\(4x\left(x-2\right)-5\left(x-2\right)=0\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

14 tháng 8 2021

a/4x(x−2)−5(x−2)=0

<=>(4x-5)(x-2)=0<=>4x-5=0->x=5/4       x-2=0->x=2
14 tháng 8 2021

\(4x\left(x-2\right)-5\left(x-2\right)=\left(4x-5\right)\left(x-2\right)=0\)

=> \(\left[{}\begin{matrix}4x-5=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{4}\\x=2\end{matrix}\right.\)

 

23 tháng 10 2016

a) \(4x^2-12x=-9\)

\(\Leftrightarrow4x^2-12x+9=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow2x-3=0\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)

b) \(\left(5-2x\right)\left(2x+7\right)=4x^2-25\)

\(\Leftrightarrow\left(5-2x\right)\left(2x+7\right)+\left(25-4x^2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(5-2x\right)\left(2x+7\right)+\left(5-2x\right)\left(5+2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(5-2x\right)\left(2x+7+5+2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(5-2x\right)\left(4x+12\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=\frac{5}{2}\\x=-3\end{array}\right.\)

c)\(x^3+27+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9+x-9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)x\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=-3\\x=0\\x=2\end{array}\right.\)

d) \(4\left(2x+7\right)^2-9\left(x+3\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left[2\left(2x+7\right)-3\left(x+3\right)\right]\left[2\left(2x+7\right)+3\left(x+3\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(4x+14-3x-9\right)\left(4x+14+3x+9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(7x+23\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=-5\\x=-\frac{23}{17}\end{array}\right.\)

6 tháng 4 2020

câu a, b, c dễ mà. Bạn áp dụng 7 hằng đẳng thúc là làm đc thoii!!

vd: a) \(\left(9x^2-4\right)\left(x+1\right)=\left(3x+2\right)\left(x^2-1\right)\)

\(\Rightarrow\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)\left(x+1\right)=\left(3x+2\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)

\(\Rightarrow\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)-\left(3x+2\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(3x+2\right)\left(x+1\right)[\left(3x-2\right)-\left(x-1\right)]=0\)

\(\Rightarrow\left(3x+2\right)\left(x+1\right)\left(2x-1\right)=0\) (bạn phá ngoặc ra rồi tính là ra bước này)

\(\Leftrightarrow3x+2=0\) hoặc \(x+1=0\) hoặc \(2x-1=0\) ( đến đây bạn chia làm 3 trường hợp r tự tính nhé)

Chúc bạn học tốt!!

NV
6 tháng 4 2020

d/

\(\Leftrightarrow x^3\left(x+1\right)+\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^3+1\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=0\\x^3+1=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow x=-1\)

e/

\(\Leftrightarrow x^3+x^2-6x-x^2-x+6=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^2+x-6\right)-\left(x^2+x-6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2+x-6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x+3\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\\x=-3\end{matrix}\right.\)

29 tháng 10 2017

a) ( 4x - 1 ) ( x - 2 ) = 0

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}4x-1=0\\x-2=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{4}\\x=2\end{cases}}\)

Vậy \(x\in\left\{\frac{1}{4};2\right\}\)

b) 4x2 - 12x = 0

<=> 4x ( x - 3 ) = 0

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}4x=0\\x-3=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x=3\end{cases}}\)

Vậy \(x\in\left\{0;3\right\}\)

c) ( x - 5 )4 + 25 - x2 = 0

( x - 5 ) 4 + ( 5 - x ) ( 5 + x ) = 0

( x - 5 ) ( 4 + 5 + x ) = 0

( x - 5 ) ( 9 + x ) = 0

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-5=0\\9+x=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=-9\end{cases}}\)

Vậy \(x\in\left\{-9;5\right\}\)

29 tháng 10 2017

a)x=0,25,x=2

b)x=3,x=0

11 tháng 8 2020

a)  -4x(x - 7) + 4x(x2 - 5) = 28x2 - 13

=> -4x2 + 28x + 4x2 - 20x = 28x2 - 13

=> (-4x2 + 4x2) + (28x - 20x) = 28x2 - 13

=> 8x = 28x2 - 13

=> 8x - 28x2 + 13 = 0

=> phương trình vô nghiệm

b) (4x2 - 5x)(3x + 2) - 7x(x + 5) = (-4 + x)(-2x - 3) + 12x2 + 2x2

=> 4x2(3x + 2) - 5x(3x + 2) - 7x2 - 35x = -4(-2x - 3) + x(-2x - 3) + 14x2

=> 12x3 + 8x2 - 15x2 - 10x - 7x2 - 35x = 8x + 12 - 2x2 - 3x + 14x2

=> 12x3 + (8x2 - 15x2 - 7x2) + (-10x - 35x) = (8x - 3x) + 12 + (-2x2 + 14x2)

