K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

25 tháng 8 2016

x4 - 7x3 +13x2 - 7x +12 =0

<=>x4-7x3+12x2+x2-7x+12=0

<=>x2(x2-7x+12)+(x2-7x+12)=0

<=>(x2-7x+12)(x2+1)=0

<=>[x2-4x-3x+12](x2​+1)=0

<=>[x(x-4)-3(x-4)](x2+1)=0

<=>(x-3)(x-4)(x2+1)=0

<=>x-3=0 hoặc x-4=0 hoặc x2+1=0

\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=3\\x=4\end{array}\right.\).Ta thấy: \(x^2+1\ge1>0\) -->vô nghiệm

Vậy pt trên có nghiệm là x=3 hoặc 4

 

26 tháng 8 2016

\(x^4-7x^3+13x^2-7x+12=0\\ < =>x^4-7x^3+12x^2+x^2-7x+12=0\\ < =>\left(x^2-7x+12\right)\left(x^2+1\right)=0\\ \)

\(< =>\left[x^2-4x-3x+12\right]\left(x^2+1\right)=0\\ < =>\left(x-3\right)\left(x-4\right)\left(x^2+1\right)=0\\ \)

x-3=0 hoặc x-4=0 . Ta thấy :x2+1\(\ge\)1>0--> vô nghiệm

Vậy pt trên có nghiệm là x=3;x=4

15 tháng 2 2017

a) Gần giống cho nó giống luôn.

cần thêm (-x^3+2x^2-x) là giống

\(\left(x-1\right)^4+x^3-2x^2+x=\left(x-1\right)^4+x\left(x^2-2x+1\right)=\left(x-1\right)^4+x\left(x-1\right)^2\)

\(\left(x-1\right)^2\left[\left(x-1\right)^2+x\right]\)

\(\left[\begin{matrix}x-1=0\Rightarrow x=0\\\left(x-1\right)^2+x=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}=0\end{matrix}\right.\)

Nghiệm duy nhất: x=1

25 tháng 1 2019

câu d

2 tháng 10 2017

t.i.c.k mik mik t.i.c.k lại

5 tháng 3 2019

\(j,3x^2+7x+2=0\)

\(\Leftrightarrow3x^2+6x+x+2=0\)

\(\Leftrightarrow3x\left(x+2\right)+\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+1=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{1}{3}\\x=-2\end{matrix}\right.\)

Vậy...............................

5 tháng 3 2019

\(m,3x^2+4x-4=0\)

\(\Leftrightarrow3x^2+6x-2x-4=0\)

\(\Leftrightarrow3x\left(x+2\right)-2\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-2\right)\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-2=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{2}{3}\\x=-2\end{matrix}\right.\)

17 tháng 2 2017

a) x2 - 7x + 10 = 0

x2 - 5x - 2x + 10 = 0

(x2 - 5x) - (2x - 10) = 0

x (x - 5) - 2 (x - 5) = 0

(x - 5) (x - 2) = 0

\(\orbr{\begin{cases}x-5=0\\x-2=0\end{cases}}\)

\(\orbr{\begin{cases}x=0+5\\x=0+2\end{cases}}\)

\(\orbr{\begin{cases}x=5\\x=2\end{cases}}\)

Vậy x = 5 hoặc x = 2

b) tương tự

17 tháng 2 2017

a) (x - 5)(x-2) = 0

=> x=2 , x=5

b) ( x+2)(7x-1) =0

=> x= -2 , x= 1/7

16 tháng 1 2018

Câu 2 sai đề nhé 

Phải là:(x-999)/99+(x-896)/101+(x-789/103)=6

5 tháng 7 2017

Cứ thay vào rùi thính thui

5 tháng 7 2017

Mấy bài kia phá tung tóe rồi rút gọn hết sức xong thay x vào, làm câu c thôi nhé:

c) \(C=x^{14}-10x^{13}+10x^{12}-10x^{11}+...+10x^2-10x+10\)

riêng câu này ta thay x = 9 vào luôn, vậy ta có:

\(C=9^{14}-10\cdot9^{13}+10\cdot9^{12}-10\cdot9^{11}+...+10\cdot9^2-10\cdot9+10\)

\(=9^{14}-\left(9+1\right)\cdot9^{13}+\left(9+1\right)\cdot9^{12}-\left(9+1\right)\cdot9^{11}+...+\left(9+1\right)\cdot9^2-\left(9+1\right)\cdot9+10\)

\(=9^{14}-9^{14}-9^{13}+9^{13}+9^{12}-9^{12}-9^{11}+...+9^3+9^2-9^2-9+10\)

\(=-9+10\)

\(=1\)

8 tháng 11 2015

Kết quả:

1. \(-\frac{2}{3}\)

2. \(3\)

6 tháng 7 2018

\(1.6x\left(x-10\right)-2x+20=0\)

\(6x\left(x-10\right)-2\left(x-10\right)=0\)

\(2\left(x-10\right)\left(3x-1\right)=0\)

⇔ x = 10 hoặc x = \(\dfrac{1}{3}\)

KL....

\(2.3x^2\left(x-3\right)+3\left(3-x\right)=0\)

\(3\left(x-3\right)\left(x^2-1\right)=0\)

\(x=+-1\) hoặc \(x=3\)

KL....

\(3.x^2-8x+16=2\left(x-4\right)\)

\(\left(x-4\right)^2-2\left(x-4\right)=0\)

\(\left(x-4\right)\left(x-6\right)=0\)

\(x=4\) hoặc \(x=6\)

KL.....

\(4.x^2-16+7x\left(x+4\right)=0\)

\(\text{⇔}4\left(x+4\right)\left(2x-1\right)=0\)

\(x=-4hoacx=\dfrac{1}{2}\)

KL.....

\(5.x^2-13x-14=0\)

\(x^2+x-14x-14=0\)

\(\text{⇔}\left(x+1\right)\left(x-14\right)=0\)

\(\text{⇔}x=14hoacx=-1\)

KL......

Còn lại tương tự ( dài quá ~ )