Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1:
\(\left(x+4\right)\left(y+3\right)=3\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+4=3\\y+3=3\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3-4\\y=3-3\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\y=0\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=-1;y=0\)
b) \(\dfrac{4}{3}-\left(x-\dfrac{1}{5}\right)=\left|-\dfrac{3}{10}+\dfrac{1}{2}\right|-\dfrac{1}{6}\)
\(\Rightarrow\dfrac{4}{3}-x+\dfrac{1}{5}=\left|\dfrac{1}{5}\right|-\dfrac{1}{6}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{4}{3}-x+\dfrac{1}{5}=\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{6}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{4}{3}-x=-\dfrac{1}{6}\)
\(\Leftrightarrow-x=-\dfrac{1}{6}-\dfrac{4}{3}\)
\(\Leftrightarrow-x=-\dfrac{3}{2}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{3}{2}\)
Vậy \(x=\dfrac{3}{2}\)
a: \(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{2}{x}+\dfrac{3}{y}=5\\\dfrac{1}{x}-\dfrac{4}{y}=-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{2}{x}+\dfrac{3}{y}=5\\\dfrac{2}{x}-\dfrac{8}{y}=-6\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{11}{y}=11\\\dfrac{1}{x}-\dfrac{4}{y}=-3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=1\\\dfrac{1}{x}=-3+\dfrac{4}{y}=-3+4=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=1\end{matrix}\right.\)
b: \(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{12}{x-3}-\dfrac{5}{y+2}=63\\\dfrac{8}{x-3}+\dfrac{15}{y+2}=-13\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{36}{x-3}-\dfrac{15}{y+2}=189\\\dfrac{8}{x-3}+\dfrac{15}{y+2}=-13\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{44}{x-3}=176\\\dfrac{8}{x-3}+\dfrac{15}{y+2}=-13\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-3=\dfrac{1}{4}\\\dfrac{15}{y+2}=-13-\dfrac{8}{x-3}=-13-32=-45\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{13}{4}\\y=-\dfrac{1}{3}-2=-\dfrac{7}{3}\end{matrix}\right.\)
a: ĐKXĐ: x>0; y>0
b: \(A=\left[\left(\dfrac{1}{\sqrt{x}}+\dfrac{1}{\sqrt{y}}\right)\cdot\dfrac{2}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}+\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}\right]:\dfrac{\sqrt{x^3}+y\sqrt{x}+x\sqrt{y}+\sqrt{y^3}}{\sqrt{x^3y}+\sqrt{xy^3}}\)
\(=\left(\dfrac{\sqrt{x}+\sqrt{y}}{\sqrt{xy}}\cdot\dfrac{2}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}+\dfrac{x+y}{xy}\right)\cdot\dfrac{\sqrt{xy}\left(x+y\right)}{x\sqrt{x}+y\sqrt{x}+x\sqrt{y}+y\sqrt{y}}\)
\(=\left(\dfrac{2}{\sqrt{xy}}+\dfrac{x+y}{xy}\right)\cdot\dfrac{\sqrt{xy}\left(x+y\right)}{\left(x+y\right)\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)}\)
\(=\dfrac{\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)^2}{xy}\cdot\dfrac{\sqrt{xy}}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}=\dfrac{\sqrt{x}+\sqrt{y}}{\sqrt{xy}}\)
a: Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x-1}{2}=\dfrac{y-2}{3}=\dfrac{z-3}{4}=\dfrac{2x+3y-z-2-6+3}{2\cdot2+3\cdot3-4}=\dfrac{45}{9}=5\)
Do đó: x-1=10; y-2=15; z-3=20
=>x=11; y=17; z=23
c: Ta có: 10x=6y
nên x/3=y/5
Đặt x/3=y/5=k
=>x=3k; y=5k
Ta có: \(2x^2-y^2=-28\)
\(\Leftrightarrow2\cdot9k^2-25k^2=-28\)
\(\Leftrightarrow k^2=4\)
Trường hợp 1: k=2
=>x=6; y=10
TRường hợp 2: k=-2
=>x=-6; y=-10
\(A=\dfrac{x+y}{z}+1+\dfrac{x+z}{y}+1+\dfrac{y+z}{x}+1-3\)
\(A=\left(x+y+z\right)\left(\dfrac{1}{z}+\dfrac{1}{y}+\dfrac{1}{x}\right)-3\)
\(A=0-3=-3\)
Không thích khai triển hằng đẳng thức bậc 5 thì có thể làm thế này, dễ hiểu dễ biến đổi:
\(sin^6x+cos^6x=\left(sin^2x+cos^2x\right)^3-3sin^2x.cos^2x\left(sin^2x+cos^2x\right)=1-\dfrac{3}{4}sin^22x\)
\(=1-\dfrac{3}{4}\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{2}cos4x\right)=\dfrac{5}{8}+\dfrac{3}{8}cos4x\)
\(sin^4x+cos^4x=\left(sin^2x+cos^2x\right)^2-2sin^2x.cos^2x=1-\dfrac{1}{2}sin^22x\)
\(=1-\dfrac{1}{2}\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{2}cos4x\right)=\dfrac{3}{4}+\dfrac{1}{4}cos4x\)
\(sin^{10}x+cos^{10}x=\left(sin^6x+cos^6x\right)\left(sin^4x+cos^4x\right)-sin^4x.cos^4x\left(sin^2x+cos^2x\right)\)
\(=\left(\dfrac{5}{8}+\dfrac{3}{8}cos4x\right)\left(\dfrac{3}{4}+\dfrac{1}{4}cos4x\right)-\dfrac{1}{16}sin^42x\)
\(=\dfrac{15}{32}+\dfrac{3}{8}cos4x+\dfrac{3}{32}cos^24x-\dfrac{1}{16}\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{2}cos4x\right)^2\)
\(=\dfrac{15}{32}+\dfrac{3}{8}cos4x+\dfrac{3}{32}\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}cos8x\right)-\dfrac{1}{64}\left(1-2cos4x+cos^24x\right)\)
\(=\dfrac{15}{32}+\dfrac{3}{8}cos4x+\dfrac{3}{64}+\dfrac{3}{64}cos8x-\dfrac{1}{64}+\dfrac{1}{32}cos4x-\dfrac{1}{64}\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}cos8x\right)\)
\(=\dfrac{63}{128}+\dfrac{13}{32}cos4x+\dfrac{5}{128}cos8x\)
Ta có : x/10=63/210
=>x=(63:210).10=3
làm tương tự
=>y=40
=>t=24
thanks