Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1. Phân bón là gì?
- Phân bón là "thức ăn" do con người bổ sung cho cây trồng.
2.Phân hữu cơ gồm những loại nào?
- Phân hữu cơ gồm:
+ Phân chuồng(chất thải của gia súc,gia cầm và chất độn chuồng )
+ Phân bắc
+ Phân rác(rác thải sau khi ủ)
+ Phân xanh(các loại cây xanh vùi vào đất làm phân bón)
+Than bùn
+ Khô dầu(bã các loại hạt sau khi ép lấy dầu)
......
3. Bón phân vào đất có tác dụng gì?
Tác dụng: giúp tăng độ phì nhiêu của đất, làm tăng năng suất cây trồng và chất lượng nông sản.
1.Phân bón là "thức ăn" do con người cung cấp cho cây trồng.
2.Phân hóa học gồm có: phân đạm, phân kali, phân lân, phân vi lượng, phân đa nguyên tố,...
3.Làm tăng năng suốt cây trồng, tăng độ phì nhiêu cho đất, tăng chất lượng nông sản.
- Tác dụng: Phân bón cung cấp dinh dưỡng, chất hữu cơ, các vi sinh vật có lợi cho đất, cải tạo đất hiệu quả, tăng độ phì nhiêu của đất.
- Các cách bón phân:
- Căn cứ vào thời kì bón phân, chia ra:
+ Bón lót
+ Bón thúc
- Căn cứ vào hình thức bón phân:
+ Bón vãi
+Bón theo hàng
+ Bón hốc
+ Phun trên lá
- Cách bảo quản các loại phân bón:
- Đối với các loại phân hoá học, để đảm bảo chất lượng cần phải bảo quản tốt bằng các biện pháp sau:
+ Đựng trong chum, vại sành đậy kín hoặc bao bọc bằng gói nilong.
+ Để nơi cao ráo, thoáng mát.
+ Không để lẫn lộn các loại phân bón với nhau.
- Phân chuồng có thể bảo quản tại chuồng nuôi hoặc lấy ra ủ thành đống, dùng bùn ao trát kín bên ngoài.
Phân bón là các thành phần dinh dưỡng được con người cung cấp cho cây trồng thông qua rễ hoặc lá giúp cây sinh trưởng khỏe mạnh, nâng cao năng suất. Là sản phẩm có chức năng cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng hoặc có tác dụng cải tạo đất để tăng năng suất, chất lượng cây trồng. Trong phân bón chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cây. Các chất dinh dưỡng chính trong phân là: đạm(N), lân(P), và kali(K). Ngoài các chất trên, còn có các nhóm nguyên tố vi lượng…-
Phân bón cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự sinh trưởng của cây trồng. Sử dụng phân bón cân đối hợp lý sẽ thúc đẩy các quá trình sinh trưởng của cây, đẻ nhánh, cành lá phát triển, thúc đẩy cây ra hoa nhiều và đồng loạt, tỷ lệ đậu quả cao. Tạo điều kiện rễ phát triển, rễ ăn sâu, rộng giúp hạn chế đổ ngã. Tăng sức đề kháng và khả năng chống chịu của cây trồng.
Ngoài việc cung cấp các dưỡng chất cần thiết, phân bón còn tác động đến toàn bộ hệ sinh thái nông nghiệp. Phân bón thúc đẩy các quá trình như phân hủy, chuyển hóa các chất….tăng khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng, phân giải các chất khó hấp thu thành các chất dễ hấp thu, tạo điều kiện thuận lợi cho cây trồng sinh trưởng phát triển khỏe mạnh.
Nếu thiếu hụt phân bón cây trồng sẽ không phát triển hay phát triển kém. Cây còi cọc, khả năng đẻ nhánh thấp, cành lá ra ít, lá nhỏ, lá vàng, không ra hoa hoặc ra hoa ít, tỷ lệ đậu quả thấp, bộ rễ kém phát triển, dễ bị sâu bệnh tấn công, khả năng chống chịu kém đối với các yếu tố bất lợi.
Một cây trồng sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh tạo tiền đề cho một vụ mùa năng suất cao. Nên việc sử dụng phân bón đầy đủ cân đối để đạt năng suất cao nhất là rất quan trọng. Tuy nhiên, phân bón với cây trồng chỉ cần vừa đủ không được dư thừa hay thiếu.
Vậy nên cần nắm rõ nhu cầu của dinh dưỡng của từng giống cây, từng loại cây trồng. Nếu thừa hay thiếu đều có tác dụng ngược lại đều gây ảnh hưởng xấu. Cây trồng kém phát triển, không ra hoa hoặc ra hoa ít, tỷ lệ đậu quả thấp, hiện tượng rụng hoa, trái non sinh lý nhiều, xảy ra hiện tượng năm được năm mất mùa giảm sút năng suất một cách nghiêm trọng.
Phân bón ảnh hưởng rất lớn đến năng suất cây trồng, quan trọng nhất là giai đoạn trước ra hoa và nuôi quả/trái. Giai đoạn này là thời kỳ quyết định đến số lượng và chất lượng ra hoa. Việc bón phân để cung cấp đủ các dưỡng chất vào giai đoạn này sẽ giúp cây ra hoa to, hoa nhiều, đồng loạt, khả năng đậu quả cao.
Giai đoạn cây nuôi trái/quả việc bón phân cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết sẽ thúc đẩy quá trình tích lũy các chất hữu cơ (tinh bột, protein, đường,…) giúp trái/quả to, nặng ký, trái đồng đều, kể cả với những loại giống tốt cũng chỉ đạt năng suất cao khi sử dụng phân bón cân đối, hợp lý.
