K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

25 tháng 7

\(a.A=9x^2+42x+49\\ =\left(3x\right)^2+2\cdot3x\cdot7+7^2\\ =\left(3x+7\right)^2\)

Thay x = 1 vào A ta có:

`A=(3*1+7)^2=10^2=100` 

\(b.B=25x^2-2xy+\dfrac{1}{25}y^2\\ =\left(5x\right)^2-2\cdot5x\cdot\dfrac{1}{5}y+\left(\dfrac{1}{5}y\right)^2\\ =\left(5x-\dfrac{1}{5}y\right)^2\)

Thay x = -1/5 và y = -5 vào B ta có:

\(B=\left(5\cdot\dfrac{-1}{5}-\dfrac{1}{5}\cdot-5\right)^2=\left(-1+1\right)^2=0\)

28 tháng 7 2021

\(B=25x^2-2xy+\dfrac{1}{25}y^2=\left(5x\right)^2-2.5x.\dfrac{1}{5}y+\left(\dfrac{1}{5}y\right)^2\)

\(=\left(5x-\dfrac{1}{5}y\right)^2\)

Thay x = -1/5 ; y = -5 ta được : \(\left(-1+1\right)^2=0\)

17 tháng 9 2019

ghi đề hẳn hoi coi

10 tháng 7 2018

a) \(A=9x^2+42x+49\) tại 1, ta có:

\(\Rightarrow A=9.1^2+42.1+49\)

\(\Rightarrow A=100\)

b) \(B=25x^2-2xy+\frac{1}{25y^2}\) tại \(x=\frac{-1}{5};y=-5\)

\(\Rightarrow B=25.\frac{1}{5^2}-2.\left(\frac{-1}{5}\right).\left(-5\right)+\frac{1}{25.5^2}\)

\(\Rightarrow B=\frac{-624}{625}\)

12 tháng 8 2020

\(4x^2-28x+49=\left(2x\right)^2-2\cdot2x\cdot7+7^2=\left(2x-7\right)^2\)

thay x=4 vào ta được \(\left(2\cdot4-7\right)^2=\left(8-7\right)^2=1^2=1\)

vậy \(4x^2-28x+49=1\)khi x=4

\(9x^2+42x+49=\left(3x\right)^2+2\cdot3x\cdot7+7^2=\left(3x+7\right)^2\)

thay x=1 và ta được \(\left(3\cdot1+7\right)^2=10^2=100\)

vậy \(9x^2+42x+49=100\)đạt được khi x=1

\(25x^2-2xy+\frac{1}{25y^2}=\left(5x\right)^2-2\cdot5x\cdot\frac{1}{5y}+\left(\frac{1}{5y}\right)^2=\left(5x-\frac{1}{5y}\right)^2\)

thay x=\(\frac{-1}{5}\)và y=-5 vào ta được \(\left[5\cdot\left(\frac{-1}{5}\right)-\frac{1}{5\cdot\left(-5\right)}\right]^2=\left(1-\frac{1}{-25}\right)^2=\left(\frac{26}{25}\right)^2=...\)

vậy \(25x^2-2xy+\frac{1}{25y^2}=\left(\frac{26}{25}\right)^2\)khi x=\(\frac{-1}{5}\)và y=-5

19 tháng 8 2020

4x2 - 28x + 49 = ( 2x )2 - 2.2x.7 + 72 = ( 2x - 7 )2

Thế x = 4 ta được : ( 2 . 4 - 7 )2 = 12 = 1

9x2 + 42x + 49 = ( 3x )2 + 2.3x.7 + 72 = ( 3x + 7 )2

Thế x = 1 ta được : ( 3.1 + 7 )2 = 102 = 100

25x2 - 2xy + 1/25y2 = ( 5x )2 - 2.5x.1/5y + ( 1/5y )2 = ( 5x - 1/5y )2

Thế x = -1/5 , y = -5 ta được : \(\left[5\cdot\left(-\frac{1}{5}\right)-\frac{1}{5}\cdot\left(-5\right)\right]^2=\left[-1+1\right]^2=0\)

29 tháng 6 2021

`a)100x^2-20x+1`

`=(10x-1)^2`

Thay `x=1/10`

`=>100x^2-20x+1=(1-1)^2=0`

`b)49x^2-42x+10`

`=49*4/49-42*2/7+10`

`=4-12+10=2`

`c)25x^2+40x+16y^2`

`=(5x+4y)^2=(2+3)^2=25`

10 tháng 7 2023

a) \(A=\dfrac{1}{x+5}+\dfrac{2}{x-5}-\dfrac{2x+10}{\left(x+5\right)\left(x-5\right)}\)

\(A=\dfrac{x-5+2x+10-2x-10}{\left(x+5\right)\left(x-5\right)}=\dfrac{x-5}{\left(x+5\right)\left(x-5\right)}=\dfrac{1}{x+5}\)

b) \(A=-3\Rightarrow\dfrac{1}{x+5}=-3\)

\(\Leftrightarrow x+5=-\dfrac{1}{3}\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{3}-5=\dfrac{-16}{3}\)

