Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1. (x + 2)(x2 - 2x + 4) - (x3 + 2x2) = 5
=> x(x2 - 2x + 4) + 2(x2 - 2x + 4) - x3 - 2x2 - 5 = 0
=> x3 - 2x2 + 4x + 2x2 - 4x + 8 - x3 - 2x2 - 5 = 0
=> (x3 - x3) + (-2x2 + 2x2 - 2x2) + (4x - 4x) + (8 - 5) = 0
=> -2x2 + 3 = 0
=> -2x2 = -3
=> x2 = 3/2
=> x = \(\pm\sqrt{\frac{3}{2}}\)
2. \(\left(x+5\right)^2-6=0\)
=> x2 + 10x + 25 - 6 = 0
=> x2 + 10x + 19 = 0
=> x vô nghiệm(do mình không để căn nên ghi vô nghiệm thôi nhá)
3. \(\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)-x^3=2x\)
=> x(x2 - 3x + 9) + 3(x2 - 3x + 9) - x3 - 2x = 0
=> x3 - 3x2 + 9x + 3x2 - 9x + 27 - x3 - 2x = 0
=> (x3 - x3) + (-3x2 + 3x2) + (9x - 9x - 2x) + 27 = 0
=> -2x + 27 = 0
=> -2x = -27
=> x = 27/2
4. \(\left(x-2\right)^3-x^3+6x^2=7\)
=> x3 - 6x2 + 12x - 8 - x3 + 6x2 = 7
=> (x3 - x3) + (-6x2 + 6x2) + 12x - 8 = 7
=> 12x - 8 = 7
=> 12x = 15
=> x = 5/4
5. \(3\left(x-2\right)^2+9\left(x-1\right)-3\left(x^2+x-3\right)=12\)
=> 3x2 - 12x + 12 + 9x - 9 - 3x2 - 3x + 9 = 12
=> (3x2 - 3x2) + (-12x + 9x - 3x) + (12 - 9 + 9) = 12
=> -6x + 12 = 12
=> -6x = 0
=> x = 0
6. \(\left(4x+3\right)^2-\left(4x-3\right)^2-5x-2=0\)
=> 48x - 5x - 2 = 0
=> 43x - 2 = 0
=> 43x = 2
=> x = 2/43
Còn bài cuối tự làm :>
Anh Sang làm cầu kì quá ;-;
1. ( x + 2 )( x2 - 2x + 4 ) - ( x3 + 2x2 ) = 5
<=> x3 + 8 - x3 - 2x2 = 5
<=> 8 - 2x2 = 5
<=> 2x2 = 3
<=> x2 = 3/2
<=> \(x^2=\left(\pm\sqrt{\frac{3}{2}}\right)^2\)
<=> \(x=\pm\sqrt{\frac{3}{2}}\)
2. ( x + 5 )2 - 6 = 0
<=> ( x + 5 )2 - ( √6 )2 = 0
<=> ( x + 5 - √6 )( x + 5 + √6 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x+5-\sqrt{6}=0\\x+5+\sqrt{6}=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\sqrt{6}-5\\x=-\sqrt{6}-5\end{cases}}\)
3. ( x + 3 )( x2 - 3x + 9 ) - x3 = 2x
<=> x3 + 27 - x3 = 2x
<=> 27 = 2x
<=> x = 27/2
4. ( x - 2 )3 - x3 + 6x2 = 7
<=> x3 - 6x2 + 12x - 8 - x3 + 6x2 = 7
<=> 12x - 8 = 7
<=> 12x = 15
<=> x = 15/12 = 5/4
5. 3( x - 2 )2 + 9( x - 1 ) - 3( x2 + x - 3 ) = 12
<=> 3( x2 - 4x + 4 ) + 9x - 9 - 3x2 - 3x + 9 = 12
<=> 3x2 - 12x + 12 + 6x - 3x2 = 12
<=> -6x + 12 = 12
<=> -6x = 0
<=> x = 0
6. ( 4x + 3 )2 - ( 4x - 3 )2 - 5x - 2 = 0
<=> 16x2 + 24x + 9 - ( 16x2 - 24x + 9 ) - 5x - 2 = 0
<=> 16x2 + 24x + 9 - 16x2 + 24x - 9 - 5x - 2 = 0
<=> 43x - 2 = 0
<=> 43x = 2
<=> x = 2/43
7, ( 4x + 7 )( 2 - 3x ) - ( 6x + 2 )( 5 - 2x ) = 0
<=> -12x2 - 13x + 14 - ( -12x2 + 26x + 10 ) = 0