1/ Sách giáo khoa trang 6 phần II. có 4 phần đó là 2,4,6 3 cái đó đúng còn lại sau á.....
1. sản xuất nhìu lúa, ngô(bắp),.........................
2.Trồng rau, đậu, vừng,............
4. trồng cây mía cung cấp...........
2/ Đất trồng là lớp mặt tơi xốp của vỏ trái đất trên đó cây trồng có thể sống và sản xuất ra sản phẩm .
Cấu tạo các thành phần của đất trồng là: rắn, lỏng, khí
3/
Phân bón là thức ăn của cây trồng
có 3 nhóm phân bón: Nhóm phân hữu cơ, hóa học, vi sinh
4/ Côn trùng là lớp động vật thuộc ngành động vật chân khớp, cơ thể phân làm 3 phần đầu, ngực, bụng. Côn trùng có 2 kiểu biến thái: Biến thái hoàn toàn và biến thái ko hoàn toàn
Côn trùng có nhìu con có hại nhưng cx có nhìu con có lợi:
VD côn trùng có lợi: bướm... là thụ phận cho cây
VD con trùng có hại: Muỗi... là truyền bệnh cho con người
- Phân bón là thức ăn của cây.
- Có 3 nhóm phân bón: hữu cơ, hóa học và vi sinh.
- Phân hữu cơ,phân đạm,phân kali
Phân bón là “thức ăn” do con người bổ sung cho cây trồng.
Các loại phân bón:
- Phân hữu cơ: Phân chuồng, phân rác, phân xanh…
- Phân hóa học: Phân đạm, phân lân, phân vi lượng…
- Phân vi sinh: Phân bón chứa vi sinh vật chuyển hóa đạm, chuyển hóa lân…
Tác dụng :
Bón phân hợp lí là: Bón đúng liều lượng, đúng thời kì, đúng chủng loại, đúng tỉ lệ, phù hợp với đất và câyTác dụng của phân bón: Phân bón làm tăng độ phì nhiêu của đất, làm tăng năng suất cây trồng và chất lượng nông sản
Lưu ý: Nên sử dụng đúng liều lượng và bảo quản kĩ để tránh ô nhiễm môi trường. Vì vậy ta không nên bón phân hữu cơ tươi, chưa phân hủy cây trồng không hấp thụ được, vừa làm ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí, hoặc bón không cân đối làm giảm chất lượng sinh học của nông sản, gián tiếp gây bệnh cho người.
II. CÁCH SỬ DỤNG CÁC LOẠI PHÂN BÓN THÔNG THƯỜNG
Phân hữu cơ: bón lót
Phân đạm, kali, phân hỗn hợp: bón thúc
(sử dụng lượng nhỏ để bón lót)
Phân lân: bón lót
-Phân hữu cơ :ở dạng khó tiêu > bón lót
-Phân đậm,kali,hỗn hợp:ở dạng dễ hòa tan > bón thúc
-Phân lân :ít hoặc không hòa tan > bón lót
Tham khảo
Phân bón là các thành phần dinh dưỡng được con người cung cấp cho cây trồng thông qua rễ hoặc lá giúp cây sinh trưởng khỏe mạnh, nâng cao năng suất. Là sản phẩm có chức năng cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng hoặc có tác dụng cải tạo đất để tăng năng suất, chất lượng cây trồng.
Tham khảo!
-Phân bón là các thành phần dinh dưỡng được con người cung cấp cho cây trồng thông qua rễ hoặc lá giúp cây sinh trưởng khỏe mạnh, nâng cao năng suất. Là sản phẩm có chức năng cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng hoặc có tác dụng cải tạo đất để tăng năng suất, chất lượng cây trồng. Trong phân bón chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cây. Các chất dinh dưỡng chính trong phân là: đạm(N), lân(P), và kali(K). Ngoài các chất trên, còn có các nhóm nguyên tố vi lượng…
-Phân bón làm tăng độ phì nhiêu của đất, làm tăng năng suất cây trồng và chất lượng nông sản. Bổ sung chất dinh dưỡng cho cây, nếu không cây sẽ còi cọc, dễ chết .Bón phân cho đất có tác dụng cho cây ăn để có dinh dưỡng giống như con người cần ăn cơm để sống.Trong phân có chất dinh dưỡng sau này cây phát triển sẽ lấy chất dinh dưỡng từ đó dể lớn lên
Phân bón là “thức ăn” do con người bổ sung cho cây trồng. Trong phân bón chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cây. Các chất dinh dưỡng chính trong phân là: đạm(N), lân(P), và kali(K). Ngoài các chất trên, còn có các nhóm nguyên tố vi lượng…
Phân bón được chia làm 3 nhóm chính: phân hữu cơ, phân hóa học (phân vô cơ) và phân vi sinh, với sự khác biệt lớn giữa chúng là nguồn gốc, chứ không phải là những sự khác biệt trong thành phần dinh dưỡng.
Bón phân cho cây phải bón vừa đủ, không thừa, không thiếu và phải đúng thời điểm thì mới có được chất lượng cao
- Cây cối tươi tốt
+ Độ phì nhiêu của đất
+ Năng suất cây trồng
+ Chất lượng nông sản
Tác dụng của phân bón là:
+ làm tăng độ phì nhiêu cho đất
+ Tăng năng suất cây trồng
+Tăng chất lượng nông sản