\(9x^2-42x+49=\left(3x-7\right)^2=\left(3.\dfrac{-16}{3}-7\right)^2=\left(-23\right)^2=529\) \(\left(x=\dfrac{-16}{3}\right)\)

19 tháng 7 2021

Trả lời:

Bài 4:

b, B =  ( x + 1 ) ( x7 - x6 + x5 - x4 + x3 - x2 + x - 1 ) 

= x8 - x7 + x6 - x5 + x4 - x3 + x2 - x + x7 - x6 + x5 - x4 + x3 - x2 + x - 1 

= x8 - 1

Thay x = 2 vào biểu thức B, ta có:

28 - 1 = 255

c, C = ( x + 1 ) ( x6 - x5 + x4 - x3 + x2 - x + 1 ) 

= x7 - x6 + x5 - x4 + x3 - x2 + x + x6 - x5 + x4 - x3 + x2 - x + 1

= x7 + 1

Thay x = 2 vào biểu thức C, ta có:

27 + 1 = 129

d, D = 2x ( 10x2 - 5x - 2 ) - 5x ( 4x2 - 2x - 1 ) 

= 20x3 - 10x2 - 4x - 20x3 + 10x2 + 5x

= x

Thay x = - 5 vào biểu thức D, ta có:

D = - 5

Bài 5: 

a, A = ( x3 - x2y + xy2 - y3 ) ( x + y )

= x4 + x3y - x3y - x2y2 + x2y2 + xy3 - xy3 - y4

= x4 - y4

Thay x = 2; y = - 1/2 vào biểu thức A, ta có:

A = 24 - ( - 1/2 )4 = 16 - 1/16 = 255/16

b, B = ( a - b ) ( a4 + a3b + a2b2 + ab3 + b4 ) 

= a5 + a4b + a3b2 + a2b3 + ab4 - ab4 - a3b2 - a2b3 - ab4 - b5 

= a5 + a4b - ab4 - b5

Thay a = 3; b = - 2 vào biểu thức B, ta có:

B = 35 + 34.( - 2 ) - 3.( - 2 )4 - ( - 2 )5 = 243 - 162 - 48 + 32 = 65

c, ( x2 - 2xy + 2y2 ) ( x+ y) + 2x3y - 3x2y+ 2xy3 

= x4 + x2y2 - 2x3y - 2xy3 + 2x2y2 + 2y4 + 2x3y - 3x2y+ 2xy3

= x4 + 2y4

Thay x = - 1/2; y = - 1/2 vào biểu thức trên, ta có:

( - 1/2 )4 + 2.( - 1/2 )4 = 1/16 + 2. 1/16 = 1/16 + 1/8 = 3/16

14 tháng 6 2023

1) Ta có: \(x^2-4xy+4y^2\)

\(=x^2-2.x.2y+\left(2y\right)^2\)

\(=\left(x-2y\right)^2\)

Phép tính trở thành: \(\left(x-2y\right)^2:\left(x-2y\right)=x-2y\)

2) Ta có: \(25x^2+2xy+\dfrac{1}{25}y^2\)

\(=\left(5x\right)^2+2.5x.\dfrac{1}{5}y+\left(\dfrac{1}{5}y\right)^2\)

\(=\left(5x+\dfrac{1}{5}y\right)^2\)

Phép tính trở thành: \(\left(5x+\dfrac{1}{5}y\right)^2:\left(5x+\dfrac{1}{5}y\right)=5x+\dfrac{1}{5}y\)

14 tháng 6 2023

1) (x² - 4xy + 4y²) : (x - 2y)

= (x - 2y)² : (x - 2y)

= x - 2y

2) (25x² + 2xy + 1/25 y²) : (5x + 1/5 y)

= 5x + 1/5 y)² : (5x + 1/5 y)

= 5x + 1/5 y

30 tháng 10 2018

Mong mọi người giúp với, mình đang cần gấp!!! Thanks

30 tháng 10 2018

a) (x+3)^2-(x-5)(x+5)-6x

= x^2+6x+9-x^2+25-6x

= 9+25

= 94

vậy...

7 tháng 9 2021

\(x^2+4y^2-5x+10y-4xy+20\)

\(=x^2-4xy+4y^2-2.\frac{5}{2}\left(x-2y\right)+\frac{25}{4}-\frac{25}{4}+20\)

\(=\left(x-2y\right)^2-2.\frac{5}{2}\left(x-2y\right)+\frac{25}{4}+\frac{55}{4}\)

\(=\left(x-2y-\frac{5}{2}\right)^2+\frac{55}{4}\)Thay x - 2y = 5 ta được : 

\(=\left(5-\frac{5}{2}\right)^2+\frac{55}{4}=20\)

7 tháng 9 2021

\(B=x^2-2xy-2x+2y+y^2\)

\(=x^2-2xy+y^2-2\left(x-y\right)\)

\(=\left(x-y\right)^2-2\left(x-1\right)\)Thay x = y + 1 => x - y = 1 ta được : 

\(=1-2=-1\)