieste của glixerol với axit béo.(2) Lipit gồm chất béo, sáp, stearoid, photpholipit,…(3) Chất béo là các chất lỏng.(4) Ở nhiệt độ phòng, khi chất béo chứa gốc hidrocacbon không no thì chất béo ở trạng thái lỏng (dầu ăn). Khi chất béo chứa gốc hidrocacbon no thì chất béo ở trạng thái rắn (mỡ).(5) Phản ứng thủy phân chất béo trong môi trường axit là phản ứng...
Đọc tiếp

Cho các phát biểu sau:

(1) Chất béo là trieste của glixerol với axit béo.

(2) Lipit gồm chất béo, sáp, stearoid, photpholipit,…

(3) Chất béo là các chất lỏng.

(4) Ở nhiệt độ phòng, khi chất béo chứa gốc hidrocacbon không no thì chất béo ở trạng thái lỏng (dầu ăn). Khi chất béo chứa gốc hidrocacbon no thì chất béo ở trạng thái rắn (mỡ).

(5) Phản ứng thủy phân chất béo trong môi trường axit là phản ứng thuận nghịch.

(6) Chất béo là thành phần chính của mỡ động vật, dầu thực vật.

(7) Chất béo không tan trong nước, nhẹ hơn nước nhưng tan nhiều trong dung môi hữu cơ.

(8) Dầu ăn và mỡ bôi trơn có cùng thành phần nguyên tố.

(9) Hidro hóa hoàn toàn chất béo lỏng ta thu được chất béo rắn.

(10) Chất béo nhẹ hơn nước và tan nhiều trong nước.

Số phát biểu đúng

A. 9.

B. 7.

C. 10.

D. 8.

1
8 tháng 4 2017

Chọn đáp án B

Có 3 phát biểu sai là:

(3) Chất béo là các chất lỏng.

Sai. Chất béo có thể ở thể rắn (Chất béo no)

(8) Dầu ăn và mỡ bôi trơn có cùng thành phần nguyên tố.

Sai. Dầu ăn là chất béo, mỡ bôi trơn là sản phẩm công nghiệp (Sản phẩm của dầu mỏ)

(10) Chất béo nhẹ hơn nước và tan nhiều trong nước.

Sai. Chất béo không tan trong nước.

6) tristearin

7) Tạo ra gì hay gọi là phản ứng gì vậy?

8) hidro hóa

17 tháng 10 2018

Chọn đáp án A

• lí do 3 không đúng, dễ loại trừ nhất.

• lí do 2. Ta có thể điều chế dễ dàng chất béo rắn, chất béo lỏng

Không cần giai đoạn trung gian hiđro hóa để làm gì cả.! 2 cũng không đúng.

• lí do 1. Như ta biết dầu mỡ bị ôi thiu khi để lâu ngày trong không khí do xảy ra phản ứng oxi hóa ở nối đôi C=C → gây ra hiện tượng ôi thiu. → hợp lí

17 tháng 2 2018

Chọn đáp án A

• lí do 3 không đúng, dễ loại trừ nhất.

• lí do 2. Ta có thể điều chế dễ dàng chất béo rắn, chất béo lỏng

Không cần giai đoạn trung gian hiđro hóa để làm gì cả.! 2 cũng không đúng.

• lí do 1. Như ta biết dầu mỡ bị ôi thiu khi để lâu ngày trong không khí do xảy ra phản ứng oxi hóa ở nối đôi C=C → gây ra hiện tượng ôi thiu. → hợp lí.!

30 tháng 12 2018

Chọn đáp án D

Chỉ có (5) sai

5 tháng 6 2019

Chọn C

13 tháng 2 2019

Chọn đáp án C

Bơ là chất béo dạng rắn, là axit béo no. Ta cần Hidro hóa axit béo k no (dầu, dạng lỏng)

14 tháng 9 2019

Chọn đáp án D

chất béo dạng (RCOO)3C3H5 với x mol và axit béo dạng R'COOH với y mol.

• phản ứng xà phòng hóa: (RCOO)3C3H5 + 3KOH → 3RCOOK + C3H5(OH)3.

• phản ứng trung hòa: R'COOH + KOH → R'COOK + H2O.

||⇒ ∑nKOH cần = 3x + y = 0,25 mol. BTKL có mnước trung hòa + glixerol = 7,54 gam.

⇒ 92x + 18y = 7,54 gam ||⇒ giải hệ: x = 0,08 mol và y = 0,01 mol.

tỉ lệ x : y = 8 : 1

6 tháng 6 2017

Chọn đáp án B

Với 1g chất béo: 

* Để trung hòa axit tự do cần : nNaOH = 1,25x 10 - 4

* Để td với trigixerit cần : n N a O H = 3 , 3 x 10 - 3

Khối lượng xà phòng thu đc với 1 tấn chất béo là:  ( 0 , 95 x 10 3 + m N a O H - m H 2 O - m g l i x e r o l ) x 0 , 9 = 885 , 19 ( k g )

.

12 tháng 3 2017

Chỉ số axit của mẫu chất béo tristearoylglixerol trên là 7. Nghĩa là cần 7mg KOH (= 0,007g KOH) trung hòa axit tự do trong 1 g chất béo

⇒ nKOH = 0,007/56 = 0,125.10-3 mol

⇒ naxit stearic = nKOH = 0,125.10-3 mol

(axit stearic: C17H35COOH) ⇒ maxit stearic = 0,125.10-3. 284 = 35,5.10-3g

⇒ Lượng tristearoylglixerol (C17H35COO)3C3H5 có trong 1g chất béo là: 1- 35,5.10-3 = 0,9645 g

n(C17H35COO)3C3H5 = Giải bài tập Hóa học lớp 12 | Giải hóa lớp 12 = 1,0837.10-3 mol

Phương trình hóa học

(C17H35COO)3C3H5 + 3KOH → 3C17H35COOK + C3H5(OH)3

⇒ nKOH = 3. n(C17H35COO)3C3H5 = 3. 1,0837.10-3 = 3,2511.10-3 mol

Số g KOH tham gia xà phòng hóa = 3,2511.10-3. 56 ≈ 182.10-3g = 182mg

Chỉ số xà phòng hóa của chất béo tristearoylixerol là 182 + 7 = 189