=> 12x3 - 14x2 - 45x = 5x + 12 + 12x2

=> 12x3 - 14x2 - 45x - 5x - 12 - 12x2 = 0

=> 12x3 + (-14x2 - 12x2) + (-45x - 5x) - 12 = 0

=> 12x3 - 26x2 - 50x - 12 = 0

Làm nốt

Cái câu b sửa cái đề lại nhé dấu " = " ở chỗ (-2x = 3) là gì vậy?

11 tháng 8 2020

a, \(-4x\left(x-7\right)+4x\left(x^2-5\right)=28x^2-13\)

\(\Leftrightarrow-4x^2+28x+4x^3-20x=28x^2-13\)

\(\Leftrightarrow-32x^2+8x+4x^3+13=0\)( vô nghiệm ) 

7 tháng 2 2020

\(a,\left(3x-2\right)\left(4x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-2=0\\4x+5=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x=2\\4x=-5\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{2}{3}\\x=-\frac{5}{4}\end{cases}}\)

Vậy ............

\(b,\left(2,3x-6,9\right)\left(0,1x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2,3x-6,9=0\\0,1x+2=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}2,3x=6,9\\0,1x=-2\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-20\end{cases}}\)

Vậy ...........

\(c,\left(4x+2\right)\left(x^2+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}4x+2=0\\x^2+1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}4x=-2\\x^2=-1\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-0,5\\x\in\varnothing\end{cases}}\)

Vậy .........................

\(d,\left(2x+7\right)\left(x-5\right)\left(5x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2x+7=0\\x-5=0\\5x+1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2x=-7\\x=5\\5x=-1\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-\frac{7}{2}\\x=5\\x=-\frac{1}{5}\end{cases}}\)

Vậy ...............

7 tháng 2 2020

a) \(\left(3x-2\right)\left(4x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-2=0\\4x+5=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{2}{3}\\x=-\frac{5}{4}\end{cases}}\)

b) \(\left(2,3x-6,9\right)\left(0,1x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2,3x-6,9=0\\0,1x+2=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-20\end{cases}}\)

c) \(\left(4x+2\right)\left(x^2+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}4x+2=0\\x^2+1=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow x=-\frac{1}{2}\) ( do \(x^2+1\ge1>0\forall x\) )

d) \(\left(2x+7\right)\left(x-5\right)\left(5x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+7=0\\x-5=0\end{cases}hoặc5x+1=0}\)

\(\Leftrightarrow x\in\left\{-\frac{7}{2},5,-\frac{1}{5}\right\}\)

9 tháng 6 2017

a) \(4x^2-8x=0\)

\(\Rightarrow4x\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=0+2\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x_1=0;x_2=2\)

b) \(\left(x+5\right)-3x\left(x+5\right)=0\)

\(\Rightarrow-3x^2-14x+5=0\)

\(\Leftrightarrow\left(-3x+1\right)\left(x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-3x+1=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{3}\\x=-5\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x_1=-5;x_2=\dfrac{1}{3}\)

9 tháng 6 2017

\(a,4x^2-8x=0\Rightarrow4x\left(x-8\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}4x=0\\x-8=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=8\end{matrix}\right.\)\(b,\left(x+5\right)-3x\left(x+5\right)=0\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(1-3x\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+5=0\\1-3x=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\3x=1\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)

5 tháng 8 2019

a, x2(x - 3) + 12 - 4x = 0

<=> x2(x - 3) + 4(3 - x) = 0

<=> x2(x - 3) - 4(x - 3) = 0

<=> (x - 3)(x2 - 4) = 0

<=> x - 3 = 0    hoặc   x2 - 4 = 0

<=> x = 3                    x2 = 4

<=> x = 3                    x = 2 hoặc x = -2

b, 2(x + 5) - x2 - 5x = 0

<=>  2(x + 5) - x(x + 5) = 0

<=> (x + 5)(2 - x) = 0

<=> x + 5 = 0   hoặc 2 - x = 0

<=> x = -5                  x = 2

c, 2x(x + 2019) - x - 2019 = 0

<=> 2x(x + 2019) - (x + 2019) = 0

<=> (x + 2019)(2x - 1) = 0

<=> x + 2019 = 0  hoặc  2x - 1 = 0

<=> x = -2019                 2x = 1

<=> x = -2019                  x = 1/2