<=> -12x2 - 13x + 14 + 12x2 - 26x - 10 = 0
<=> -39x + 4 = 0
<=> -39x = -4
<=> x = 4/39
1) \(2x.\left(x-7\right)-\left(x+3\right)\left(x-2\right)-\left(x+4\right)\left(x-4\right)\)
\(=2x^2-14x-\left(x^2+x-6\right)-\left(x^2-4\right)\)
\(=-15x+10\)
b) \(2x.\left(x+1\right)^2-\left(x-1\right)^3-\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)\)
\(=2x.\left(x^2+2x+1\right)-\left(x^3-3x^2+3x-1\right)-\left(x^3-8\right)\)
\(=2x^3+4x^2+2x-x^3+3x^2-3x+1-x^3+8\)
\(=7x^2-x+9\)
c) \(\left(x-5\right)\left(x+5\right)\left(x+2\right)-\left(x+2\right)^3\)
\(=\left(x+2\right).\left[\left(x-5\right)\left(x+5\right)-\left(x+2\right)^2\right]\)
\(=\left(x+2\right).\left(x^2-25-x^2-4x-4\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(-4x-29\right)\)
\(=-4x^2-37x-58\)
d) \(\left(x-3\right)^3+\left(x-5\right)\left(x^2+5x+25\right)-\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\)
\(=x^3-9x^2+27x-27+\left(x^3-125\right)-\left(x^3-1\right)\)
\(=x^3-9x^2+27x-151\)
e) \(\left(x-1\right)^3-\left(x-2\right)\left(x^2-2x+4\right)+3x^2+2x\)
\(=x^3-3x^2+3x-1-\left(x^3-8\right)+3x^2+2x\)
\(=5x+7\)
Nhẩm ấy, ko nháp âu
\(2x\left(x-7\right)-\left(x+3\right)\left(x-2\right)-\left(x+4\right)\left(x-4\right)\)
\(=2x^2-14x-\left(x^2-2x+3x-6\right)-\left(x^2-4x+4x-16\right)\)
\(=2x^2-14x-x^2+x-6-x^2+16\)
\(=-13x-10\)
\(2x\left(x+1\right)^2-\left(x-1\right)^3-\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)\)
\(=2x\left(x^2+2x+1\right)-\left(x^3-3x^2+3x-1\right)-\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)
\(-2x^3+4x^2+2x-x^3+3x^2-3x+1-x^2+4\)
\(=-3x^3+6x^2-x+5\)
\(d,\frac{10x+3}{8}=\frac{7-8x}{12}\)
\(\left(10x+3\right):8=\left(7-8x\right):12\)
\(\left(10x+3\right).\frac{1}{8}=\left(7-8x\right).\frac{1}{12}\)
\(\frac{5}{4}x+\frac{3}{8}=\frac{7}{12}-\frac{8}{12}x\)
\(\frac{5}{4}x+\frac{8}{12}x=\frac{7}{12}-\frac{3}{8}\)
\(\frac{23}{12}x=\frac{5}{24}\)
\(x=\frac{5}{46}\)
E mới lớp 6 nên giải sai thì thông cảm ạ UwU
\(b,\frac{x}{10}-\left(\frac{x}{30}+\frac{2x}{45}\right)=\frac{4}{5}\)
\(< =>\frac{9x}{90}-\frac{7x}{90}=\frac{4}{5}\)
\(< =>\frac{x}{45}=\frac{32}{45}\)
\(< =>x=32\)
\(d,\frac{10x+3}{8}=\frac{7-8x}{12}\)
\(< =>\left(10x+3\right).12=\left(7-8x\right).8\)
\(< =>120x+36=56-64x\)
\(< =>184x=56-36=20\)
\(< =>x=\frac{20}{184}=\frac{5}{46}\)
6) c) x3 - x2 + x = 1
<=> x3 - x2 + x - 1 = 0
<=> (x3 - x2) + (x - 1) = 0
<=> x2 (x - 1) + (x - 1) = 0
<=> (x - 1) (x2 + 1) = 0
=> x - 1 = 0 hoặc x2 + 1 = 0
* x - 1 = 0 => x = 1
* x2 + 1 = 0 => x2 = -1 => x = -1
Vậy x = 1 hoặc x = -1
Bài 5:
a) Đặt \(A=\left(3^2+1\right)\left(3^4+1\right)\left(3^8+1\right)\left(3^{16}+1\right)\)
\(\Rightarrow8A=\left(3^2-1\right)\left(3^2+1\right)\left(3^4+1\right)\left(3^8+1\right)\left(3^{16}+1\right)\)
\(\Rightarrow8A=\left(3^4-1\right)\left(3^4+1\right)\left(3^8+1\right)\left(3^{16}+1\right)\)
\(\Rightarrow8A=\left(3^8-1\right)\left(3^8+1\right)\left(3^{16}+1\right)\)
\(\Rightarrow8A=\left(3^{16}-1\right)\left(3^{16}+1\right)\)
\(\Rightarrow8A=3^{32}-1\)
\(\Rightarrow A=\frac{3^{32}-1}{8}\)
b) (7x+6)2 + (5-6x)2 - (10-12x)(7x+6)
=(7x+6)2 + (5-6x)2 - 2(5-6x)(7x+6)
\(=\left(7x+6-5+6x\right)^2\)
\(=\left(13x+1\right)^2\)
a)x2+(x-3)(3x-5)=9
<=>x2+3x2-5x-9x+15=9
,<=>4x2-14x+15=9
<=>4x2-14x+6=0
<=>4x2-12x-2x+6=0
<=>4x(x-3)-2(x-3)=0
<=>(x-3)(4x-2)=0
=> x-3=0 hoặc 4x-2=0 =>x=3 hoặc x=1/2
b)(3x+2)2=(x-4)2
<=>(3x+2)2-(x-4)2=0
<=>(3x+2-x+4)(3x+2+x-4)=0 (HẰNG ĐẲNG THỨC SỐ 3)
<=>(2x+6)(4x-2)=0
=>2x+6=0 hoặc 4x-2 => x=-3 hoặc x=1/2
c)Chưa ra thông cảm ahihi
c, x4+2x3-2x2+2x-3 = 0
<=> (x4-x3)+(3x3-3x2)+(x2-x)+(3x-3) = 0
<=> x3(x-1)+3x2(x-1)+x(x-1)+3(x-1) = 0
<=> (x-1)(x3+3x2+x+3) = 0
<=> (x-1)[x2(x+3)+(x+3)] = 0
<=> (x-1)(x+3)(x2+1) = 0
<=> x-1 =0 hoặc x+3=0 ( vì x2+1 khác 0 )
<=> x =1 hoặc x= -3
bài 1:
a) ĐKXĐ: x khác 0; x khác -1
\(\frac{x-1}{x}+\frac{1-2x}{x^2+x}=\frac{1}{x+1}\)
<=> \(\frac{x-1}{x}+\frac{1-2x}{x\left(x+1\right)}=\frac{1}{x+1}\)
<=> (x - 1)(x + 1) + 1 - 2x = x
<=> x^2 - 2x = x
<=> x^2 - 2x - x = 0
<=> x^2 - 3x = 0
<=> x(x - 3) = 0
<=> x = 0 hoặc x - 3 = 0
<=> x = 0 hoặc x = 0 + 3
<=> x = 0 (ktm) hoặc x = 3 (tm)
=> x = 3
b) ĐKXĐ: x khác +-3; x khác -7/2
\(\frac{13}{\left(x-3\right)\left(2x+7\right)}+\frac{1}{2x+7}=\frac{6}{x^2-9}\)
<=> \(\frac{13}{\left(x-3\right)\left(2x+7\right)}+\frac{1}{2x+7}=\frac{6}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
<=> 13(x + 3) + (x - 3)(x + 3) = 6(2x + 7)
<=> 13x + 30 + x^2 = 12x + 42
<=> 13x + 30 + x^2 - 12x - 42 = 0
<=> x - 12 + x^2 = 0
<=> (x - 3)(x + 4) = 0
<=> x - 3 = 0 hoặc x + 4 = 0
<=> x = 0 + 3 hoặc x = 0 - 4
<=> x = 3 (ktm) hoặc x = -4 (tm)
=> x = -4
c) ĐKXĐ: x khác +-1
\(\frac{x}{x-1}-\frac{2x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=0\)
<=> x(x + 1) - 2x = 0
<=> x^2 + x - 2x = 0
<=> x^2 - x = 0
<=> x(x - 1) = 0
<=> x = 0 hoặc x - 1 = 0
<=> x = 0 hoặc x = 0 + 1
<=> x = 0 (tm) hoặc x = 1 (ktm)
=> x = 0
d) \(\frac{x^2+2x}{x^2+1}-2x=0\)
<=> \(\frac{x\left(x+2\right)}{x^2+1}-2x=0\)
<=> x(x + 2) - 2x(x^2 + 1) = 0
<=> x^2 - 2x^3 = 0
<=> x^2(1 - 2x) = 0
<=> x^2 = 0 hoặc 1 - 2x = 0
<=> x = 0 hoặc -2x = 0 - 1
<=> x = 0 hoặc -2x = -1
<=> x = 0 hoặc x = 1/2
bài 2:
(x - 1)(x^2 + 3x - 2) - (x^3 - 1) = 0
<=> x^3 + 3x^2 - 2x - x^2 - 3x + 2 - x^2 + 1 = 0
<=> 2x^2 - 2x - 3x + 3 = 0
<=> 2x(x - 1) - 3(x - 1) = 0
<=> (2x - 3)(x - 1) = 0
<=> 2x - 3 = 0 hoặc x - 1 = 0
<=> 2x = 0 + 3 hoặc x = 0 + 1
<=> 2x = 3 hoặc x = 1
<=> x = 3/2 hoặc x = 1
bài 3:
(x^3 + x^2) + (x^2 + x) = 0
<=> x^3 + x^2 + x^2 + x = 0
<=> x^3 + 2x^2 + x = 0
<=> x(x^2 + 2x + 1) = 0
<=> x(x + 1)^2 = 0
<=> x = 0 hoặc x + 1 = 0
<=> x = 0 hoặc x = 0 - 1
<=> x = 0 hoặc x = -1
Câu d : \({2x \over x+1}\) + \({18\over x^2+2x-3}\) = \({2x-5 \over x+3}\)
a) \(x^4+2x^3-3x^2-8x-4=0\)
\(\Leftrightarrow x^4+2x^3-3x^2-6x-2x-4=0\)
\(\Leftrightarrow x^3\left(x+2\right)-3x\left(x+2\right)-2\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x^3-3x-2=0\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x^3-4x+x-2=0\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left[x\left(x^2-4\right)+\left(x-2\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left[x\left(x-2\right)\left(x+2\right)+\left(x-2\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-2\right)\left(x^2+2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-2\right)\left(x+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\pm2\\x=-1\end{cases}}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{\pm2;-1\right\}\)
b) \(\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x^2-10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x-2=0\)hoặc \(x+2=0\)hoặc \(x^2-10=0\)
\(\Leftrightarrow x=2\)hoặc \(x=-2\)hoặc \(x=\pm\sqrt{10}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là : \(S=\left\{\pm2;\pm\sqrt{10}\right\}\)
c) \(2x^3+7x^2+7x+2=0\)
\(\Leftrightarrow2x^3+2x^2+5x^2+5x+2x+2=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2\left(x+1\right)+5x\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(2x^2+5x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\2x^2+5x+2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\left(tm\right)\\2\left(x+\frac{5}{4}\right)^2+\frac{7}{16}=0\left(ktm\right)\end{cases}}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{-1\right\}\)
d) Xem lại đề